Dính "cú vả trực diện" của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc?

Hoài Giang |
Dính "cú vả trực diện" của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc?
Dính "cú vả trực diện" của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc?
Hình minh họa.

Bên cạnh cuộc tập trận "kiểm tra độ tin cậy của vũ khí trên tàu trong điều kiện khí hậu nóng ẩm", sự hiện diện của các tàu chiến Nga ở gần Trân Châu Cảng cũng đem lại một bất ngờ khó chịu khác cho Mỹ?

Mới đây, tờ Topwar.ru đăng tải bài viết của nhà phân tích Evgeny Fedorov với nhan đề "To the distant shores: Russian navy exercises for the first time near Pearl Harbor" (tạm dịch: Đến những bờ biển xa xôi: Lần đầu tiên Hải quân Nga tập trận gần Trân Châu Cảng).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều, đặc biệt là trong bối cảnh các vụ việc đe dọa sử dụng vũ lực giữa một bên là Nga và bên còn lại là Mỹ và các đồng minh đang diễn ra gần như liên tục, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Biden là kẻ yếu đuối!"

Hôm 18/6, nhóm 4 tàu chiến và các tàu phụ trợ của Hải quân Nga đã hoàn thành việc di chuyển tới khu vực diễn ra cuộc tập trận ở ngoài khơi Hawaii - nằm cách các căn cứ chính của chúng hơn 20 nghìn km.

Cần lưu ý rằng các máy bay tầm xa của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) cũng như một số tàu ngầm chưa xác định cũng đã tham gia tập trận.

Theo kịch bản của cuộc tập trận, hạm đội Nga ​​đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào cụm tác chiến tàu sân bay và tàu ngầm của kẻ địch.

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 1.

Tàu trinh sát "Nguyên soái Krylov" đóng vai trò quan trọng trong hạm đội Nga hoạt động tại khu vực quần đảo Hawaii (Nguồn: wikipedia.org).

Nhiều thập kỷ qua, người Mỹ đã không còn thấy sự hiện diện của một đối thủ thời Chiến tranh Lạnh gần bờ biển của họ. Và với cuộc tập trận vừa qua, chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng cùng người dân Mỹ đã một lần nữa nhận ra nó.

Trên các mạng xã hội và các ấn phẩm trực tuyến đầy rẫy những bình luận đặc trưng như sau:

"Điều này sẽ không xảy ra dưới thời Trump".

"Việc có một lãnh đạo yếu ớt như vậy sẽ khuyến khích tất cả những kẻ thù của Mỹ".

"Người Nga biết rằng "the dementia patient Biden" (tạm dịch: bệnh nhân mất trí nhớ Biden) là một kẻ yếu đuối. Không phải vô cớ mà điều này xảy ra ngay sau cuộc gặp của Putin và Joe (Biden)".

"Tôi nghĩ rằng "retarded Joe" (tạm dịch: Joe chậm phát triển) đã không cảnh báo Putin đừng can dự vào Hawaii".

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 2.

Máy bay chống ngầm Tu-143MZ của VKS (Nguồn: wikipedia.org).

Lầu Năm Góc đã phản ứng khá hạn chế trước sự xuất hiện của nhóm tàu tấn công Nga ở vùng biển trung lập. Các "vị khách" chỉ được hộ tống bởi 3 khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tàu tuần tra Sentinel.

Ngoài ra, một số tiêm kích F-22 cất cánh từ Trân Châu Cảng đã đóng vai trò yểm trợ đường không và cuối cùng là cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson lớp Nimitzcũng đã đến khu vực này.

Cần lưu ý là các tàu chiến Nga hoạt động gần Hawaii có thể sử dụng một kho vũ khí khá nguy hiểm. Chỉ tính tới các tàu nổi đã mang hàng trăm tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo "Uranus", "Calibr" và "Vulcan".

Và đó là chưa kể tới vũ khí trang bị trên các tàu ngầm tham gia tập trận.

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 3.

Các tàu chiến Nga - Mỹ ở thế "cài răng lược" phía nam Trân Châu Cảng (Nguồn: The Sun).

Quân đội Nga được cho là đã tự hạn chế năng lực với việc các oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và Tu-160 đã không tham gia tập trận - mà chỉ có sự tham gia của các trực thăng săn ngầm Ka-27 và máy bay chống ngầm Tu-142MZ cất cánh từ sân bay Kamchatka Yelizovo.

Những chiếc Tu-142MZ được hộ tống bởi các tiêm kích đánh chặn MiG-31BM và được hỗ trợ bởi 1 máy bay tiếp dầu Il-78 để thực hiện hành trình bay khoảng 10 nghìn km.

Cũng cần tính tới 6 chiếc Il-38 và Il-38N chịu trách nhiệm bảo vệ "hậu phương" - khu vực Biển Okhotsk khỏi một cuộc phản công giả định của tàu ngầm đối phương.

Tổng cộng, có tới 20 máy bay đã tham gia tập trận vào các thời điểm khác nhau.

Các nguồn tin Mỹ cho biết rằng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS đã được phát hiện trong khu vực tập trận và họ được cho là đã điều một cặp F-22 để đánh chặn chúng.

Tuy nhiên rất có thể các nhà báo Mỹ không phân biệt được Tu-95MS do chiếc Tu-142 chống ngầm được chế tạo trên cơ sở chiếc Tu-95.

Điểm đáng chú ý nữa là nhóm tàu ​​đã tiếp cận điểm tập trung theo các hành trình khác nhau.

Tuần dương hạm "Varyag", khu trục hạm "Nguyên soái Shaposhnikov", tàu chở dầu "Boris Butoma", cũng như các tàu hộ tống "Loud" và "Perfect" đã ra khơi vào ngày 1/5 ở Biển Hoa Đông.

Theo sau chúng là Khu trục hạm chống ngầm tiên tiến "Đô đốc Tributs" và các tàu hộ tống theo hướng Biển Philippines.

Một số tàu di chuyển đến điểm tập kết từ các khu vực mà chúng làm nhiệm vụ tác chiến.

Tàu trinh sát Nguyên soái Krylov - đóng vai trò là tàu chỉ huy tập trận cùng các tàu tên lửa, tàu chở dầu, tàu hộ tống và tàu bệnh viện, đã khởi hành đến Biển Okhotsk từ Vladivostok.

Tàu khí tượng thủy văn của Hạm đội Thái Bình Dương "Đô đốc Gelovani" cũng đã tham gia hành trình.

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 4.

Tuần dương hạm Varyag là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga (Nguồn: thedrive.com).

Tại khu vực trung tâm của Thái Bình Dương, tàu nổi, tàu ngầm và không quân Nga đã thực hiện giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận bao gồm khai hỏa đạn thật, đẩy lùi một cuộc tập kích đường không và săn lùng tàu ​​ngầm của đối phương.

Đặc biệt, các loại hải pháo tự động AK-630 và hải pháo A-190 đã được vận hành.

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một nhóm tàu chiến hùng hậu như vậy lại hoạt động cách xa bờ biển của Nga và rất gần các căn cứ hải quân của Mỹ.

Khó có thể đánh giá quá mức tầm quan trọng của sự kiện này và những lời nhận xét của cựu chỉ huy Hạm đội phương Bắc Vyacheslav Popov có thể là xác đáng nhất:

"Hải quân Mỹ cũng thực hiện các nhiệm vụ gần các căn cứ của chúng tôi. Cả ở phía Bắc, ở Baltic và Biển Đen

Hoạt động tập trận là một nhiệm vụ rất quan trọng trong thời bình. Trước thực tế là người Mỹ đã tuyên bố Nga là kẻ thù, rõ ràng họ (Moscow) đã quyết định chứng tỏ năng lực của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực lân cận các căn cứ của họ (Washington)".

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 5.

Đồ hoạ của The Sun về địa điểm diễn ra tập trận của Nga.

Hạm độ Nga tập diệt tàu sân bay và các cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn của Mỹ

Theo kế hoạch của tập trận, hạm đội ​​Nga trong vùng tập trung tác chiến được chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất mô phỏng tàu sân bay "địch", còn nhóm thứ hai di chuyển ra xa nhóm đầu 300 hải lý và thực hành tấn công.

Đi đầu trong nhóm tấn công là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, tuần dương hạm Varyag. Ngoài soái hạm, khu trục hạm "Nguyên soái Shaposhnikov", các tàu hộ tống "Anh hùng Liên bang Nga Aldar Tsydenzhapov", "Perfect" và "Loud" cũng tham gia cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đề cập đến việc khai hỏa tên lửa có điều kiện "vào các mục tiêu quan trọng như cơ sở hạ tầng quân sự của kẻ thù mô phỏng".

Rõ ràng, chúng ta đang nói về căn cứ trung tâm của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tại Trân Châu Cảng.

Theo phía Mỹ, các tàu Nga đã di chuyển qua gần thủ phủ Honolulu của Hawaii với khoảng cách chỉ 63 km.

Các cuộc diễn tập của các tàu chiến của hạm đội Nga, ngoài việc rèn luyện các kỹ năng thực hành rõ ràng, còn mang một yếu tố địa chính trị đáng kể.

Ngày 16/6, một cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông Biden đã diễn ra. Các cuộc tập trận của Nga gần bờ biển Mỹ đã tạo nên một nền tảng nhất định trong các cuộc đàm phán.

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Chủ tịch tổ chức Phong trào Hỗ trợ Hạm đội Toàn Nga (DPF), Thuyền trưởng hạng 1 Mikhail Nenashev nhận xét:

"Đây không chỉ là một chiến dịch hay việc tổ chức điều động một hoặc hai tàu. Bản chất của các cuộc diễn tập này là về vấn đề địa chính trị. Chúng cho thấy rằng các tàu chiến của chúng ta đủ khả năng tiêu diệt mục tiêu bất kỳ..."

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 7.

Căn cứ Hải quân Trân Châu Cảng.

Tuy nhiên, có những mục tiêu khác cho các cuộc diễn tập gần Hawaii, những mục tiêu này hoàn toàn không phải là nằm trong các khoa mục huấn luyện.

Vai trò thú vị nhất trong câu chuyện này là tàu chỉ huy - trinh sát Nguyên soái Krylov. Đây là một con tàu vũ trang hạng nhẹ, được hạ thủy vào năm 1987 và được thiết kế để điều khiển các cuộc thử nghiệm các vật thể không gian và tên lửa xuyên lục địa.

Con tàu được trang bị hệ thống liên lạc không gian và thiết bị radar - nó không phải là một tàu kiểm soát lực lượng tấn công điển hình.

Việc Nguyên soái Krylov lại có mặt ở khu vực lân cận quần đảo Hawaii nhiều khả năng là để kiểm nghiệm khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch để phóng một tên lửa đạn đạo từ Đảo Kodiak Alaska nhằm thử nghiệm tên lửa đánh chặn Standard Missile 6 (SM-6) của họ ngay tại khu vực Hawaii vào cuối tháng 6.

Nhiều khả năng vụ đánh chặn được lên kế hoạch tại đảo san hô Kwajalein trong khu vực quần đảo Marshall từ ngày 21 đến 25/6.

Và ở trung tâm đại dương, có một nhóm tàu ​​Mỹ được tập trung để quan sát và hộ tống tên lửa đạn đạo. Nhưng như chúng ta đã thấy, cuộc thử nghiệm đã không diễn ra.

Trước đó vào cuối tháng 5/2021, tàu tình báo điện tử Karelia của Nga hoạt động trong vùng biển quốc tế gần quần đảo Hawaii đã bị phía Mỹ đổ lỗi do thất bại trong các cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn.

Nhiều khả năng các cuộc thử nghiệm tên lửa SM- 6 đã bị hoãn lại là do sự hiện diện của các tàu Nga trong khu vực.

Có vẻ như người Mỹ sẽ kiên nhẫn chờ tàu Karelia trở về cảng nhà trước khi tiếp tục tiến hành thử nghiệm.

Dính cú vả trực diện của gấu Nga ở Trân Châu Cảng, người Mỹ liệu đã tỉnh giấc? - Ảnh 9.

Mô phỏng hoạt động của SM-6

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên