Tank Biathlon 2021: Điều gì đang chờ đợi Đội tuyển xe tăng Việt Nam?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Điều gì đang chờ đợi Đội tuyển xe tăng Việt Nam?
Tank Biathlon 2021: Điều gì đang chờ đợi Đội tuyển xe tăng Việt Nam?
Ảnh minh họa

Từng bước trưởng thành và đạt thành tích cao trong năm 2020, Đội tuyển xe tăng Việt Nam của chúng ta sẽ phải vượt qua những thách thức nào ở Tank Biathlon 2021 tại Army Games?

Sau 3 năm tham dự Tank Biathlon, đội tuyển xe tăng Việt Nam liên tục cải thiện thành tích của mình. Nếu như năm đầu chỉ đứng thứ 17/22 đội dự thi thì năm 2019, đội giành Huy chương Bạc và năm 2020 xuất sắc giành Huy chương Vàng của Bảng 2. Đó thật sự là một hành trình vinh quang, song không dễ dàng gì.

Với thành tích đó, tại Tank Biathlon 2021 đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ lên thi đấu tại Bảng 1 cùng với những đối thủ sừng sỏ, có xe T-72 trong biên chế mấy chục năm nay như Liên bang Nga, Trung Quốc, Belarus ... Điều gì chờ đợi đội tuyển xe tăng Việt Nam tại giải đấu năm 2021 này?

Hành trình đến vinh quang Tank Biathlon 2020

Mặc dù tuổi đời khá trẻ so với các binh chủng khác trong Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, song Binh chủng Tăng Thiết giáp (TTG) đã lập rất nhiều chiến công vẻ vang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Hiện nay, trong điều kiện hòa bình, thống nhất, cán bộ chiến sĩ toàn binh chủng vẫn đang ngày đêm luyện tập nhắm nâng cao sức mạnh chiến đấu, góp phần cùng toàn quân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ cuộc sống an lành hạnh phúc của nhân dân.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế đất nước còn nghèo, chưa có điều kiện mua sắm các trang bị mới nên cho đến nay, hầu hết trang bị trong biên chế các đơn vị TTG vẫn là những chiếc T-54, T-55 có tuổi thọ đã vài chục năm, trong đó có nhiều chiếc đã tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Nga, năm 2018 Việt Nam lần đầu cử đoàn tuyển thủ tham gia Army Games, trong đó có đội tuyển xe tăng thi đấu tại giải đấu "Xe tăng hành tiến" (Tank Biathlon).

Khó khăn lớn nhất khi nhận lời tham gia giải đấu Tank Biathlon 2018 đối với bộ đội xe tăng Việt Nam là trong biên chế của QĐND Việt Nam chưa hề có một chiếc xe tăng T-72B3 - loại xe dùng tại giải đấu nào.

Tank Biathlon 2021: Điều gì đang chờ đợi Đội tuyển xe tăng Việt Nam? - Ảnh 2.

Các số liệu cơ bản và quy trình thao tác, sử dụng có được chủ yếu thông qua một số cán bộ đã được đào tạo ở Nga về, song cũng chỉ là T-72- phiên bản đầu tiên, lạc hậu nhiều so với T-72B3.

Muốn đi thi thì phải luyện tập cho giỏi - đó là nguyên tắc. Thế mà lại không có T-72B3 trong tay, đội tuyển xe tăng Việt Nam bắt buộc phải luyện tập trên những chiếc T-54 cũ kỹ - mặc dù đã được cải tiến song có quá nhiều điểm khác biệt với T-72B3.

Ngoài ra, còn một số khó khăn khác nữa như thao trường luyện tập chật hẹp, số nhiên liệu, số đạn được sử dụng hạn chế v.v...

Trong điều kiện đó, đội tuyển xe tăng Việt Nam mang đến Tank Biathlon 2018 một quyết tâm to lớn. Chỉ được làm quen ít giờ trên xe T-72B3, họ đã lên xe dự thi. Kết quả cuối cùng, Việt Nam về thứ 17/22 đội dự thi, xếp trên một số nước như: Lào, Angola, Zimbabue... và không được vào đấu bán kết. Điều đó cũng hoàn toàn hợp lý.

Sang năm 2019, thấu hiểu những khó khăn mà đội tuyển Việt Nam gặp phải, theo đề nghị của phía Việt Nam, Bộ Quốc phòng Nga đã cho phép đội tuyển Việt Nam sang sớm một thời gian để làm quen với xe T-72B3.

Nhờ vậy, đội Việt Nam đã mang đến Tank Biathlon 2019 một gương mặt mới. Cùng với sự cải tiến Quy chế giải đấu, họ đã không chỉ vào chung kết mà còn giành ngôi vị thứ nhì của Bảng 2, chỉ thua đội Uzbekistan, xếp hạng 14/23 đội tham gia. Có thể nói đó là sự tiến bộ vượt bậc.

Năm 2020, do hậu quả của đại dịch Covid-19, số nước tham gia Tank Biathlon chỉ còn 16. Bởi vậy, tất cả các đội nếu đủ 3 kíp dự thi đều được vào vòng bán kết. Trong thực tế, ở Bảng 2 chỉ còn có 5 đội dự thi để lấy 4 đội vào chung kết. Đội Việt Nam vào chung kết và giành luôn ngôi đầu, xếp thứ 9/16 đội dự thi.

Tank Biathlon 2021: Điều gì đang chờ đợi Đội tuyển xe tăng Việt Nam? - Ảnh 3.

Thành viên đội tuyển Việt Nam tham gia cuộc thi Tank Biathlon 2020

Nhìn lại quá trình dự thi của đội tuyển xe tăng Việt Nam có thể nhận thấy có sự tiến bộ liên tục và thứ hạng liên tục được cải thiện. Từ vị thế một đội "lót đường" năm 2018 tiến lên hạng nhì bảng 2 năm 2019 và giải nhất Bảng 2 năm 2020.

Hành trình đến vinh quang đó là kết quả sự phấn đấu không mệt mỏi của đội tuyển cũng như sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất của các cấp lãnh đạo từ Bộ Quốc phòng đến Bộ Tư lệnh TTG.

Những thách thức tại Tank Biathlon 2021

Với thành tích vô địch Bảng 2 năm 2020, đội Việt Nam sẽ lên thi đấu tại Bảng 1 mùa giải Tank Biathlon 2021. Và tất yếu là tại đây, đội Việt Nam sẽ phải đương đầu với rất nhiều đối thủ sừng sỏ đã có kinh nghiệm thi đấu nhiều năm.

Nếu không có gì thay đổi, ngoài 2 đội tuyển đến từ 2 cường quốc quân sự là Nga và Trung Quốc, các đối thủ còn lại của đội tuyển Việt Nam cũng là những nước đã sở hữu xe tăng T-72 từ nhiều năm trước. Đó là những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Azerbaijan, Kazakhstan... và một số nước khác như Ấn Độ, Iran, Mông Cổ...

Đó đều là những quốc gia có tiềm lực kinh tế- quân sự khá, quân đội tương đối hùng hậu và điều quan trọng nhất là họ đã sở hữu T-72 rất nhiều năm, thành tích của họ trong quá trình tham gia giải đấu các năm trước đây đều vào loại khá cao.

Để dễ hình dung về tương quan giữa đội tuyển xe tăng Việt Nam với các đối thủ tiềm tàng tại Tank Biathlon 2021, xin hãy cùng nhìn lại kết quả Bảng 1 giải đấu Tank Biathlon 2020 vừa rồi.

Tại vòng loại, thành tích tốt nhất thuộc về đội Nga với thời gian hoàn thành nhiệm vụ trung bình một kíp đấu là 19,5 phút, kém nhất là đội Kyrgyzstan cũng chỉ mất 28,3 phút. Trong khi đó, thời gian hoàn thành nhiệm vụ trung bình của đội tuyển Việt Nam là 35 phút. Như vậy, đội kém nhất của Bảng 1 cũng nhanh hơn đội tuyển Việt Nam đến gần 7 phút.

Còn ở vòng chung kết Bảng 1, thành tích của đội Nga là 1h28’50, đứng cuối là đội Azerbaijan với thành tích 1h54’22. Trong khi đó thành tích vòng chung kết của đội tuyển Việt Nam là 2h12’47. Như vậy, so với đội đứng cuối vòng chung kết Bảng 1 là Azerbaijan thì đội Việt Nam chậm hơn tới 18 phút.

Tank Biathlon 2021: Điều gì đang chờ đợi Đội tuyển xe tăng Việt Nam? - Ảnh 5.

Xe tăng của đội tuyển Việt Nam trong cuộc thi Tank Biathlon 2020

Đó quả thật là một khoảng cách khá lớn và rất khó để bắt kịp và vượt qua. Và tất nhiên, nếu không san bằng được khoảng cách ấy sẽ không vào được bán kết chứ đừng nói gì đến chuyện có huy chương.

Ngoài ra, trong Tank Biathlon 2021 này nhiều khả năng sẽ có sự trở lại của một số đội mạnh nữa như: Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Venezuela... Khi đó, cửa vào bán kết sẽ càng hẹp hơn và càng trở nên xa vời hơn với tầm tay của đội tuyển Việt Nam.

Đó thật sự là thách thức vô cùng lớn đối với đội tuyển xe tăng Việt Nam tại Tank Biathlon 2021 này.

Để có thể khẳng định được mình tại sân chơi Tank Biathlon, để có thể chơi "ngang ngửa" bên cạnh những đội tuyển mạnh đòi hỏi đội tuyển Việt Nam cần phải tạo ra sự đột phá, phải vượt qua chính mình để tiến lên.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên