Sai lầm thứ nhất: Ăn quá nhiều thịt, cá, chất đạm
Đạm (protein) là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người, cũng là nền tảng căn bản của sự sống trong mọi tế bào.
Từ những vai trò trên, bổ sung chất đạm là việc cần được quan tâm và coi trọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta cứ hấp thu nhiều đạm hay ăn nhiều thực phẩm protein là việc tốt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn quá nhiều đạm sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tăng cholesterol, gia tăng áp lực lên thận, từ đó khiến cho cơ quan này lâm vào tình trạng quá tải.
Chế độ ăn uống quá nhiều đạm hoàn toàn không thích hợp cho việc dưỡng thận. (Ảnh minh họa).
Khi công năng thận bị suy giảm, các chất cặn bã sẽ không được đào thải hoàn toàn, gây những nguy hại khôn lường cho sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Cần lưu ý rằng, không chỉ trứng gà, sữa tươi hay thịt mới chứa chất đạm, mà ngay cả các loại đậu cũng có hàm lượng chất đạm tương đối cao.
Bởi vậy, thay bằng việc ăn quá nhiều những loại thực phẩm giàu protein này, chúng ta nên bổ sung thêm thật nhiều rau, củ, quả và các thực phẩm lành mạnh cho cơ thể.
Sai lầm thứ hai: Chỉ có nam giới mới bị thận hư, nữ giới không cần bổ thận
Đối với nữ giới, công năng thận có mối quan hệ mật thiết tới sắc đẹp và sức khỏe.
Trong suốt cuộc đời, người phụ nữ phải trải qua các giai đoạn sinh lý như kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, cho con bú… thêm vào đó là những lo lắng về cuộc sống hay áp lực công việc.
Những gánh nặng về cả thể chất lẫn tinh thần này dễ khiến thận rơi vào tinh trạng thiếu tinh khí.
Công năng thận suy giảm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa ở phụ nữ. (Ảnh minh họa).
Đặc biệt là giai đoạn sau trung niên, chức năng cơ thể bắt đầu suy giảm, công năng thận cũng sụt giảm, kéo theo đó là những biểu hiện như thận hư, khí huyết kém, thoái hóa cơ thể cùng hàng loạt các dấu hiệu thoái hóa (thắt lưng bủn rủn, mặt tái, da khô, tóc khô…).
Do đó, việc bổ thận đối với nữ giới thậm chí còn quan trọng hơn so với nam giới.
Sai lầm thứ ba: Thường xuyên nhịn tiểu, uống nước không đủ dẫn đến sỏi thận
Nhiều người bởi vì công việc quá bận rộn mà thường xuyên nhịn tiểu, lại không biết rằng thói quen đó lâu dễ gây tăng lên áp lực ở bàng quang, dẫn đến nước tiểu chảy ngược lại thận, dễ biến chứng thành viêm bể thận, gây hại nghiêm trọng đến công năng của cơ quan này.
Bởi vậy, các chuyên gia y tế đặc biệt khuyến cáo dù là bất kỳ lý do gì, chúng ta cũng nên đi tiểu đúng lúc, tuyệt đối không nhịn tiểu quá lâu.
Nhịn tiểu là một trong những thói quen xấu ảnh hiểm nghiêm trọng tới công năng thận. (Tranh minh họa).
Bên cạnh đó, có rất nhiều người cũng bởi bận rộn công tác mà không để ý đến việc uống nước.
Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể nói chung và công năng của thận nói riêng. Thận rất cần nước để đảm bảo hoạt động chuyển hóa khác nhau, lọc các chất thải, chất độc ra khỏi cơ thể.
Điều đó đồng nghĩa với việc nếu thiếu nước, hoạt động chuyển hóa và thanh lọc cơ thể của thận không thể diễn ra bình thường, khiến cho các độc tố bị lưu lại, gây nguy hại cho thận và ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể.
Để đảm bảo cho công năng thận nói riêng và sức khỏe nói chung, chúng ta nên cung cấp đủ cho cơ thể khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
Sai lầm thứ tư: Ăn quá mặn khiến cơ thể bị giữ nước
Khoa học đã chứng minh thận phụ trách việc lọc 95% hàm lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vì thế, việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận bị "quá tải".
Ăn mặn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh lý về thận. (Ảnh minh họa).
Ngoài ra, chất natri có trong muối làm cho cơ thể bị giữ nước, tăng thêm gánh nặng cho thận, dễ dẫn tới suy giảm chức năng thận.
Chưa dừng lại ở đó, thói quen ăn quá mặn cũng sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, tăng áp lực lực thận, dễ dẫn đến suy thận. Vì vây, mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào cơ thể không quá 5 - 6g muối.
Sai lầm thứ năm: Dùng thuốc bổ thận vô tội vạ
Thận hư không chỉ có biểu hiện công năng thận suy giảm, mà còn kéo theo nhiều biến đổi bất thường khác trên toàn cơ thể.
Công năng thận bị suy giảm thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trung Y chia thành các nguyên nhân chủ yếu là đờm ẩm, huyết ứ, thấp nhiệt hoặc thực tà.
Bởi vậy, để cải thiện công năng thận, chúng ta không thể tiến bổ đơn thuần mà còn cần thanh nhiệt, tán huyết ứ… mới có thể thu được hiệu quả trị liệu.
Dù là thực phẩm tráng dương hay thuốc bổ thận, chúng ta đều không nên sử dụng bừa bãi để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. (Ảnh minh họa).
Bổ thận bằng việc sử dụng các loại thuốc tráng dương (nhung hươu, cá ngựa, nhục thung dung…) chỉ có công hiệu lúc đầu, nhưng lại không chữa trị tận gốc tận rễ, làm cho cơ thể càng mất cân đối, thậm chí tổn thương thận âm, khiến cho cơ quan này càng thêm suy kiệt.
Bởi vậy, người muốn bổ thận phải nắm rõ nguyên lý âm – dương, hàn – nhiệt, không thể tiến bổ bừa bãi.
Để sức khỏe được đảm bảo và tránh tác dụng phụ không mong muốn, chúng ta nên chỉ nên sử dụng thuốc bổ thận hoặc thực phẩm tráng dương theo chỉ định của bác sĩ.
*Theo Sina Health