Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow

Lê Ngọc Thống |
Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow
Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow

TT Putin đã xử lý mối quan hệ với Israel, với Iran trên chiến trường Syria và Trung Đông rất khôn ngoan. Tuy nhiên, giờ đây Nga đột ngột chơi rắn, điều gì đã xảy ra?

Kể từ năm 2015 đến nay, Israel đã tiến hành hàng ngàn cuộc không kích vào Syria, tuy nhiên, mối quan hệ giữa Nga và chính quyền Israel dưới thời do Netanyahu làm Thủ tướng là tốt, có độ tin cậy lẫn nhau trong các vấn đề về Syria theo một nguyên tắc "nước sông không phạm nước giếng".

Nay, sau khi ông Netanyahu mất chức, Bennett trở thành thủ tướng Israel thì vấn đề tấn công vào lãnh thổ Syria như trước đây của chính quyền Bennitt đã bị Nga thẳng tay ngăn chặn. Có điều gì xảy ra đằng sau chính sách mới và cực kỳ cứng rắn này của Liên bang Nga?

Bài học xương máu từ Liên Xô

Tiếp theo cuộc chiến Sáu ngày năm 1967, Liên Xô đã cam kết hết mình trong một cuộc xung đột Ả rập - Israel, ủng hộ người Ả Rập ngoại giao, vũ trang mạnh mẽ cho người Ả rập, gửi một lực lượng quân sự mạnh mẽ để bảo vệ Ai Cập vào năm 1970 trước các cuộc không kích của Israel…

Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow - Ảnh 1.

Hành động đó của Liên Xô đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Israel. Khi biến mình thành một kẻ thù của Tel Aviv, Moscow đã khiến cộng đồng Do Thái lớn của Liên Xô trở nên xa lánh…

Trong khi đó, sau sự can thiệp quân sự của Liên Xô tại Afghanistan năm 1979, thì "các tình nguyện viên trên khắp thế giới Ả Rập" xông vào chiến đấu chống lại Liên Xô ở Afghanistan với một tinh thần, ý chí mà họ chưa bao giờ biểu hiện dù là một dấu hiệu nhỏ, chống lại Israel ủng hộ người Palestine.

Thế đó! Liên Xô nhanh chóng phát hiện ra họ đã đầu tư quá nhiều vào những kẻ vô ơn, nguy hiểm… thì đã muộn. Kết quả là Liên Xô bị chịu thảm họa khi đến năm 1980, hầu hết vị trí của Liên Xô ở Trung Đông đã hoàn toàn sụp đổ.

Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow - Ảnh 2.

Trực thăng tấn công Mi-24 Liên Xô tham chiến ở Afghanistan.

Mối quan hệ "đặc biệt" Nga - Israel - Iran

Ngày 21/9/2015 đã có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Vladimir Putin và Benjamin Netanyahu tại Moscow. Tại đây 2 nhà lãnh đạo Nga-Israel đã có thỏa thuận… để một tuần sau đó, ngày 29/9, Nga can thiệp quân sự vào Syria theo đề nghị của chính quyền Assad.

Có thể nói, thỏa thuận mà Putin và Netanyahu đã đạt được với nhau vào ngày 21/9/2015 đã được tổ chức, thực hiện mà tất cả những dấu hiệu trên chiến trường Syria cho thấy cả lãnh đạo Nga và Israel vẫn giữ vững cam kết với nó. Đó là, Nga cứ việc tấn công khủng bố IS, Israel cứ việc tấn công "lực lượng ủy nhiệm" của Iran.

Israel không phải là đồng minh của Nga mà là đồng minh của Mỹ, nhưng Israel không quan tâm đến việc biến mình một kẻ thù của Nga. Mỹ-PT tập thể chống Nga quyết liệt nhưng không phải là việc của Israel. "Israel cân nhắc và tôn trọng lợi ích của Moscow", và ngược lại.

Trong khi đó, trong 7 năm chiến tranh ở Syria, Iran từng là một trong những đồng minh chiến lược quan trọng nhất của chính phủ của Bashar Assad, tuy nhiên, "không có bữa trưa nào miễn phí", gần đây, Iran được cho là đã bắt đầu cố gắng để chinh phục, thâu tóm các nguồn lực của đất nước Syria.

Iran đang củng cố thành lập nguồn lực riêng của họ từ các lực lượng ủy nhiệm trong NDF (lực lượng vũ trang địa phương Syria ủng hộ chính phủ), từ các đơn vị Hezbollah, từ người Iraq… nhằm tạo thành một trục Iraq-Syria-Lebanon vào Địa Trung Hải.

Iran cũng đang lập ra các căn cứ quân sự tại Syria để đe dọa an ninh Israel… Rõ ràng, ý đồ chiến lược của Iran không chỉ gây ra mối bất an, lo ngại cho chính quyền Assad mà còn tạo nên sự không hài lòng của người Nga.

Đó là lý do vì sao Israel, khi phát hiện ra sự chuyển quân, chuyển trang bị của Iran cùng với Hezbollah, với lực lượng ủy nhiệm Iran là không quân Israel ra tay tấn công tiêu diệt mà Nga im lặng, còn chính quyền Assad thì phản đối lấy lệ, miễn sao không vượt qua lằn ranh đỏ.

Các đòn tấn công của Israel vào Syria kể từ khi Nga có mặt tại Syria thực tế không gây hại cho người Nga và quân đội Assad dù rằng, Israel chẳng thân thiện gì với Assad. Israel chỉ nhằm vào lực lượng Hezbollah, lực lượng ủy nhiệm Iran và điều đó thì nằm ngoài sự can thiệp của Nga.

Như vậy, có thể khẳng định rằng cho đến nay, Nga đã xử lý mối quan hệ với Israel, với Iran trên chiến trường Syria và Trung Đông rất khôn ngoan. Tuy nhiên, giờ đây Nga đã có hành vi, thái độ khác hẳn, điều gì đã xảy ra?

Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow - Ảnh 4.

Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Israel Netanyahu

Tình thế chiến trường thay đổi

Việc các chiến binh IS hoạt động trên sa mạc Syria với các cuộc tấn công của IS diễn ra đồng thời với các hành động của chính quyền Syria và Nga nhằm mở lại các mỏ dầu và phốt phát cũng như đảm bảo các tuyến đường cung cấp dầu và phốt phát… là một nguy cơ thách thức lớn với sự ổn định của Syria.

Trong cuộc giao tranh trên sa mạc Syria, lực lượng của Tổng thống Assad và bộ chỉ huy tác chiến của Nga đã dựa vào cường độ của hỏa lực để làm suy yếu các chiến binh và cản trở bước tiến của IS tại các thành phố Al-Sukhna, Homs, Hama và Deir ez-Zor.

Tuy nhiên, bảo vệ được khu vực chỉ là tạm thời bởi IS, bằng một chiến thuật du kích thần thánh, sáng tạo, đã quay trở lại vị trí của mình sau khi thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Lữ đoàn Al-Quds, IRGC và Sư đoàn 17 gây tổn thất lớn.

Tình thế đã buộc Sư đoàn đặc nhiệm 25 (tiền thân là Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ), do Chuẩn tướng Suhel al-Hasan chỉ huy, tham gia vào các cuộc chiến ở sa mạc Aleppo và Hama…nhưng không có tác động đáng kể đến việc thay đổi cán cân quyền lực. Các cuộc tấn công du kích của IS vẫn không có biện pháp ngăn chặn.

Nhìn về lực lượng thân Iran

Trong tháng 6 và 7, lực lượng Assad đã chịu tổn thất lớn trên khu vực tác chiến sa mạc bởi lối đánh du kích của IS đã buộc lực lượng dân quân Iran (proxy Iran) phải hành động để ngăn chặn sự gia tăng của IS vào con đường và các cơ sở quan trọng của họ.

Lữ đoàn Fatimiyun của Afghanistan đứng đầu danh sách các proxy Iran đã tham chiến trên sa mạc Syria. Fatimiyun chia sẻ quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ với Hezbollah của Lebanon, lực lượng này cũng tham gia các trận chiến ở sa mạc Syria, đặc biệt là ở các tỉnh Hama và Homs.

Nga nổi giận, đột ngột chơi rắn: Đấy mới là Putin - TTg Israel cần tức tốc bay tới Moscow - Ảnh 6.

Israel đã nhiều lần tấn công vào Syria.

Nếu như có proxy Iran tham gia tác chiến thì chắc chắn sẽ ngăn chặn được IS, cán cân quyền lực sẽ thay đổi bởi lực lượng này có nhiều kinh nghiệm chiến đấu vì họ đã quen trong các điều kiện tương tự ở Iraq và Syria trong hơn 9 năm.

Tuy nhiên, các lực lượng proxy Iran không thể xuất hiện và chiến đấu với quân IS khi liên tục bị Không quân Israel giội bom vào đầu. Đây là vấn đề của Nga… Và, đương nhiên, khi tình hình chiến trường thay đổi, Nga cũng phải thay đổi để đáp ứng tình thế…

Lợi dụng chính quyền Israel thay đổi, Nga đã thực hiện một bước đi thể hiện sức mạnh của người chơi chính bằng việc ngăn chặn các đòn không kích của Israel vào lãnh thổ Syria nhằm để đạt 2 mục tiêu:

Thứ nhất, mời chính quyền mới Israel sang Moscow "ký lại hợp đồng", thỏa thuận về chính sách Syria bởi những thỏa thuận trước là bí mật giữa Nga với cựu thủ tướng Netanyahu mà không có giấy trắng mực đen, nay chính quyền mới Bennitt thì "phải xác nhận lại".

Thứ hai, là sự bảo đảm, có thể là tạm thời, có thể là lâu dài, cho lực lượng proxy Iran yên tâm tác chiến với IS ở khu vực sa mạc mà không bị không quân Israel tấn công vào đầu và vào các cơ sở hậu cần, kỹ thuật của họ.

Như vậy, ít nhất trong thời điểm Thủ tướng Israel chưa bay đến Moscow thì Nga và chính quyền Damascus có thêm một lực lượng thiện chiến là proxy Iran chống lại IS làm thay đổi triệt để cán cân quyền lực tại các khu vực sa mạc Syria.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên