Đại cao thủ Hình Ý Quyền dùng 1 đòn giết chết đối thủ do bị lừa bởi âm mưu hèn độc

Tiểu Mã |

Quách Vân Thâm vừa nhìn con dao, Tiểu Ma Cô liền rút khẩu súng lục ra định bắn. Song, Vân Thâm phản ứng quá nhanh. Ông xoay cán dao xỉa đúng một nhát vào cổ đối thủ…

Quách Vân Thâm (1820 - 1900) là huyền thoại lừng lẫy của môn phái Hình Ý Quyền cũng như nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc thời kỳ hiện đại. Ngày nay, rất nhiều giai thoại thú vị về bậc cao thủ lừng danh này vẫn còn được lưu truyền bởi hậu thế.

CAO THỦ TỪNG GIẾT NGƯỜI VÌ VƯỚNG VÀO ÂM MƯU HÈN ĐỘC

Tờ báo Sohu của Trung Quốc từng có bài viết nói về một giai thoại nổi tiếng của Quách Vân Thâm với tiêu đề: "Sau khi ra rù, Hình Ý Quyền của Quách Vân Thâm đã khiến võ lâm kinh ngạc".

Theo bài viết này, nhiều nhà nghiên cứu võ thuật đều phải thừa nhận rằng Quách Vân Thâm là một trong những huyền thoại có võ công lợi hại nhất của nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc thời kỳ hiện đại.

Quách Vân Thâm chính là sư phụ của Tôn Lộc Đường - tượng đài được coi là võ sư vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật Trung Hoa hiện đại, có võ công "vô địch thiên hạ". Ông còn là sư phụ của Vương Hương Trai - võ sư sáng lập ra trường phái Hình Ý Quyền cách tân, còn gọi là Ý Quyền (Yiquan). Điều này phần nào cho thấy công phu của Quách Vân Thâm vốn không phải dạng tầm thường.

Đại cao thủ Hình Ý Quyền dùng 1 đòn giết chết đối thủ do bị lừa bởi âm mưu hèn độc - Ảnh 1.

Chân dung huyền thoại võ thuật Quách Vân Thâm.

Theo các tài liệu ghi lại thì Quách Vân Thâm tập Hình Ý Quyền với danh sư Lý Lạc Năng. Sau hơn 10 năm rèn luyện công phu, Quách Vân Thâm được sư phụ yêu cầu phải hành tẩu từ tỉnh Hà Bắc đến Bắc Kinh để gây dựng sự nghiệp.

Trên đường đến Bắc Kinh, Quách Vân Thâm phải tham gia rất nhiều trận thượng đài với mục đích tạo dựng thanh thế trong giới võ lâm. Bằng tài năng xuất chúng, ông đã hạ gục rất nhiều cao thủ từ những tỉnh thành khác nhau. Quách Vân Thâm đánh đâu thắng đó, tới hơn 20 trận vẫn bất khả chiến bại. Danh tiếng của Quách Vân Thâm mau chóng vang xa.

Lúc này, ở Bắc Kinh có một võ sư tên là Tiểu Ma Cô, vốn có tiếng trong địa bàn của mình. Thấy Quách Vân Thâm chuẩn bị đến kinh đô, Tiểu Ma Cô tỏ ra lo lắng vì nghĩ Quách Vân Thâm thể nào cũng tới tìm mình để thách đấu. Tiểu Ma Cô hoàn toàn không đủ bản lĩnh để bước lên đài tỉ thí với một cao thủ đang bất khả chiến bại.

Quả nhiên, Quách Vân Thâm đã đến võ đường của Tiểu Ma Cô thật. Thế nhưng, Tiểu Ma Cô đã chuẩn bị sẵn một âm mưu hèn độc để ám hại đối thủ. Tiểu Ma Cô mua một khẩu súng lục và một con dao tốt rồi chờ đối thủ xuất hiện. Đến khi gặp gỡ, Tiểu Ma Cô nói rằng võ công của ông không bằng Quách Vân Thâm nên sẵn sàng tôn họ Quách làm sư phụ.

Tiểu Ma Cô cho đệ tử sắm sửa một bàn tiệc rượu với nhiều thức ăn ngon rồi mời Quách Vân Thâm ngồi xuống. Sau ba lần mời rượu, Tiểu Ma Cô lấy ra con dao, đề nghị Quách Vân Thâm đánh giá xem đây có phải là một con dao báu hay không. Khi Quách Vân Thâm vừa nhìn con dao, Tiểu Ma Cô liền rút khẩu súng lục ra định bắn vào đầu đối thủ. Thế nhưng, Quách Vân Thâm lại phản ứng quá nhanh. Ông xoay cán dao xỉa đúng một nhát vào cổ của Tiểu Ma Cô. Tiểu Ma Cô gục xuống trong vũng máu, chết tại chỗ.

Đại cao thủ Hình Ý Quyền dùng 1 đòn giết chết đối thủ do bị lừa bởi âm mưu hèn độc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Quách Vân Thâm đến quan phủ để đầu thú vì biết Tiểu Ma Cô là người có thế lực hùng mạnh ở Bắc Kinh. Sau đó, nhiều người đã đề nghị Quách Vân Thâm nên phải chịu án tử hình.

May mắn cho Quách Vân Thâm bởi quan phủ đã không đồng ý với những đề nghị này mà chỉ kết án Quách Vân Thâm chịu 7 năm tù. Một đệ tử của Tiểu Ma Cô tỏ ra bất bình và nói rằng: "Tên họ Quách này ngày nào cũng phải đeo gông cùm. Để xem 7 năm sau hắn làm được điều gì. Lúc đó, ta sẽ dễ dàng tìm hắn để trả thù!".

Thế nhưng, những đệ tử của Tiểu Ma Cô không hề biết rằng suốt 7 năm trong tù, Quách Vân Thâm đã tu luyện nội công, rèn giũa võ thuật kiên trì như thế nào. Do chiếc cùm sắt ở chân quá ngắn, mỗi khi tập võ, Quách Vân Thâm không thể bước hết một bước, chỉ có thể di chuyển được nửa bước. Thế nhưng, chính trong điều kiện khó khăn như vậy, Quách Vân Thâm lại luyện nội lực đạt tới cảnh giới thượng thừa.

Bảy năm cũng qua đi. Sau khi mãn hạn tù, một nhóm quan lại đã đến nhà tù để xem các võ sư thời xưa bây giờ ra sao. Một vị quan khi nhìn thấy Quách Vân Thâm liền bĩu môi nói: "Quách Vân Thâm, hôm nay chính là ngày mà ông được thả tự do. Nhưng bây giờ, ông đã là một người tầm thường. Mọi công phu trước kia của ông giờ chỉ còn là thứ vô dụng!".

"Không! Công phu của tôi vẫn còn đó!". Vừa nói dứt lời, Quách Vân Thâm cởi bỏ xiềng xích và đi đến một bức tường được xây bên ngoài phòng giam. Ông xuống tấn, vận khí rồi đấm một cú, bức tường rung lắc mạnh rồi đổ ập xuống. Cảnh tượng này khiến cho nhóm quan lại chứng kiến vô cùng kinh ngạc. Một vị thốt lên: "Quách Vân Thâm là thánh chứ không phải người thường".

CAO THỦ CÓ NỘI CÔNG PHI PHÀM, TỪNG TAY KHÔNG ĐẢ HỔ

Tờ báo Sohu có một bài viết khác nói về những giai thoại thú vị xung quanh nhân vật Quách Vân Thâm. Theo đó, ông từng nhiều lần khiến giới võ thuật Trung Quốc phải thán phục vì nội công thượng thừa của mình.

Một lần, chính Tôn Lộc Đường (huyền thoại là đệ tử của Quách Vân Thâm) đã kể lại rằng trong những năm cuối đời, Quách Vân Thâm muốn kiểm tra nội công của mình nên đã yêu cầu 5 đệ tử khỏe mạnh lực lưỡng vác theo một cây gậy lớn đến để gặp ông.

Quách Vân Thâm yêu cầu 5 đệ tử cùng hợp sức lại, dùng cây gỗ ấn vào bụng mình rồi đẩy hết sức. Kết quả là dù cả 5 người cùng đẩy đến đỏ mặt tía tai, Quách Vân Thâm vẫn đứng vững như bàn thạch, không hề nhúc nhích. Sau đó, Quách Vân Thâm dùng nội lực ấn ngược trở lại. Những đệ tử của ông bắn xa tới 10 thước.

Đại cao thủ Hình Ý Quyền dùng 1 đòn giết chết đối thủ do bị lừa bởi âm mưu hèn độc - Ảnh 3.

Quách Vân Thâm (người ngồi bên phải) cùng các đệ tử.

Một lần khác, chính Tôn Lộc Đường khi còn sống đã kể rằng sư phụ Quách Vân Thâm của ông từng giết một con hổ dữ chỉ với chân tay không. Bằng tuyệt kỹ cầm nã thủ và những cú đấm sấm sét, cộng với thân pháp nhanh như sóc, Quách Vân Thâm đã đánh chết một con hổ có trọng lượng khoảng 150kg.

Theo tư liệu của Baidu thì Quách Vân Thâm sinh năm thứ 25 của thời Gia Khánh (tức năm 1820) tại tỉnh Hà Bắc. Ông luyện võ từ khi còn rất nhỏ rồi trở thành một đại cao thủ nhờ sự kiên trì, khổ luyện của mình. Giới võ nói rằng Quách Vân Thâm đã luyện võ cả ngày lẫn đêm qua nhiều thập kỷ, nên đã đạt tới cảnh giới đỉnh cao của Hình Ý Quyền.

Tờ Baidu cho rằng khi Quách Vân Thâm được ra tù sau 7 năm bị giam cầm, ông lập tức trở thành cao thủ nổi tiếng khắp cả nước. Võ lâm thậm chí còn ca ngợi Quách Vân Thâm là người "tu luyện lặng lẽ như núi và di chuyển như chim", "đối thủ dù ra đòn nhanh như thế nào cũng có thể tránh né được"…

Có một điểm mà Quách Vân Thâm rất vượt trội so với nhiều võ sư cùng thời khác ở Trung Quốc, đó là bởi ông không chỉ độc nhất vô nhị về quyền thuật mà còn có kiến thức đặc biệt uyên thâm về quân sự. Sinh thời, Quách Vân Thâm từng viết nhiều cuốn sách về võ thuật, quân sự và cả y học.

Đại cao thủ Hình Ý Quyền dùng 1 đòn giết chết đối thủ do bị lừa bởi âm mưu hèn độc - Ảnh 4.

Quách Vân Thâm là huyền thoại lừng lẫy của võ thuật Trung Quốc thế kỷ 19.

Sau khi trở thành một tượng đài, đạo tạo ra rất nhiều đệ tử trở thành những võ sư lừng danh thì Quách Vân Thâm cảm thấy chán ngán với cuộc sống ồn ào. Ông lui về sống ẩn dật ở vùng nông thôn trong những năm cuối đời. Đến năm 1900, ông trút hơi thở cuối cùng vào một buổi xế chiều mùa thu, hưởng thọ 80 tuổi.

Sau khi qua đời, Quách Vân Thâm để lại nhiều di sản quý báu cho nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc, trong đó có hệ thống đồ sộ về kỹ thuật, tư tưởng của môn phái Hình Ý Quyền. 

Nhiều đệ tử của ông sau này cũng trở thành những huyền thoại lẫy lừng, tiêu biểu chính là Tôn Lộc Đường - võ sư sáng lập hệ phái Tôn thức Thái Cực Quyền và cũng là người được ca ngợi là "vị võ sư vĩ đại nhất" của nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc thời hiện đại.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên