Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp?

Trà My |

Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp?
Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp?

Trong đợt tái bùng phát năm nay ở Brazil, số người tử vong trong 4 tháng đầu năm 2021 nhiều hơn của cả năm 2020.

COVID-19 đã bùng phát trở lại ở Brazil trong những tháng gần đây.

Chỉ trong ngày hôm qua 6 tháng 5, Brazil đã ghi nhận 77.359 ca mắc COVID-19 mới và 2.966 ca tử vong, theo số liệu chính thức từ WHO.

Đợt tái bùng phát này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn – số người tử vong vì COVID-19 trong 4 tháng đầu năm 2021 nhiều hơn của cả năm 2020, theo CNN.

Hôm 29/4, tổng số người tử vong vì COVID-19 ở Brazil đã vượt mốc 400.000 - tăng khoảng 100.000 ca chỉ trong tháng 4. Số người tử vong này cao gấp 9 lần số người bị sát hại ở Brazil vào năm ngoái. Và Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới, theo báo Đức DW.

Tính đến ngày 6 tháng 5, tổng số ca mắc COVID-19 ở Brazil là hơn 14,8 triệu người, trong đó có 411.588 ca tử vong.

Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Santo André, Brazil, điều trị cho bệnh nhân.

Brazil hiện có số người chết vì COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này cũng là nơi bùng phát dịch lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Ấn Độ.

Vậy điều gì đã khiến dịch tái bùng phát ở Brazil và diễn biến ngày càng khủng khiếp?

Nới lỏng giãn cách

Trong đợt tái bùng phát này ở Brazil, số ca mắc COVID-19 và số ca tử vong đạt đỉnh vào tháng 3 và đầu tháng 4. Sau đó, cả hai con số này bắt đầu chững lại. Trong tuần qua, số ca tử vong giảm xuống còn khoảng 2.400 người/ngày từ mức đỉnh là hơn 4.000 người/ngày.

[Đọc thêm: COVID-19 đã 'leo' lên đỉnh núi cao nhất thế giới: Hàng trăm người bị cách ly trong tình trạng khắc nghiệt]

Theo các chuyên gia, một trong những lý do của sự suy giảm này là việc các thị trưởng và thống đốc địa phương thắt chặt các quy định giãn cách xã hội vào tháng 3. Một yếu tố khác là người dân ít tiếp xúc với mọi người hơn vì họ bị sốc trước sự gia tăng của các ca bệnh.

Bang Sao Paulo được đặt vào tình trạng khẩn cấp vào giữa tháng 3. Các nhà chức trách áp đặt lệnh giới nghiêm, hạn chế các dịch vụ tôn giáo và yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể. Thành phố Rio de Janeiro cũng ‘nối gót’ Sao Paulo vào ngày 26 tháng 3, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết.

Roberto Kraenkel, làm việc tại Observatorio COVID-19 BR - một sáng kiến ​​độc lập chia sẻ thông tin khoa học về đại dịch ở Brazil - nói với báo Đức DW: "Tất nhiên điều này có ảnh hưởng. Có ít người đi lại hơn và họ có ít tiếp xúc hơn, điều này làm giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong".

Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp? - Ảnh 2.

Thành phố Rio de Janeiro, Brazil, đã nới lỏng quy định giãn cách xã hội sau khi chứng kiến số ca mắc và tử vong chững lại.

Nhưng sau khi nhận thấy những tín hiệu lạc quan mong manh – số ca nhiễm và tử vong chững lại - Sao Paulo đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hôm 24 tháng 4, mở cửa quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim. Tại Rio de Janeiro, các quán bar và nhà hàng cũng được phép hoạt động.

Marcelo Bragatte, điều phối viên tại Rede Analise COVID-19, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Rio Grande, cho biết: Nới lỏng những quy định giãn cách là rất nguy hiểm, đặc biệt là khi người Brazil ngày càng cảm thấy mệt mỏi với việc bị cô lập.

Bragatte nói: "Thật không bình thường khi có khoảng 3.000 hoặc 2.500 ca tử vong mỗi ngày. Mở cửa trường học và cửa hàng vì tốc độ lây nhiễm đang chậm lại là điều điên rồ. Nó giống như thể bạn đang chết đuối trong một hồ bơi sâu 10 mét và mực nước giảm xuống còn 5 mét - điều đó cũng không cứu được bạn".

Biến thể mới dễ lây lan hơn

Các nhà khoa học thừa nhận rằng làn sóng COVID-19 hiện nay ở Brazil một phần là do sự lây lan của các biến thể COVID-19 - đặc biệt là chủng có khả năng lây truyền cao hơn có tên là P.1.

Biến thể P.1 xuất hiện lần đầu ở Manaus, Brazil, vào tháng 11 năm 2020. Đến tháng 3, các nhà khoa học phát hiện P.1 là biến thể chiếm ưu thế ở 6 trong số 8 bang của Brazil mà họ nghiên cứu.

Các quốc gia láng giềng của Brazil đã cố gắng ngăn chặn biến thể này, nhưng nhiều quốc gia hiện đang chứng kiến nhiều trường hợp P.1 tại chính quốc gia của họ. Ví dụ, 40% ca mắc COVID-19 ở thành phố Lima, Peru, hiện nhiễm P.1, theo tạp chí khoa học Nature.

Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp? - Ảnh 4.

Số ca tử vong do COVID-19 đã đạt đỉnh ở Brazil trong làn sóng dịch bệnh mới nhất.

Mauricio Nogueira, nhà virus học tại trường y FAMERP ở São José do Rio Preto, Brazil, nói rằng các nhà nghiên cứu ở Brazil không thể nghiên cứu các biến thể SARS-CoV-2 một cách chính xác vì Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cắt giảm kinh phí cho khoa học.

Ông Nogueira nói: "Chúng tôi không có kinh phí để thực hiện các nghiên cứu cơ bản, chẳng hạn như để tìm hiểu xem các biến thể có độc hại hơn hay không. Chúng tôi không có thiết bị phòng thí nghiệm hoặc thuốc thử hóa học cho việc đó".

[Đọc thêm: Bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ chết ngạt ngoài bãi đỗ xe bệnh viện sau khi chờ mòn mỏi 3 tiếng]

Khi các biến thể tiếp tục phát triển - hiện có khoảng 90 biến thể COVID-19 đang lưu hành ở Brazil - việc không thể nghiên cứu chúng một cách chính xác sẽ đe dọa đến khả năng ứng phó với đại dịch của Brazil, theo Nature. Một số nghiên cứu cho rằng một số biến thể có thể làm giảm khả năng bảo vệ của vắc xin COVID-19.

Phản ứng của chính phủ Brazil

Bất chấp chương trình tiêm chủng mạnh mẽ của Brazil, việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 của nước này đang diễn ra chậm chạp, CNN viết. Lý do là nguồn cung thiếu hụt và sự chậm trễ trong những ngày đầu thỏa thuận với các công ty dược phẩm toàn cầu. Cho đến nay, chưa đến 10% dân số nước này được tiêm chủng.

Khi Brazil vượt qua cột mốc 400.000 ca tử vong do COVID-19 vào ngày 29/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bình luận ngắn gọn về tình hình.

"Chúng tôi xin được chia buồn với gia đình của những người đã tử vong. Đại dịch đã gây ra số ca tử vong lớn ở đây", ông Bolsonaro trong một chương trình phát sóng trực tiếp hàng tuần trên tài khoản mạng xã hội chính thức.

Tổng thống Brazil đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội trong nước và quốc tế vì phản ứng miễn cưỡng của ông đối với đại dịch. Hiện chính quyền của ông đang bị Thượng viện điều tra về hoạt động ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ông Bolsonaro bị cáo buộc không thực hiện đúng trách nhiệm tổng thống sau khi liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch và gỡ bỏ các biện pháp đóng cửa do các thống đốc bang đưa ra. Chính quyền của ông Bolsonaro cũng đầu tư vào các phương pháp điều trị COVID-19 không hiệu quả thay vì vắc xin, theo báo Đức DW.

Bragatte, điều phối viên tại Rede Analise COVID-19, cho biết Brazil có số người tử vong vì COVID-19 cao một phần là do chính quyền ông Bolsonaro coi thường các cảnh báo khoa học ngay từ đầu. Thay vào đó, chính phủ nước này đưa ra quyết định dựa trên sự lựa chọn sai lầm giữa việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng hay nền kinh tế, ông Bragatte nói.

"Nền kinh tế phụ thuộc vào con người - không phụ thuộc vào các con số", Bragatte nói với DW.

Bragatte cho biết lập trường của ông Bolsonaro đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm trầm trọng thêm đại dịch.

Ông Bragatte nói: "Các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng sâu sắc. Ngay cả khi tất cả các nhà khoa học trong nước làm việc để phổ biến thông tin, họ cũng không có tác động lớn như người đứng đầu".

(Nguồn: DW, Nature, CNN)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên