Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người "quây kín" Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin

Thúy |
Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người "quây kín" Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin
Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người "quây kín" Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin
Ảnh: Getty Images

Trang tư liệu Nga Russia Beyond (RBTH) có bài viết về cách các vòng bảo vệ cá nhân cho nhà lãnh đạo Liên Xô được thiết lập.

Vòng bảo mật cho nhà lãnh đạo Liên Xô Vladimir Lenin yếu một cách khiến mọi người ngạc nhiên, RBTH đưa tin.

Người vệ sĩ thân cận ông nhất là Stepan Gil - một tài xế ô tô từng làm việc trong xưởng xe của Hoàng đế. Anh chỉ mang theo một khẩu súng lục để bảo vệ thủ lĩnh. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chính Lenin lại không thích vòng bảo vệ an ninh cá nhân như vậy. Gil nhớ lại: "Vladimir Lenin dứt khoát từ chối bất kỳ hình thức bảo vệ nào. Ông ấy không bao giờ mang theo vũ khí bên mình (trừ một khẩu Browning nhỏ bé mà ông ấy chưa bao giờ khai hỏa) và yêu cầu tôi cũng không được tự trang bị vũ khí."

Một lần, khi nhìn thấy khẩu súng lục trong bao da đeo trên thắt lưng tôi, ông ấy đã trìu mến hỏi: "Tại sao anh lại cần thứ này, đồng chí Gil?". Tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục mang theo khẩu súng lục bên mình và cất giấu nó hết sức cẩn thận với ông ấy.

Có vẻ như Lenin tin rằng ông hoàn toàn an toàn trong nhà nước Bolshevik. Nhưng ông đã bị tấn công.

NỖI DẰN VẶT CỦA LENIN

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 1.

Vladimir Lenin và Nadezhda Krupskaya hôm 1/5/1919. Ảnh: Sputnik

Vào tháng 12/1917, một người đã ăn trộm xe của Lenin lúc vệ sĩ Gil đi uống trà. Chiếc xe này sau đó đã được thu hồi từ một số kẻ buôn lậu trong lúc những người này tìm cách đưa chiếc xe ra nước ngoài. Vào ngày 1/1/1918, một chiếc xe hơi khác của Lenin đã bị bắn. Các phát súng nhắm rất chuẩn vào Lenin và em gái của ông. Họ đã được người bạn Thụy Sĩ của Lenin Fritz Platten cứu bằng cách chỉ cho 2 người trốn dưới gầm ghế.

Vào tháng 8/1918, Moisey Uritsky - lãnh đạo người Bolshevik đã bị sát hại ở Petrograd. Cùng ngày, Lenin bị tấn công bởi một phụ nữ tên Fanny Caplan sau khi ông có bài phát biểu tại một nhà máy ở Moscow. Stepan Gil đã không thể quan sát và ngăn chặn kẻ tấn công. Lenin đã bị thương nặng.

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 2.

"Mưu đồ tấn công vào Lenin" bởi by Pyotr Belousov (1912-1989). Nguồn: Sputnik

Chỉ sau lần bị tấn công đó, Lenin mới thành lập đội an ninh chính thức. Tuy nhiên ông vẫn rất ghét các biện pháp bảo vệ. Một lần nọ, khi đang ở dinh thự của mình ở Gorki gần Moscow, người ta nghe thấy ông nói rằng: "Cuộc cách mạng cần tất cả mọi người lính và ở đây, 20 người đàn ông khỏe mạnh đang đứng yên xung quanh để bảo vệ mình tôi."

Vào tháng 1/1919, Lenin lại bị tấn công - nhưng lần này là bởi những kẻ phạm tội không nhận ra ông. Gill đang chở Lenin và em gái tới quận Sokolniki, Moscow để thăm vợ ông là Nadezhda Krupskaya đang nằm trong bệnh viện. Đột nhiên, chiếc Rolls-Royce chở 3 người bị 3 người đàn ông mang súng chặn lại. Gil lại không thể làm được gì. Đám cướp lôi Lenin và em gái ra khỏi xe sau đó cướp tài sản và lái xe bỏ chạy. Thủ lĩnh nhóm cướp đã bị bắn chết vài ngày sau đó.

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 4.

Stepan Gil, tài xế và là người vệ sĩ riêng của Lenin. Ảnh: RBTH

Âm mưu ám sát Lenin cuối cùng là vào tháng 9/1919, khi một tên khủng bố ném bom vào căn phòng nơi Lenin chuẩn bị có bài phát biểu nhưng không trúng mục tiêu, khiến 12 người thiệt mạng và 55 người bị thương. Sau đó, không có ý đồ ám sát nhà lãnh đạo Liên Xô nào được biết đến nữa. Sau một cơn đột quỵ, Lenin đã ở Gorki và được 20 vệ sĩ bảo vệ.

"ĐỒNG CHÍ CẦN HẠN CHẾ ĐI DẠO"

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 5.

Joseph Stalin ở Moscow. Ảnh: russiainphoto.ru

Sau khi Lenin qua đời vào năm 1924, vấn đề an ninh của các nguyên thủ quốc gia Liên Xô đã được cải tổ hoàn toàn. Trong khoảng thời gian 1923-1929, vấn đề an ninh của những lãnh đạo hàng đầu của người Bolshevik được giao cho Tổng cục Chính trị Quân đội Liên Xô và Hải quân Liên Xô.

Từ năm 1929, vấn đề an ninh bắt đầu có bước tiến đáng kể. Tới năm 1934, trách nhiệm bảo vệ lãnh đạo được giao cho Ban Nội chính Nhân dân (viết tắt là NKVD), thuộc Bộ Nội vụ của Liên Xô.

Stalin quen với việc đi bộ, cải trang thành một người qua đường bình thường. Từ Điện Kremlin, ông có thể đi bộ hàng km tới tòa nhà Ủy ban Trung ương của CPSU hoặc đến Nhà hát Bolshoi. Các nhân viên an ninh đã phải đi theo ông trong những cuộc "đi dạo" này. Năm 1931, đội bảo vệ an ninh cho Stalin đã bắt được một sĩ quan quân độ Sa hoàng, người này được trang bị súng bên mình. Viên sĩ quan tình cờ gặp Stalin trên phố Ilyinka gần Điện Kremlin và lúc bị bắt chỉ cần một chút nữa là rút được vũ khí ra.

Sau vụ việc đó, Thủ tướng Liên Xô Vyacheslav đã ra quyết định: "Đồng chí Stalin phải bị hạn chế đi lại ở Moscow". Kể từ đó, Stalin và một số yếu nhân khác chỉ có thể di chuyển khi có các vệ sĩ xung quanh, ngay cả trong Điện Kremlin.

HỆ THỐNG AN NINH NIKOLAY VLASIK

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 6.

Nikolay Vlasik. Ảnh: Public domain

Cuộc cải cách trong các vấn đề an toàn đối với cá nhân Stalin được tiến hành bởi Nikolay Vlasik - người đứng đầu đơn vị an toàn cá nhân của Stalin từ năm 1927. Khi Vlasik lần đầu tiên đến nơi nghỉ của Stalin, ông nhìn thấy "một bãi chiến trường", "không có nơi giặt đồ, không có bát đĩa, không có người phục vụ,... Tôi bắt đầu trang bị nơi giặt đồ, bát đĩa cho nơi ở này, trang bị nơi cung cấp thực phẩm ở bang lân cận. Tôi cũng gửi tới đó những người nấu ăn và người dọn dẹp cũng như thiết lập đường điện thoại trực tiếp từ đó tới Moscow."

Và trong những năm 1930, những người đầu bếp, dọn phòng và những người phục vụ khác của Stalin ở nơi nghỉ của ông cũng như những nhân viên phục vụ khác của những nhà lãnh đạo hàng đầu đều được huấn luyện như một nhân viên an ninh cấp quốc gia.

Vào năm 1938, Vlasik đã cải thiện hơn nữa đội an ninh của Stalin. Vlasik và 4 cấp phó của mình kiểm soát 1 hệ thống an ninh khổng lồ bao gồm các khu nghỉ dưỡng tư nhân được bảo vệ trên bờ Biển Đen. Vlasik đặc biệt chú trọng tới việc điều trị sức khỏe của Stalin.

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 7.

Nikolay Vlasik với Vasiliy Stalin và Joseph Stalin. Ảnh: RBTH

Đội vệ sĩ bảo vệ an toàn cho Stalin có tổng cộng khoảng 200 người. Những người này làm việc theo ca, 9-12 người/ca, trong đó có 2 tài xế, 1 lái xe chính và 1 lái phụ. Người lái phụ này sẽ đi theo xe hộ tống có an ninh. Vlasik đã nghĩ ra hệ thống bảo vệ các lãnh đạo trong các chuyến thăm của những người này. Nhiều chiếc xe limousine giống hệt nhau sẽ có mặt trong khu vực và di chuyển trên các tuyến đường khác nhau và chỉ có rất ít người biết Stalin đang ngồi trên xe nào. Bên cạnh đó, cũng có một số người được cải trang cho giống nhà lãnh đạo Liên Xô.

Đội bảo vệ lãnh đạo Liên Xô cực chặt: 200 người quây kín Stalin và nỗi dằn vặt của Lenin - Ảnh 8.

Nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin (trái) và các sĩ quan quân đội tại Hội nghị Potsdam vào tháng 7/1945. Ảnh: Global Look Press

Ngoài ra, Vlasik đã sử dụng một phương pháp được biết đến trong thời Hoàng đế Nga: trong các chuyến đi của Stalin ra và vào biệt thự, các nhân viên an ninh đứng ở hai bên dọc đường để ngăn chặn bất cứ cuộc xâm nhập nào có thể xảy ra. Khi Stalin đi tàu hỏa, đoàn tàu của ông đi trước và đằng sau là đoàn tàu chở đầy nhân viên an ninh.

Các biện pháp bảo vệ của Vlasik đã tỏ ra có hiệu quả.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên