Tuyệt tác "Cô trò nhỏ" khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp

Thùy Linh |
Tuyệt tác "Cô trò nhỏ" khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp
Tuyệt tác "Cô trò nhỏ" khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp

Bức Cô trò nhỏ của Vũ Cao Đàm được giới chuyên môn đánh giá cao, nay đã được đấu giá thành công với mức giá cả chục tỷ đồng.

Một phát hiện trong bộ sưu tập tranh cổ tại Pháp và cũng là một tin vui với tất cả giới yêu hội họa nói chung và yêu tranh Việt Nam nói riêng: Bức "Jeune fille lettrée" (tạm dịch là Cô trò nhỏ) được xác định là của cố danh họa Vũ Cao Đàm (1908 - 2000) đã xuất hiện lần đầu ngày 4/7 vừa rồi trước công chúng yêu hội họa trong một buổi đấu giá tại Reims, Pháp.

Bức tranh ngay lập tức đã được giới chuyên gia đánh giá cao với giá trị ước tính khoảng 200.000 đến 250.000 euro, tương đương khoảng 5 đến 6 tỷ VNĐ. Tuy nhiên, vào kết phiên buổi đấu giá tại nhà đấu giá Ivoire, thành phố Reims, Pháp bức tranh của Vũ Cao Đàm đã đạt giá bán lên tới 468.000 euro, tức khoảng 12,3 tỷ đồng. Không những vượt xa ước tính của giá khởi điểm ban đầu, mức giá khổng lồ này còn đánh dấu con số kỷ lục của chính cố họa sĩ Vũ Cao Đàm tại thị trường sưu tầm tranh châu Âu.

Tuyệt tác Cô trò nhỏ khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp - Ảnh 1.

Bức "Jeune fille lettrée" (tạm dịch là Cô trò nhỏ) là tranh lụa, trên tranh có bút tích của tác giả, và dấu triện màu đỏ (có thể hiểu là một cách ký tên); kích thước dài, rộng lần lượt là 90,5 x 61,7cm. Ảnh: ivoire-reims.com

Bức gần nhất của cố họa sĩ Vũ Cao Đàm được đấu giá tại Pháp là bức "Le culte des ancêtres" (tạm dịch là Thắp hương), được bán vào 30/9/2021 tại nhà đấu giá Aguttes. Bức tranh lụa kích thước 78,5 x 47,5cm này đã được "gõ búa" với mức giá 309.480 euro (hơn 8 tỷ VNĐ).

Tuyệt tác Cô trò nhỏ khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp - Ảnh 2.

Bức "Le culte des ancêtres" của cố họa sĩ Vũ Cao Đàm. Ảnh: Aguttes.com

Trước đó, vào ngày 26/3/2018, trong phiên đấu giá do Aguttes tổ chức tại nhà đấu giá Drouot ở Paris, 1 tác phẩm khác của ông là bức Trò chuyện (Conversation) đạt mức giá 220.520 euro, tương đương 5,8 tỷ VNĐ. Một vài tác phẩm khác được đấu giá tại châu Âu trước đó có thể kể đến như: ngày 23-10-2017 cũng tại nhà Aguttes, bức tranh lụa Hai cô gái khâu may (Deux jeunes filles à la couture) được chốt giá 226.950 euro (tương đương 5,9 tỷ VNĐ), bức Thiếu phụ trầm tư (Jeune femme pensive) được gõ búa với giá 127.500 euro (tương đương 3,3 tỷ VNĐ), bức Hai thiếu nữ (Deux jeunes femmes, 1939) đạt mức giá 99.450 euro (tương đương 2,6 tỷ VNĐ) và bức Hoa lay-ơn (Glaïeuls, 1930-1935) có giá bán 63.750 euro (gần 1,7 tỷ VNĐ).

CHUYÊN GIA NGỢI KHEN HẾT LỜI

Bức tranh "Jeune fille lettrée" (tạm dịch là Cô trò nhỏ) được tìm thấy ở Reims, Pháp và được người dì của chủ nhân bức tranh mua lại vào cuối những năm 50. Sau đó, người dì này đã đem bức tranh ra đấu giá. Với kích cỡ khổ lớn, chủ đề thân thuộc của Vũ Cao Đàm và có giá trị vượt thời gian của giới hội họa, bức tranh lụa đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà sưu tầm.

Chuyên gia nghệ thuật châu Á Pierre Ansas giải thích: Đây là một tác phẩm tuyệt đẹp. Bức tranh lụa đặc tả rất chân thực một thiếu nữ thanh lịch trong tà áo dài trắng truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh cô ấy là một chồng sách, hàm ý rằng cô trò nhỏ học chữ và biết đọc. Một điều không thường thấy vào thời kỳ xưa khiến tác phẩm trên lụa của Vũ Cao Đàm hơn cả một bức tranh mà trở thành một câu chuyện ngụ ngôn về tri thức và văn học.

Tông màu pastel, đường nét uốn lượn của dáng hình thiếu nữ và nét bút trữ tình bay bổng... tất cả những phẩm chất trong phong cách của cố họa sĩ Vũ Cao Đàm đều hiện diện trong bức tranh này. Trong nhiều thập kỷ nay, cùng với những người bạn cùng trang lứa như Mai Trung Thứ và Lê Phổ, tranh của Vũ Cao Đàm cũng ngày càng được đánh giá cao và săn đón, đặc biệt là bởi những người sưu tầm tranh người Singapore và người gốc Việt.

Tuyệt tác Cô trò nhỏ khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp - Ảnh 3.

Bức "Jeune fille lettrée" (tạm dịch là Cô trò nhỏ) là tranh lụa, trên tranh có ký âm Hán Việt là dấu triện màu đỏ, kích thước dài, rộng lần lượt là 90,5 x 61,7cm. Ảnh: Interencheres

Nói một chút về lịch sử, vào giữa thế kỷ XIX (1858), thực dân Pháp bắt đầu cuộc xâm chiếm Việt Nam và thiết lập chế độ bảo hộ, thuộc địa trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Đời sống xã hội trong thời kỳ này đã ảnh hưởng không ít đến trang phục của người dân, đặc biệt là người phụ nữ Việt.

Nếu như trang phục của tầng lớp thống trị ngày càng bị "pha tạp" theo lối đua đòi cải cách nửa mùa, cùng sự du nhập mạnh mẽ của thời trang phương Tây với những váy xòe, đầm kiểu cách tân hiện đại thì trong xã hội, những phục trang truyền thống như áo dài, áo yếm, áo tứ thân, khăn mỏ quạ, nón quai thao… vẫn được lưu giữ, trở thành hơi thở và là kết tinh văn hóa của cả dân tộc.

Trong khi chiếc yếm đào vượt khỏi chốn cung đình để cùng người phụ nữ cần lao "dầm mưa dãi nắng" ngoài đồng ruộng hay cùng áo tứ thân điệu đà trong những buổi hội Lim, áo dài cũng bắt đầu trở thành thứ trang phục không thể thiếu trong đời sống xã hội Việt, từ các bà hoàng, công chúa trong hoàng cung với các kiểu áo dài được may trang trọng, quý phái bằng chất liệu gấm, thêu chỉ vàng, đến các bà, các cô, các chị vận áo dài đến trường, đến công sở, ra chợ hay dạo phố.

Trải qua nhiều biến động lịch sử cùng với sự du nhập của khuynh hướng thời trang phương Tây, áo dài đã có nhiều cải tiến theo từng trào lưu nhất định. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ trào lưu cải cách nào, từ áo dài Le Mur, áo may dạng chiết eo hay cổ thuyền theo "mốt" bà Trần Lệ Xuân ở Sài Gòn, đến các loại áo dài vạt dài sát đất như hiện nay, áo dài vẫn chứng tỏ khả năng bất biến mà không phải loại trang phục nào cũng làm được: Tôn lên vóc dáng và nét đẹp quyến rũ dịu dàng của người phụ nữ.

Tuyệt tác Cô trò nhỏ khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp - Ảnh 4.

Các họa sĩ Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm và Lê Phổ (thứ tự từ trái sang phải) trước cửa Galerie Van Rick, Paris. Ảnh: Lophocvems

Nói về cố họa sĩ Vũ Cao Đàm, chuyên gia Pierre Ansas chia sẻ: Vũ Cao Đàm đến Pháp vào năm 1931 nhân dịp Triển lãm Thuộc địa Quốc tế ở Paris - nơi ông tham gia triển lãm cùng với người thầy của mình là Victor Tardieu. Vũ Cao Đàm quyết định định cư ở Pháp từ đó.

Tuyệt tác Cô trò nhỏ khiến giới sưu tầm đua tranh, chốt giá hơn 12 tỷ tại Pháp - Ảnh 5.

Chuyên gia Pierre Ansas. Ảnh: Carré Rouge - Art asiatique

Từ khi còn rất nhỏ, Vũ Cao Đàm đã nghe nói rất nhiều về nước Pháp và nền văn hóa Pháp từ người cha của mình - một học giả vĩ đại, một người tôn kính văn học và nghệ thuật. Tên Vũ Cao Đàm của ông được bố đặt cho với ý nghĩa là "Những từ ngữ cao siêu". Một điều có lẽ ít được biết đến là cha họa sĩ Vũ Cao Đàm, ông Vũ Đình Thi (1864-1930), là một người rất giỏi tiếng Pháp và đã từng được cử sang Paris dự Triển lãm Thế giới năm 1889.

Trong những năm 1930, Vũ Cao Đàm chủ yếu dành tâm huyết cho điêu khắc và cho ra đời những bức chân dung của các nhân vật có tiếng, trong đó có chính khách Jacques Stern, Giám đốc Nhà hát Chatelet Maurice Lehmann và Hoàng đế Bảo Đại, nhưng sau đó ông chuyển dần sang vẽ tranh. Việc khám phá ra những tiến bộ của Renoir, Van Gogh, Matisse hay Bonnard cũng đóng một vai trò quan trọng trong các lựa chọn nghệ thuật của ông.

Với mức ra giá 12,3 tỷ đồng cho bức tranh "Jeune fille lettrée", nhà sưu tầm người Việt cuối cùng đã chiến thắng nhà mê tranh người Hồng Kông, và thành công giành được được bức "Cô trò nhỏ" của Vũ Cao Đàm về tay.

Được giới đấu giá ca ngợi, Vũ Cao Đàm có thể được coi là một trong những họa sĩ Việt Nam vĩ đại nhất thế kỷ 20, cùng với những người bạn đương thời là Lê Phổ và Mai Trung Thứ.

#TUYỆT TÁC

https://soha.vn/dau-gia-tranh-cua-vu-cao-dam-nha-suu-tam-tranh-gianh-nhau-go-bua-muc-chuc-ty-20211108110450188.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên