Đầu bếp Top Chef so tài sáng tạo với lẩu Việt cao cấp

thinga |

Top Chef 2023 ngày một nâng cấp độ khó khi tại tập 7, Top 9 đầu bếp đã nhận thử thách sáng tạo nên món lẩu Việt đẳng cấp 5 sao có ít nhất 3 vị. Đặc biệt có sự trợ giúp của hạt nêm Chin-su nấm shiitake và tảo kombu trong phần thi gay cấn này.

Nước dùng từ hạt nêm Chin-su nấm shiitake & tảo kombu có màu vàng trong với vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng tinh tế chính là lợi thế để các đầu bếp tự tin biến tấu sáng tạo, đem hương vị lẩu Việt lên đẳng cấp năm sao nhưng đậm cá tính của mình phục vụ cho thực khách.

"Hương vị nấm rất nhẹ nhàng và thơm trong nước dùng. Kết hợp giữa nấm shiitake và tảo kombu sẽ cho nước dùng ngọt thanh", Giám khảo Alain Nguyễn tiết lộ thêm.

Lẩu riêu cua Bắc Bộ chua nhẹ, ngọt thanh mang đến trải nghiệm vị giác từ Bắc vào Nam

Thực hiện món lẩu riêu cua Bắc Bộ, nhóm đầu bếp Liêu Phi Yến, Thái Thị Ngọc Tâm, Nguyễn Thái Minh mang tới cho thực khách hành trình trải nghiệm vị giác từ Bắc vào Nam với các nguyên liệu đến từ nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa...

Đầu bếp Top Chef so tài sáng tạo với lẩu Việt cao cấp - Ảnh 1.

Lẩu riêu cua Bắc Bộ

Nước dùng lẩu được nấu từ xương gà, đầu, vỏ tôm hùm Nha Trang và lấy thêm vị chua thanh của giấm bỗng kết hợp với một chút sấu Hà Nội. Riêu được làm từ cua đồng Cà Mau kết hợp một chút mắm tôm và thịt heo Iberico tạo độ béo. Bên cạnh đó là cà chua, hành phi, tóp mỡ để mang lại hương vị lẩu riêu cua truyền thống.

Các món nhúng lẩu đã được các đầu bếp nâng cấp để tạo hương vị đặc sắc như rau mồng tơi cuộn thịt tôm và cua biển; mực nhảy nhồi ớt xanh Nha Trang; rau muống nhồi tôm xay, cua đồng; đậu hũ Bắc Ninh nhồi chả cua; bông bí nhồi thịt hương ngải bún; mai cua nhồi thịt cua đồng và cua biển; tàu hũ ky cuộn tôm sú; bánh nậm thịt cua biển…

Thực hiện theo yêu cầu của thử thách, nhóm đầu bếp không chỉ sử dụng hạt nêm Chin-su nấm shiitake và tảo biển kombu trong nước dùng lẩu mà còn ứng dụng để tăng vị ngọt cho món bông bí nhồi thịt nhân ngải bún. Và không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác, vị ngọt thanh sẽ hòa quyện với lớp vỏ bông bí thơm thơm dai dai khi thưởng thức.

Lẩu thả trứ danh Phan Thiết dậy vị ngọt thanh, chua nhẹ, cay dịu

Để chế biến món lẩu thả đặc sản của thành phố biển Phan Thiết, nhóm đầu bếp Nguyễn Chí Tâm, Lê Thị Tường Vi, Nguyễn Trần Vinh đã hầm xương heo, cho thêm cồi sò điệp khô và nước dừa. Vị chua được tạo ra bởi cà chua xào hành tây, thêm chút cay nhẹ của sa tế và hương thơm từ đầu tôm sú, đầu tôm hùm đã được xào qua.

Đầu bếp Top Chef so tài sáng tạo với lẩu Việt cao cấp - Ảnh 2.

Lẩu thả Phan Thiết

Trước khi kết thúc khâu nấu nước dùng, nhóm đầu bếp thêm một chút nước mắm Chin-su cá cơm biển Đông để tăng vị đậm đà, dậy hương thơm rồi chế thêm hạt nêm Chin-su nấm Shiitake và tảo bẹ Kombu.

Món nhúng của nồi lẩu đặc sản này không chỉ có các nguyên liệu địa phương như tôm hùm đảo Phú Quý, cá mai, tôm, mực Phan Thiết mà còn có cả nguyên liệu cao cấp là ốc vòi voi và thịt bò Wagyu.

Đặc biệt, nhóm đầu bếp còn phục vụ thêm phần jelly ngọc sò điệp có vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mọng nước không hề tan trong nước dùng nóng, tạo sự thích thú cho thực khách khi dùng lẩu.

Bất ngờ lẩu Vũ Môn 5 vị mắm mà vẫn thơm

Để đưa hương vị lẩu mắm truyền thống lên được bàn tiệc thế giới, nhóm đầu bếp Đinh Sơn Trúc, Huỳnh Văn Tiến, Phạm Trường Giang đã áp dụng phương pháp siphon để loại bỏ những nhóm hương gắt mà vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của mắm.

Nước lẩu được nấu từ sả, ngải bún, hành tím, hành tây, nước dừa, mỡ cá, trứng gà, mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm cá chốt, mắm cá chèn. Nước lẩu chín được mang chưng cất qua bình siphon cùng 5 loại mắm để lấy vị, giảm hương mắm. Lúc này, thêm hạt nêm Chin-su nấm shiitake và tảo kombu vào để nước lẩu thêm ngọt thanh tự nhiên, điểm xuyết vị ngậy của nước dừa và chút cay the the của ớt.

Đầu bếp Top Chef so tài sáng tạo với lẩu Việt cao cấp - Ảnh 3.

Lẩu Vũ Môn

Món lẩu này đã hoàn toàn chinh phục Giám khảo Luke Nguyễn, khiến ông tấm tắc khen ngợi: "Tôi có thể mang món này đến một nhà hàng ở Paris và phục vụ trong một nhà hàng 3 sao Michelin. Và tôi sẽ tự hào nói rằng đây là món mắm của Việt Nam. Món ăn rất ngon. Tôi rất thích".

Trong khi đó, Giám khảo Quỳnh Anh Shyn tâm đắc chia sẻ: "Một từ thôi: Đỉnh! Em không nghĩ là nước lẩu lại có thể ngon đến mức như thế này".

Đầu bếp Top Chef so tài sáng tạo với lẩu Việt cao cấp - Ảnh 4.

Nhận "mưa" lời khen từ Ban Giám khảo, lẩu Vũ Môn giành chiến thắng với giải thưởng là bộ gia vị cao cấp khẩu vị Nhật Bản từ thương hiệu Chin-su

Sự tinh tế trong hương vị nước lẩu, sự thông minh trong cách thức xử lý mùi mắm cùng sự tỉ mỉ, đẹp mắt của các món nhúng đã giúp nhóm đầu bếp giành chiến thắng chung cuộc tập 7 Top Chef 2023 với phần thưởng là Bộ gia vị cao cấp khẩu vị Nhật Bản của Chinsu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại