Để lộ 'gót chân Asin', Mỹ đánh rơi vị trí số 1 vào tay Trung Quốc?

Trang Ly |
Để lộ 'gót chân Asin', Mỹ đánh rơi vị trí số 1 vào tay Trung Quốc?
Để lộ 'gót chân Asin', Mỹ đánh rơi vị trí số 1 vào tay Trung Quốc?
Ảnh minh họa về siêu tên lửa hạng nặng SLS của NASA. Nguồn: NASA

Việc NASA dự định đưa người lên Mặt Trăng năm 2024 có thể sẽ 'bất khả thi', và điều này đe dọa đến vị trí dẫn đầu không gian của Mỹ.

MỸ ĐỔ BỘ MẶT TRĂNG NĂM 2024: KHÔNG KHẢ THI?

Việc NASA đặt mục tiêu đưa con người tái đổ bộ Mặt Trăng năm 2024 trong khuôn khổ Chương trình Artemis là "không khả thi" - Theo báo cáo đánh giá mới nhất từ Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) của NASA cho hay.

OIG cho biết NASA phải đối mặt với "những thách thức đáng kể" trong việc sản xuất hai bộ Đơn vị Thám hiểm di động ngoại vi (xEMUs) sẵn sàng cho chuyến bay trong khung thời gian đó.

Báo cáo lưu ý rằng lịch trình của NASA đã bị chậm trễ 20 tháng trong việc giao bộ đồ thiết kế, đánh giá sản phẩm, thử nghiệm hai bộ quần áo, gồm: Một bộ đồ ISS Demo và hai bộ đồ bay lên Mặt Trăng (dành cho hai phi hành gia 1 nam, 1 nữ).

Nguyên nhân của sự chậm trễ tận 20 tháng là do khó khăn kỹ thuật, tác động của đại dịch Covid-19 và thiếu hụt kinh phí - Đây chính là những yếu điểm của NASA mà OIG nhìn ra.

Sau khi chi hơn 1 tỷ đô la Mỹ để phát triển và lắp ráp, OIG cho biết các bộ quần áo phi hành gia sẽ không sẵn sàng bay sớm nhất, cho đến tháng 4/2025.

"Với những sự chậm trễ trong quá trình phát triển bộ quần áo không gian, một cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng vào cuối năm 2024 như NASA hiện đang lên kế hoạch là không khả thi. Điều đó nói lên rằng, việc NASA không thể hoàn thành việc phát triển xEMUs cho chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng vào năm 2024 hoàn toàn không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của lịch trình quay trở lại Mặt Trăng của NASA" - OIG thẳng thắn nhận định.

Không những thế, các chương trình cần thiết khác cho một cuộc đổ bộ Mặt Trăng năm 2024 - bao gồm hệ thống siêu tên lửa SLS (Hệ thống phóng không gian); và tàu vũ trụ Orion - cũng không tuân theo đúng kế hoạch.

Để lộ gót chân Asin, Mỹ đánh rơi vị trí số 1 vào tay Trung Quốc? - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, hệ thống siêu tên lửa SLS (Hệ thống phóng không gian) của NASA sẽ đưa phi hành gia NASA đổ bộ Mặt Trăng năm 2024. Ảnh: NASA

OIG đã đưa ra 4 khuyến nghị cho Kathy Lueders, Phó Quản trị viên của Ban Giám đốc Nhiệm vụ Hoạt động và Thám hiểm Con người của NASA. Các khuyến nghị đó bao gồm:

- Điều chỉnh lịch trình phù hợp để giảm rủi ro phát triển;

- Phát triển một lịch trình tổng thể để tổng duyệt các chương trình liên quan đến phi công trước khi bay lên Mặt Trăng;

- Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đối với các bộ quần áo phi hành gia thế hệ tiếp theo;

-  Nhanh chóng hoàn thành các 'phần cứng' của chương trình Mặt Trăng thế kỷ 21, như SLS và Orion.

Người sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk, đã viết trên Twitter hôm 10/3 rằng công ty của ông "có thể làm điều đó nếu cần", mặc dù ông không cung cấp chi tiết cụ thể.

MỸ THUA TRUNG QUỐC?

Trong bối cảnh liên quan đến cuộc đua lên không gian của các cường quốc vũ trụ quốc tế, Trung Quốc đang thể hiện là đối thủ đáng gờm của Mỹ khi quốc gia này liên tiếp đạt được những thành tựu vũ trụ có khả năng soán ngôi dẫn đầu của Mỹ trong không gian - Scientific America nhận định.

Trong khi NASA đang loay hoay với những điểm yếu (có thể gọi một cách hình ảnh là 'gót chân Asin/Achilles') của mình thì Trung Quốc lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

- Đầu năm 2019: Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 (sau Mỹ và Liên Xô) đưa tàu thám hiểm lên Mặt Trăng, với thành tích của Chang'e-4 (Hằng Nga 4).

- Năm 2020: Với Chang'e-5, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia thứ 3 (sau Mỹ và Liên Xô) mang thành công mẫu Mặt Trăng về Trái Đất nghiên cứu.

- Năm 2021: Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai (sau Mỹ) thực hiện thành công cuộc đổ bộ của tàu thám hiểm Chúc Dung lên sao Hỏa.

- Dự kiến cuối năm 2022: Trung Quốc hoàn thành Trạm Vũ trụ Trung Quốc (Thiên Cung) và trở thành quốc gia độc lập duy nhất có trạm vũ trụ hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất.

Với những thành tựu và kế hoạch đầy tham vọng đó, Trung Quốc hiện đang 'lôi kéo' được rất nhiều đồng minh về phía mình, trong đó có Nga. Hai nước này đang thực hiện kế hoạch hợp tác 5 năm cùng nhau xây dựng Trạm nghiên cứu Mặt Trăng Quốc tế (ILRS) tại vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Không dừng ở đó, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc còn đặt tham vọng: Xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng, từ đó đưa con người lên sinh sống và làm việc. 

Đây cũng là mục tiêu mà nước Mỹ đang khát khao hướng đến - với bàn đạp là cuộc tái đổ bộ Mặt Trăng năm 2024. Tuy nhiên, như OIG vừa thẳng thắn nhận định, kế hoạch đó có thể "bất khả thi" (NASA có thể sẽ phải đi chậm hơn nữa cho kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng này).

Trong khi đó, người Trung Quốc lập mục tiêu rất rõ ràng và họ đang đi những bước rất chắc chắn:

- Sứ mệnh Chang'e-6 và Chang'e-7 của Trung Quốc: Khảo sát chi tiết về vùng cực nam của Mặt trăng, bao gồm địa hình, thành phần địa chất, vị trí của băng nước và môi trường không gian.

Sau đó, Trung Quốc cho tàu thám hiểm thu thập mẫu vật Mặt Trăng tại cực nam này (cụ thể ở lưu vực Nam Cực-Aitken (SPA)) và đưa về Trái Đất nghiên cứu. Dự kiến năm 2024, Trung Quốc sẽ có trong tay mẫu vật quý giá mà chưa quốc gia nào có được này.

- Sứ mệnh Chang'e-8: Chang'e-8 được thiết kế để kiểm tra các công nghệ cần thiết để xây dựng cơ sở khoa học trên Mặt Trăng vào năm 2027.

- Cả Nga và Trung Quốc thống nhất: Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (International Lunar Research Station - ILRS) dự kiến ​​sẽ sẵn sàng cho các chuyến thăm của phi hành đoàn vào năm 2036.

Để lộ gót chân Asin, Mỹ đánh rơi vị trí số 1 vào tay Trung Quốc? - Ảnh 3.

Mô hình Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS) của Nga và Trung Quốc. Ảnh: Roscosmos/CNSA

Sự phát triển của ILRS được chia thành 3 giai đoạn. Hiện tại, công tác trinh sát đang diễn ra với các sứ mệnh như Chang'e-5, đã trả các mẫu đá Mặt Trăng về Trái Đất vào ngày 16/12/2020. Giai đoạn 2, họ sẽ chọn một hoặc nhiều địa điểm trên Mặt Trăng trong những năm tới; và sau đó là giai đoạn 3 bắt đầu - giai đoạn xây dựng Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS) sẽ bắt đầu. 

Kế hoạch ILRS sẽ kéo dài gần một thập kỷ. Sau đó, hàng hóa và thiết bị được vận chuyển lên bề mặt Mặt Trăng thông qua các con tàu không có bánh lái. Cuối cùng, vào năm 2036, những du khách là con người sẽ đến để bắt đầu công việc nghiên cứu khoa học và xây dựng thêm căn cứ.

Trạm ILRS sẽ bao gồm một trạm không gian trên quỹ đạo Mặt Trăng, một căn cứ trên bề mặt Mặt Trăng; nhiều rover di động; những robot thông minh, theo đại diện của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos và Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA).

Phát biểu tại Hội nghị Khám phá Không gian Toàn cầu (GLEX) ở St.Petersburg, Nga, hôm thứ Tư (16/6/2021), các quan chức không gian Trung Quốc và Nga cho biết họ đã đàm phán với các đối tác quốc tế bao gồm Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út tham gia nỗ lực của họ.

Những kế hoạch khổng lồ, dài hơi này của Trung Quốc và các đối tác đang cho thấy sự trỗi lên mạnh mẽ của Bắc Kinh trong việc cố gắng xác lập vị trí dẫn đầu toàn cầu về không gian.

Nếu Mỹ không nhanh chân lập thành tích vô tiền khoáng hậu (đưa người lên Mặt Trăng năm 2024), vị trí dẫn đầu không gian có thể sẽ rơi vào tay người Trung Quốc!

Bài viêt sử dụng nguồn: New York Post (Mỹ), NASA, Space.com, The Guardian

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên