Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long 'đắp chiếu', doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng

Hải Yến |

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long 'đắp chiếu', doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng
Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long 'đắp chiếu', doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng

Sáng mai (15/6), tại TP. Hạ Long sẽ diễn ra một cuộc họp khẩn cấp giữa Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh và Chi hội tàu Du lịch Hạ Long để tìm cách tháo gỡ khó khăn chồng chất do đại dịch COVID-19.

Cầu cứu Thủ tướng

Ngày 14/6, thông tin từ Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp sở hữu hơn 500 tàu du lịch tham quan theo giờ và tàu nghỉ đêm tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) có nguy cơ bị phá sản vì đói khách, đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Trong đơn gửi Thủ tướng, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long khẳng định, do ảnh hưởng của 4 làn sóng dịch Covid-19 xảy ra từ hơn 1 năm qua đã gây ra rất nhiều khó khăn và hệ lụy cho toàn thể các chủ tàu và người lao động.

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 1.

500 tàu du lịch vịnh Hạ Long nằm bờ vì đói khách. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu.

Hiện, cơ cấu nguồn vốn vay thường chiếm đến 70% vốn đầu tư cho các dự án. Không những vậy, hàng tháng các chủ tàu vẫn phải trả chi phí nhân viên trông coi, bến đỗ, bảo hiểm cho người lao động…

Trước tình hình trên, Chi hội tàu du lịch Hạ Long mong muốn Chính phủ có cơ chế giãn nợ từ 1 - 5 năm kể từ ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Thủ tướng công bố hết dịch.

Theo đó, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long đang bị thiệt hại nặng nề với hơn 500 con tàu du lịch phải dừng hoạt động. Nguy cơ phá sản hiện hữu trước mắt các doanh nghiệp.

Đặc biệt, giờ có muốn bán tàu cũng không ai mua, cho dù đa số họ đã chấp nhận cắt lỗ đến 50%. Không một ai trong số họ có thể ngờ được tàu có, vịnh đó, nhưng họ lại chôn chân "chết đứng" ở trên bờ.

Trao đổi với báo Lao động, nhiều chủ tàu cho biết, với tình hình dịch phức tạp như hiện nay, khiến lượng khách vừa ít vừa phập phù thì càng đưa tàu vào hoạt động, gánh nặng tài chính càng lớn. Vì thế, hầu hết các chủ tàu vẫn chưa sẵn sàng cho tàu hoạt động trở lại, bất chấp những món nợ ngân hàng càng ngày càng phình to.

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 2.

Toàn bộ xuồng cao tốc đã dừng hoạt động từ đầu năm 2021, động cơ xuồng được tháo đưa lên bờ để bảo quản. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Ông Nguyễn Xuân Tùng – Giám đốc Công ty dịch vụ vịnh Hạ Long, đơn vị chuyên phục vụ khách Trung Quốc, Hàn Quốc thăm vịnh Hạ Long bằng xuồng cao tốc, thuyền nan – cho biết, công ty dừng hoạt động ngay khi dịch bùng phát vào đầu năm 2020. Toàn bộ động cơ của các xuồng cao tốc đã được tháo, đưa lên bờ để bảo quản.

Trong khi đó, hàng chục con tàu đóng mới, trong đó có tàu có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, lẽ ra đã được hạ thủy theo kế hoạch, nhưng do đại dịch COVID-19 nên hiện vẫn dở dang ở các nhà máy, xưởng.

Theo ông Nguyễn Văn Phượng – Phó chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch vịnh Hạ Long – các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có nhiều cuộc làm việc với ngành du lịch, chi hội tàu, nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả khả quan, nên chi hội đã có đơn gửi Thủ tướng.

"Ngành du lịch cả thế giới, cả nước đều khó khăn. Nhưng những người đầu tư vào khách sạn, nếu không có khách thì vẫn còn tài sản là nhà, đất. Tàu du lịch mà không hoạt động thì càng ngày càng bị xuống cấp" – ông Phượng chia sẻ.

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 3.

Một con tàu du lịch đang được đóng dở dang ở một xưởng đóng tàu thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Cụ thể, theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, tính từ thời điểm vịnh Hạ Long được phép đón khách trở lại vào ngày 8/6 đến sáng nay, mới có tổng cộng 3 trong tổng số hơn 500 tàu du lịch xuất bến, phục vụ du khách.

Trước đó, vào ngày 18/5, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong đó nhấn mạnh các món vay ngân hàng đã thực sự trở nên là một gánh nặng khủng khiếp và cực kỳ nguy hiểm cho mỗi chủ tàu hiện nay (cơ cấu nguồn vốn vay thường chiếm đến 70% vốn đầu tư cho các dự án này)...

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 4.

Hà bám kín thân dưới tàu du lịch do dừng hoạt động quá lâu. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Đến nay, nhiều dự án chuẩn bị đi vào hoạt động, nhiều dự án vẫn đang dở dang, song tất cả cùng chung số phận là mất sạch mọi nguồn thu theo dự kiến vì không có khách để phục vụ, dẫn đến nguy cơ không thể trả nợ vay cả vốn và lãi.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh, tính đến thời điểm này, tổng dư nợ vốn cho vay liên quan đến tàu du lịch là gần 2.000 tỉ đồng, với 243 khách hàng vay.

Khối tài sản khổng lồ hàng nghìn tỷ "đắp chiếu" trên biển

Theo ghi nhận của Dân trí, bao trùm toàn bộ Cảng tàu quốc tế Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) những ngày trung tuần tháng 5 này là khung cảnh yên lặng, hoàn toàn trái ngược với quãng thời gian đại dịch Covid-19 chưa từng quét qua.

Hàng trăm con tàu từ lớn tới nhỏ, từ vài chục tỷ đến vài tỷ đều trong tình trạng "án binh bất động". Cửa vào các khoang hành khách đều được đóng kín, mỗi tàu chỉ còn 1 đến 2 nhân viên trông coi và bảo dưỡng tàu. Có nhân viên tàu còn mang một vài thiết bị ra sơn, sửa cho qua ngày.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long thường đón các siêu du thuyền quốc tế với hàng nghìn du khách và thủy thủ đoàn đến tham quan vịnh Hạ Long giờ đây chỉ lác đác vài nhân viên an ninh làm việc. Thậm chí biến thành nơi neo đậu của các tàu khách nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long mà chưa biết ngày nào mới hoạt động trở lại.

Phía sau nhà ga là hệ thống cầu cảng, nơi hơn 200 tàu du lịch đang nằm im lìm. Con đường dẫn từ đầu đến cuối cảng thi thoảng có một vài phương tiện của chủ tàu ra kiểm tra rồi lại về.

Tại Cảng quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tình cảnh cũng tương tự. Hàng loạt tàu lưu trú sang trọng nằm san sát bên nhau. Những chiếc Tender (phục vụ đưa đón khách từ cảng ra tàu lưu trú) cũng nằm chật một góc cảng.

Một số hình ảnh tại Cảng quốc tế Hạ Long và Tuần Châu:

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 5.

Tàu du lịch đang lâm vào tình cảnh "đắp chiếu" tại Cảng tàu quốc tế Hạ Long

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 6.

Những con tàu bạc tỷ này nằm phơi mưa nắng

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 7.
Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 8.

Cầu cảng vắng hoe mùa Covid

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 9.

Những du thuyền 5 sao cũng chung số phận

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 10.
Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 11.

Nhà ga cũng chỉ có nhân viên bảo vệ trông coi

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 12.

Cảng tàu quốc tế Tuần Châu cùng chung cảnh ngộ

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 13.

Tất cả đều cửa đóng, then cài

Dàn tàu du lịch hơn 500 chiếc trị giá hàng nghìn tỷ tại Hạ Long đắp chiếu, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng - Ảnh 14.

UBND tỉnh Quảng Ninh đang lên phương án đón khách du lịch đã tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, lượng khách du lịch đến địa phương này chỉ đạt khoảng 2,37 triệu lượt, giảm 43,5%, doanh thu du lịch giảm 39% so với cùng kỳ 2020.

(Tổng hợp)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên