Đau đáu vì đồng bào bỏ mạng xứ người, Shark Liên bắt tay 2 "cá mập", rót vốn startup về xuất khẩu lao động

Hoàng Linh |
Đau đáu vì đồng bào bỏ mạng xứ người, Shark Liên bắt tay 2 "cá mập", rót vốn startup về xuất khẩu lao động
Đau đáu vì đồng bào bỏ mạng xứ người, Shark Liên bắt tay 2 "cá mập", rót vốn startup về xuất khẩu lao động

Lần đầu tiên Shark Tank, "dàn cá mập" quyết định liên thủ, đầu tư cho startup dù "còn hơi non và xanh", hỗ trợ VNG Education 21 về đào tạo và xuất khẩu lao động có chuyên môn sang Đức.

Lê Phú Thịnh và Dương Minh Khánh Lâm, nhà sáng lập VNG Education 21 vừa gọi vốn Shark Tank mùa 4 nhận được nhiều sự quan tâm vì liên quan đến việc đào tạo và xuất khẩu lao động có chuyên môn sang Đức.

Phú Thịnh cho biết, startup muốn tập trung vào thị trường Đức vì đang có nền tảng công nghệ của một startup tại Đức phát triển. Nền tảng công nghệ này có tên là Fachkraft1. Nền tảng này dựa trên câu chuyện rating và scoring (đánh giá và cho điểm) giữa yêu cầu của nhà tuyển dụng và đặc trưng của người lao động để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

"Sau khi phù hợp, người lao động và người tuyển dụng lao động sẽ sử dụng nền tảng này phỏng vấn online với nhau. Phỏng vấn online xong sẽ ký hợp đồng lao động tại Việt Nam theo tiêu chuẩn hợp đồng lao động của Đức.

Từ đó, VNG Education 21 sẽ thực hiện việc đào tạo ngôn ngữ, chuẩn hóa mọi bộ hồ sơ xuất nhập cảnh?" – Phú Thịnh chia sẻ.

Cả hai đã đến Shark Tank để kêu gọi 3 tỷ cho 10% cổ phần của công ty.

Đau đáu vì đồng bào bỏ mạng xứ người, Shark Liên bắt tay 2 cá mập, rót vốn startup về xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

VNG Education 21 gọi vốn Shark Tank mùa 4. (Nguồn ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Phú Thịnh nói thêm, công ty vừa thành lập năm nay nhưng đã có 500 đơn đặt hàng từ Đức (2/3 là điều dưỡng, những người chăm sóc sức khỏe) thông qua nền tảng Fachkraft1. Đối tượng hiện tại trong năm 2021 mà VNG Education 21 hướng tới sẽ là những anh chị đã có chứng chỉ nghề, dưới 35 tuổi, là những người còn có khả năng học ngôn ngữ.

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề lao động ra nước ngoài, Shark Liên hỏi thêm startup giải pháp để đưa được những người có nghề sang Đức.

Nhà sáng lập VNG Education 21 cho biết đã nộp giấy phép dạy tiếng Đức với Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP.HCM, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa dạy khóa nào, công ty hoàn toàn mới.

Vốn ít khi đầu tư vào các startup không mang tính chất chuyển đổi số, nhưng Shark Bình bất ngờ tuyên bố "tôi chốt deal luôn". "Cá mập" đưa ra đề nghị 3 tỷ cho 50%.

Shark Liên và Shark Hưng tiếp tục chỉ ra những thực tế về câu chuyện xuất khẩu lao động sang Đức: Học tiếng Đức rất khó; nhu cầu sang Đức rất cao nên đã có người đánh đổi mạng sống để sang Châu Âu mà không thông qua những thủ tục pháp lý giữa hai quốc gia; các thủ tục, giấy phép cần đảm bảo hiện nay và các vấn đề hậu cần khác.

Nhà sáng lập VNG Education 21 cho biết, hiện công ty có đối tác là một văn phòng luật, lo pháp lý và hợp đồng cũng như hỗ trợ lao động định cư 2 năm sau khi làm việc. Năm 2020 vừa qua, chính phủ Đức đã cấp cho Việt Nam loại visa: Chỉ cần có bằng lao động nghề và chứng chỉ tiếng Đức A2 hoặc B1 là đã có thể sang Đức làm việc.

Phú Thịnh chia sẻ công ty mình xây dựng mô hình giáo dục tập trung, khép kín hoàn toàn, như mô hình trại hè quân đội. Người lao động sẽ được học từ sáng tới tối về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống, phong cách làm việc chuyên nghiệp.

"Tụi em tin rằng, những bạn lao động người Việt Nam sẽ là những đại sứ quan trọng nhất đưa hình ảnh của người Việt Nam, đưa thái độ làm việc của người Việt Nam ra. Từ đây thị trường sẽ mở rộng cho nguồn lao động chất lượng cao của Việt Nam".

Shark Hưng và Shark Phú nhận định còn rất nhiều vấn đề cho dự án nên rút khỏi deal này.

Nhận định startup còn "non" nhưng Shark Louis vẫn muốn cho VNG Education 21 cơ hội bằng cách chỉ ra điểm khác biệt của startup và dự toán bài toán tài chính trong vòng vài năm tới.

"Tụi em làm chương trình này cũng bởi vì sau sự kiện ở Anh vừa qua, nhu cầu xuất khẩu lao động của người Việt Nam lớn và họ sẵn sàng đánh đổi để được cơ hội đổi đời đó. Tụi em làm để cho người ta một con đường đi thật sự chính thống và hiệu quả.

Và chương trình này sẽ là cơ hội tốt cho những bạn không có cơ hội vào Đại Học, hoặc những nhân lực chất lượng cao bị mất việc do đại dịch Covid 19. Việc này có thể được đảm bảo tương lai cho các bạn trẻ, đảm bảo tương lai cho nền kinh tế Việt Nam", Phú Thịnh bày tỏ.

Trong năm 2021, startup đặt mục tiêu thu được 2000 hồ sơ ứng viên, năm đầu tiên sẽ đào tạo và hỗ trợ được cho 200 hồ sơ sang Đức. Mỗi một hồ sơ, startup sẽ thu 10.000 EUR (hơn 274 triệu đồng), trong đó, 7000 EUR (hơn 192 triệu) là phí dịch vụ, 3000 EUR (hơn 82 triệu) là thù lao của nhà tuyển dụng, lợi nhuận sẽ là 2000 EUR (khoảng 82 triệu).

Thích ý tưởng của startup, Shark Liên đã đưa ra đề nghị cùng Shark Bình và Shark Louis đầu tư cho VNG Education 21 nhưng với điều kiện startup phải cam kết được những gì đã nói.

Shark Bình đưa ra đề nghị mới, 49% cho 3 Shark (các Shark sẽ vào cùng một số tiền như nhau), trong đó Shark Liên 17%, Shark Bình và Shark Louis mỗi người 16%.

Sau một thời gian suy nghĩ, VNG Education 21 đưa ra đề nghị 3 tỷ cho 30% cổ phần (mỗi Shark 10%).

Shark Bình đưa ra đề nghị cuối cùng 3 tỷ cho 45%, mỗi Shark 15% và nhà sáng lập đã chấp nhận đề nghị này.

Đau đáu vì đồng bào bỏ mạng xứ người, Shark Liên bắt tay 2 cá mập, rót vốn startup về xuất khẩu lao động - Ảnh 2.

"Dàn cá mập" Shark Tank "liên thủ" đầu tư cho startup về đào tạo và xuất khẩu lao động. (Nguồn ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Sau khi gọi vốn thành công, 2 đại diện của VNG Education 21 cũng bày tỏ sự bất ngờ và niềm hạnh phúc khi kêu gọi được 3 Shark cùng nhau đầu tư và cả hai tin đây sẽ là động lực để doanh nghiệp của mình cố gắng hơn nữa.

Chia sẻ sau quyết định đồng hành cùng startup, Shark Đỗ Liên cho biết, không ít lần biết được câu chuyện và mong ước có cuộc sống tốt đẹp hơn của các bạn trẻ, cũng như việc tìm cách vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia đi tìm miền đất hứa theo con đường không chính thức với đầy rẫy cạm bẫy, đôi khi còn trả giá bằng mạng sống, khiến bà luôn đau đáu muốn giúp người trẻ tìm được công việc tốt hoặc xuất ngoại theo con đường an toàn, chính thống.

Vụ việc 39 người Việt tử vong bên trong thùng xe container cũng chính là hình ảnh khiến bà day dứt và mong muốn không một đồng bào nào phải bỏ mạng nơi xứ người, đồng thời góp phần ngăn chặn tình trạng lãng phí nguồn lao động tài giỏi của đất nước. Đó chính là lý do bà chọn đầu tư vào VNG Education – dù biết startup còn rất nhiều khó khăn.

"Tôi tâm niệm, việc quá sức không đồng nghĩa với buông xuôi, thà nỗ lực để giúp được vài người còn hơn là không làm gì cả. Đó là lý do, tôi đã và vẫn tìm kiếm cơ hội giúp các bạn trẻ có được việc làm ổn định. Đầu tư vào VNG Education 21 trong Shark Tank tập 9 mùa 4 vừa rồi cùng với Shark Louis, Shark Bình chính là một trong những cơ hội quý báu tôi tìm được.

Tôi hy vọng, qua lần đầu tư ý nghĩa này cùng với Shark Bình và Shark Louis, chúng tôi có thể cùng với startup VNG Education chung tay xoá bỏ vấn nạn xuất khẩu lao động chui. VNG Education 21 có thể giúp các bạn trẻ hiện thực hoá khát vọng đổi đời bằng con đường học vấn mang tên "nghề kép" ngắn nhất thực hiện giấc mơ xuất ngoại quang minh nhất", Shark Liên nói.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên