"Đồng bào chú ý, Moscow bị tấn công từ trên không!": Nếu lệnh báo động phát ra, trú ẩn ở đâu?

Bảo Lam |
"Đồng bào chú ý, Moscow bị tấn công từ trên không!": Nếu lệnh báo động phát ra, trú ẩn ở đâu?
"Đồng bào chú ý, Moscow bị tấn công từ trên không!": Nếu lệnh báo động phát ra, trú ẩn ở đâu?
Ảnh minh họa

Trong danh sách các hầm tránh bom ở Moscow dẫn đầu là những bãi đỗ xe ngầm chứ không phải tầng hầm của Điện Kremlin.

"Đồng bào chú ý!!! Báo động trên không!!!"

Moscow (Thủ đô của Liên Bang Nga) vừa mới tiến hành kiểm tra các hệ thống cảnh báo khẩn cấp. Nhưng nếu tín hiệu "Đồng bào chú ý!!! Báo động trên không!!!" thực sự vang lên thì mọi người sẽ chạy đi đâu để tránh cuộc ném bom của kẻ địch?

Hãy bắt đầu từ tín hiệu thông báo, bởi vì cần phải biết trước về mối nguy hiểm đang đến gần. Tới đây, có thể nhớ tới giọng đọc của phát thanh viên, sau đó tiếng phách kế vang lên.

Người dân sẽ kịp thời biết được mối nguy hiểm và vội vàng chạy xuống hầm tránh bom hoặc những nơi trú ẩn khác, có thể cứu mạng sống của nhiều người. Khi đó, trong thành phố Moscow sẽ có hơn 1 nghìn loa phóng thanh, 400 nghìn điểm nghe đài phát thanh, thêm 400 còi ủ điện sẽ bổ trợ cho thông báo báo động.

"Đồng bào chú ý! Khu vực sẽ bị pháo kích! Phương tiện giao thông dừng hoạt động! Người dân nhanh chóng ẩn nấp!" – những câu nói này có thể nghe thấy ở khắp mọi nơi.

Nếu như không có chương trình phát thanh, thì tiếng phách kế sẽ được phát ra với nhịp độ chậm - người dân thành phố sẽ biết cách làm thế nào trong trường hợp này.

Khi mối nguy hiểm qua đi, trên phố và trong các toà nhà sẽ phát tín hiệu huỷ bỏ báo động, kèm theo những âm thanh của kèn đồng.

Moscow cũng từng phát đi tín hiệu các máy bay ném bom của Đức đang đến gần - hôm 13/7/1941, chủ tịch Uỷ ban quốc phòng Iosif Stalin đã ký quyết định về "Quy trình phát thông báo báo động trên không".

Cùng lúc, thông tin này là dành cho cả người dân, lẫn các phương tiện phòng không bảo vệ bầu trời thủ đô của Nga. Các trạm quan sát bầu trời, cảnh báo và liên lạc nằm cách Moscow khá xa để chuẩn bị cho cuộc ném bom.

Được biết rằng hệ thống cảnh báo ở Liên Xô là đáng tin cậy và tốt nhất trên thế giới - đất nước này trong một thời gian dài đã sống trong sự chờ đợi một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra và cẩn trọng trước các cuộc tấn công từ cả phía Mỹ, lẫn các quốc gia khác trong khối NATO.

Đồng bào chú ý, Moscow bị tấn công từ trên không!: Nếu lệnh báo động phát ra, trú ẩn ở đâu? - Ảnh 2.

Một hầm tránh bom ở Moscow. Ảnh: TASS

Nếu lệnh báo động phát ra, trú ẩn ở đâu?

Trước năm 1991, gần như trong mỗi căn hộ, trong từng ngôi nhà ở nông thôn đều có gắn một thiết bị phát thanh nhưng có rất ít chương trình để thưởng thức. Thiết bị này không chỉ dùng để nghe tin tức và ca nhạc, mà còn để cảnh báo khẩn cấp người dân trong trường hợp có nguy hiểm.

Các thiết bị này không kết nối vào lưới điện, tuy nhiên chúng luôn có điện áp 12V và căn cứ vào mong muốn của chủ nhà, có thể mở chúng với công suất tối đa.

Có cả những hệ thống cảnh báo tại toàn bộ các nhà máy của Liên Xô, nơi mà người ta còn tổ chức cả những giờ học về Dân phòng và mỗi công nhân hoặc nhân viên đều biết rất rõ cách hành xử khi có tín hiệu báo động.

Hoạt động tập dượt này được tiến hành thậm chí cả ở các trường học - tối thiểu một lần trong năm. Sau năm 1991, các thiết bị phát thanh bị nhiều người dân ngắt đi vì không cần thiết.

Tính đến thời điểm 2012-2014, bản thân hệ thống cảnh báo tập trung tự động tại hơn một nửa các tỉnh của Nga, đặc biệt ở những nơi dân cư thưa thớt, trong tình trạng không tốt.

Các doanh nghiệp, không ít trong số đó rơi vào tay tư nhân, không muốn chi tiền cho các hoạt động tập dượt, còn những nhân viên khi nghe thấy tín hiệu báo động sẽ vô cùng hoang mang.

75 năm sau khi chiến tranh trôi qua, người ta quyết định phục hồi toàn bộ hệ thống cảnh báo, với việc sử dụng các phương tiện, bao gồm cả còi ủ điện và loa phóng thanh.

"Các cuộc kiểm tra tổng thể khả năng sẵn sàng của các hệ thống cảnh báo người dân, với việc kích hoạt còi ủ điện và loa phóng thanh, cũng như phát sóng truyền hình và phát thanh được tiến hành tại tất cả các tỉnh thành phố của Nga", cơ quan báo chí Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga báo cáo.

Dự kiến đến năm 2030, không dưới 90% người dân Nga sẽ nhận được thông tin khẩn cấp qua hệ thống cảnh báo.

Tới đây có thể nhớ tới sự việc xảy ra hôm 18/4/2017 ở một thành phố ngoại ô Moscow, nơi hệ thống cảnh báo đã kích hoạt vì bị chập.

Vào lúc 2h sáng, người dân đã bị đánh thức bởi những âm thanh còi ủ mà có thể nghe thấy rõ trên toàn thành phố, các sở, ban ngành không trả lời điện thoại, không ai biết phải hành động thế nào, điều khiến cho người dân càng hoảng loạn.

Việc đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghe âm thanh báo động "Đồng bào chú ý!" - đó làm tìm nơi ẩn náu.

Thử hỏi bất cứ người dân nào, dù là người bản địa: "Làm ơn, chỉ đường cho tôi tới hầm trú ẩn?", bạn sẽ không nhận được câu trả lời.

Những người nắm rõ hơn có thể nhớ đến các căn hầm của chính phủ như "Metro-2", "Ramenki-43", "Hầm trú ẩn của Stalin" ở Taganka, nơi có thể đến tham quan (Stalin chưa bao giờ tới đây - hầm ngầm này được xây dựng năm 1956 như trạm chỉ huy dự phòng của Không quân, sau này là của Binh chủng tên lửa chiến lược). Chạy đi đâu bây giờ?

An toàn của tổng thống Nga Vladimir Putin và các thành viên khác của chính phủ là nhiệm vụ của Cục Bảo vệ Liên bang.

Ngoài ra, theo cố vấn của giám đốc Cục Bảo vệ Liên bang, ông Sergei Devyatov khẳng định, hiện nay trong Điện Kremlin không có hầm trú ẩn đặc biệt, ngoại trừ những tầng hầm tránh đạn mang tính lịch sử hiện có.

Có lẽ hầm tránh bom VIP không chỉ có ở Moscow và vùng ngoại ô, mà ở khắp toàn quốc, nhưng thường dân khó có thể được cấp thẻ vào những nơi đó.

Trên thực tế, ở Nga vẫn còn số lượng lớn hầm tránh bom - thừa kế từ thời kỳ Liên Xô, khi vấn đề này đặc biệt cấp bách vì mối đe doạ "chiến tranh Lạnh" leo thang thành "nóng". Chúng có gần như ở tất cả các doanh nghiệp lớn, những viện nghiên cứu và cơ sở giáo dục.

Hơn nữa, các nhân viên Dân phòng và Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đang duy trì sự tồn tại của chúng và định kỳ kiểm tra và thay thế các thiết bị, lấy ví dụ như những mặt nạ phòng độc và các phương tiện bảo vệ cá nhân khác. Đây là một quá trình âm thầm, giống như vị trí của các hầm trú ẩn, và lối vào không được treo biển.

Đồng bào chú ý, Moscow bị tấn công từ trên không!: Nếu lệnh báo động phát ra, trú ẩn ở đâu? - Ảnh 4.

Lối vào hầm tránh bom gần một khu nhà trên đại lộ Comsomolsky ở Moscow. Ảnh: TASS

Danh sách đầy đủ các hầm tránh bom, cũng như sức chứa của chúng ở Moscow được giữ bí mật. Có thể phỏng đoán trên cơ sở các nguồn thông tin mở, ở Moscow có khoảng 250 cơ sở như thế.

Chính quyền thành phố chịu trách nhiệm theo dõi hiện trạng của chúng (có hẳn Sở Công tác dân phòng, các tình huống khẩn cấp và an toàn phòng cháy thành phố) và Sở Các tình trạng khẩn cấp Moscow.

Các hầm tránh bom được hiểu là đa số những tầng hầm ở các khu chung cư cũ, trong một vài trường hợp là những công trình ngầm riêng lẻ.

Lấy ví dụ, trên phố Koshtoyantza có hầm trú ẩn hai tầng ngầm, được xây dựng trước khi có khu chung cư rất lâu, nhiều khả năng đó là một phần của cơ sở ngầm "Ramenki-43" nằm cách đó không xa.

Hầm ngầm Koshtoyantza có thể chứa được 2.500 người, bao gồm cả người dân các chung cư xung quanh, nhưng không ai biết về điều này - hầm tránh bom đang được sử dụng như bãi đỗ xe hơi.

Luật pháp hiện hành quy định việc xây dựng ở Moscow các hầm trú ẩn mới, tuy nhiên trong vòng 20 năm qua không hề có căn hầm mới nào xuất hiện ở thủ đô.

Khó có thể bắt nhà thầu xây hầm trú ẩn, bởi vì sau đó cần phải duy trì và kiểm tra, tổ chức tu sửa, và điều đó kéo theo các chi phi không cần thiết. Và nếu như vào thời kỳ Liên Xô, các công trình phòng vệ từng là một phần của mọi sơ đồ phát triển tổng thể, thì hiện giờ điều này không được quy định.

Chính các bãi đỗ xe ngầm, mà hiện nay được xây dựng tại một loạt khu chung cư mới của Moscow có thể coi như những hầm tránh bom hiện đại. Đúng là có thể ẩn nấp một thời gian ở đó và nếu không bị trúng bom trực tiếp, thì có thể sống sót.

Tuy nhiên, khó có thể duy trì được lâu nếu không có dự trữ nước, thực phẩm và đồ nội thất cơ bản (ghế, giường xếp) trong nơi trú ẩn này.

Thêm nữa, cả những cơ sở mà nằm trong danh sách "hầm tránh bom" hiện giờ phần lớn được sử dụng làm bãi đỗ xe, cửa hàng rửa xe và thậm chí làm cả văn phòng.

Khi nghe còi ủ báo động, chạy tới đó để ấn nấp là điều vô nghĩa - người ta không cho bạn vào trong, và chúng không còn thích hợp làm nơi ẩn nấp nữa.

Theo câu thành ngữ "Cứu người đang chết đuối là việc của chính người đang chết đuối", nên tự bạn phải lo liệu về nơi có thể ẩn nấp.

Hoặc gọi điện cho chính quyền địa phương và cố gắng lấy được địa chỉ cần thiết, hoặc tìm lộ trình gần nhất để tới trường học, bệnh viện,… hoặc chung cư cũ nào đó - chắc chắn những nơi này có hầm trú ẩn. Còn người dân các khu chung cư xây mới chỉ còn cách sử dụng bãi đỗ xe ngầm mà thôi.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên