Đối phó "cơn ác mộng" từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước?

DK |
Đối phó "cơn ác mộng" từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước?
Đối phó "cơn ác mộng" từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước?
Hình minh họa.

Hơn 80 năm trước, gần 170.000 lính Liên Xô đã thiệt mạng trong một cuộc chiến nhằm vào nước láng giềng phía tây bắc. Liệu Ukraine có làm được điều tương tự ở hiện tại?

Ukraine và "cơn ác mộng" từ Nga

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã cho biết rằng Kiev đã trao đổi thông tin về hoạt động di chuyển quân của Nga dọc biên giới với các bộ quốc phòng Mỹ và Anh và lưu ý rằng "chúng tôi hiểu rõ khả năng xảy ra rủi ro".

Trước đó Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng lưu ý rằng mối đe dọa về một chiến dịch quân sự toàn diện của Nga nhằm vào Ukraine là có thật, nhưng Kiev đang làm những việc cần thiết để ngăn chặn kịch bản như vậy xảy ra.

Vào đầu tháng này, trả lời câu hỏi của Ukraine.ru về việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine có thể sẽ kéo dài bao lâu, cựu chỉ huy Tiểu đoàn "Vostok", cựu lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Khodakovsky tự tin đưa ra bình luận như sau:

"Tôi nghĩ rằng cuộc chiến này sẽ không kéo dài, không phải 4 năm, không phải 6 năm - nó sẽ khá ngắn ngủi... nhiều nhất là trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm người lính Nga đầu tiên vượt qua biên giới tới khi điểm nóng cuối cùng được loại bỏ.

Sẽ không có ai tham gia cuộc chiến tranh chiến hào với Ukraine".

Đối phó cơn ác mộng từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trong chiến hào tại giới tuyến Donbass.

Hôm 11/11, tờ Bloomberg dẫn phân tích tình báo mà Mỹ cung cấp cho NATO liên quan tới một kịch bản nguy hiểm. Đó là Moscow sẽ điều khoảng 100 tiểu đoàn chiến thuật, gồm khoảng 100.000 binh sĩ tràn vào Ukraine từ Crimea, Donbass, Belarus và các tuyến biên giới với Nga.

Ít ngày sau - hôm 16/11, UNIAN dẫn tuyên bố trên truyền hình của ông Oleksiy Arestovych - Cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine về Chiến lược Truyền thông trong an ninh quốc phòng tiết lộ Kiev có 9 kịch bản để ứng phó với các cụm quân Nga gần biên giới.

Cũng theo ông Oleksiy Arestovych, tình hình ở Donbass vẫn có thể trở nên trầm trọng hơn và Quân đội Nga có thể sẽ hành động vào "Đêm Giáng sinh" (24/12) hoặc trong trường hợp eo biển Đài Loan nổ ra xung đột.

Từ tất cả các bình luận nói trên, có thể thấy Kiev, Washington, London và các đồng minh NATO đang rất cảnh giác trước khả năng Moscow tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện nhằm vào Ukraine.

Nhưng hiện tại hầu như không ai trong số họ có thể khẳng định rằng Ukraine sẽ là bên chiến thắng trong "cơn ác mộng" này. Vậy Kiev có "cửa" thắng hay không, và nếu muốn thắng, họ cần phải làm những gì?

Đối phó cơn ác mộng từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước? - Ảnh 2.

Một dự đoán của Lầu Năm Góc về kế hoạch tấn công Ukraine của các lực lượng Nga đối chiếu với 2 mốc 28/4/2021 và 20/11/2021.

"Bài học" từ hơn 80 năm trước

Lịch sử thường mô tả những câu chuyện đau đớn về những người lính tuyệt vọng chống lại một lực lượng áp đảo của đối phương. Rõ ràng có điều gì đó về các cuộc chiến không cân sức vẫn đang tiếp tục gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến trí tưởng tượng của chính chúng ta.

Chiến tranh Mùa đông giữa Liên Xô và Phần Lan diễn ra trong 105 ngày từ tháng 11/1939 đến tháng 3/1940 là một minh chứng rằng không phải lúc nào bên mạnh hơn cũng giành chiến thắng dễ dàng.

Mặc dù cuối cùng Phần Lan cũng đã phải chịu thiệt và nhượng lại một phần lớn lãnh thổ cho Liên Xô, nhưng họ đã chiến đấu ngoan cường tới mức quốc gia Bắc Âu đã bảo toàn được nền độc lập của mình và không phải chịu số phận nghiệt ngã của các nước Baltic.

Phần Lan, một quốc gia yếu ớt, dân cư thưa thớt và bị cô lập về mặt ngoại giao, đã thành công trong việc khiến một đối thủ mạnh hơn nhiều phải trả giá cực đắt.

Ước tính Helsinki đã mất khoảng 25.000 binh sĩ để đổi lấy gần 170.000 quân của Moscow. Đó là chưa tính tới hàng trăm nghìn lính Liên Xô đã bị thương hoặc bị bệnh.

Đối phó cơn ác mộng từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước? - Ảnh 3.

Thi thể binh sĩ Liên Xô cùng khí tài tại một cứ điểm ở Phần Lan.

Cần lưu ý rằng Chiến tranh Mùa đông là một cuộc chiến diễn ra trong những điều kiện chiến trường vô cùng cực đoan.

Chiến tranh diễn ra trong một mùa đông lạnh giá nhất từng được ghi nhận, trong những khu rừng ngập tuyết, nơi ánh sáng ban ngày chỉ kéo dài vài giờ và nhiệt độ thường xuyên giảm xuống dưới mức đóng băng.

Bão tuyết dữ dội thường xuyên làm gián đoạn việc truyền sóng vô tuyến, ngăn cản việc trinh sát trên không và làm lệch hướng của đạn pháo.

Bài học rút ra ở đây là Phần Lan đã tận dụng thành thạo các điều kiện môi trường và địa lý khắc nghiệt của nước họ trong cuộc chiến. Quân Phần Lan gần như đều là những tay trượt tuyết dày dặn kinh nghiệm và sở hữu khả năng cơ động mà lính Liên Xô không thể nào sánh kịp.

Theo các chuyên gia quân sự Phần Lan, tính cơ động nhanh chóng trở thành ưu thế khi những người lính trượt tuyết có khả năng tiếp cận đối phương theo nhiều hướng, trong khi bộ binh và thiết giáp Liên Xô bị giới hạn trong những con đường rừng hẹp và các đường mòn.

Điều này khiến những đoàn quân Liên Xô bị phục kích và cắt rời từng mảnh - chiến thuật mà người Phần Lan gọi là "chặt củi".

Đối phó cơn ác mộng từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước? - Ảnh 4.

Lính trượt tuyết Phần Lan trong Chiến tranh Mùa Đông.

Điều thú vị là chiến thuật này hiện vẫn là trọng tâm chiến lược quốc phòng của Phần Lan. Helsinki vẫn lên kế hoạch cho một cuộc chiến tiêu hao, dựa vào các đơn vị nhỏ được trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), pháo hạng nhẹ và pháo phản lực (MLRS).

Tuy nhiên, một trong những chiến lược hiệu quả nhất của Phần Lan là "vũ khí hóa" cơn đói của kẻ thù. Rõ ràng hoạt động thể chất mạnh trong thời tiết cực lạnh đòi hỏi một chế độ ăn nhiều protein.

Lính Liên Xô trong Chiến tranh Mùa đông thường được cấp bánh mì và trà, ngược lại người Phần Lan có một hệ thống cung cấp thực phẩm phức tạp gồm các bếp lò trên xe trượt tuyết phục vụ các món cháo giàu chất dinh dưỡng và thịt.

Quân Phần Lan cũng liên tục tổ chức các cuộc tấn công du kích vào hậu phương quân Liên Xô - và một trong những mục tiêu là các bếp dã chiến của đối phương nhằm làm trầm trọng thêm tình trạng đói khát và suy nhược tâm lý của họ.

Không kém phần quan trọng trong "màn trình diễn" của Phần Lan trong Chiến tranh Mùa đông là việc duy trì lực lượng du kích chiến.

Không giống như hầu hết các quốc gia Tây Âu, Phần Lan vẫn yêu cầu công dân của mình thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lính nghĩa vụ không chỉ gia nhập các đơn vị quân đội mà còn được biên chế vào lực lượng biên phòng dưới sự chỉ huy của Bộ Nội vụ.

Trong cả hai lực lượng, các tân binh nhanh chóng được tham gia các khóa huấn luyện sinh tồn và chiến tranh trong mùa đông, với mục tiêu cho phép họ hoạt động sâu trong vùng hoang dã nếu cần.

Một số đơn vị đặc nhiệm thuộc biên phòng được phát triển theo một kế hoạch để có thể chiến đấu phía sau chiến tuyến của đối phương trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược quy mô lớn.

Đối phó cơn ác mộng từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước? - Ảnh 6.

Binh sĩ Phần Lan trong một cuộc tập trận.

Và cuối cùng, có lẽ đó là việc cho tới thời điểm hiện tại Phần Lan vẫn chưa gia nhập NATO. Thật vậy, người Phần Lan vẫn nhận thức sâu sắc thực tế rằng họ sẽ phải tiếp tục lập kế hoạch phòng thủ với chỉ chính mình trên chiến tuyến giống như trong Chiến tranh Mùa đông.

Theo nhiều cách, nhận thức này đã làm sáng tỏ những suy tính của họ về các vấn đề liên quan đến chiến tranh phi đối xứng.

Liệu Kiev có học được điều gì từ những người từng là "kẻ thù" của họ hơn 80 năm trước hay không (Ukraine thuộc Liên Xô trong thời gian diễn ra Chiến tranh Mùa đông)?

Liệu những bài học bằng máu mà các chiến binh Phần Lan đã từng chia sẻ với Quân đội Mỹ vào những năm 1950 có được truyền tải tới binh sĩ Ukraine hay không?

Liệu việc Mỹ tăng cường viện trợ ATGM Javelin cho Ukraine có phải là để đáp ứng một phần của chiến thuật "chặt củi" hay không?

Có lẽ tất cả sẽ được giải đáp trong những sự kiện trước, trong và sau "Đêm Giáng sinh".

Đối phó cơn ác mộng từ Nga, Ukraine có thể học được gì từ cuộc chiến hơn 80 năm trước? - Ảnh 8.

Một lô ATGM Javelin được Mỹ viện trợ cho Ukraine vào năm 2020.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên