ĐBQH: "Đây không phải cơ chế xin cho, lãnh đạo phải có bản lĩnh mới dám xin cơ chế!"

Hoàng Đan |
ĐBQH: "Đây không phải cơ chế xin cho, lãnh đạo phải có bản lĩnh mới dám xin cơ chế!"
ĐBQH: "Đây không phải cơ chế xin cho, lãnh đạo phải có bản lĩnh mới dám xin cơ chế!"
Đại biểu Tạ Văn Hạ.

ĐB Tạ Văn Hạ đề nghị, dự thảo thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Huế cần kèm theo cam kết về hiệu quả, để "đối ứng" với niềm tin gần 500 ĐBQH.

Sáng 27/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về các dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu góp ý, ĐBQH Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) bày tỏ quan điểm ủng hộ việc ban hành nghị quyết của Quốc hội với nhiều lý do.

Cụ thể, thứ nhất là tạo cơ chế, tạo động lực để các tỉnh, thành trên phát triển; thứ hai là thể chế hóa nghị quyết của Bộ Chính trị; thứ ba thí điểm chính sách trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Về nội dung dự thảo nghị quyết, theo ông Hạ, cần nghiên cứu để bổ sung một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể để làm cơ sở và căn cứ giám sát, đánh giá kết quả, hiệu quả trong thực hiện nghị quyết của Quốc hội. Bên cạnh đó, cần cân nhắc nghiên cứu kỹ từng lợi thế của từng tỉnh, thành để có chính sách phù hợp phát triển đạt hiệu quả cao nhất.

Về vấn đề tổ chức thực hiện, ông Hạ cho rằng dự thảo nghị quyết đã quy định trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành, các tỉnh, thành, nhưng theo ông phải bổ sung thêm trách nhiệm của người đứng đầu, để cho việc thực hiện đúng, nghiêm và hiệu quả nghị quyết của Quốc hội.

"Nghị quyết này được ban hành đó là cơ hội cho những người lãnh đạo, người đứng đầu có năng lực, dám nghĩ, dám làm nhưng nghị quyết cần có thêm quy định về trách nhiệm của người đứng đầu. Đây không phải là cơ chế xin cho, lãnh đạo phải có bản lĩnh mới dám xin cơ chế", ĐBQH Tạ Văn Hạ nói.

Vẫn theo Đại biểu Hạ, trong thí điểm cơ chế, chính sách phải có quy định về tiêu chí, tiêu chí nào, điều kiện nào, tỉnh như thế nào mới được áp dụng thí điểm.

Hiện chúng ta có 5 thành phố trực thuộc Trung ương thì Quốc hội đã ban hành thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, giờ đến Hải Phòng và tới đây đến Cần Thơ.

"Vậy tiêu chí nào để mang tính đại diện thí điểm chính sách. Còn không tới đây các tỉnh khác cũng đề xuất xin cơ chế đặc thù thì tỉnh nào được và tỉnh nào không được", ông Hạ nêu.

Trong khi đó, ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) băn khoăn, liệu các địa phương được xem xét cơ chế đặc thù lần này đã hoàn thành việc xây dựng quy hoạch, đã tính tới sự liên kết với các địa phương lân cận hay chưa, đồng thời đề nghị phải đặt cơ chế đặc thù trong tổng thể nền kinh tế, chứ không phải từng tỉnh riêng lẻ.

ĐBQH: Đây không phải cơ chế xin cho, lãnh đạo phải có bản lĩnh mới dám xin cơ chế! - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân

Theo ông, khi xây dựng cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng, Chính phủ xác định vai trò TP Đà Nẵng tiếp tục là trung tâm, là đầu tàu kinh tế - xã hội của miền Trung và Tây nguyên. Tuy nhiên lần này tờ trình đề cập đến Thanh Hoá cũng nhấn mạnh Thanh Hóa từng bước khẳng định là động lực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung và cả nước.

"Có hay không sự chồng lấn về vai trò đầu tàu hay động lực tăng trưởng khu vực miền Trung giữa Thanh Hoá, Đà Nẵng trong trường hợp này? Các địa phương mới hưởng đặc thù sẽ đóng vai trò như thế nào trong chiến lược liên kết vùng?", ông Nhân đặt vấn đề.

Đại biểu tỉnh Bình Dương đề nghị dự thảo kèm theo nên có chương trình, đề án cam kết hiệu quả của Nghị quyết ứng với niềm tin của gần 500 đại biểu trao cho các địa phương này.

Đồng thời, ông vẫn mong có cơ chế, chính sách đặc thù trọng điểm để hồi phục kinh tế, tạo động lực tăng trưởng, là "liều thuốc đủ mạnh" cho cơ thể yếu sau cơn bạo bệnh.

Phát biểu giải trình ý kiến của các ĐB Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ đề nghị Chính phủ, chỉ đạo các cơ quan phối hợp với Hải Phòng nghiên cứu về đề án thành lập Khu thương mại tự do.

"Đây là vấn đề mới và vẫn dừng ở mức ý tưởng, chưa có đề án, chưa có chủ trương.

Dựa trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH, cơ quan soạn thảo sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan phối hợp với thành phố Hải Phòng để xây dựng đề án, báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét quyết định về chủ trương, sau đó sẽ trình ra Quốc hội", ông Dũng cho biết.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên