Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng xin đổi đất Mặt Trăng lấy 1 thứ trong lăng mộ 2.000 năm tuổi của Trung Quốc - Tại sao vậy?

TAMMY |

Và người Trung Quốc đã từ chối khéo léo như thế nào?

Những khám phá bất ngờ trong lăng mộ Mã Vương Đôi

Mã Vương Đôi là lăng mộ niên đại 2.000 năm tuổi ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, lăng được khai quật vào những năm 70 của thế kỷ trước. Tại đây, các nhà khảo cổ tìm thấy 3 ngôi mộ cổ được xác định là nơi chôn cất của gia đình tể tướng họ Mã thời Tây Hán.

Bên trong lăng mộ, các chuyên gia khai quật được 3.000 cổ vật giá trị và một xác ướp một phụ nữ còn nguyên vẹn sau hai thiên niên kỷ, gây chấn động ngành khảo cổ thế giới.

Hơn 3.000 cổ vật đã được khai quật trong lăng mộ Mã Vương Đôi bao gồm đồ sơn mài tinh xảo, đồ đồng, ngọc chế tác và vô số sách lụa.

Đặc biệt trong đó, các nhà khảo cổ tìm thấy hai bộ đồ thiền thiết kế tinh xảo, may bằng lụa mỏng như cánh ve sầu. Hai chiếc áo đều có trọng lượng nhẹ bất ngờ, một chiếc nặng 48g, chiếc còn lại nặng 49g.

Áo có một vài vết rách nhưng không thể khôi phục do được làm bằng tơ loài tằm nhỏ sống ở thời nhà Hán, nay đã tuyệt chủng. Theo Baijiahao, đây trang phục lâu đời và được bảo tồn hoàn chỉnh nhất trên thế giới.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng xin đổi đất Mặt Trăng lấy 1 thứ trong lăng mộ 2.000 năm tuổi của Trung Quốc - Tại sao vậy? - Ảnh 1.

Bộ đồ thiền bằng lụa tơ tằm và tranh lụa chữ T được tìm thấy trong lăng mộ Mã Vương Đôi. (Ảnh: Bilibili)

Một bức tranh lụa độc đáo cũng được tìm thấy trong lăng mộ Mã Vương Đôi. Bức tranh hình chữ T dài 205cm, rộng 92cm ở đỉnh và 47,7cm ở đáy tranh. Toàn bộ bức tranh được chia làm ba phần tương ứng với ba cõi trong đời người: Cõi trời, cõi dương gian và cõi đất.

Trong đó, cõi trời họa một vị thần nửa người nửa rắn, bao quanh bởi chín mặt trời đỏ; cõi dương gian tả cảnh chủ ngôi mộ lấy viên thuốc trường sinh từ nhà giả kim; còn cõi đất có hình ảnh tang tóc sau cái chết của người chủ ngôi mộ.

Đây là một tác phẩm xuất sắc kết hợp giữa thần thoại, trí tưởng tượng và cuộc sống thực; đồng thời thể hiện mưu cầu về cuộc sống vĩnh hằng của người xưa. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV từng sản xuất một tập phim riêng trong chương trình Bảo vật quốc gia để giải thích ý nghĩa bức tranh này.

Khi khai quật lăng mộ, điều gây chấn động giới khảo cổ Trung Quốc và thế giới không đơn thuần là những cổ vật thu thập mà còn có một thi thể phụ nữ trong tình trạng nguyên vẹn "như chỉ mới qua đời".

Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng xin đổi đất Mặt Trăng lấy 1 thứ trong lăng mộ 2.000 năm tuổi của Trung Quốc - Tại sao vậy? - Ảnh 2.

Xác ướp phu nhân Tân Truy được trưng bày tại bảo tàng Hồ Nam. (Ảnh: David Schroeter)

Danh tính xác ướp được xác nhận là phu nhân Tân Truy, vợ của vị tể tướng họ Mã. Trải qua 2.000 năm, gương mặt bà vẫn còn sống động, làn da căng, các bắp thịt đàn hồi tốt, nhìn thấy mạch máu, khớp xương bốn chi có thể cử động.

Thậm chí khi vừa khai quật, màu da của phu nhân Tân Truy còn hồng hào như người sống nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, làn da nhanh chóng chuyển sang màu vàng nâu do tiếp xúc với không khí. 

Thật đáng tiếc là cảnh tượng sống động này chỉ được nhìn thấy bởi những người có mặt tại thời điểm đó chứ không có bức ảnh nào ghi lại.

Khác với những các xác ướp pharaoh Ai Cập được khử nước bằng natron và loại bỏ nội tạng, xác ướp trong ngồi mộ Mã Vương Đôi là xác ướp ướt, nội tạng vẫn còn nguyên trong quá trình chôn cất. 

Đất đai ở khu vực chôn cất cũng ẩm và lạnh, để bảo quản xác chết trong một môi trường như vậy trong 2.000 năm cần phải có công nghệ khử trùng đặc biệt tiên tiến.

Được biết, xác ướp nằm trong chiếc quan tài 4 lớp và được bọc 20 lớp lụa, vải lanh ngâm chất lỏng màu đỏ. Qua các xét nghiệm, các nhà nghiên cứu cho biết thành phần của "phương thuốc bất tử" gồm có chu sa, chứa asen và thủy ngân rất độc hại, ngâm chung với nhiều loại thuốc bắc. Các thành phần này kết hợp tạo nên màu đỏ đặc trưng với tác dụng sát khuẩn cho xác ướp.

Theo số liệu được Sohu công bố, lăng mộ Mã Vương Đôi cũng được bao bọc bởi một lớp đất sét trắng dày 1,3m, bên dưới lớp đất sét là 5.000 kg than củi để chống ẩm. Các chuyên gia đã phải huy động 4 chiếc xe tải để vận chuyển lượng than củi này ra khỏi khu vực khai quật.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng xin đổi đất Mặt Trăng lấy 1 thứ trong lăng mộ 2.000 năm tuổi của Trung Quốc - Tại sao vậy? - Ảnh 4.

Sơ đồ ngôi mộ phu nhân Tân Truy (Việt hóa: Tammy)

Các nhà nghiên cứu tin rằng chìa khóa của việc bảo quan thi thể phu nhân Tân Truy có liên quan đặc biệt đến loại than củi trong lăng mộ. Than tìm thấy ở đây không chỉ là carbon vô định hình đơn giản mà còn có cấu trúc hóa học phức tạp.

Kết cấu này không chỉ có vai trò chống ẩm mà còn chặn đứng sự trao đổi không khí bên trong và bên ngoài lăng mộ, kiến tạo một không gian khép kín gần như hoàn toàn. Khi các nhân viên tham gia khai quật thử đốt những viên than 2.000 năm này, than vẫn bắt lửa, khi cháy còn cho ngọn lửa xanh đỏ.


Lời đề nghị của Henry Kissinger

Giữa tháng 7/1971, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã có chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Có một chi tiết thú vị trong chuyến thăm đã được tờ Sohu tiết lộ trong bài báo về Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai xuất bản ngày 12/3/2019. Trước giờ đàm phán, ông Kissinger có nói với ông Chu Ân Lai rằng:

"Thưa ngài, việc khai quật Lăng mộ Mã Vương Đôi ở đất nước ngài đã gây chấn động thế giới. Thi thể người phụ nữ đó quả là một báu vật hiếm có! Không biết liệu quốc gia của ngài có sẵn sàng đổi than củi trong lăng mộ đó lấy một chất không có trên Trái Đất không?"

Ông Chu Ân Lai ngạc nhiên hỏi: "Tôi không biết chính phủ của ngài sẽ dùng thứ gì để đổi lại?"

Ông Kissinger trả lời: "Đất trên Mặt Trăng. Chúng tôi vừa đưa phi thuyền lên Mặt Trăng cách đây không lâu, khi trở về có mang theo một ít đất trên đó về. Có lẽ đây là thứ mà nước ngài không có."

Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng xin đổi đất Mặt Trăng lấy 1 thứ trong lăng mộ 2.000 năm tuổi của Trung Quốc - Tại sao vậy? - Ảnh 6.

Cuộc gặp của Chu Ân Lai (trái) và Henry Kissinger năm 1971. (Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ)

Ông Chu Ân Lai nghe xong đã khéo léo từ chối bằng một câu nói hài hước: "Tôi cứ tưởng là thứ gì chứ thứ đó chúng tôi đều có rồi. 5000 năm trước có một cô gái Trung Quốc tên Hằng Nga từng lên Mặt Trăng, rồi xây dựng cả cung điện trên đó. Là một chuyên gia về Trung Quốc chắc ngài cũng từng nghe rồi phải không?"

Thời điểm năm 1971, Mỹ là quốc gia duy nhất thành công trong việc đưa người lên Mặt Trăng, đất lấy từ Mặt Trăng chắc chắn rất quý giá. Tuy nhiên, thủ tướng Trung Quốc lại chối lời đề nghị này bởi ông tin những bí mật khoa học quốc gia còn có giá trị hơn thế.

Điều đó cho thấy Lăng mộ Mã Vương Đôi không chỉ sở hữu nhiều di tích văn hóa giúp mở rộng kho tàng lịch sử mà còn đem đến tri thức về những thành tựu khoa học cách đây hơn 2.000 năm. Dù xét ở góc độ lịch sử hay khoa học thì lăng mộ này đều là kho báu dưới lòng đất.

Tháng 6/2016, Lăng mộ Mã Vương Đôi được People Daily liệt kê là một trong "10 ngôi mộ và kho báu quý hiếm hàng đầu thế giới" sánh cùng với những chiến binh đất nung của Tần Thủy Hoàng hay mặt nạ vàng quý giá của pharaoh Tutankhamun.

Bài viết tham khảo từ Sohu, Baijiahao

Đọc báo mới, xem tin tức công nghệ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên