Đối đầu Trung Quốc, BQP Ấn Độ bị giáng đòn chí tử, phải ra quyết định sốc: Nóng rực

N. Tuấn Sơn |

Đối đầu Trung Quốc, BQP Ấn Độ bị giáng đòn chí tử, phải ra quyết định sốc: Nóng rực
Đối đầu Trung Quốc, BQP Ấn Độ bị giáng đòn chí tử, phải ra quyết định sốc: Nóng rực
Ảnh minh họa.

Căng thẳng Trung Quốc và Ấn Độ đang có những dấu hiệu tăng nhiệt trở lại và New Delhi đang tính tới lựa chọn chưa từng có trong bối cảnh ngân sách quốc phòng 2021 bị cắt giảm mạnh.

Bị dồn vào thế bí, Ấn Độ ra quyết định gây sốc

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ra quyết định gây sốc, đó là thay đổi mạnh mẽ về chính sách mua sắm vũ khí mới kể từ năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày một gia tăng, đặc biệt là khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, chính sách mới được đưa ra nhằm mở đường cho việc thuê vũ khí trang bị của nước ngoài. Vài tháng trước, New Delhi đã thuê máy bay không người lái và pháo hạm từ Washington.

Ấn Độ sẽ trang bị cho những chiến hạm của mình bằng pháo hạm cỡ nòng 127mm của Hải quân Mỹ. Tháng trước, New Delhi cũng đưa vào biên chế hải quân 2 máy bay không người lái Sea Guardian tầm cao, có thời gian bay dài, thuê từ Mỹ.

Thêm nữa, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng xác nhận rằng 6 chiếc máy bay chở khách A-320 vốn được vận hành bởi Hãng hàng không quốc gia Air India - sẽ được nâng cấp thành máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C). Sau hoán cải, chúng có khả năng phát hiện máy bay, tàu chiến và các phương tiện cơ giới ở tầm xa.

Những gói nâng cấp này là một phần trong Kế hoạch mua sắm quốc phòng quốc gia của Ấn Độ, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2020.

Các chuyên gia đánh giá rằng về ngắn hạn, sự thay đổi chính sách này sẽ giúp đáp ứng phần nào nhu cầu cấp thiết của các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Giáo sư Laxman Kumar Behera, tại Trung Tâm chuyên ngành về Nghiên cứu an ninh quốc gia, thuộc Đại học Jawaharlal Nehru nhận định:

"Tôi nghĩ rằng quyết định gần đây thuê một số vũ khí mới từ Mỹ của Ấn Độ bị chi phối bởi cuộc khủng hoảng với Trung Quốc tại phía Đông khu vực Ladakh và quân đội nước này cần gấp vũ khí mới nhằm lấp đầy khoảng trống về khả năng sẵn sàng chiến đấu".

Như Sputnik đã đưa tin hồi năm ngoái rằng Bộ Quốc phòng Ấn Độ được cho là sẽ cắt giảm ngân sách tới hơn 30% vào tháng 3/2021.

"Ưu tiên của chính phủ sẽ phải trải qua một thay đổi lớn... Và không chỉ giới hạn trong năm nay... Y tế sẽ được ưu tiên... Quốc phòng sẽ phải chịu cú đánh nặng nề", một quan chức tài chính của chính phủ Ấn Độ nói với Sputnik.

Chương trình mua sắm quốc phòng mới của Ấn Độ thực chất là thuê "hàng loạt vũ khí, khí tài để sử dụng, vận hành mà không sở hữu chúng", đây được cho là một lựa chọn thích hợp trong thời điểm này.

Đối đầu Trung Quốc, BQP Ấn Độ bị giáng đòn chí tử, phải ra quyết định sốc: Nóng rực - Ảnh 2.

Ấn Độ phải đi thuê tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Nga.

"Việc thuê vũ khí cho phép trong mức độ nào đó đạt được khả năng chiến đấu nhất định mà không cần phải sở hữu chúng trọn đời",  ông Behera nói tiếp, giúp Ấn Độ chống đỡ kịp thời tình trạng cắt giảm ngân sách quốc phòng do đại dịch Covid-19 khiến kinh tế suy thoái mạnh.

Không quân Ấn Độ hiện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu máy bay tiếp dầu trên không và họ mong là sẽ thuê được thêm trong thời gian càng sớm càng tốt. New Delhi cũng muốn thuê trực thăng đa dụng hạng nhẹ và máy bay huấn luyện.

Phó Tư lệnh Không quân Ấn Độ, Nguyên soái Không quân Sandeep Singh xác nhận vào tháng 11/2020 rằng các máy bay huấn luyện phản lực có thể sẽ được đặt hàng trong 4 tới 5 năm, cho tới chừng nào Công ty chế tạo hàng không Hindustan của công nghiệp quốc phòng nước này hoàn thiện việc phát triển máy bay huấn luyện phản lực HTT-40.

"Cho tới chừng nào việc thuê còn được quan tâm, thì lựa chọn này sẽ là cách duy nhất để tiếp cận những vũ khí cần ưu tiên và có thể sử dụng ngay trong trường hợp cần thiết và tránh được việc trở thành chủ sở hữu những loại khí tài chưa được đánh giá", cựu quan chức quân đội Ấn Độ và hiện là nhà phân tích quốc phòng Rahul K Bhonsle tư vấn.

Trước đó, Ấn Độ đã thuê tàu ngầm hạt nhân Chakra của Nga khi phản đối mua hẳn, nhờ vậy họ có thể để dành tiên cho việc nâng cấp các vũ khí khác.

Đối đầu Trung Quốc, BQP Ấn Độ bị giáng đòn chí tử, phải ra quyết định sốc: Nóng rực - Ảnh 4.

Mỹ muốn bán cho Ấn Độ siêu tiêm kích F-16 nâng cấp sâu, nhưng nước này tỏ ra không mấy quan tâm.

Các quan chức Hải quân Ấn Độ đã xác nhận những nố lực đang được triển khai nhằm tiếp nhận thêm một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Moscow sau khi nước này ký hợp đồng trị giá tới 3 tỷ USD vào năm 2019. Chiếc tàu ngầm mới dự kiến sẽ được bàn giao vào trước năm 2025.

"Đi thuê luôn luôn không phải phương án có lợi về mặt tài chính trong dài hạn. Đặc biệt là với những nước lớn như Ấn Độ, nhẽ ra họ phải đầu tư vào các năng lực chiến lược hơn là đi thuê nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp", ông Bhonsle phân tích.

Câu hỏi lớn?

Hiện tại, Không quân Ấn Độ đang đối mặt với việc thiếu khoảng 200 chiến đấu cơ phản lực, nên buộc phải thu gọn quy mô xuống còn 30 phi đội, quá thấp so với yêu cầu là 42 phi đội (mỗi phi đội biên chế 18 máy bay).

Theo tính toán của Ủy ban Quốc phòng An ninh nước này, Không quân Ấn Độ cần 42 phi đội mới đủ để đảm đương nhiệm vụ trong trường hợp nổ ra cùng lúc cuộc chiến ở 2 mặt trận với Trung Quốc ở phía Đông và Pakistan ở phía Tây.

Đối đầu Trung Quốc, BQP Ấn Độ bị giáng đòn chí tử, phải ra quyết định sốc: Nóng rực - Ảnh 5.

Tiêm kích Rafale của Không quân Ấn Độ.

Bất chấp nhiều nỗ lực, chính phủ Ấn Độ chỉ "chốt" được có duy nhất một gói thầu trong thập kỷ qua, đó là hợp đồng mua 36 tiêm kích Rafale từ Pháp vào năm 2016.

Mỹ có kế hoạch bán thêm cả chiến đấu cơ và máy bay không người lái hiện đại cho Ấn Độ. Trong khi Ấn Độ bày tỏ quan tâm tới tiêm kích đa năng F-15EX thì Mỹ chỉ đề xuất bán tiêm kích F-16 và F-18. Phó Chủ tịch Tập đoàn Boeing Pratyush Kumar tuyên bố hồi tháng 2/2020 rằng công ty đang tìm kiếm giấy phép để xuất khẩu tiêm kích F-15EX cho Ấn Độ.

Amit Cowshish, cựu cố vấn tài chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã báy tỏ ý kiến nhất trí rằng việc thuê có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu máy bay chiến đấu đang ngày càng trầm trọng của Không quân Ấn Độ, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào 3 yếu tố.

Thứ nhất, liệu có sẵn số lượng máy bay để cho thuê khô hay không.

Thứ hai, dù khả năng này rất khó xảy ra, nếu có thể, Bộ Quốc phòng Ấn Độ có thể thuê ướt, điều đó yêu cầu bên cho thuê cung cấp cả máy bay lần người lái và hoạt động dưới sự chỉ huy điều khiển của Không quân Ấn Độ, ông Cowshish giải thích.

Thứ ba, khi thuê không cần phải đầu tư ngay một lượng tiền lớn, tiền thuê và các chi phí đi kèm như bảo ưỡng, có thể sẽ tính vào tổng chi phí, phụ thuộc vào số lượng máy bay đi thuê. Vì thế, khả năng tài chính có thể đáp ứng được, cựu cố vấn tài chính kết luận.


Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên