Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích

Thu Kiều - Thiết kế: Trang Đinh |

"Càng ít bí mật thì càng đỡ mệt đầu và càng ít tìm hiểu bí mật của người khác thì có vẻ cuộc sống cũng thanh bình hơn", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng gây tiếng vang với loạt phim đình đám như Nụ hôn thần chết, Giải cứu thần chết, Mỹ nhân kế... Tuy nhiên vài năm trở lại đây, Nguyễn Quang Dũng gây bất ngờ khi gây sốt với các phim remake với doanh thu trăm tỷ.

Trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng về bộ phim đang hot Tiệc trăng máu và con đường remake, anh đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích - Ảnh 1.

- Nhiều khán giả phong cho Quang Dũng là "ông hoàng remake", "đạo diễn remake"... nhờ thành công của 2 bộ phim Tháng năm rực rỡ, Tiệc trăng máu. Anh nghĩ sao về những biệt danh đó, anh có thích không?

Đừng phong cho tôi gì cả, tôi chỉ thích tên Nguyễn Quang Dũng thôi. Tôi sợ các biệt danh "to tát lắm". Đặc biệt tôi cũng không nghĩ mình chuyên làm remake đâu. Những kế hoạch dài sắp tới cũng chưa có dự án remake nào từ phim nước ngoài.

Nếu mọi người thương đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích.

Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích - Ảnh 2.

- Từ một đạo diễn đình đàm với tác phẩm riêng biệt, kịch bản duy nhất... khi bước vào con đường remake anh có suy nghĩ, trăn trở gì?

Hai bộ phim remake của tôi khi nhận đều dính đến 2 người đó là Phan Gia Nhật Linh và anh Trinh Hoan (đều là nhà sản xuất phim)

Với Tháng năm rực rỡ, hình như mới đầu nhà sản xuất định mời Nhật Linh vì Nhật Linh vừa thành công với Em là bà nội của anh. Nhưng bỗng dưng Nhật Linh lại tự có lời nguyện không làm remake nữa.

Rồi anh Trinh Hoan - người có ơn với tôi gọi tôi nói là "anh muốn em phải làm dự án này". Mà khi anh Trinh Hoan nói một cách nghiêm túc và thật sự cần tôi thì tôi không thể từ chối. Thật sự ngày đầu lên hãng phim nghe dự án Tháng năm rực rỡ tôi đã có ý từ chối.

Đến phim Tiệc trăng máu thì cả anh Trinh Hoan và Nhật Linh đều kêu tôi làm nên biết không thể trốn được. Và tất nhiên 2 kịch bản này đều hay và tôi thích cộng thêm mối quan hệ của 2 người đàn ông này vào nữa.

- Dù có những lời tung hô nhưng vẫn có những câu nói như "ôi trời lại làm lại à" nếu không hay thì chê dở, hay thì cũng bị nói "kịch bản cũ hay sẵn rồi"... anh có chạnh lòng?

Ba cái nghề mà có nhiều áp lực rất lớn đó là làm lãnh đạo, làm huấn luyện viên bóng đá, đạo diễn vì ai cũng có thể góp ý, ai cũng nghĩ mình có thể làm được. Nên khi đã chọn cái nghề kiểu đó thì phải chịu áp lực, phải chịu nhiều dư luận thôi (cười).

- Vậy anh có thể chia sẻ sự khác biệt giữa làm phim bình thường và remake không? Làm lại phim - có phải là con đường anh sẽ gắn bó lâu dài trong tương lai?

Trên lý thuyết là remake cũng có thể trở thành một tác phẩm mang đậm dấu ấn. Bằng chứng là The Departed remake từ Vô gian đạo đã được Oscar.

Nhưng với thị trường nhỏ như Việt nam khi remake từ các phim của các nền điện ảnh lớn hơn thì rất khó vì điều kiện lẫn tài năng chúng ta đều thua thiệt. Nên việc remake là làm sao cho nó phù hợp với thị trường bản địa là quan trọng. 

Tôi nghĩ một phim original giống như chúng ta làm từ bản thiết kế, xây từng viên gạch, remake ở thị trường ta hiện nay giống như trang trí nội thất sắp xếp bố trí lại cho nó thuận hơn.

Hiện, tôi chưa có kế hoạch nào thêm cho dự án remake từ nước ngoài. Và đó không phải ưu tiên hàng đầu trong sự nghiệp của tôi.

Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích - Ảnh 3.
Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích - Ảnh 4.

- Trở lại với Tiệc trăng máu, có nhiều nhận xét phim hay hơn cả bản gốc thậm chí là bản Hàn. Cái riêng của anh trong phim này là gì?

Nói đúng hơn là Tiệc trăng máu phù hợp và nhiều đồng cảm với khán Việt Nam hơn các bản khác. Chớ nói hay hơn thì thật ngại. Vì mỗi một bản nó sẽ phù hợp với thị trường địa phương của bản đó.

Vì là bản thứ 19 nên Tiệc trăng máu cũng rút kinh nghiệm được vài thứ. Tiệc trăng máu về tình tiết không thay đổi nhưng thay đổi nhịp phim, thay đổi sự kết nối của các nhân vật. Tiệc trăng máu có vẻ tình cảm hơn và làm người ta yêu nhân vật hơn.

Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích - Ảnh 5.

- Trong số 7 diễn viên chính (Thái Hòa, Thu Trang, Đức Thịnh, Kiều Minh Tuấn, Hứa Vĩ Văn, Kaity Nguyễn, Hồng Ánh), anh thích nhất vai diễn của ai và vì sao?

Sau khi dựng xong, diễn viên đầu tiên tôi gọi là Kiều Minh Tuấn. Tôi cảm ơn Tuấn vì tôi biết Tuấn sẽ bị "oan" nhất, người xem sẽ thấy Tuấn không phải người nổi trội trong phim này. Nhưng với tôi, Tuấn rất hay. 

Có 2 khoảnh khắc mà tôi rất thích đó là đoạn Tuấn đẩy kịch tính lên - đó chính là đoạn cãi nhau giữa những người bạn. Bản gốc nó không kịch tính và căng thẳng như vậy nhưng khi tôi xem lúc Tuấn tập diễn tôi rất cảm động. 

Do vậy, chúng tôi đã xây dựng thêm tình bạn trước đó và sự đè nén khi nhân vật Linh của Kiều Minh Tuấn luôn bị bạn bè dè bỉu. 

Và tôi thích cảnh Linh trước khi đuổi theo Kathy quay lại "xin lỗi", Tuấn diễn cảnh đó quá hay và thật sự có rất nhiều câu thoại hay trong phim nhưng tôi thích nhất lời "xin lỗi" đó. Nó là một từ rất đơn giản nhưng thể hiện được sự chân thành cái đó rất khó.

- Làm việc với một đội ngũ toàn ngôi sao, anh có gặp khó khăn gì không như sợ họ phật ý, giận dỗi hay hét cát-xê chẳng hạn?

Có lẽ vì từ nhỏ tôi đã gặp rất nhiều người nổi tiếng hàng đầu nên tôi không bị khớp với người nổi tiếng. Khi làm việc với người nổi tiếng thì có nguyên tắc như thế này, phải trân trọng họ và cho thấy sự có lợi của đôi bên một cách rõ ràng.

Đạo diễn Quang Dũng: Đừng đặt biệt danh đó cho tôi vì tôi không thích - Ảnh 6.

Thời gian qua Quang Dũng đăng loạt ảnh giả gái để câu like.

- Hỏi thật anh thấy bản thân mình giống nhân vật nào trong Tiệc trăng máu? Nếu tôi nói giống Thịnh (một anh chàng gay vui tính) anh có tự ái không? Mà thật ra dạo này thấy anh hay đăng ảnh biến hình thành nữ trên Facbook nên sự nghi ngờ của tôi có lẽ cũng có căn cứ chăng?

Bảy nhân vật đó đều có một phần ít ít của tôi cả. Còn giống chỗ nào thì bí mật. Còn về hình Facebook đó là do bạn tôi đang thích app đó và chỉnh dùm. Và tôi thấy cũng vui vừa khịa các diễn viên vừa câu like (cười).

- Tiệc trăng máu ngoài tiếng cười còn có rất nhiều bài học, kinh nghiệm sống... với bản thân anh, anh rút ra được điều gì cho chính mình?

Không cần đến khi làm, hay xem Tiệc trăng máu, tôi nghĩ cuộc sống nên hạn chế nói dối dù là nhỏ nhặt nhất. Vì khi nói dối bạn sẽ mất công suy nghĩ, mất công phải nhớ cái thứ không có đó nhất là người lười như tôi. 

Bí mật cũng vậy càng ít bí mật thì càng đỡ mệt đầu, và càng ít tìm hiểu bí mật của người khác thì có vẻ cuộc sống cũng thanh bình hơn. Tôi đề cao niềm tin hơn là bằng chứng.

- Anh kỳ vọng Tiệc trăng máu sẽ mang về cho mình và nhà sản xuất con số bao nhiêu?

Chúng tôi mong khán giả yêu phim sẽ trở lại thói quen đến rạp, những người ác cảm với phim Việt Nam sẽ có thiện cảm hơn. Con số mong muốn của tôi là có 2 triệu lượt xem Tiệc trăng máu trở lên.Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên