"Đôi chân thép" ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam

Linh Đan |

"Đôi chân thép" ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam
"Đôi chân thép" ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam

"Tôi là VĐV không may mắn nhất các kì SEA Games. Tôi giành vé Olympic, các VĐV Đông Nam Á không ai thắng được tôi ở giải châu Á. Nhưng suốt 10 năm, cứ tới SEA Games là tôi thua…"

TẤM VÉ DỰ OLYMPIC GÂY SỐC

Khoảng thời gian này 5 năm về trước, thể thao Việt Nam đón nhận một tin vừa vui vừa sốc. Vui là vì ở giải điền kinh vô địch châu Á diễn ra trên đất Nhật Bản, Việt Nam xuất sắc giành được 1 tấm vé tham dự Olympic Rio 2016 ở môn đi bộ.

Còn sốc là bởi khi danh tính VĐV được công bố, tất cả ngỡ ngàng khi biết anh chàng này thậm chí còn không được Tổng cục TDTT hỗ trợ kinh phí sang Nhật, do không nằm trong nhóm được kỳ vọng sẽ đạt chuẩn Olympic.

Và đằng sau tấm vé bất ngờ đó, còn là cả một câu chuyện khó tin khác về VĐV tự nhận mình là "người không may mắn nhất ở các kỳ SEA Games", nhưng lại là nam VĐV đi bộ đầu tiên của Đông Nam Á được đi Olympic.

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 1.

VĐV Nguyễn Thành Ngưng (cởi trần).

"Năm đó tôi được đi Nhật Bản chủ yếu để tập cùng chị Thanh Phúc. Nhưng chị Phúc đi theo chế độ đội tuyển, còn tôi thì không được. May mà đơn vị chủ quản Đà Nẵng và Trung tâm huấn luyện thể thao Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí cho tôi đi", VĐV đi bộ Nguyễn Thành Ngưng nhớ lại.

Anh kể tiếp: "Năm 2015, thành tích của tôi còn thua cả VĐV nữ, nên đâu ai nghĩ 2016 tôi có thể đạt được kết quả như vậy. Nhưng thầy của tôi bảo mình có năng lực cơ mà, sao phải sợ hãi? Hai thầy trò bảo nhau năm đó đi ăn Tết nước ngoài đi chứ không ăn Tết Việt Nam nữa. Thế là xin kinh phí rồi đi.

Năm đó ở Nhật Bản trời lạnh lắm, nhưng không hiểu sao càng tập càng thấy phong độ mình tốt lên. Đến lúc vào thi đấu thậm chí tôi còn cãi nhau với thầy. Thầy yêu cầu tôi đi 9 phút/vòng, nhưng tôi đi nhanh quá, chỉ mất có 8 phút. Thầy quát lên: "Mày có đi nổi không hay bỏ cuộc?", vì nếu đi quá nhanh ở những vòng đầu thì về sau rất dễ bị hụt hơi".

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 2.

"Nhưng đến vòng 9, vòng 10 tôi vẫn giữ nguyên được tốc độ như thế. Ở bên ngoài, thầy hô lên: "Cố lên, cố lên, 9 phút 30 giây nữa thôi là đi Olympic rồi Ngưng ơi…". Lúc đó tôi mới sực nhớ đến chuẩn Olympic. Tôi như bừng tỉnh, vòng cuối đi thậm chí mất chưa đến 8 phút, đạt thành tích 1 giờ 23 phút 29 giây cho cự ly 20km, phá hết tất cả những kỉ lục từ năm 1993 của đi bộ Việt Nam.

Đi xong tôi mới cảm nhận được cái lạnh -5 độ lúc đó. Các khớp tay tôi cứng đơ hết, không thể cử động được. Hai thầy trò mếu máo ôm lấy nhau rồi đưa tôi vào phòng, lấy chăn để ủ ấm, xoa thuốc vào các khớp. Mất gần 1 tiếng đồng hồ tôi mới hồi lại được. Thậm chí thử doping cũng mất nửa ngày trời vì lạnh quá, không lấy được mẫu nước tiểu".

Thành Ngưng kể rằng sau khi hồi lại, anh tiếp tục ra cỗ vũ cho Thanh Phúc, chạy theo cả chục km để động viên người chị gái của mình. Tiếc rằng năm đó, chỉ có Ngưng dành được vé Olympic, dù Thanh Phúc mới là VĐV được đầu tư trọng điểm (chấn thương ảnh hưởng thành tích).

Kết quả ấn tượng năm đó giúp sự nghiệp của Thành Ngưng rẽ sang một trang mới tươi sáng hơn. Anh trở thành niềm hi vọng cho tấm HCV SEA Games 2017. Nhưng rồi giải đấu trên đất Malaysia 1 năm sau đó lại trở thành một trong những nỗi ấm ức lớn nhất trong sự nghiệp của Thành Ngưng.

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 3.

Thành Ngưng khi tham dự SEA Games 29.

NỖI ÁM ẢNH SEA GAMES

"Với tôi, kỳ SEA Games ấm ức nhất có lẽ là năm 2017", Thành Ngưng nhớ lại. "Giải đó 20km được chia thành 50 vòng sân. Ở 5 vòng đầu tiên, một VĐV Indonesia và hai VĐV chủ nhà Malaysia bị bắt lỗi kỹ thuật đến 2 lần. Mà ở môn này, ai dính 3 thẻ phạt thì sẽ bị loại.

Vậy mà suốt 45 vòng đó, họ không bị một thẻ phạt nào nữa. Chuyện đó thực sự rất vô lý. Mình nhìn thấy lỗi tận mắt nhưng mình không thể làm gì được…"

Tiếp đà câu chuyện về SEA Games, Thành Ngưng trải lòng: "Tôi là VĐV không may mắn nhất các kì SEA Games. Tôi giành vé Olympic, các VĐV Đông Nam Á không ai thắng được tôi ở giải châu Á. Nhưng suốt 10 năm, cứ tới SEA Games là tôi thua.

Tôi luôn đặt câu hỏi tại sao lại như vậy? Buồn chán, nghĩ trong đầu chẳng lẽ ông trời cứ mãi thử thách mình? Nhưng thực ra, việc cứ tới SEA Games là tôi không thắng được cũng có lý do. Tôi cứ đi nhanh một là trọng tài bắt lỗi. Lần nào cũng vậy.

Nhiều lần mình không hề đặt mục tiêu HCV, cố đi an toàn để giành HCĐ thôi cũng được. Nhưng rồi đến cuối vẫn bị vượt. Tôi cũng không giải thích được".

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 4.

Trên thực tế, Nguyễn Thành Ngưng nhiều năm qua nằm trong số những VĐV để lại nhiều tiếc nuối ở mỗi kỳ SEA Games. Lần đầu vô địch quốc gia từ năm 2010 và giữ vị thế độc tôn này trong suốt 11 năm qua, tuy nhiên thành tích tốt nhất ở SEA Games của Thành Ngưng chỉ là tấm HCĐ vào năm 2011.

Hỏi chuyện Thành Ngưng, anh chỉ cười và bảo hi vọng ở SEA Games tới tại Việt Nam, trọng tài sẽ không còn những quyết định khó hiểu, để anh có thể tự tin cạnh tranh sòng phẳng cho tấm HCV.

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 5.

Thành Ngưng hi vọng có thể giành HCV SEA Games 31.

VÀ NHỮNG GÓC KHUẤT

Ít ai biết rằng năm 18 tuổi (2010), Thành Ngưng đã thi đỗ vào Học viện báo chí và tuyên truyền. Anh kể rằng mình bắt đầu đi tập điền kinh từ năm lớp 6, nhưng ở bộ môn chạy 1500 m và 5000 m. Thế rồi nhờ sự định hướng của các thầy, cộng thêm sự thích thú khi nhìn chị gái Thanh Phúc tập môn đi bộ, Ngưng đã quyết định rẽ hướng.

Có điều dù đi tập luyện chuyên nghiệp nhưng Thành Ngưng vẫn theo học văn hóa rất đầy đủ. Suốt 3 năm cấp ba, bạn bè không ai biết Ngưng là VĐV chuyên nghiệp, bởi anh gần như không nghỉ buổi học nào và học rất khá.

"4h sáng tội dậy tập, rồi 6h kém về tắm rửa đi học. Nhịp sinh học cứ như vậy. Ngày xưa thầy cũng bảo tôi học trường giáo dục thường xuyên thôi, nhưng tôi xin đi học cấp ba như bình thường. Đi tập nhưng tôi thi các môn viết không bao giờ điểm dưới 8,5. Cứ đặt bút xuống là viết.

Sau này tôi thi đỗ nhưng không theo học vì mình phải tập ở Đà Nẵng, còn trường lại ở Hà Nội. Cô hiệu trưởng biết tin còn mắng mình quá trời, bảo "sao chọn thể thao làm gì vậy?"", Thành Ngưng nhớ lại.

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 6.

Anh kể tiếp: "Thực ra đi tập cũng có lúc thành tích tôi không tốt, cảm thấy chán nản. Khi thi đấu gặp vấn đề này kia, mình thất bại và muốn từ bỏ. Nghĩ trong đầu rằng mình có nhiều con đường để lựa chọn, bỏ thể thao thì làm cái khác chứ việc gì phải chịu nắng nôi tập mê mệt ngoài sân làm gì, đi học ngành khác cho nhàn hơn. Nhưng cũng chỉ được vài ngày, nửa tháng là nhớ nghề bỏ không được, lại quay lại tập.

Nhiều lúc ba mẹ hỏi: "Đi tập có mệt không con?", tôi lại bảo: "Xuống đây toàn chơi thể thao thôi à, có gì đâu mà mệt". Tôi cứ tếu táo vậy để ba mẹ ở nhà yên tâm, đỡ lo lắng.

Một điều nữa, tôi thần tượng chị Thanh Phúc lắm. Chị là tấm gương để mình tiếp tục cố gắng. Hai chị em luôn gắn bó, trong thành công của chị Phúc có sự cố gắng của mình, thành công của mình lại là động lực cho chị Phúc. Lúc luyện tập thì cùng kèm cặp nhau, còn trong cuộc sống lại là những người bạn của nhau, chia sẻ với nhau".

Đôi chân thép ôm nỗi ám ảnh về SEA Games & cú đoạt vé Olympic đầy ngỡ ngàng cho Việt Nam - Ảnh 7.

Hai chị em ruột Thanh Phúc - Thành Ngưng đều là những VĐV đi bộ hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua.

Sau nhiều năm thi đấu, giờ đây Nguyễn Thành Ngưng cũng đã dần chuyển sang công tác huấn luyện sau khi tốt nghiệp đại học, có những thế hệ học trò của riêng mình. Trong suy nghĩ của anh, VĐV không thể chỉ biết tập luyện mà còn phải chịu khó học tập, tích lũy cho bản thân để hướng tới tương lai sau này

"Nghề nào cũng có cực khổ riêng nhưng mình hãy cứ chọn theo đam mê cái đã. Nếu được chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn con đường này. Đi bộ đã dạy tôi nhiều lắm, từ sự kiên nhẫn và sức chịu đựng để vượt qua những thử thách lớn của cả thi đấu lẫn cuộc sống.

Lứa VĐV bây giờ có điều kiện tốt hơn để có thể phát triển bản thân. Chỉ mong các VĐV sau này đừng để người ta bảo là "đầu óc ngu si, tứ chi phát triển". Phải luôn học tập, rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức. Mình thiếu gì mình tự biết mà đắp vào, bớt những thứ vô bổ. Khi có kiến thức thì ra đời mình mới tự tin được, mình tự tin vào bản thân mình mới thành công được.

Bản thân tôi giờ cũng mang trên vai trách nhiệm truyền nhiệt huyết cho thế hệ kế cận, sao cho môn thể thao của mình ngày càng phát triển", Thành Ngưng trải lòng.

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên