Đại sư võ Việt có nội công thâm hậu và trận tỉ thí hi hữu với Chưởng môn phái “Võ đả hổ”

Tiểu Mã |

Sau cuộc chiến hi hữu bất phân thắng bại với những đòn thế cực kỳ biến ảo, hai vị chưởng môn Vũ Bá Oai và Võ Văn Phiên đã kết tình bằng hữu, coi nhau là tri kỷ.

CHƯỞNG MÔN HÀN BÁI ĐƯỜNG VỚI NỘI CÔNG THÂM HẬU

Vũ Bá Oai (1903-2001) - chưởng môn nhân đời thứ hai của môn phái Võ Lâm Hàn Bái là võ sư lừng danh, được tôn lên hàng đại sư. Ông đã kế thừa và phát dương quang đại di sản của tổ sư Hàn Bái để lại thông qua việc thành lập "Hàn Bái Đường" tại Sài Gòn vào thập niên 1950.

Có công đưa Thiếu Lâm Hàn Bái đến với đông đảo những người yêu chuộng võ thuật, cũng là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho Aikido Việt Nam, Vũ Bá Oai được giới võ lâm miền Nam liệt vào hàng "Tam Nguyệt" (ba Mặt Trăng), bên cạnh đại sư Trương Thanh Đăng sáng tổ võ phái Bình Định Sa Long Cương và Quách Văn Kế tổ sư của phái Lam Sơn Võ Đạo.

Theo tiến sĩ - nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì huyền thoại võ thuật Vũ Bá Oai sinh tại Vũ Gia Trang thuộc làng Phùng Khoang, Hà Nội. Nhờ cơ duyên với huyền thoại Hàn Bái (tên thật là Lê Văn Bái), một đại cao thủ đã phối hợp được võ Thiếu Lâm của Trung Hoa với võ thuật Việt Nam để khai sinh môn Thiếu Lâm Hàn Bái, Vũ Bá Oai đã được theo học và thừa hưởng chân truyền của sư tổ.

Sau khi sư tổ Hàn Bái qua đời ngày 6/3 âm lịch năm 1928, hưởng dương 39 tuổi, phụ trách võ đường Hàn Bái giao cho đệ tử trưởng tràng là Nguyễn Văn Đắc, người về sau được tôn vinh là "đệ nhất vô thượng võ sư".

Khi Nguyễn Văn Đắc chuyển đi Lạng Sơn, trách nhiệm mở mang võ đường được giao lại cho Vũ Bá Oai - "đệ nhị vô thượng võ sư". Vào cuối thập niên 1920, Vũ Bá Oai vào Nam sinh sống với lời hứa truyền bá môn võ Thiếu Lâm Hàn Bái trên miền đất này.

Đại sư võ Việt có nội công thâm hậu và trận tỉ thí hi hữu với Chưởng môn phái “Võ đả hổ” - Ảnh 1.

Chân dung võ sư Vũ Bá Oai.

Thời điểm mới vào Sài Gòn, võ sư Vũ Bá Oai chỉ truyền dạy cho một vài đệ tử tại nhà, đến khoảng những năm 1950 mới mở võ đường. Võ đường được đặt tại góc đường Hồng Thập Tự - Lê Văn Duyệt ở Sài Gòn (nay là góc đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Cách Mạng Tháng 8, quận 1, TP.HCM) mang tên "Hàn Bái Đường" với tôn chỉ là hoằng dương tinh thần thượng võ trong giới trẻ Việt Nam.

Theo nhà nghiên cứu Hồ Tường thì đặc điểm nổi bật trong công phu của võ sư Vũ Bá Oai cũng như đặc trưng riêng của phái Hàn Bái Đường, đó là sự kết hợp giữa tinh hoa của 3 nền võ thuật cổ truyền của Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các đòn thế đặc trưng của võ cổ truyền Việt Nam được kết hợp nhuần nhuyễn với quyền cước của võ Thiếu Lâm cùng các đòn thế quăng vật, té ngã của môn Judo và Aikido.

Chính nhờ sự kết hợp độc đáo đó, có thể nói Hàn Bái Đường cũng là địa chỉ quy tụ những thế hệ đầu tiên của Aikido Việt Nam từ những năm 1958, khi võ sư Đặng Thông Trị mang môn võ Aikido về Việt Nam.

"Từ cách đây nhiều thập kỷ, đại sư Vũ Bá Oai đã được giới võ lâm ca ngợi là người sở hữu công phu thâm hậu. Trên đường bôn tẩu giang hồ, đại sư Vũ Bá Oai đã gặp vô số cao nhân võ công thượng thừa, anh hùng hào kiệt cũng có, mà giang hồ hảo hán đại đạo cũng không ít. Với mỗi người, đại sư đều tỏ ra là một đại trượng phu "phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất", một đại hảo hán trượng nghĩa khinh tài.

Danh trấn giang hồ một thời trong giới võ lâm miền Nam, đại sư Vũ Bá Oai cùng với Trương Thanh Đăng và Quách Văn Kế được giới võ liệt vào hàng Tam Nguyệt. Công lao phát triển phong trào luyện võ thuật ở miền Nam của ông thể hiện qua những thế hệ học trò nổi tiếng về sau như Mai Văn Khuê, Đỗ Dư Ánh, Huỳnh Văn Mỹ, bác sĩ Nguyễn Anh Tài, Vương Quang Ba, và đặc biệt là võ sư Đặng Thông Trị - người sau này sáng lập Aikido Việt Nam" – nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường cho biết.

Đại sư võ Việt có nội công thâm hậu và trận tỉ thí hi hữu với Chưởng môn phái “Võ đả hổ” - Ảnh 2.

Võ sư Vũ Bá Oai (ngồi thứ hai từ trái qua) - ảnh chụp từ thập niên 1950.

TRẬN TỈ THÍ ĐÁNG NHỚ VỚI CHƯỞNG MÔN VÕ ĐẢ HỔ

Sinh thời, đại sư Vũ Bá Oai có viết một bài đăng trên tạp chí Võ Thuật xuất bản tại Sài Gòn vào thập niên 1950 với tựa đề là "Một tay oanh liệt ở vùng Tân Khánh Bà Trà". Trong bài viết này, võ sư Vũ Bá Oai đã kể lại việc ông từng đi thăm thú các vùng đất nổi tiếng về võ thuật ở các tỉnh phía Nam.

Có một lần, ông đã đến tận làng võ Tân Khánh Bà Trà ở vùng Đông Nam Bộ để rồi vì cơ duyên, ông gặp gỡ võ sư Võ Văn Phiên (bảy Phiên) - đệ tử đời thứ hai của danh sư Võ Văn Ất (từng nổi tiếng đả hổ và là người sáng lập phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà, từng được gọi là môn phái "Võ đả hổ")

Hai võ sư Vũ Bá Oai và Võ Văn Phiên gặp nhau theo cách hết sức tình cờ khi hai người cùng can thiệp vào một vụ hỗn chiến ở chợ Tân Khánh do hai bên giành giựt khách hàng của nhau. Võ sư Võ Văn Phiên thì bênh vực bên này, Vũ Bá Oai lại bênh vực bên kia, dẫn đến việc hai vị cao thủ phải giao chiến với nhau.

Trận giao chiến diễn ra không dài, chỉ khoảng năm, ba phút, thế cục vẫn bất phân thắng bại thì ngừng vì cả hai võ sư đều biết ngay đối thủ của mình không phải là tay vừa.

Sau đó, võ sư Võ Văn Phiên đã mời võ sư Vũ Bá Oai về đàm đạo tại tư gia, bởi vì nhà của võ sư Bảy Phiên chỉ cách chợ Tân Khánh khoảng 100 mét. Hai ông đã tự giới thiệu cho nhau về võ nghiệp của mình thì lúc này, võ sư Vũ Bá Oai mới hay võ sư Võ Văn Phiên chính là chưởng môn đời thứ ba của môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà từng có thành tích bao phen đánh dẹp bọn cướp giật từ xa đến hành nghề tại khu vực làng Tân Khánh.

Đại sư võ Việt có nội công thâm hậu và trận tỉ thí hi hữu với Chưởng môn phái “Võ đả hổ” - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Võ sư Vũ Bá Oai còn kể lại rằng tất cả những đòn thế của ông tung ra đều bị võ sư Võ Văn Phiên hóa giải trở thành vô hiệu. Ngược lại, mọi đòn quyền, ngọn cước của võ sư Võ Văn Phiên tấn công hay phản công nhắm vào võ sư Vũ Bá Oai cũng đều bị võ sư họ Vũ chặn đỡ kịp thời. Võ sư Vũ Bá Oai đánh giá cuộc hội ngộ giữa ông và võ sư Võ Văn Phiên chẳng khác nào cặp tri kỷ Bá Nha - Tử Kỳ thời xưa.

Nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường cho biết thêm về võ sư Vũ Bá Oai: "Võ sư Đặng Thông Phong (em ruột võ sư Đặng Thông Trị) và nhiều nhân vật khác trong giới võ lâm đều thừa nhận rằng, trong những tiền bối của Aikido Việt Nam, có thể kể đến công lao rất lớn của sư phụ Vũ Bá Oai, sau đó đến bác sĩ Nguyễn Anh Tài, võ sư người Nhật Mutsumo Nakazono...

Vũ Bá Oai đã làm nổi danh vị sư phụ của mình (sư tổ Hàn Bái) trong võ giới, góp phần công sức không nhỏ vào phong trào truyền bá võ thuật trên khắp miền Nam. Sau rất nhiều cống hiến cho nền võ thuật, ông tạ thế vì tuổi cao vào ngày 28/1/2001, hưởng thọ 98 tuổi, sau khi đã ủy quyền cho võ sư Đặng Thông Phong kế tục Chưởng môn Thiếu Lâm Hàn Bái Đường".

Bài viết được ghi theo lời kể của tiến sĩ - võ sư Hồ Tường (Chưởng môn võ phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà), chủ nhiệm lớp Võ Lâm ở Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM)

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên