"Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính"

Hoàng Đan |

"Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính"
"Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính"
Bà Nguyễn Thanh Hải

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên, nguyên Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội khoá XIV, những dấu ấn đã được ghi vào nghị quyết từ thời ông Phạm Minh Chính làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Hiện nay, Quảng Ninh vẫn đi theo chủ trương, đường lối được xây dựng từ thời đó.

Chiều 5/4, Quốc hội đã bầu ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Thủ tướng Chính phủ, thay ông Nguyễn Xuân Phúc đã được bầu làm Chủ tịch nước.

Ông Phạm Minh Chính là Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đầu tiên được bầu làm người đứng đầu Chính phủ. 

Chia sẻ với tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre, Phó Trưởng Ban Dận nguyện của Ủy ban TVQH) đã nêu ra 5 vấn đề kỳ vọng vào tân Thủ tướng.

Trong đó, thứ nhất theo ông Nhưỡng, tân Thủ tướng cần vận dụng được nền tảng là thắng lợi, thành công của nhiệm kỳ 2016 - 2020 mà người tiền nhiệm để lại, để giữ được nhịp độ tăng trưởng, nhịp điệu của nền kinh tế và đảm bảo đời sống nhân dân.

Thứ hai, tân Thủ tướng sẽ phải tiếp tục giải quyết những vấn đề đang vướng mắc hiện nay, đặc biệt là mối quan hệ giữa Chính phủ và người dân, Chính phủ và doanh nghiệp, làm sao để Chính phủ là ngọn cờ đầu, dẫn dắt người dân, doanh nghiệp, nâng khát vọng sáng tạo thành hành động cụ thể để phát triển đất nước.

Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng.

Thứ ba, phải làm sao để tiếp tục giữ vững chủ quyền, đồng thời thực hiện quan hệ đối ngoại tốt, tận dụng được làn sóng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

Thứ tư, phải phòng chống thiên tai, dịch bệnh có hiệu quả.

Cuối cùng là thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, công tác tư pháp và bổ trợ tư pháp trong phạm vi quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ.

Còn đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, quá trình công tác của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính khi còn là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho thấy sự bản lĩnh của người lãnh đạo.

"Có thể nói, với bản lĩnh của ông Chính đã tạo cho Quảng Ninh ngày càng có sự phát triển bền vững. Trong đó, tôi đánh giá rất cao việc Quảng Ninh đã huy động được nguồn lực của các doanh nghiệp tư nhân.

Các công trình lớn ở Quảng Ninh như sân bay, cảng, đường sá... đều có sự đóng góp nguồn lực của các doanh nghiệp tư nhân. Ông Chính đã tạo bước đi rất đáng ghi nhận cho địa phương này và từ đó tạo niềm tin cho mọi người vào người lãnh đạo bản lĩnh", ông Quốc nói.

Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính - Ảnh 2.

Ông Dương Trung Quốc.

Ông Quốc chỉ rõ, nhiệm kỳ vừa qua đã cho thấy niềm tin của người dân đã được củng cố nên ông mong muốn tân Thủ tướng sẽ "học được những cái hay và khắc phục được những hạn chế, bài học kinh nghiệm của người đi trước".

"Điều tôi mong muốn nhất là tân Thủ tướng sẽ dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá và nhìn vào những thành quả, niềm tin đã đạt được của nhiệm kỳ qua để phấn đấu", ông Quốc bày tỏ.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên, nguyên Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội khoá XIV, cho hay, bà đánh giá cao tân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

"Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính. Những dấu ấn ấy đã được ghi vào nghị quyết từ thời ông Phạm Minh Chính làm Bí thư.

Hiện nay, Quảng Ninh vẫn đi theo chủ trương, đường lối được xây dựng từ thời đó. Có thể nói, Quảng Ninh là một hiện tượng của khu vực phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt từ kinh tế nâu sang kinh tế xanh", bà Hải nói.

Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thanh Hải.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng đánh giá, trước đây môi trường ô nhiễm, nói đến Quảng Ninh là nói đến khói, bụi, than, nhưng nay có thể nói là rất sạch.

"Chúng tôi thấy đây là kinh nghiệm mà như tôi trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy cần phải học tập”, bà Hải cho biết thêm.

Còn ĐBQH Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng) cho rằng, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã từng làm việc ở bộ máy quản lý của Nhà nước, ở Bộ Công an, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - một địa phương năng động.

Trong thời gian 5 năm tham gia làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Chính là một ĐBQH tích cực trong các phiên họp.

"Thủ tướng cũng đã có quá trình phụ trách công tác nhân sự của Đảng và công tác này liên quan đến con người, yếu tố rất quan trọng.

Đó là động lực hay nói cách khác là cơ sở quan trọng nhất là khai thác được tiềm năng, thế mạnh của trí tuệ con người Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển kinh tế", ông Ngân nói.

Ông nói thêm, chúng ta đã có bài học kinh nghiệm rút ra từ 35 năm quá trình đổi mới, kinh tế Việt Nam đã tạo ra dấu ấn trong nhiệm kỳ vừa qua, như quy mô nền kinh tế, kinh tế vĩ mô.

Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XIII, đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Từ những mục tiêu, khát vọng đó, vị đại biểu đoàn TP.HCM kỳ vọng tân Thủ tướng sẽ chuyển được những động lực, bài học trong nhiệm kỳ vừa qua đi vào cuộc sống.

Mỗi lần trở lại Quảng Ninh, mọi người đều nhắc tới dấu ấn của ông Phạm Minh Chính - Ảnh 5.

Ông Trần Hoàng Ngân.

"Tôi kỳ vọng vào tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, làm sao chuyển hóa cơ đồ, tiềm lực, vị thế đó thành những động lực mạnh mẽ giúp Việt Nam trở thành nước phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc", ông Ngân nói thêm.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân chia sẻ thêm, tân Thủ tướng cũng từng trải qua thời gian công tác trong ngành Công an nên tân Thủ tướng sẽ có thêm một điểm mạnh là sự quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ.

"Một điều mà người dân rất lo lắng là các vấn đề liên quan đến chữ "an", gồm an toàn trật tự xã hội, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… Rất mong Thủ tướng quan tâm để đem lại chữ an cho nhân dân", ông Ngân nhấn mạnh.

Một điểm quan trọng được ĐB Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh, là Thủ tướng Chính phủ "phải tiếp tục tích cực chống tiêu cực, tham nhũng", nên phải có đội ngũ cán bộ dám dấn thân vì lợi ích tập thể. Muốn như vậy, theo ông Ngân, phải xoay quanh vấn đề cho giáo dục.

"Chúng ta phải đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực giáo dục, đầu tư ở đây không phải là kêu gọi tiếp tục đổi mới mà đầu tư phải toàn diện, đúng mực, theo hướng hiện đại, tập trung giáo dục nhân cách, làm người, sống phải biết nghĩ cho gia đình, xã hội", ông Ngân nêu.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên