Được đánh giá là võ dũng hơn người nhưng nếu đấu với Quan Vũ, liệu Mã Siêu có thể giành phần thắng?

Khánh An |

Quý độc giả yêu thích các nhân vật Tam Quốc, các bạn cho rằng lợi thế sẽ nghiêng về ai nếu như một cuộc đọ sức thực sự giữa Quan Vũ – Mã Siêu thực sự diễn ra?

Mã Siêu (176 - 222 ), tự Mạnh Khởi, là một võ tướng cuối thời Đông Hán, đầu đời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông mang trong mình dòng máu rợ Khương và được cho là hậu duệ của tướng Mã Viện nhà Đông Hán.

Đương thời, Mã Siêu được ca ngợi là võ dũng hơn người, nhưng cũng bị nhiều người phê phán vì thói hung hăng thô bạo do ảnh hưởng của việc từ nhỏ sống với người Khương. 

Mã Siêu thường hành động thiếu cân nhắc mà một trong những hành động điển hình nhất là nổi dậy chống Tào Tháo đã khiến cả gia đình đều bị Tào Tháo giết.

Trong cuốn sử Tam quốc chí, Trần Thọ cho rằng Mã Siêu là "kẻ ngông cuồng, tự đại, cuối cùng khiến cả họ tộc bị diệt vong".

Thời điểm vẫn còn ở trong quân đội của cha mình là Mã Đằng, Mã Siêu thường không coi ai ra gì. Nhưng sau cái chết của Mã Đằng dưới tay Tào Tháo, Mã Siêu đã không còn nơi nào có thể dựa dẫm.

Phe phái Lưu Bị vừa chiếm được khu vực Tây Thục, cuối cùng cũng có được sức mạnh để đối chọi với Tôn Quyền và Tào Tháo. Vào năm Kiến an thứ mười chín (214), Mã Siêu theo lối Vũ Đô chạy vào khu vực sinh sống của rợ Đê để tạm trú sau đó bỏ sang đất Thục theo về với Lưu Bị.

Quan Vũ muốn được đọ sức với Mã Siêu một phen, nhưng rất nhiều người cho rằng như vậy vô cùng thiếu công bằng đối với Mã Siêu.

Lúc này Mã Siêu đã tan cửa nát nhà, Tào Tháo muốn nhổ cỏ tận gốc. Mã Siêu vừa mới bị ép đến phe Lưu Bị đã phải so tài với Quan Vũ.

Quan Vũ vốn đã có danh tiếng trong đội quân của Lưu Bị từ rất sớm, một người ở trong hoàn cảnh ăn nhờ ở đậu như Mã Siêu liệu có dám tung ra sức mạnh thật sự của mình để đọ sức với Quan Vũ hay không?

Bởi nếu như lúc này còn đắc tội thêm với Quan Vũ, Mã Siêu thật sự không còn nơi nào để yên thân nữa.

Nhưng giả sử có một cuộc đối đầu thực sự, vậy thì kết quả của cuộc đối đầu ấy rốt cuộc sẽ ra sao?

Được đánh giá là võ dũng hơn người nhưng nếu đấu với Quan Vũ, liệu Mã Siêu có thể giành phần thắng? - Ảnh 2.

Sức mạnh của Quan Vũ

Trước đây, thậm chí Quan Vũ còn không hạ gục được Bàng Đức, liệu ông có thể đánh thắng con nghé mới sinh không sợ cọp dữ như Mã Siêu không? Mọi việc đều không thể đưa ra kết luận quá sớm.

Việc Quan Vũ không đánh thắng được Bàng Đức là chính xác. Thật ra võ nghệ của Bàng Đức được xếp trên Mã Siêu. Ở trên chiến trường, Bàng Đức đã từng đánh bại Nguỵ Diên, một nhân tài mới xuất hiện.

Cùng là tướng lĩnh dưới trướng Mã Đằng, Bàng Đức có thể coi là nhân vật hàng cha chú của Mã Siêu, trên chiến trường cũng đã từng cọ xát với Quan Vũ, bản lĩnh bắn tên của ông hiển nhiên tuyệt đỉnh.

Nhờ vào kỹ thuật bắn tên siêu đỉnh của mình, Bàng Đức từng một phát bắn trúng mũ giáp của Quan Vũ. Có thể đoán được rằng Bàng Đức không hề muốn lấy tính mạng của Quan Vũ, nếu không thì có đến mấy Quan Vũ cũng chẳng đủ cho ông bắn.

Võ tướng hàng đầu của phe Mã Đằng hiển nhiên là Bàng Đức, Mã Siêu chỉ có thể xếp sau ông.

Trong tiểu thuyết diễn nghĩa, Quan Vũ và Bàng Đức đối đầu trên chiến trường, giao đấu mấy trăm hiệp cũng chưa phân được thắng thua.

Quan Vũ chỉ biết rằng Bàng Đức sử dụng đại đao vô cùng thành thục, bèn chuyên tâm tìm chỗ sơ hở từ điểm này. Nhưng điều khiến người ta bất ngờ là Bàng Đức còn giỏi bắn tên, bắn một tên đã bắn trúng cánh tay của Quan Vũ, vậy là Quan Vũ đã thua trước Bàng Đức.

Trong tiểu thuyết diễn nghĩa, Quan Vũ thường xuyên gặp phải cảnh bị người khác bắn bị thương.

Bình thường Quan Vũ cũng hay híp đôi mắt phượng, khi giao chiến với Bàng Đức đã hoàn toàn buông lỏng đề phòng, sau khi được Quan Bình nhắc nhở, ông mới vội vàng đề cao cảnh giác, lúc này đã không còn kịp, cây cung trong tay Bàng Đức đã được kéo căng, Quan Vũ hiển nhiên đã không còn kịp phòng ngự nên bị Bàng Đức bắn tên trúng vào cánh tay.

Được đánh giá là võ dũng hơn người nhưng nếu đấu với Quan Vũ, liệu Mã Siêu có thể giành phần thắng? - Ảnh 4.

Có không ít người dựa vào điểm này để suy đoán rằng sức mạnh của Quan Vũ sớm đã không còn được như trước.

Khi Lưu Bị bổ nhiệm cho Quan Vũ đóng giữ khu vực Kinh Châu, không những Quan Vũ phải bận tâm lo nghĩ việc lớn nhỏ trong quân đội, ngay cả vấn đề an ninh chính trị của vùng ngày cũng phải xử lý, chắc chắn thường xuyên phải đọc các bản sớ. 

Việc phải phê duyệt bản sớ vào ban đêm như thế mãi, hiển nhiên thị lực sẽ giảm sút rất lớn.

Quan Vũ có thể thắng được Mã Siêu hay không?

Rốt cuộc Quan Vũ có thể đánh thắng Mã Siêu hay không, chúng ta còn có thể tìm ra đáp án trong vài trận chiến được kể dưới đây.

Để báo thù giết cha, Mã Siêu một mình tới lãnh địa của Tào Tháo, một mình đối đầu với bốn tướng lĩnh của phe Tào Tháo, còn giết chết được một tướng sĩ. Cuối cùng, thể lực của Mã Siêu chống đỡ không nổi, không đấu lại được Trương Cáp và Tào Hồng.

Lần tiếp theo, Mã Siêu đến quân đội của Tào Tháo và đụng độ với Hứa Chử, nhưng trong trận chiến lần này, rõ ràng Mã Siêu chiếm thế thượng phong. Nếu như cứ chiến đấu tiếp, xác suất Mã Siêu giành thắng lợi vẫn vô cùng lớn.

Cuộc đối đầu nổi tiếng với tướng lĩnh dưới trướng Tào Tháo của Quan Vũ là "Vượt ngũ quan trảm lục tướng", đây là một điển cố mọi người rất quen thuộc.

Trước sự kiện ấy, Quan Vũ bị Tào Tháo bắt làm tù binh, phải thay ông ta đi chinh phạt khắp nơi.

Quan Vũ dễ dàng chém được hai đại tướng Nhan Lương và Văn Xú của Viên Thiệu, khiến họ phải ngã ngựa. Hai người họ đều chưa đánh lại được mấy chiêu đã ngã xuống dưới đao của Quan Vũ.

Được đánh giá là võ dũng hơn người nhưng nếu đấu với Quan Vũ, liệu Mã Siêu có thể giành phần thắng? - Ảnh 6.

Trước khi Quan Vũ đọ sức với Nhan Lương và Văn Xú, rất nhiều võ tướng dưới trướng được Tào Tháo cử đi phát động khiêu chiến đều quay về không công, từ đó có thể thấy sức mạnh của Quan Vũ vẫn rất lớn.

Sức chiến đấu của Quan Vũ lớn có liên quan chặt chẽ đến vũ khí và ngựa cưỡi được ông sử dụng.

Quan Vũ dùng Thanh Long Yển Nguyệt đao, cưỡi ngựa Xích Thố chiếm hết ưu thế, hiển nhiên nhờ vào hai điều này có thể thường xuyên chiến thắng đối thủ.

Mã Siêu từ nhỏ đã lớn lên tại vùng Tây Lương, thể lực và ngựa cưỡi không chênh lệch là bao so với Quan Vũ.

Nếu so tài cao thấp, Mã Siêu chiếm ưu thế về sức mạnh tuổi trẻ, nếu tiếp tục đọ sức e rằng sẽ không phải chịu thiệt quá nhiều.

Trong khi đó, Quan Vũ chiếm ưu thế về mặt địa lợi, lúc này Mã Siêu đã không còn nhà để quay về, vừa mới gia nhập phe cánh của Lưu Bị, hiển nhiên phải biết khiêm nhường, ít nhiều có lẽ không thể bộc lộ bản lĩnh của mình.

Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên