Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!

Nguyễn Huy |
Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!
Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!

"Cũng không hẳn Trấn Thành được quyền chọn lựa. Tô buồn chứ nhưng cũng hiểu", đạo diễn A Tô nói.

"Sau thành công của "Bố Già" web drama thì bên Trấn Thành có hứa hẹn với Tô phiên bản điện ảnh. Tô vui nhưng cũng không lo lắng nhiều bởi tính Tô trước giờ không thích nói trước chuyện gì. Một thời gian sau, anh Thành Nguyễn là quản lý của Trấn Thành gọi cho Tô với một lời xin lỗi vì dự án Bố Già điện ảnh sẽ mời người khác…", đạo diễn A Tô chia sẻ.

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, sản phẩm nghệ thuật được chiếu trên truyền hình hay rạp chiếu phim mới thuộc về dòng nghệ thuật chính thống, còn các bộ phim, MV ca nhạc, hài trên kênh Youtube là loại nghệ thuật bên lề.

Thế nhưng, vài năm trở lại đây, nhất là trong mùa dịch bệnh xã hội bị giãn cách, phim Youtube bùng nổ mạnh mẽ. A Tô tức Tô Gia Tuấn là một đạo diễn thành công hàng đầu với thể loại web drama hiện nay.

Hiện tại, phim "Hẻm cụt" do A Tô đạo diễn, Trấn Thành thủ vai chính, đang xếp đầu top trending Youtube. Gần hơn, phim "Bố Già" tạo nên một cơn sốt triệu view trước khi tiếp tục thành công vang dội với phiên bản điện ảnh.

Vào năm 2016, phim ca nhạc "Luật nhân quả" của Lâm Chấn Khang do A Tô đạo diễn đạt gần 300 triệu lượt view. Tiếp sau đó, tất cả các dự án mà A Tô đạo diễn và sản xuất điều cán mức vài chục triệu view.

Đến nay, tính tổng lượt view các sản phẩm mà A Tô thực hiện lên đến 2 tỷ view, một kỷ lục ở Việt Nam. Và dù rất lặng lẽ nhưng cái tên A Tô trở nên nặng ký trong giới showbiz Việt.

Đạo diễn tỷ view A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi! - Ảnh 1.

Đạo diễn A Tô.

Từng đi đóng hài cùng Việt Hương

Tô Gia Tuấn tức A Tô sinh năm 1986, tại TP.HCM, trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Ông ngoại của anh là bầu rạp xiếc Huỳnh Thái Sơn, cha là nhạc công, mẹ là diễn viên xiếc, chị họ bên ngoại là danh hài Việt Hương.

Vì vậy, trong dòng máu của A Tô có sẵn niềm đam mê nghệ thuật và có ước mơ trở thành nghệ sĩ. Để bắt đầu cho hoài bão này, ngày nhỏ, A Tô sinh hoạt tại đội ca Nhà văn hóa quận 10, TPHCM. Năm 18 tuổi, A Tô thi vào khoa diễn viên trường đại học sân khấu và điện ảnh.

Khởi đầu cho ước mơ nghệ thuật, A Tô thử sức mình bằng con đường ca hát và thậm chí đào tạo ca sĩ. Bước đi đầu tiên này không thuận lợi, có lẽ, vì Tô chưa nhận ra được thế mạnh của mình.

Thấy A Tô vất vả và loay hoay chưa tìm được hướng phát triển, danh hài Việt Hương (mẹ của Việt Hương là chị ruột mẹ A Tô) rủ đi tấu hài chung. A Tô dấn thân nhưng không thành công.

A Tô đã dành ra thời gian để suy nghĩ rất kỹ về chọn lựa của mình. Có lúc, anh đã nghĩ đến việc chuyển hướng, nhưng cuối cùng A Tô nhận ra mình không thể làm gì khác, nếu không làm nghệ thuật.

A Tô trở lại. Anh dành thời gian tự học đạo diễn, quay phim và dựng phim. Anh xin vào làm phụ việc cho đoàn phim với tất cả các công việc phía sau hậu đài.

Song song, A Tô nhận quay đám cưới, sinh nhật, tiệc tùng để lấy ngắn nuôi dài. Thời gian học hỏi mang tính khổ luyện này không giúp cho A Tô kiếm được nhiều tiền, nhưng anh thấy hạnh phúc vì tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thực chiến về sau.

Chấp nhận thiếu thốn để quyết tâm làm nghệ thuật một thời gian, vào năm 2007, A Tô bắt tay vào đạo diễn cho sản phẩm đầu tiên. Năm đó, A Tô 21 tuổi. Đó là album nhạc gồm 8 bài hát của nhóm Go On. Dẫu không đánh giá chính xác mức độ thành công nhưng album này được nghe rất nhiều tại các quán cà phê.

Đạo diễn tỷ view A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi! - Ảnh 3.

A Tô là em họ danh hài Việt Hương. Mẹ của Việt Hương là chị ruột mẹ A Tô. (ảnh do NVCC).

Đi đầu xu thế web drama

Lặng lẽ làm việc, mày mò học hỏi và rút tỉa từng kinh nghiệm, A Tô làm dày thêm kiến thức đạo diễn. Rồi các sản phẩm nghệ thuật Việt bắt đầu xuất hiện trên Youtube.

Trong khi nhiều người còn quan niệm rằng phim ca nhạc, hài trên Youtube là một thể loại nghệ thuật không chính thống thì A Tô nhận thấy đây là một sân chơi đầy tiềm năng.

Anh nghĩ đơn giản, một sản phẩm nghệ thuật dù được chiếu ở kênh nào, truyền hình, màn ảnh rộng hay kênh Youtube thì muốn thu hút được người xem phải hay và hấp dẫn.

Nghĩ là làm, A Tô bắt tay khai thác hướng đi này. Vào năm 2016, A Tô đạo diễn cho phim ca nhạc của ca sĩ Lâm Chấn Khang có tựa đề "Luật nhân quả". 

Tính đến nay, số lượt view của bộ phim ca nhạc này đạt được gần 300 triệu, một con số mà các nghệ sĩ cùng nhà sản xuất mơ ước.

Năm 2017, sau khi thành công với các sản phẩm âm nhạc, A Tô nghĩ vì sao mình không làm phim mang dấu ấn cá nhân. Tiếp sau đó, phim web drama nào do A Tô đạo diễn và sản xuất cũng đạt top đầu trending của Youtube và các nền tảng kỹ thuật số khác. Kể từ đó, A Tô trở thành một con gà đẻ trứng vàng của dòng phim này.

A Tô chia sẻ: "Phim truyền hình, phim điện ảnh được xem là dòng nghệ thuật chính thống vì được hội đồng nghệ thuật xét duyệt, còn phim Youtube đã từng không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, phim chiếu Youtube không được duyệt nhưng nếu vi phạm nguyên tắc cộng đồng thì nhẹ sẽ bị tắt chế độ kiếm tiền, nặng sẽ bị report xóa video, nặng hơn là bị xóa kênh. Nên khi làm phim Youtube, tôi cân nhắc kỹ từng lời thoại, hành động, đạo cụ và bối cảnh".

Đạo diễn A Tô trên phim trường.

Thành công kể trên của A Tô đã được đón nhận từ những người làm nghệ thuật lão luyện. Nhiều mùa liên tiếp, A Tô được mời vào ghế giám khảo cuộc thi Triển vọng điện ảnh được phát trên kênh truyền hình Vĩnh Long.

Thoạt nhìn, anh chàng có vẻ ngoài hơi "trẻ trâu", xăm mình, ăn mặc bụi bặm và ăn nói mạnh mẽ, nhiều người sợ sẽ có điều gì đó sơ suất khi ngồi cạnh các nghệ sĩ tiền bối lừng danh. Vậy nhưng, bằng trải nghiệm bản thân A Tô đã có nhiều nhận xét thú vị và chuẩn xác, góp phần vào sức hấp dẫn của chương trình.

Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi

Hiện nay, những cái tên bán vé như Trấn Thành, Thu Trang, Tiến Luật và nhiều diễn viên nữa đều là những thân chủ của A Tô.

Khi bắt tay vào thực hiện các web drama, cái tên đầu tiên họ nghĩ đến cho vai trò đạo diễn là chàng trai làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và hơi có chất điên - A Tô.

Cách mà A Tô làm là luôn đánh mạnh vào sự chú ý của khán giả ngay khoảng vài phút đầu của phim, kế đến là những tình huống đầy bất ngờ và mới lạ diễn ra trong một câu chuyện có nội dung hấp dẫn.

Đây là những yếu tố giúp cho "Bố Già" web drama thành công vang dội, tạo động lực để Trấn Thành quyết định thực hiện phiên bản điện ảnh. Thế nhưng, vào phút chót, Trấn Thành chọn Vũ Ngọc Đãng thay thế vai trò đạo diễn.

Đạo diễn tỷ view A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi! - Ảnh 6.

A Tô và Trấn Thành trong ngày ra mắt phim "Bố Già".

Đạo diễn tỷ view A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi! - Ảnh 7.

A Tô hiện cũng là giám khảo cuộc thi Gương mặt điện ảnh

Nói về điều này A Tô chia sẻ: "Cũng không hẳn Trấn Thành được quyền chọn lựa. Sau thành công của "Bố Già" web drama thì bên Trấn Thành có hứa hẹn với Tô phiên bản điện ảnh. Một thời gian sau, anh Thành Nguyễn là quản lý Trấn Thành lúc đó, gọi điện cho Tô với một lời xin lỗi. Dự án Bố Già sẽ mời người khác đạo diễn.

Tô buồn chứ nhưng cũng hiểu vì dự án điện ảnh có rất nhiều sự hợp tác từ các nguồn đối tác khác nhau, nên chọn một đạo diễn có tay nghề là chí phải.

Bởi lúc đó và tới bây giờ, Tô vẫn là đạo diễn trẻ nên có thể việc chiêm nghiệm và trải đời của mình là chưa đủ chín muồi so với bản phim điện ảnh của họ. Sau đó, Tô biết tin anh Đãng sẽ đảm nhiệm vai trò đạo diễn, Tô yên tâm bởi anh Đãng làm phim rất đời và Bố Già cần điều đó".

Hiện tại, A Tô lại tiếp tục thành công cùng Trấn Thành với phim web drama "Hẻm cụt". Ngoài ra đang tiến hành bản điện ảnh phim "Vi cá" cùng với Quách Ngọc Tuyên và tiền kỳ 3 dự án khác.

https://soha.vn/dao-dien-ty-view-a-to-quan-ly-tran-thanh-goi-dien-xin-loi-toi-20220126084256372.htm

Đọc tin mới nhất, xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên