Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng "bay" qua tường

Tiểu Mã |
Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng "bay" qua tường
Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng "bay" qua tường

Nhiều tờ báo Trung Quốc tỏ ra kinh ngạc khi nói về kỹ năng khinh công của võ sư, khí công sư nổi tiếng Lý Phượng Sơn.

Cách đây không lâu, tờ Sohu (Trung Quốc) có bài viết với tiêu đề: "Bí mật luyện khinh công, mặc áo sắt 40kg để luyện công trong 3 năm, có thể bay qua tường như chim én, ông ta là ai?".

Theo bài viết này thì vị cao thủ được nhắc tới là Lý Phượng Sơn, một võ sư, khí công sư rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Với nhiều nhân vật trong làng võ Trung Quốc thì đây mới xứng danh là "Đệ nhất khinh công" chứ không phải võ sư Trần Sư Hành phái Võ Đang hay Thích Lý Lượng phái Thiếu Lâm.

Theo Sohu, Lý Phượng Sơn sinh năm 1950 (71 tuổi), sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ nghệ ở Đài Bắc, Trung Quốc. Cả cha và ông nội của ông đều say mê võ thuật và là những võ sư nổi tiếng ở địa phương.

Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng bay qua tường - Ảnh 1.

Võ sư Lý Phượng Sơn được coi là bậc thầy thực sự về khinh công.

Khi còn nhỏ, Lý Phượng Sơn đã được cha truyền dạy Thái Cực Quyền, Bát Đoạn Cẩm và sớm bộc lộ những tố chất thiên bẩm. Hồi đó, Lý Phượng Sơn luyện võ chỉ với mong ước rằng sau này, ông sẽ trở thành một võ sư giống như cha và ông nội của mình.

Ngoài Thái Cực Quyền thì về sau, Lý Phượng Sơn luyện thêm nhiều môn phái khác nhau. Trong đó, ông đặc biệt say mê và cũng nổi tiếng với kỹ năng khinh công.

Ban đầu, để rèn luyện thể chất, Lý Phượng Sơn luôn đi bộ nhiều dặm đường núi mỗi ngày để vừa nâng cao thể lực đồng thời rèn sức bền. Chính trong thời gian này, ông gặp một cao một vị cao nhân và người này đã giúp ông thay đổi hoàn toàn những quan niệm về võ thuật.

Hồi còn trẻ, Lý Phượng Sơn là người có tính nóng nảy và ngạo mạn. Sau nhiều năm trời luyện bài đi bộ đường rừng thì ông từng tự tin rằng mình là người vô địch về khả năng đi nhanh. 

Điều mà Phượng Sơn không ngờ là chính trên những con đường mà ông thường đi qua cũng có một lão nhân khác. Lão võ sư này đã già nhưng đi nhanh hơn Lý Phượng Sơn rất nhiều. Phượng Sơn phải rất vất vả mới bắt kịp được vị tiền bối khi hai người tình cờ bắt gặp và so tài với nhau.

Cảm phục trước tài năng của lão võ sư già, Lý Phượng Sơn đã nhận người này làm sư phụ. Sau đó, Phượng Sơn được thầy truyền thụ nhiều kỹ năng chiến đấu của phái Võ Đang và đặc biệt là những bài tập về khinh công.

Lý Phượng Sơn bị sư phụ bắt mặc một chiếc áo bằng sắt có trọng lượng lên tới 40kg và chạy trên những cung đường mòn trên núi. Lần đâu tiên mặc chiếc áo sắt, Lý Phượng Sơn đã rất khổ sở bởi trọng lượng của nó hoàn toàn vượt quá sức chịu đựng của ông. Lý Phượng Sơn cảm thấy mình không chạy nổi và kiệt sức.

Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng bay qua tường - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa về luyện khinh công).

Thế nhưng, Lý Phượng Sơn không muốn làm sư phụ thất vọng nên đành cố gắng chịu đựng. Vài ngày sau, Lý Phượng Sơn cảm thấy mệt mỏi, ông nảy ra một "sáng kiến hay". Mỗi lần mặc chiếc áo để thực hiện bài tập theo yêu cầu của sư phụ, ông chỉ chạy đến một nơi mà sư phụ không nhìn thấy rồi cởi bỏ chiếc áo đem giấu đi. Đến khi quay về gần tới nhà, ông mới lại khoác lên mình chiếc áo sắt đó.

Thế nhưng, chiêu trò này không thể qua mắt được lão võ sư già. Làm sao một người vừa mới mặc chiếc áo sắt nặng 40kg chạy nhiều dặm đường rừng trở về mà vẫn còn sung sức như vậy. Lão võ sư vạch trần mánh khóe của đệ tử, rồi ra lệnh cho Phượng Sơn phải tập luyện một cách trung thực và kiên trì.

Cảm thấy tội lỗi, Lý Phượng Sơn đã quyết tâm hơn rất nhiều. Ông nghe lời thầy, dốc sức khổ luyện. Đến nỗi, không chỉ dùng để chạy bộ mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, Lý Phượng Sơn cũng thường xuyên mặc chiếc áo sắt trên người. Thường chỉ khi tắm rửa hoặc đi ngủ, ông mới cởi nó ra.

Lý Phượng Sơn đã mặc chiếc áo sắt theo cách như vậy trong suốt ba năm. Ba năm sau, chiếc áo này đối với Lý Phượng Sơn cũng chẳng khác gì một chiếc áo bình thường, ông không hề cảm thấy mệt mỏi.

Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng bay qua tường - Ảnh 3.

Võ sư Lý Phượng Sơn (trái) từng mang áo sắt nặng 40kg để luyện khinh công suốt 3 năm.

Thế nhưng, ông đã cởi bỏ chiếc áo theo yêu cầu của sư phụ. Sau khi bỏ chiếc áo xuống, Lý Phượng Sơn cảm thấy có đôi chút khó chịu, lúc đi lại còn suýt té ngã. Thế nhưng, thân thể của ông đã trở nên thanh thoát, sức bật và sức bền của ông đã tiến bộ thần kỳ.

Lúc này, sư phụ còn truyền dạy thêm những kỹ năng kungfu cho đệ tử và kỹ năng của Lý Phượng Sơn trở nên rất mạnh mẽ. Ông dễ dàng bay qua những bức tường cao quá đầu nhẹ như chim én!

Lý Phượng Sơn được coi là một cao thủ võ thuật dưới sự dạy dỗ của sư phụ, đặc biệt là khả năng khinh công thượng thừa. Có rất nhiều người đã đến tìm ông để học nghệ. Sau đó, Lý Phượng Sơn tự mình sáng tạo ra một bộ kungfu rồi truyền dạy lại cho các học trò.

Cho tới nay, nhiều nhân vật trong giới võ thuật Trung Quốc đều cho rằng Lý Phượng Sơn xứng đáng là người đứng đầu nếu xét về khả năng khinh công, đẳng cấp hơn cả Thích Lý Lượng phái Thiếu Lâm hay Trần Sư Hành phái Võ Đang – hai nhân vật nổi tiếng về khinh công. Đáng chú ý, hệ thống kungfu mang bản sắc riêng do Lý Phượng Sơn sáng tạo ra cho đến nay đã được ông truyền dạy tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đệ nhất khinh công Trung Quốc: Mặc áo sắt 40kg suốt 3 năm, dễ dàng bay qua tường - Ảnh 4.

Tờ XW.QQ đánh giá về Lý Phượng Sơn: "Chỉ cần bật nhẹ, Lý Phong Sơn đã chảy lên mái hiên. Thân thủ của ông giống hệt như một chú khỉ, khiến giới võ lâm kinh ngạc. Không chỉ tinh thông võ công của Đạo gia, Lý Phượng Sơn còn nghiên cứu và tinh thông nhiều kỹ năng trong số 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm. Hơn nữa, ông còn có kiến thức uyên thâm về y học, được giới võ thuật và y thuật vô cùng kính nể".

Trang 163.com nói về Lý Phượng Sơn: "Năm 2004, Lý Phượng Sơn được chọn vào "Đại sảnh danh vọng võ thuật thế giới", là võ sư đầu tiên của Trung Quốc giành được vinh dự này.

So với những vị trưởng lão thời xưa, thể chất và tinh thần của Lý Phượng Sơn đều vượt trội hẳn. Ông ấy là một đại cao thủ đích thực. Những hành động của Lý Phượng Sơn luôn thể hiện tinh thần của một võ sĩ nhưng lại rất ung dung, tự tại. Nếu khoác lên mình chiếc áo đạo sĩ, ông có phong thái của một bậc thần tiên".

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đọc báo, xem tin thể thao 24h tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên