Danh hài Bảo Khương: Chờ 3 tiếng để xin đàn anh cho vào nhóm hài và nửa ổ bánh mì mặn đắng

Lê Nguyễn Bình Phú |

Cầm nửa ổ bánh mì vừa đi vừa ăn mà Bảo Khương chảy nước mắt, nghĩ số phận mình sao hẩm hiu đến vậy. Miếng bánh mì trong miệng mặn đắng, nghèn nghẹn ở cổ!

60 năm tuổi đời, nghệ sĩ hài Bảo Khương có 30 năm tuổi nghề. Thời hoàng kim của sân khấu hài, cùng với các bậc cha chú, anh chị trong nghề như Đệ nhất danh hài Bảo Quốc, Duy Phương, Phú Quý, quái kiệt Kim Ngọc, Mỹ Chi, danh hài Bảo Chung, Hồng Tơ, Hữu Nghĩa, Thanh Tùng... thì Bảo Khương cũng là một trong những tên tuổi rất hot lúc bấy giờ.

Khi các sân khấu hài dần đóng cửa, cái tên Bảo Khương cũng ít được mọi người nhắc đến. Thỉnh thoảng, anh vẫn đi phim nhưng không nhiều. Dù trên Youtube, chỉ cần search tên anh, clip hài "hiện ra" nhiều không kể hết nhưng khán giả trẻ bây giờ nghe tên Bảo Khương, không ít người bỡ ngỡ...

Cải lương thoái trào, đạp xích lô mưu sinh

Nghệ sĩ hài Bảo Khương xuất thân từ đoàn cải lương. Anh làm đủ công việc, từ đánh trống, hậu đài đến kép độc, không việc gì không làm. Gần chục năm gắn bó với cải lương, anh lăn lộn từ đoàn Hùng Vương tới Tiền Giang, Tiếng ca sông Cửu, Sông Tiền... dù khổ cực, gian truân cũng vẫn một lòng yêu nghề, chưa bao giờ nản.

Danh hài Bảo Khương: Chờ 3 tiếng để xin đàn anh cho vào nhóm hài và nửa ổ bánh mì mặn đắng - Ảnh 1.

Danh hài Bảo Khương ở tuổi 60.

Khoảng năm 1986, cải lương bắt đầu thưa vắng khán giả, có khi cả tháng không hát đêm nào. Để có tiền rau cháo qua ngày, anh em trong đoàn cải lương rủ nhau bán từng chiếc hộp quẹt, bát ăn cơm. Còn Bảo Khương, đói đến mức bỏ hết sĩ diện đi chạy xích lô. Ấy vậy mà, chỉ cần tối nào được lên sân khấu là anh mừng lắm.

Thương nghề, yêu nghề đến vậy mà cuối cùng, ông Tổ cũng không cho anh đi hát nữa. Đó là ngày đoàn cải lương Sông Tiền... tan rã. Anh bán chiếc quần tây cuối cùng lấy 20.000 đồng để về Sài Gòn. Về tới nhà, trong người không còn một đồng bạc.

Đang ở không thì một đoàn cải lương ở Hà Nội vào mời anh với mức lương 35.000 đồng một tháng. Anh xin thêm họ 1 triệu để có tiền chở đồ ra Hà Nội. Lúc đầu họ nhận lời, hẹn vài ngày sau quay lại nhưng rồi họ đi luôn. Từ đó, Bảo Khương không được ăn cơm Tổ nghề cải lương nữa.

Để mưu sinh, anh làm nghề đạp xích lô ở chân cầu chữ Y. Làm gần 2 tháng trời mà không có khách, buồn quá anh nghỉ. Thời điểm đó, tấu hài rất thịnh hành ở Sài Gòn. Nghệ sĩ cải lương thức thời, chuyển qua tấu hài và thành công vang dội, trong đó phải kể tới Đệ nhất danh hài Bảo Quốc, Duy Phương, Phú Quý, Kim Ngọc, Mỹ Chi, Bảo Chung, Hồng Tơ....

Bảo Khương quyết định rẽ sang làm hài.

Danh hài Bảo Khương: Chờ 3 tiếng để xin đàn anh cho vào nhóm hài và nửa ổ bánh mì mặn đắng - Ảnh 2.

Bảo Khương - Thanh Tùng thời trẻ.

Đàn anh từ chối cho vào nhóm hài vì... đi xe đạp: nửa ổ bánh mì mặn đắng!

Với vốn liếng bao nhiêu năm trên sân khấu cải lương và cả những trải nghiệm trong đời, anh quyết định viết kịch bản hài.

Anh viết rất nhiều. Có những đêm, anh viết liền 3 kịch bản. Anh cầm kịch bản đi nhờ một đồng nghiệp bán hộ để kiếm gạo. Người đó cầm kịch bản của anh đi phô-tô rồi đem trả lại, nói không ai mua. Anh ngậm ngùi đi về nhưng vẫn không từ bỏ.

Anh tìm kiếm cơ hội trực tiếp với chính các danh hài đang đắt show lúc đó nhưng cũng không ai giúp được anh. Họ đều đã có nhóm, có bạn diễn, có ê-kíp của mình, đâu còn chỗ cho Bảo Khương nữa.

Có những ngày, anh lủi thủi đi bộ hàng chục km tới nhà người này sang nhà người kia xin giúp đỡ rồi lại lững thững đi bộ về, bụng đói meo mà trong túi chỉ còn 500 đồng. Một ổ bánh mì lúc đó là 2.500 đồng, anh phải năn nỉ người ta bán cho mình nửa ổ bánh mì không, chỉ xin xịt chút nước tương với lý do... "ăn chay" cho khỏi mắc cỡ!

Cầm nửa ổ bánh mì vừa đi vừa ăn mà anh chảy nước mắt, nghĩ số phận mình sao khổ cực đến vậy. Miếng bánh trong miệng mặn đắng!

Đau lòng hơn, anh còn từng bị một đàn anh trong nghề từ chối cho vào nhóm chỉ vì... anh chạy xe đạp. Anh tới nhà, ngồi xổm đợi 3 tiếng đồng hồ, người đó mới thức dậy. Anh năn nỉ thiếu điều muốn quỳ xuống xin giúp đỡ nhưng họ bảo, nhóm của họ là nhóm lớn, các thành viên phải đi xe honda, đi xe đạp như Bảo Khương sẽ làm khán giả... coi thường.

Danh hài Bảo Khương: Chờ 3 tiếng để xin đàn anh cho vào nhóm hài và nửa ổ bánh mì mặn đắng - Ảnh 4.

Bảo Chung, Bảo Khương diễn chung với nhau trong nhiều tiểu phẩm.

Đi xin khắp nơi không được, Bảo Khương tự cứu lấy mình. Anh tự viết kịch bản, tự diễn. Anh rủ diễn viên Hải Thanh cùng diễn với mình. Hai anh em đi mượn xe đạp rồi vay được 4.000 đồng mua vài điếu thuốc lá ba số để "lo lót" bầu show.

Anh tới sân khấu Đại Thế Giới xin cho mình diễn thử, được thì trả lương, không thì... hát cho vui. Nào ngờ, ngày đêm diễn đầu tiên, hai anh em Bảo Khương – Hải Thanh đã được khán giả thương và nhận mức lương 25.000 đồng. Từ Đại Thế Giới, anh mạnh dạn xin diễn ở các sân khấu khác.

Chỉ hơn 1 tháng sau, anh đã "tiết kiệm" đủ để mua một chiếc xe đạp đi hát... vì không thể tối nào cũng đi mượn xe người ta được.

Sau này, anh đề nghị Hải Thanh cho mình lấy 13.000 đồng chứ không phải chia đôi, mỗi người 12.500 đồng như trước. Bởi vì anh viết kịch bản. Hải Thanh không chịu, vậy là họ chia tay, không diễn chung nữa. 

Bảo Khương bắt cặp với người em rể là kép cải lương bên đoàn Sài Gòn 3, sau về nhóm hài Thanh Tùng, từng chạy show khắp các tụ điểm Sài Gòn và mọi miền đất nước.

Mãi tới năm 2005, khi tên tuổi trong làng hài của Bảo Khương đã được khán giả cả nước biết đến, anh mới tự lập nhóm hài cho riêng mình nhưng sau đó không lâu, tấu hài đi xuống. Các sân khấu hài dần tắt đèn, cuộc sống của anh cũng bấp bênh khi không còn được diễn hàng đêm nữa...

Danh hài Bảo Khương: Chờ 3 tiếng để xin đàn anh cho vào nhóm hài và nửa ổ bánh mì mặn đắng - Ảnh 5.

Ở tuổi 60, Bảo Khương vẫn đi làm nghề, vẫn diễn hài, đóng phim...

Hài lòng với cuộc sống mưu sinh ở tuổi 60

Nhìn lại cuộc đời mình, gian truân có, vinh quang có nhưng Bảo Khương nghĩ đó là số phận. Anh không buồn cũng không trách. Những khó khăn mà anh gặp là thử thách mà ông Trời "sắp đặt" để cho anh tìm được chỗ đứng và vị trí của mình trong cái nghề này trong sự yêu thương, nể trọng của khán giả cũng như đồng nghiệp.

Sau này, chính danh hài Bảo Chung từng mời Bảo Khương vào nhóm nhưng anh từ chối. Bấy giờ, anh đang diễn với Thanh Tùng. Nhóm hài Thanh Tùng dẫu tên tuổi không bằng, không chạy show nước ngoài như Bảo Chung, tiền cũng không nhiều bằng nhưng lương tâm anh không cho phép anh bỏ.

Với những người từng từ chối giúp anh cũng thế. Anh vẫn giữ mối quan hệ anh em đồng nghiệp tốt với họ. Gặp nhau vẫn tay bắt mặt mừng. Những lúc rảnh rỗi vẫn ngồi nhâm nhi với nhau chén rượu, bàn chuyện nghề, chuyện đời. Như thế mới thật là tình nghệ sĩ!

Điều anh buồn duy nhất là sân khấu hài không còn nữa. Những tụ điểm từng lừng lẫy một thời như Trống Đồng, 126, 135... đều đã đóng cửa. Những sân khấu mà thời hoàng kim, chẳng phải lễ, tết gì cũng 3.000, 4.000 khán giả thì nay đã lạnh tanh: nơi thành chỗ giữ xe, nơi thành chợ đêm...

Mỗi lần đi ngang qua những chỗ ấy, lòng anh buồn tê tái! Anh nhớ sân khấu đến mức, ngủ còn mơ thấy mình đi hát, tỉnh dậy chỉ biết thở dài tiếc nuôi. Ngày ấy, một đêm anh diễn 5-7 suất là bình thường. Tuần nào cũng đều đặn như thế, còn hiện tại, có khi cả năm chạy show mới bằng một tuần ngày ấy.

Danh hài Bảo Khương: Chờ 3 tiếng để xin đàn anh cho vào nhóm hài và nửa ổ bánh mì mặn đắng - Ảnh 7.

Với anh, đó là hạnh phúc.

Ngẫm thì buồn nhưng anh tự an ủi rằng mình còn sung sướng hơn nhiều đồng nghiệp khác đang phải mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm công nghệ, bán dưa hấu, khoai lang, khoai mì kiếm tiền đong gạo hay những anh em vẫn phải ở nhà mướn, ở trung tâm dưỡng lão, không người thân bên cạnh.

Còn Bảo Khương vẫn được sống với nghề qua những thước phim truyền hình, sitcom, web-drama. Tiền không nhiều như xưa nhưng được làm nghề là quý lắm rồi. Ở tuổi 60, anh có nhà, có quán cà phê nhỏ xinh để mưu sinh qua ngày nuôi vợ và hai con, đó là hạnh phúc mà ông Tổ và khán giả đã cho anh. 

Sau từng ấy năm trong nghề, Bảo Khương một lòng biết ơn khán giả. Khán giả đã cho anh chén cơm mấy chục năm qua. Khán giả đã cho anh có cuộc sống như ngày hôm nay. Khán giả đã cưu mang anh bằng sự yêu thương và những tấm vé họ mua. Thế nên, dù cuộc sống này có thế nào đi nữa thì khán giả vẫn mãi mãi nằm trong tim Bảo Khương!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên