Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: "Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN"

Đoàn Dự |
Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: "Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN"
Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: "Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN"

Theo cựu danh thủ Mạnh Dũng, Oman đã chơi hay hơn và chiến thắng đội tuyển Việt Nam là dễ hiểu. Và chúng ta cũng không nên thất vọng, khi thầy trò HLV Park đã cố gắng hết sức.

OMAN HAY HƠN, KHÔNG CẦN TRỌNG TÀI THÌ VẪN THẮNG VIỆT NAM

Đêm qua, ĐTVN đã thua 1-3 đầy tiếc nuối trước Oman dù mở được tỷ số trước. Ở phút 45+1, hàng thủ Việt Nam có phần chững lại để Issam Al Sabhi móc bóng gỡ hòa 1-1. Còn ở phút 49, hàng thủ Việt Nam không ứng phó được chiêu trò đá phạt góc của đối phương và bị dẫn 2-1.

Phân tích về 2 bàn thua này, cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng nêu quan điểm:

"Bàn đầu tiên, sau khi chúng ta may mắn mở tỷ số, không biết các cầu thủ có vui mừng quá mức mà dẫn tới bị bất ngờ hay không nhưng theo tôi khi đối thủ tấn công rồi gỡ hòa, hàng thủ chúng ta vẫn tập trung, quyết liệt thôi.

Nhưng thật sự đối thủ mạnh thì mới tạo ra thế công tốt như vậy. Các cá nhân của họ cũng nhỉnh hơn cầu thủ Việt Nam mình. Thế nên người ta mới có các pha xử lý bóng được như thế. Còn hàng thủ chúng ta, đương nhiên khi đang có tỷ số lợi thế, luôn tập trung 100%, 150% để bảo vệ thành quả rồi.

Nên nếu bảo các cầu thủ Việt Nam mất tập trung rồi bị gỡ hòa là không có. Nhưng đẳng cấp của Oman là hơn mình, từ cách họ bị dẫn bàn, lâm vào thế bị động, chuyển sang thế chủ động rất nhanh. Trong các tình huống cá nhân họ cũng rất tốt. Cầu thủ gỡ hòa của họ xử lý rất nhạy bén. Trong một tích tắc bóng rơi xuống họ đã chọn xong phương án rồi và xử lý rất tốt. Pha ngả người móc bóng của họ hội tụ đầy đủ sự nhanh nhạy trong vùng cấm cũng như kĩ thuật cá nhân.

Oman 3-1 Việt Nam | AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup - Khu vực châu Á)

Về bàn thua thứ hai của chúng ta, phải thấy HLV của Oman đã giỏi rồi, rất giỏi và còn tinh ranh. Họ dạy cho cầu thủ những tiểu xảo như tình huống ghi bàn thứ hai đó. Đấy gọi là tiểu xảo, là một trong những thứ thuộc về bóng đá. Không thể trách trọng tài hay ai được. Cầu thủ Oman đứng đó nhưng không phạm lỗi. Họ sử dụng chiêu trò rất hiệu quả và hợp lý. Thứ nữa là đúng luật. Chính vì họ sử dụng đúng luật như thế thì ta cãi gì nữa?

Đó là do ta không cảm nhận được, hoặc chính cầu thủ của mình chưa hiểu hết về luật thì mới tranh cãi. Vì người ta đứng thế mà, có phạm lỗi gì ai.

Mà xem lại tình huống đó, khi bóng vào, thật sự Văn Toản không bị ai ngăn cản mà. Văn Toản đứng một mình ở sau, bị che khuất thì bóng nảy vào đầu nảy vào gôn mà. Chứ có ai xô đẩy Toản đâu. Mà hầu như các cầu thủ Oman bị cầu thủ Việt Nam ôm, vật đấy chứ. Nếu tình huống ấy bóng không vào lưới mà trọng tài xem lại VAR, có khi chúng ta bị thổi 11m cơ mà, còn cãi gì nữa?"

Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN - Ảnh 3.

Hàng thủ Việt Nam còn non trước một Oman quá tinh ranh.

Khi được hỏi, vậy ứng phó với chiêu bài đá phạt góc của Oman, hàng thủ Việt Nam nên làm gì, cựu danh thủ Mạnh Dũng tiếp:

"Chúng ta phải làm gì để ngăn chiêu trò đá phạt góc của đối phương như thế là nhiệm vụ ở băng ghế huấn luyện. Khả năng đọc trận đấu là tương đối chậm. Các nhận định của BHL Việt Nam là thiếu nhạy bén. Nếu tình huống đó tôi làm HLV, ở lần đầu người ta thực hiện, mình có thể nghĩ chỉ là một tình huống thôi. Nhưng nếu tới lần thứ hai họ vẫn dùng, thì có nghĩa chúng ta cần đọc ra, đấy là bài của họ, cần có chỉ đạo ngay tức khắc vào trong sân.

Cho một cầu thủ hoặc người đội trưởng đối phó. Khi họ được hưởng phạt góc, cần có người chạy ngay ra góc cờ gần đối phương, tìm cách gây ức chế cho họ bằng cách buộc dây giày, hoặc abcd… dẫn tới họ mất tập trung. Vì cầu thủ đá phạt góc muốn tận dụng bài trên, phải đưa bóng cuộn vào trong khung thành, phải thật sự chính xác. Chúng ta phải có người ra gây ức chế, để họ đá hỏng, đá bổng hoặc lệch đi khỏi khung thành gì đó, thì mới đỡ đi sức ép. Đó là cái đọc trận đấu chậm từ phía BHL. Thế thôi chứ chẳng trách chê ai cả".

Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN - Ảnh 4.

Oman chơi hay hơn và thắng xứng đáng Việt Nam.

Theo cựu danh thủ Mạnh Dũng, Oman đã chơi hay hơn Việt Nam, nên việc chủ nhà chiến thắng là điều hợp lý:

"Hàng thủ của chúng ta có gì tốt, cái gì chưa tốt trước Oman thì là vấn đề chung của BHL, tôi không có ý kiến vì đấy là việc của họ. Còn mình gặp các đối thủ nhanh, mạnh, khéo, khỏe lại tinh ranh hơn chúng ta thế này, thì 90% cơ hội chúng ta thua. Còn 10%, nếu nỗ lực và may mắn, có thể chúng ta đạt kết quả khả quan thôi. Chứ còn đối thủ thế này, nói thật không cần trọng tài đâu, họ cũng thắng.

Chúng ta cứ để ý, đội chúng ta cứ cho thiếu may mắn mất cơ hội đi, gồm bị phạm lỗi nhưng không được penalty này (Quang Hải phút 26), sút vào cột nảy ra này (Công Phượng, 90'). Cộng lại nếu tận dụng hết được thì chúng ta sút tung lưới Oman 3 lần.

Thế bây giờ, nửa cuối hiệp hai khi đội bạn dẫn tỷ số chúng ta rồi, họ dẫn bóng tới tận cầu môn Việt Nam, đối mặt Văn Toản, họ đá rất ẩu, cẩu thả… Nhưng nếu tỷ số lúc ấy mới là 1-0 cho họ chẳng hạn, họ sẽ đá khác. Nếu các tình huống ngon ăn của Oman mà tận dụng hết, thì họ phải ghi 7 bàn. Thế thì nếu đôi bên đều tận dụng hết và có may mắn, tỷ số cũng là 7-3 cho Oman cơ mà. Kiểu gì chúng ta chẳng thua?

Trước khi trách người phải trách mình. Chúng ta nhìn từ góc độ tuyển Việt Nam, có mong muốn và khát khao nhưng cũng phải nhìn khách quan về phía đối phương làm được gì, chưa được gì. Chúng ta phải cộng hết các cơ hội của mình và của bạn vào, để đưa ra một con số khách quan, để cảm nhận được thế trận này đối thủ hơn hay kém mình. Chúng ta phải nhìn nhận từ 2 bên khách quan mới được. Chứ ta cứ nhìn theo tình cảm từ một phía thì không giải quyết vấn đề gì".

BAN HUẤN LUYỆN VÀ TOÀN ĐỘI ĐÃ CỐ GẮNG HẾT SỨC RỒI, NHƯNG KHẢ NĂNG CỦA CHÚNG TA CHỈ CÓ THẾ

Sau 4 trận ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐTVN đều thua. Tuy nhiên cựu danh thủ Mạnh Dũng cho rằng các kết quả đều hợp lý, và chúng ta không nên thất vọng khi tuyển đã cố gắng hết sức.

"Những kết quả 4 trận thua vừa rồi của chúng ta là phù hợp thôi. Vấn đề chuyên môn của BHL thì tôi không tham gia, vì đó không phải việc của tôi. Nhưng kết quả chúng ta thua 4 trận vừa qua là chính xác. BHL cũng cố gắng hết sức rồi. Nhưng các nhân tố của đội tuyển Việt Nam chỉ làm được tới thế thôi. Nghĩa là khả năng của ĐTVN khi ra sân chơi này là chỉ vậy thôi, không thể làm gì hơn được.

Nên BHL có cố gắng mấy, cũng chỉ có từng ấy con người để xoay tua thôi, không thể làm được gì hơn cả. Các đội cũng nghiên cứu về mình rất kĩ, từng vị trí một. Họ đã nghiên cứu kĩ mình mà lại còn mạnh hơn chúng ta nữa, thì họ sẽ hạn chế được rất nhiều thứ của ta.

Vòng loại một và hai chúng ta không gặp quá nhiều đối thủ mạnh thì vượt qua và vào vòng cuối cũng là hợp lý thôi. Chúng ta phải khách quan, chúng ta không phủ nhận sự cố gắng của tất cả các cháu. Các cháu cực kì nỗ lực. Nhưng nói thật ra, đến vòng "hổ báo" này, chui vào chuồng là biết ngay. Ở các vòng ngoài chúng ta gặp những đối thủ chưa gây nguy hiểm nhiều. Còn vào vòng này, toàn hổ, sư tử, gấu, báo… này này, gặp các đối thủ mạnh, sừng sỏ thì mới vỡ ra mình ở đâu.

Cá nhân tôi không thất vọng. Về mặt cá nhân, tình cảm thì tôi luôn yêu và ủng hộ ĐTVN. Tôi lại là một cựu cầu thủ nữa thì luôn mong chiến thắng cho chúng ta. Nhưng vì tôi từng làm cầu thủ, nhìn ở góc độ chuyên môn thì cái thắng thua của ĐTVN vừa rồi là phản ảnh đúng thôi. Nên tôi không thất vọng. Và tôi cũng muốn nói với NHM rằng đừng nên thất vọng. Chúng ta chỉ có vậy thôi, thì chúng ta đã cố gắng hết mức rồi. Nếu vẫn chưa được thì ta cần chấp nhận và phải chịu".

Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN - Ảnh 6.

Đội tuyển Việt Nam đã chơi nỗ lực nhưng các đối thủ đều mạnh hơn hẳn chúng ta.

LÚC NÀY, BÓNG ĐÁ VIỆT NAM CẦN SỰ ỔN ĐỊNH Ở BĂNG GHẾ HUẤN LUYỆN, CHÚNG TA CÒN NHIỀU GIẢI ĐẤU PHÍA TRƯỚC ĐỂ XEM CÓ CẦN THAY ĐỔI HAY KHÔNG

Khi ĐTVN liên tiếp thua, có không ít áp lực lên đội ngũ huấn luyện của HLV Park Hang-seo. Thậm chí, có những ý kiến bóng gió về tương lai vị HLV người Hàn Quốc sẽ không được đảm bảo, nếu thành tích tệ tiếp diễn.

Tuy nhiên, cựu danh thủ Mạnh Dũng cho rằng giờ là lúc chúng ta cần sự ổn định ở băng ghế huấn luyện. Và nếu có đánh giá công tác huấn luyện của thầy Park, hãy chờ đợi các giải đấu phù hợp với sức mạnh đội tuyển hơn như giải U23 châu Á hay AFF Cup.

"Những nhà quản lý bóng đá trên thượng tầng, hãy mời các chuyên gia có tâm, có tầm về để họ tư vấn cho định hướng. Có thay đổi gì hay không thì là từ cái nhìn của BLĐ bóng đá Việt Nam, xem cái gì hợp lý thì làm.

Còn theo tôi, thời điểm này không nên có sự thay đổi BHL tuyển quốc gia. Vì chúng ta còn giải U23 châu Á nữa, chúng ta còn AFF Cup nữa… Cứ để nguyên thế này thôi mà làm. Chúng ta còn các giải phía trước, để xem thử có nên thay đổi hay không. Chúng ta vẫn cần sự ổn định từ BHL.

Chúng ta không nên thất vọng, không nên hy vọng quá. Chúng ta cần nhìn công tâm, khách quan là cả đội đã cố gắng hết sức rồi. Nhưng lực của mình chỉ có vậy thôi. Thời gian tới sẽ có những giải đấu đúng tầm chúng ta ấy, thì liệu có kết quả tốt hay không thì hãy nói chuyện sau".

Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng: Đừng đổ tại trọng tài, Oman thắng vì hay hơn ĐTVN - Ảnh 8.

Các cấp đội tuyển Việt Nam đang cần sự ổn định trên băng ghế huấn luyện. Mà thực tế, vòng loại cuối này cũng là sân chơi hơn tầm tuyển Việt Nam, để đánh giá năng lực của HLV Park Hang-seo.

Trước câu hỏi, với thực lực hiện tại của ĐTVN, thay đổi BHL liệu có giúp thành tích tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á khá lên? Cựu danh thủ Mạnh Dũng dùng hình ảnh ẩn dụ để nêu quan điểm:

"Tôi muốn chia sẻ một câu chuyện thế này. Tôi có nhiều người bạn rất giỏi. Có hai ông cùng học kinh tế và đạt bằng ưu. Một ông nhà nòi kinh doanh, một ông con nhà công nông thôi. Thế thì xuất phát điểm của hai ông là khác nhau rồi, dù tư duy, trí tuệ rất tốt. Từ cái gốc khác nhau, rồi một ông không có đồng tiền nào trong tay để khởi nghiệp thì sẽ rất khó khăn.

Từ đấy để thấy là, hay hay không hay về chuyên môn, cần phải xem cả việc ông có tiền trong túi không? Để mà thử nghiệm, để mà mua những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, không vấp váp khi kinh doanh.

Trong khi đó người còn lại có nhà nòi hỗ trợ, có tiền kinh doanh, khác với một ông gốc gác khó khăn cả về tiền lẫn sự hỗ trợ. Như vậy thì so sánh làm sao được?"

CÔNG TÁC TRỌNG TÀI VÀ NHM VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI, ĐỂ CẦU THỦ VIỆT NAM THI ĐẤU CHUẨN MỰC HƠN

Tuyển Việt Nam đêm qua bị thổi 2 quả penalty khi Tấn Tài và Duy Mạnh vung tay trúng mặt đối thủ. Rõ ràng các cầu thủ Việt Nam cần thay đổi cách chơi bóng chuyên nghiệp hơn để tránh mang về bất lợi cho đội nhà. Nhưng theo cựu danh thủ Mạnh Dũng, đấy không chỉ là vấn đề nằm ở cầu thủ.

"Hai tình huống chúng ta bị phạt đền, cũng một phần do giải trong nước, do các trọng tài rồi khán giả. Thứ nhất về phía trọng tài, họ thường thường hay bỏ qua các lỗi đó, cho rằng là tiểu xảo. Rồi khán giả khi cổ vũ đội mình, cầu thủ nhà đá thế lại cho rằng hay, cổ súy việc đấy thì cũng là tác nhân tạo ra thói quen xấu.

Khi thói quen đó không tạo ra lỗi thì thôi không sao, nhưng khi bị lỗi thì là thói quen xấu. Trong nước có thể trọng tài, khán giả của ta bỏ qua. Nhưng ra thế giới, trọng tài của một nước trung lập, họ bắt theo góc độ trung gian thì cứ đúng luật thấy phạm lỗi là họ phạt thôi. Không có gì chê trách người ta cả. Chúng ta có lỗi thì họ mới phạt được.

Chúng ta phải làm sao để không bị phạm luật thế nữa thì rõ ràng phải điều chỉnh lại cách chơi. Không chỉ nói ở khía cạnh cầu thủ, mà trọng tài, NHM trong nước cũng phải chuyên nghiệp hơn.

Người ta gọi đấy là nền tảng giáo dục. Nếu trong một gia đình, người con được giáo dục chuẩn mực thì ra đường sẽ luôn lễ phép. Nhưng một đứa trẻ có hoàn cảnh éo le thì ra đường sẽ rất cục cằn, có những câu nói không đúng chẳng hạn. Bóng đá cũng thế, phải thay đổi môi trường chung thì mới tốt được".

Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng từng là ngôi sao trên đội tuyển Việt Nam và chơi cho các CLB nổi tiếng như Thể Công, HAGL...

Cuối cùng, nhận định về công tác trọng tài ở trận Oman vs Việt Nam, cựu trung vệ HAGL nói:

"Công tác trọng tài ở trong tất cả các trận thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á này đều tốt cả, không riêng gì trận hôm qua của Việt Nam. Các trọng tài đều bắt chuẩn cả. Chúng ta đừng đổ tại trọng tài hay VAR.

Thời tôi làm cầu thủ, tôi hay có một câu nói là "Nếu đã hay thì chấp cả trọng tài luôn". Có nghĩa là bây giờ, nếu ĐTVN cứ đá ép đối thủ nửa sân, gần cầu môn đối phương thì trọng tài có muốn cũng ép chúng ta làm sao được. Hoặc chúng ta cứ ghi 4, 5 bàn thì trọng tài ép cái gì, chẳng lẽ cầm bóng ném vào gôn Việt Nam?

Khi chúng ta tạo được sức ép thì trọng tài mới có cớ để bảo vệ, để bênh. Giống như chúng ta đi làm, là một người có năng lực, chăm chỉ, khi xét lên chức người ta sẽ lật lại những điều tốt. VAR cũng tương tự thôi, như quá trình chúng ta làm việc hay là một đội bóng thi đấu.

Còn nếu chúng ta là nhân viên xấu, lười, thì sếp nhìn vào cũng không tốt. Năng lực chúng ta thể hiện trên sân sẽ quyết định trọng tài có cớ để nhân nhượng chúng ta không. Chứ nếu bóng cứ lăn bên sân chúng ta, thì làm gì mà chẳng hay bị VAR soi và dẫn ra lỗi".

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên