Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại "làng góa phụ" ở Afghanistan

Tất Đạt |

Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại "làng góa phụ" ở Afghanistan
Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại "làng góa phụ" ở Afghanistan

Tại vùng biên giới, nhiều người đàn ông Afghanistan đã thiệt mạng khi buôn thuốc phiện opium vào Iran, để lại đằng sau gia đình sống trong tình cảnh đặc biệt khó khăn.

Vắng bóng đàn ông

Trên vùng đồng bằng cằn cỗi ở miền tây Afghanistan, dọc theo con đường phía nam thành phố Herat, có một khu vực với hàng loạt các túp lều bằng đất được gọi là Qala-e-Biwaha, hay "ngôi làng góa phụ".

Hầu hết đàn ông trong làng đã "biến mất" - đa số họ bị giết khi cố buôn lậu thuốc phiện qua vùng biên giới hoang vắng sang nước láng giềng Iran. Những góa phụ buộc phải tự lo cho bản thân và con cái của họ, một số người cũng thiệt mạng khi vận chuyển ma túy qua biên giới.

Một quan chức có tên Mohammad Ali Faqiryar cho biết: “Khu vực này nghèo khó đến độ những người đàn ông muốn kiếm việc làm chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là buôn lậu ma túy hoặc gia nhập Taliban”.

Những người đồng ý buôn lậu thuốc phiện opium, heroin và methamphetamine vào Iran có thể kiếm được 300 USD hoặc hơn cho mỗi chuyến đi. Đây là một gia tài đối với một ngôi làng nghèo như vậy. Tuy nhiên, họ có nguy cơ bị bắt giữ, bị truy tố và tử hình tại các tòa án Hồi giáo của Iran - hoặc bị lính biên phòng Iran bắn chết.

Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại làng góa phụ ở Afghanistan - Ảnh 1.

Theo New York Times, tính đến năm 2018, Afghanistan là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới và cây thuốc phiện là cây trồng kiếm tiền sinh lợi nhất tại nước này. Lợi nhuận từ thuốc phiện là nguồn cung cấp tài chính lớn cho Taliban và trong nhiều năm qua đã làm suy yếu các nỗ lực tái thiết bền vững và an ninh của cộng đồng quốc tế.

Các quan chức Afghanistan dường như bất lực trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán chất cấm; thậm chí, một số quan chức đã trở nên giàu có nhờ tiếp tay cho buôn lậu. Kết quả là Afghanistan ngày càng gánh chịu nhiều hậu quả khó lường từ hoạt động trồng trọt, chế biến và buôn bán thuốc phiện bất hợp pháp kéo dài.

Không được trả xác

Ông Faqiryar cho biết ông đã thất bại trong việc xin tiền của chính phủ để trợ cấp cho các chương trình giúp người dân chăn nuôi và trồng lúa mì, gạo và đậu tại các khu vực khô cằn, khắc nghiệt.

"Chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương - họ không quan tâm đến người dân, ngay cả khi người dân đang chết đói", ông nói.

Những người góa phụ hiện sống nhờ thực phẩm mua được từ việc buôn bán sản phẩm len, tiền ủng hộ từ người thân hoặc từ các nhóm viện trợ quốc tế.

Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại làng góa phụ ở Afghanistan - Ảnh 2.

"Có một khoảng thời gian, 3 con trai của tôi kiếm được rất nhiều tiền từ việc vận chuyển thuốc phiện," Nek Bibi, một góa phụ 50 tuổi, nói. "Sau đó chúng đều tử nạn," người phụ nữ này vừa kể vừa ôm cháu nhỏ.

Theo đó, con trai cả của bà là Ghulam Rasul, 20 tuổi, bị bắt giữ vài năm trước và sau đó bị treo cổ ở Iran vì bị buộc tội buôn lậu thuốc phiện. 3 năm trước, hai người con trai khác - Abdul Ghafoor, 15 tuổi, và Abdel Zarif, 14 tuổi - bị lính biên phòng Iran bắn chết khi cố vận chuyển thuốc phiện vào Afghanistan.

Bà Bibi cho biết phía Iran không trả lại xác con trai. Những người phụ nữ khác trong làng cũng phàn nàn điều tương tự. "Tôi không biết liệu Iran có chôn xác người đã khuất hay chỉ đơn giản vứt lại xác trên sa mạc".

Chồng bà Bibi là Mohammad Sadeq gần đây đã qua đời do bệnh tật. Bà Bibi phải chăm sóc cho vợ của con trai và 8 đứa cháu. Bà kiếm tiền bằng cách đan len thành sợi để dệt thảm.

Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại làng góa phụ ở Afghanistan - Ảnh 3.

Những ngày này, ngôi làng chìm trong những trận gió buốt, tiếng rít át đi cả tiếng kêu của đàn cừu trong những chiếc chuồng tạm bợ. Căn nhà của các góa phụ như ẩn mình cùng những quả đồi xung quanh. Không có điện hay nước, và không có cả lò sưởi ấm trừ khi một nhà nào đó mua hoặc thu thập rơm để đốt. Một số góa phụ, như bà Bibi, bật được đèn vào buổi tối nhờ vào lượng điện thu được từ một số tấm năng lượng mặt trời nhỏ.

Tình hình trở nên nghiêm trọng tới mức mùa thu năm nay, nhiều phụ nữ đã rời làng để tới nhà của người thân ở hoặc tới những trại tị nạn của các tổ chức cứu hộ. Trước đây ít lâu, ngôi làng có 80 góa phụ cùng gia đình, nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 30 hộ.

"Đói và lạnh khiến họ bỏ đi," ông Shakib nói.

Trong lúc ông Shakib nói, một số góa phụ mang trẻ nhỏ rời khỏi các túp lều để sưởi ấm trong ánh nắng mùa đông. Hầu hết phụ nữ đều đeo mạng che kín mặt, chỉ để trừ đôi mắt. Một số người nói về việc rời làng.

"Chẳng có gì ở đây cho chúng tôi - chúng tôi có thể sẽ chết đói trong mùa đông này," Fatima, một phụ nữ 40 tuổi, nói.

Kiếm sống khó khăn

Fatima cho biết chồng cô là Fazel Haq đã phải chật vật để kiếm sống bằng cách thu thập và bán nguyên liệu đốt để nấu nướng và sưởi ấm. Khi quá tuyệt vọng, anh buộc phải chấp nhận lời đề nghị buôn lậu thuốc phiện với giá 200 USD 1 chuyến. 5 năm trước, trong một chuyến buôn lậu Fazel Haq đã bị lính biên phòng Iran bắn chết. Hiện tại, Fatima phải một mình nuôi 5 cậu con trai.

Herat là một trong ba tỉnh miền tây của Afghanistan có lượng cung cấp ma túy lớn sang Iran. Ông Faqiryar, một quan chức khu vực, cho biết ngôi làng là trung tâm của hoạt động buôn bán ma túy sau khi một người đàn ông địa phương bắt đầu buôn bán ma túy từ 30 năm trước. Hiện tại, người này đã trở thành thủ lĩnh của một phiến quân tại Herat.

Đàn ông bị bắn chết hoặc treo cổ: Thảm cảnh u ám đến thương tâm tại làng góa phụ ở Afghanistan - Ảnh 4.

Việc buôn lậu ma túy trở nên phổ biến tới mức Iran triển khai hàng loạt phương tiện dọc vùng biên giới mở với quận Adraskan. Tuy nhiên, những người buôn lậu vẫn cung cấp đủ lượng thuốc phiện vào Iran thông qua tuyến biên giới dài hơn 200 km giữa hai nước.

Tới năm 2016, Iran đã tử hình hàng trăm người 1 năm, chủ yếu vì tội có liên quan đến ma túy. Việc này đã bắt đầu giảm đi nhiều từ năm 2017 sau khi Iran nâng ngưỡng kết án tử hình.

Theo Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan kết luận trong báo cáo năm 2018, Mỹ đã chi 8,62 tỷ USD cho các nỗ lực chống ma túy ở Afghanistan từ năm 2002 đến năm 2017. Tuy nhiên, sản lượng thuốc phiện đã tăng từ 3.400 tấn năm 2002 lên 9.000 tấn vào năm 2017.

Đối với làng góa phụ và các khu định cư khác ở tỉnh Herat, chiến tranh vẫn hiện hữu ngay trước mắt. Taliban thường xuyên tấn công các tiền đồn của chính phủ ở gần đây. Ông Faqiryar cho biết hàng ngày, cảnh sát tuần tra phải rà soát lại đường cao tốc đến thành phố Herat để phá những quả bom do phiến quân lắp đặt vào ban đêm.

Gần đây, một tiền đồn nhỏ đã ngừng hoạt động sau khi bị tấn công và thiệt hại nặng nề. Tiền đồn này bị tấn công bởi một nhóm buôn lậu thuốc phiện bắt tay với phiến quân.

Các góa phụ phải tiếp tục chịu đựng, tiếp tục tìm cách sống qua ngày và nuôi con bằng việc may vá. Nhiều người trong số họ lo lắng con họ sẽ đi vào vết xe đổ của cha khi tham gia vào hoạt động buôn lậu.

"Tôi sẽ không cho chúng làm vậy - chúng sẽ bị giết. Tôi sẽ cấm tiệt, mặc dù điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ chết đói," Fatima nói.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh VN mới nhất, xem tin tức thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên