"Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa"

Nguyễn Huy |
"Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa"
"Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa"

"Tôi cũng biết được, nhiều anh em nghệ sĩ lâu năm trong nghề đang gặp nhiều khó khăn. Vì đây là tình hình chung nên ai cũng chấp nhận, không than vãn", nghệ sĩ Thanh Thủy chia sẻ.

Trong "cuộc chiến" giữa đại gia Phương Hằng và giới nghệ sĩ, Thanh Thủy theo dõi hầu như chi tiết. Trong đó, câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị công chúng phản ứng dữ dội khiến chị suy tư rất nhiều. Bởi vì, bản thân chị, hơn mười năm qua, làm công việc thiện nguyện một cách âm thầm lặng lẽ, nên chị hiểu rõ giá trị của sự sẻ chia.

Tuy nhiên, chị giữ im lặng vì thấy diễn biến câu chuyện đã đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát. Ngay lúc này đây, Covid-19 tái bùng phát mà TPHCM là tâm dịch, khiến cho nhiều người nghèo lâm vào cảnh khốn cùng, cần được cứu giúp.

Dù chuyện từ thiện, chưa bao giờ nhạy cảm hơn lúc này nhưng nghệ sĩ Thanh Thủy vẫn quyết làm vì chị rất tâm đắc với ý nghĩa của câu "lá lành đùm lá rách" trong hoàn cảnh ngặt nghèo và cấp bách.

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Thủy.

Nghệ sĩ có điều kiện hãy giúp bà con nghèo, đừng e sợ, tốt xấu hãy tính sau!

Năm 2019, lúc covid-19 mới bắt đầu tấn công Việt Nam, nhiều người nghèo tại TPHCM gặp khó khăn. Lúc ấy, chị đã tổ chức nấu bữa ăn từ thiện suốt 2 tháng. Bây giờ, người nghèo càng gặp nhiều khó khăn hơn trước, vì sao chị không có hành động tương trợ ?

Lúc Covid-19 mới tấn công Việt Nam, mọi người bất ngờ và hoang mang không biết phải làm sao, nhiều người rất cần sự giúp đỡ, và tôi đã hành động.

Nhưng tính đến nay, Covid-19 đã tồn tại khá lâu, nên tôi nghĩ rằng cộng đồng đã quen và biết cách ứng phó. Hơn nữa, lần tái bùng phát này, chính phủ mạnh mẽ kêu gọi mọi người tuân thủ giãn cách xã hội, tôi thấy điều đó hợp lý nên không dám mạo hiểm.

Thế rồi, tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Một lần, tôi vào facebook đọc được các tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và nhận thấy mình không thể đứng yên được nữa.

Tôi đã liên lạc với nhà báo Hoàng Kim, người từ ngày dịch tái bùng phát đã liên tục nấu bữa ăn cho người nghèo và người dân trong khu cách ly.

Tôi chuyển cho chị ấy toàn bộ các nguồn ủng hộ từ tài chính, và nguồn tài trợ thực phẩm. Khán giả nào muốn góp sức, tôi đều giới thiệu sang cho chị ấy. Và tôi cũng đã tháp tùng cùng chị ấy đi trao cơm cho bà con trong vùng dịch. Trong những buổi trao cơm ấy, tôi lại khóc...

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 2.

Dù việc nghệ sĩ từ thiện đang là câu chuyện rất nhạy cảm khiến nhiều người ngại ngần, e sợ...

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 3.

Nhưng nghệ sĩ Thanh Thủy vẫn tích cực tham gia hỗ trợ bà con nghèo, bằng tiền của mình và một số anh chị em bạn bè thân thiết.

Xin hỏi một câu thật lòng, việc lùm xùm của nghệ sĩ trong việc từ thiện vừa qua, có làm cho chị sợ nên không dám mạnh mẽ kêu gọi mọi người đóng góp ?

Bản thân tôi từ trước đến giờ làm từ thiện bằng tiền nhà, và tài lực của nhóm bạn thân nên không hề giật mình, lo sợ chuyện công chúng phê phán nghệ sĩ trong công việc từ thiện. Tuy nhiên, tôi nhận thấy những việc đã xảy ra giúp cho nghệ sĩ suy nghĩ cẩn trọng, và điều chỉnh lại công việc từ thiện một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Còn ngay lúc này đây, tôi nghĩ, nghệ sĩ nào có khả năng rất nên giúp đỡ bà con nghèo. Đã có quá nhiều thân phận lâm vào cảnh bế tắc, nếu không có sự cứu trợ, họ sẽ gục ngã. Nghệ sĩ hãy xem việc giúp người lúc này là niềm an lạc tự thân. Đừng e sợ điều gì cả. Ai tốt, ai xấu hãy tính sau.

Tôi muốn ví việc từ thiện như hành trình sống vậy. Có lúc chúng ta sẽ gặp những ngọn núi cao, chúng ta cần phải có đôi giầy thật chắc chắn để trèo qua chướng ngại. 

Có lúc chúng ta đi qua đoạn đường sình lầy, chúng ta hãy tháo đôi giầy ấy ra để đi bằng các ngón chân, bám chặt trên mặt đường trơn trợt. Nói chung là tùy cơ ứng biến, miễn sao giữ đúng đạo làm người.

Tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, nhiều người được tiêm vắc xin chống cúm Covid-19, bản thân chị đã được tiêm chưa ?

Tôi chưa được tiêm, và đây là lý do tôi hơi ngại việc tiếp xúc với nhiều người trong thời điểm dịch bùng phát. Lỡ không may, tôi có virus mà lây cho người khác thì khổ.

Thế nhưng tôi cũng không nôn nóng và vội vã. Từ từ rồi cũng sẽ đến lượt thôi. Giả sử như toàn bộ mọi người đã được tiêm, đến lượt tôi thì hết vắc xin, tôi cũng vui. Bởi vì, ai cũng được tiêm thì đâu còn ai lây cho tôi, và tôi cũng đâu có lây ngược lại được (cười lớn).

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 5.

Thanh Thủy đi trao thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con nghèo, trong khu vực bị phong tỏa.

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 6.

"Ngay bây giờ, nhiều học trò của tôi, những diễn viên trẻ, đã bắt đầu đói rồi"

Mỗi ngày nhận được tin số lượng bệnh nhân mắc virus Covid-19 tăng mạnh tại TPHCM, nơi chị đang sinh sống, chị nghĩ gì ?

Tôi có buồn. Tuy nhiên, từ lâu rồi, tôi đã tập cho mình cách tự tìm an lạc trong nghịch cảnh nói riêng và trong mọi hoàn cảnh nói chung.

Tôi từng luôn lo sợ nhiều thứ. Ví dụ như việc tôi có hai con gái, tôi ám ảnh bởi ý nghĩ nếu mình ngã bệnh hoặc chẳng may qua đời, con mình sẽ sống ra sao.

Nhưng từ khi tiếp cận Phật pháp, tôi hiểu được chữ vô thường. Mọi thứ đến và đi đều có lý do của nó. Tôi còn nhớ đức Lạt Lai Lạt Ma từng nói một câu thế này: "Nếu quá lo lắng mà không giải quyết được vấn đề, thôi đừng lo lắng nữa". Tôi ngừng lo lắng và thấy tâm trí mình nhẹ nhõm.

Trong suy nghĩ của mình, tôi luôn tin người Việt Nam hiền lành. Vậy nên, tai nạn đến rồi sẽ đi. Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Điều quan trọng trong lúc hỗn loạn này là ý thức của cộng đồng.

Tôi ví dụ hành xử của người Nhật Bản trong thiên tai sóng thần. Ai cũng đói và khát nhưng họ xếp hàng nhận cứu trợ rất trật tự, chờ tới lượt mình. Kết quả là không ai bị đói. Liên hệ chuyện Việt Nam hiện nay, bà con hãy bình tĩnh để nhận định rõ điều gì nên làm và điều gì không để tình hình không phức tạp hơn.

Kế hoạch của chị trong những ngày sắp tới là gì ?

Về hoạt động nghệ thuật, hầu như tất cả đều đã ngưng lại. Tôi vẫn nhận được lời mời nhưng chỉ ghi vào sổ tay để đó, chứ đâu biết khi nào mới có thể khởi động.

Trước mắt, tôi dõi theo các hoạt động thiện nguyện, tiếp tục tiếp sức cho nhóm nấu cơm từ thiện của nhà báo Hoàng Kim, và thấy cơ hội nào khác tham gia được thì nhảy vào chung vai. Rồi thì ở nhà tập luyện nâng cao đề kháng và cầu nguyện.

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 8.

Chỉ có một số ít nghệ sĩ là dồi dào về điều kiện tài chính, phần lớn là vẫn trong tình cảnh "có làm mới có ăn". Hỏi thật chị nhé, nếu tình hình dịch cúm kéo dài ngoài mong đợi, chị có chịu đựng nổi không ?

Ngay bây giờ, nhiều học trò của tôi – những diễn viên trẻ - đã bắt đầu đói rồi. Tôi cũng biết được nhiều anh em nghệ sĩ lâu năm trong nghề đang gặp nhiều khó khăn. Vì đây là tình hình chung nên ai cũng chấp nhận, không than van.

Về trường hợp của tôi và gia đình, chúng tôi sinh hoạt rất giản dị, không mua sắm đồ vật đắt tiền, ăn uống phần lớn là rau củ quả nên cũng dễ dàng thích nghi hoàn cảnh.

Trước mắt gia đình chúng tôi vẫn ổn, "còn tình hình kéo dài ngoài dự kiến" như bạn nói không biết là bao lâu. Nếu không quá lâu thì chúng tôi vẫn không chết đói (cười), mà quá lâu thì chẳng biết ra sao.

Nhưng có ra sao thì cũng để lúc đó tính, vì mọi thứ ơn trên an bài, lo nghĩ quá lại ảnh hưởng sức khỏe. Có khi chưa bị mắc virus mà đã bị trầm cảm, mất ngủ. Mọi thứ rồi sẽ qua. Hãy cứ gửi lên vũ trụ sự lạc quan và niềm tin vào điều tốt đẹp.

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện. Chúc chị và gia đình luôn bình an !

Đọc báo xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên