Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài "nhát chết", thu tiền triệu mỗi ngày

Hải Yến |
Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài "nhát chết", thu tiền triệu mỗi ngày
Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài "nhát chết", thu tiền triệu mỗi ngày

Trước đây, thứ này chỉ nằm dưới ruộng và ai thích đều có thể bắt về, song hiện nay chúng là loài có thể giúp nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ trốn ở ruộng, bắt về mỗi ngày có tiền triệu "dắt" túi

Đó là nghề bắt con cáy ở khu vực sông Cầm (Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Tương truyền nghề bắt cáy có từ rất lâu rồi, nhưng ngày xưa chưa có ai giàu được bằng nghề bắt con cáy cả.

Thế nhưng bây giờ thì khác, con cáy đã trở thành mặt hàng đặc sản với giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây, nghề bắt con cáy đã khiến nhiều hộ dân trong khu vực nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, cả một vùng dọc bờ sông Cầm "thay da đổi thịt" nhanh chóng.

Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài nhát chết, thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Nghề bắt cáy đã khiến nhiều hộ dân của TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nâng cao thu nhập.

Cáy hay còn gọi là cua càng đỏ là một họ cua, sống ở các vùng nước lợ ven sông. Cáy thường sống trong hang ở các cửa sông gần biển, nắng càng to thì cáy bò ra khỏi hang tìm thức ăn càng nhiều. Người dân thường đi bắt cáy để cải thiện bữa ăn và kiếm thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Trúc, khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), người được bà con trong xóm gọi vui với danh hiệu "nghệ nhân bắt cáy" chia sẻ trên tờ Báo Quảng Ninh về câu chuyện mưu sinh từ con cáy: "Dọc hai bờ con sông Cầm chảy qua Đông Triều, trước đây đời sống của người dân chỉ trông chờ vào hạt thóc, một năm hai vụ.

Nhưng trong khu vực này là hạ lưu con sông tiếp giáp với cửa biển, ở đây lại là khu vực đồng chua, nước mặn, cây lúa chẳng lớn được nên sau mỗi mùa gặt, không có việc gì làm, người dân nơi đây lại ra đồng bắt cáy về cải thiện bữa ăn và bán kiếm thêm thu nhập.

Ngày trước con cáy chẳng có mấy người ăn, cho cũng không ai lấy. Nhưng giờ đã khác, con cáy từ chỗ "mang bỏ đi" nay đã có giá trị cao gấp hàng chục lần làm lúa. Khi con cáy "lên ngôi", người bắt cáy đã được đổi đời. Rất nhiều người đã làm giàu được từ cáy".

Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài nhát chết, thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Cáy hay còn gọi là cua càng đỏ là một họ cua, sống ở các vùng nước lợ ven sông.

Theo những người bắt cáy thâm niên tại đây cho biết, để bắt cáy người ta có thể dùng chai nhựa cắt miệng, mồi để bẫy có thính thơm, ruốc tươi, trộn hỗn hợp này cho vào miệng ống nhựa và rải dọc bờ sông. Cáy ngửi thấy mùi thính sẽ bò vào và không bò ra được.

Cáy phàm ăn, chúng ăn từ côn trùng, động vật khác hay các loại cỏ cây cũng trở thành thức ăn. Nếu như rươi lên theo mùa lạnh thì vụ chính để bắt cáy là từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, hễ nước lên tới đâu, cáy lại bò lên bờ cao trú ẩn, đào hang tới đấy.

Trời càng nắng nóng, cáy sẽ bò ra nhiều. Còn nếu trời mưa, lạnh thì cáy sẽ không bò ra. Đặc biệt, việc bắt cáy không hề dễ vì chúng lẩn trốn rất nhanh. Hễ biết có động là cáy vào hang ngay để trú ẩn, nên người ta vẫn nói "nhát như cáy".

Theo kinh nghiệm của người dân, khi nước thủy triều lên, cáy ra khỏi hang đi kiếm ăn sẽ chui vào rọ, đến giữa buổi sáng phải tới gom rọ mang về, không để lâu quá dưới trời nắng to cáy sẽ chết.

Để đặt bẫy, từ tờ mờ sáng sớm khi trời còn nhá nhem, các "thợ săn cáy" đã phải ra đồng đặt rọ với mồi là những vỏ ốc được rang với cám.

Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài nhát chết, thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Việc bắt cáy không hề dễ vì chúng lẩn trốn rất nhanh, hễ biết có động là cáy vào hang ngay để trú ẩn, nên người ta vẫn nói "nhát như cáy".

Giá cáy dao động ở mức 80.000 - 100.000 đồng/kg, ngày thường dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Nếu hôm nào có nhiều cáy, chỉ cần 3 tiếng có thể kiếm được 3kg, giá bán có lúc cao điểm lên tới 150.000 đồng/kg.

Nhiều hộ dân ở dọc sông Cầm làm nghề bắt cáy với năng suất mỗi ngày từ 15-20kg cáy. Theo đó, làm phép tính đơn giản cũng có thể tính được việc bắt cáy cho thu nhập cả triệu đồng một ngày. Chẳng vì vậy mà nói nhiều người dân Đông Triều đã được "đổi đời" từ con cáy quả là không sai.

Món đặc sản người thành phố săn lùng mỗi khi vào mùa

Theo Đông y, cáy có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch, trừ nhiệt tà, sang thương huyết ứ, giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng.

Thời gian gần đây, thay vì cua đồng không có để mua, người Hà Nội đang làm quen với món cáy biển đưa vào bữa ăn. Chị Nguyễn Thị Ngân (Hà Nội) chia sẻ, chị phát hiện ra cáy biển dễ bảo quản, có thể xay sẵn đông lạnh đóng 3 lạng/túi nên chị bắt đầu đánh hàng cáy biển về thành phố.

Cáy có nhiều loại: Cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Con cáy lông nho nhỏ nhưng càng to, các chân nhiều lông, mang của chúng thường có nhiều màu vân. Về thành phố cáy chỉ còn 2 loại chính là:

- Loại cáy nhỏ (bằng hoặc lớn hơn cua đồng chút).

- Loai cáy to gọi là con cáy bánh chưng (to gần bằng bao diêm), to hơn cua đồng, đặc, nhiều thịt và gạch cũng rất nhiều, màu gạch vàng rộm, dễ làm chứ không mất thời gian như cua đồng.

Dùng vỏ ốc rang với cám để săn loài nhát chết, thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Thay vì cua đồng không có để mua, người Hà Nội đang làm quen với món cáy biển đưa vào bữa ăn.

Khác với cua đồng, cáy biển có thể ăn quanh năm, nhưng cáy biển có đặc điểm là lúc nào ăn mới xay thì sẽ cho nhiều riêu hơn là xay sẵn. Vì vậy mới có cáy biển cấp đông, đóng túi để ngăn đá có thể để được từ 2 đến 3 tháng. Tại các chợ ở Hà Nội cáy biển rất đắt hàng và vào mùa có giá khoảng 200.000 đồng/kg.

Cáy biển rất ngọt, chắc thịt, giàu canxi. Cáy nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng như nấu canh mùng tơi, rau ngót, rau nhút khoai sọ, rau cải, bún riêu cua, cáy rang muối, đặc biệt món mắm cáy ăn dè quanh năm. Trứng cáy có thể rang khô bỏ lọ ăn cả tuần.

Để làm mắm cáy thì người chế biến sẽ lấy cáy bắt về rồi rửa sạch, bóc yếm để không còn mùi hôi rồi xay nhuyễn. Tiếp đó cho muối vào vại và phơi nắng. Thời gian muối kéo dài khoảng 1 tháng nhưng nếu để được 6 tháng sẽ càng ngon. Giá bán mắm cáy khoảng 100.000 đồng/lít hoặc đắt hơn.

(Tổng hợp)

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên