Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng "mưu hèn kế bẩn" hành hạ ái nữ của Càn Long

Quỳnh Mai |
Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng "mưu hèn kế bẩn" hành hạ ái nữ của Càn Long
Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng "mưu hèn kế bẩn" hành hạ ái nữ của Càn Long
Con trai của Hòa Thân vì để trả thù đã sẵn sàng đạp bỏ tình nghĩa phu thê với công chúa Cố Luân Hòa Hiếu. (Ảnh: Sohu)

Điều gì đã khiến con trai Hòa Thân phải dày công bày mưu tính kế trả thù triều đình nhà Thanh? Và, mưu kế trả thù xấu xa của hắn là gì?

MỐI THÙ BẮT NGUỒN TỪ SỰ SỦNG ÁI CỦA CÀN LONG

Hòa Thân được biết đến là một đại tham quan nổi tiếng nhưng lại được hoàng đế Càn Long vô cùng sủng ái và tín nhiệm. Do đó, đến con cháu của Hòa Thân cũng được hưởng "miếng thơm" từ ông ta. Thậm chí, con trai cả của Hòa Thân là Phong Thân Ân Đức khi đến tuổi thành hôn còn được Càn Long đích thân gả người con gái mà ông hết mực yêu thương cho, chính là Cố Luân Hòa Hiếu công chúa (Thập công chúa) cho.

Từ đây, địa vị của Hòa Thân càng được nâng lên, ông một bước chuyển mình từ một vị đại thần trở thành hoàng thân quốc thích. Địa vị tôn quý này đã giúp Hòa Thân thoát khỏi mọi tội danh lớn nhỏ bao gồm cả đại tội tham ô.

Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng mưu hèn kế bẩn hành hạ ái nữ của Càn Long - Ảnh 1.

Hình tượng Hòa Thân trên phim. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng thời hoàng kim của Hoà Thân rốt cuộc cũng có ngày phải chấm dứt. Sau khi hoàng đế Càn Long qua đời, Gia Khánh lên ngôi đã lập tức ban lệnh xử chết Hòa Thân vì mọi tội danh mà ông ta phạm phải ở thời Càn Long.

Dựa vào mọi tội trạng mà Hòa Thân phạm phải, đặc biệt là tội tham ô, ông ta vốn dĩ sẽ bị xử chết bằng hình phạt tàn khốc, nhưng vì hai nguyên do sau đây mà vua Gia Khánh đã "lưu tình" miễn cực hình cho Hòa Thân và để ông ta tự kết liễu mạng sống:

Nguyên nhân thứ nhất là vì vua Gia Khánh niệm tình Hòa Thân dù là một đại tham quan nhưng cũng từng vì nước vì dân mà cúc cung tận tụy, nguyên nhân thứ hai là vì sự cầu xin của con dâu Hòa Thân, chính là Cố Luân Hòa Hiếu công chúa, em gái ông.

Mối lương duyên giữa con trai Hòa Thân - Phong Thân Ân Đức và con gái Càn Long - Cố Luân Hoà Hiếu công chúa vốn là một giai thoại đẹp đẽ, nhưng đến đây lại trở thành một câu chuyện đầy bi thương.

Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng mưu hèn kế bẩn hành hạ ái nữ của Càn Long - Ảnh 2.

Sau khi Càn Long qua đời, Gia Khánh vừa lên kế vị đã lập tức xử tội tham ô của Hòa Thân. (Ảnh: Sohu)

NÀNG CÔNG CHÚA ĐÁNG THƯƠNG RƠI VÀO VÒNG XOÁY THÙ HẬN

Theo cuốn "Thanh sử cảo" nổi tiếng về lịch sử các triều đại nhà Thành do Triệu Nhĩ Tốn - nhà chính trị, sử gia nổi tiếng thời Dân quốc biên soạn, sau khi xử chết Hòa Thân, hoàng đế Gia Khánh tiếp tục điều tra con trai ông ta là Phong Thân Ân Đức. Bởi Gia Khánh cho rằng, thân là con trai của một đại tham quan, Phong Thân Ân Đức ắt hẳn đã sớm biết rất rõ những hành vi xấu xa của cha mình nhưng lại không ngăn cản, đây cũng là một tội nặng.

Phong Thân Ân Đức thân là phu quân của Thập công chúa nên đã thoát được trọng tội mà Gia Khánh đế chỉ định. Thế nhưng, những đại thần trong triều từng có thâm thù đại hận với Hòa Thân đã đem những nỗi niềm uất hận của họ đổ lên đầu Phong Thân Ân Đức.

Cuối cùng, trong sự tố cáo của những người này, Phong Thân Ân Đức đang là một Bá Tước (danh hiệu vua ban cho những công thần) vô cùng tôn quý bị giáng xuống làm một chức quan nhỏ.

Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng mưu hèn kế bẩn hành hạ ái nữ của Càn Long - Ảnh 3.

Dù không bị xử tội chết nhưng con trai của Hòa Thân đã bị giáng chức làm một viên quan nhỏ. (Ảnh: Sohu)

Đang trong độ tuổi sung sức nhất trong cuộc đời, Phong Thân Ân Đức nào có thể chấp nhận cảnh tiền đồ xán lạn của bản thân tan thành mây khói. Chàng ta cho rằng tất cả mọi thứ mà bản thân phải gánh chịu là do một tay Gia Khánh tạo ra. Thế nhưng, Gia Khánh là hoàng đế một nước, Phong Thân Ân Đức đâu có thể làm gì, trong tay hắn cũng không binh, không quyền nên không thể nổi dậy tạo phản được.

Do đó, Phong Thân Ân Đức đã nghĩ ra một kế hèn hạ, gián tiếp trả thù và gây đau thương cho Gia Khánh. Đó là, đem tất cả những uất hận phẫn nộ trong lòng trút lên chính thê tử của bản thân là Thập công chúa, đồng thời cũng là em gái của vua Gia Khánh.

Nhưng làm sao để Phong Thân Ân Đức "hành hạ" thê tử của chính mình đây? Hắn không thể trực tiếp đánh đập hay từ vợ, bởi rốt cuộc hôn nhân này là do tiên đế Càn Long ban cho. Cuối cùng, hắn đã nghĩ ra một cách trả thù vô cùng thâm độc, đó là hoàn toàn lạnh nhạt với thê tử, nhưng lại cưng chiều, yêu thương những thê thiếp khác hết mực. Mục đích Phong Thân Ân Đức làm vậy để làm cho Thập công chúa phải sống trong đau khổ.

Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng mưu hèn kế bẩn hành hạ ái nữ của Càn Long - Ảnh 4.

Vì không thể trả thù hoàng đế Gia Khánh, Phong Thân Ân Đức đã tìm cách hành hạ tinh thần của Thập công chúa. (Ảnh: Sohu)

Những thê thiếp mà Phong Thân Ân Đức lấy làm "người thế thân" để chọc tức thê tử cũng là do Thập công chúa khuyên nhủ ông ta cưới về. Bởi trước đó, đứa con mà Thập công chúa hạ sinh đã không may mắn qua đời, nàng liền khuyên Phong Thân Ân Đức nạp thê thiếp để duy trì hương hỏa.

Khi ấy, Phong Thân Ân Đức còn luôn miệng hứa hẹn với Thập công chúa rằng dù nạp thiếp nhưng vẫn chỉ yêu thương ân ái duy nhất với nàng. Vậy mà chưa được bao lâu sau khi Hòa Thân bị xử chết, bản thân lại bị giáng chức, Phong Thân Ân Đức đã quên hết những lời hứa ngọt ngào hắn từng thề với thê tử của mình.

Trong thời gian diễn ra lễ quốc tang của tiên đế Càn Long, phận là phu quân, đáng lẽ Phong Thân Ân Đức phải ở bên vỗ về, động viên thê tử vượt qua nỗi đau mất cha. Nhưng trái lại, Phong Thân Ân Đức ngày đêm thỏa sức tận hưởng những giây phút khoái lạc bên những người đàn bà khác. Phong Thân Ân Đức quả thật đã thành công làm cho Thập công chúa phải đau khổ tột cùng.

Để báo thù, con trai Hòa Thân dùng mưu hèn kế bẩn hành hạ ái nữ của Càn Long - Ảnh 6.

Hình tượng con trai Hòa Thân trên phim. (Ảnh: Sohu)

Giờ đây, Thập công chúa đối vớiThân Ân Đức đã hoàn toàn suy sụp tinh thần, nhưng bản tính của công chúa vốn lương thiện tốt bụng. Do đó, khi Phong Thân Ân Đức đổ bệnh nặng, nàng vẫn niệm tình phu thê giữa hai người, cầu xin anh trai là Gia Khánh phê chuẩn cho Phong Thân Ân Đức về kinh chữa trị.

Tuy vua Gia Khánh đã đồng ý thỉnh cầu của Thập công chúa, nhưng Phong Thân Ân Đức sớm đã phó mặc tình hình sức khỏe cho số phận, không quan tâm cũng không đoái hoài gì đến thể trạng bản thân. Cuối cùng, sau khi về đến kinh thành không lâu, Phong Thân Ân Đức đã trút hơi thời cuối cùng và rời khỏi trần thế.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên