Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: "Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy!"

Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản |
Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: "Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy!"
Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: "Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy!"

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Nguyễn Phú Bình kể về sự tương trợ lẫn nhau giữa hai nước trong quá khứ nhân việc Nhật Bản vừa quyết định trao tặng 1 triệu liều vaccine chống Covid.


Việc Chính phủ Nhật quyết định và chuyên chở ngay 1 triệu liều vaccine covid-19 tặng cho Việt Nam trong lúc nhu cầu về vaccine rấtt cấp bách cả ở Việt Nam và trên thế giới là minh chứng cụ thể cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 nước; đồng thời, khẳng định quyết tâm của Nhật Bản sát cánh cùng Việt Nam chung tay chống dịch trong trận chiến lâu dài này.

Đáng chú ý, cùng với chính phủ Nhật, các doanh nghiệp Nhật đang hoạt động tại Việt Nam cũng đã đóng góp cho Quỹ Vaccine của Việt Nam gần 40 tỷ đồng.

"Người bạn tốt nhất là người đã chia sẻ với ta trong gian nguy!"

Nhưng điều này không phải ngẫu nhiên.

Tôi còn nhớ, trong nhiệm kỳ của mình với cương vị Đại sứ Việt Nam tại Nhật, Nhật Bản đã gánh chịu thảm họa động đất, sóng thần lịch sử, dẫn đến sự cố rò rỉ hạt nhân ở Fukushima năm 2011.

Lúc đó, tình hình động đất, sóng thần ở Nhật khi đó trở nên vô cùng nghiêm trọng vì hệ thống điện làm mát lò hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tê liệt gây ra sự cố rò rỉ hạt nhân, tạo nên sự hoang mang, lo lắng trong dư luận thế giới.

Hầu hết các nước khuyến cáo công dân nước mình rời Nhật Bản và hạn chế các chuyến thăm Nhật Bản, hầu hết các Đại sứ quán nước ngoài cho nhân viên sơ tán khỏi Nhật Bản, chỉ để số lượng ít ỏi nhân viên ở lại trông coi Cơ quan. Chính vì vậy, bạn rất xúc động khi Đại sứ quán ta và một số nước ASEAN duy trì nguyên số cán bộ, nhân viên ở lại, FPT và một số doanh nghiệp Việt Nam khác không rút nhân viên của mình về nước, mà sớm nối lại hoạt động bình thường! Sau này, tôi được nghe nhiều chính khách và bạn bè Nhật Bản nhắc lại một câu nói trong dân gian ở Nhật: "Người bạn tốt nhất là người đã chia sẻ với ta trong gian nguy!"

Tôi được biết, khi đó, cuộc vận động cứu trợ nhân dân vùng bị nạn Nhật Bản đã diễn ra ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam, với sự hưởng ứng rộng rãi của các tầng lớp nhân dân. Có thể nói, chưa bao giờ có một cuộc vận động cứu trợ cho nạn nhân một nước khác lại sôi nổi, rộng khắp, kéo dài và đạt được kết quả lớn như lần này!

Cuối năm đó, kết thúc nhiệm kỳ tại Nhật Bản, có dịp đi qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, tôi vẫn còn thấy một tấm áp-phích lớn chạy dọc tường Đại sứ quán với những dòng chữ Việt, Nhật và quốc kỳ 2 nước: "Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của nhân dân Việt Nam dành cho các nạn nhân thiên tai Nhật Bản".

Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy! - Ảnh 2.

Tôi hiểu rằng, khoản tiền quyên góp của nhân dân Việt Nam dù có lớn đến mấy cũng không thể so sánh được những khoản viện trợ hàng năm của chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam, nhưng tôi cảm thấy chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã thực sự xúc động trước tình cảm tự nhiên và nghĩa cử của nhân dân Việt Nam.

Tại Nhật Bản khi đó, có hàng chục nghìn công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực thảm hoạ. Trong tình hình giao thông bị ngưng trệ, với sự hướng dẫn chu đáo của Bộ ngoại giao, đoàn xe bus do Đại sứ quán cử đi đón công dân ta tại vùng bị nạn đã được cảnh sát và lực lượng chức năng các địa phương tận tình giúp đỡ, đưa được gần 100 công dân ở vùng nguy hiểm nhất về Tokyo, tạm trú trong một ngôi chùa Nhật Bản.

Anh chị em cho biết: tại các nơi lánh nạn, công dân ta cũng như người nước ngoài, đều được chăm lo chu đáo nơi ăn, chốn ngủ hoàn toàn như người Nhật. Có nhóm lao động ta sắp hết hạn về nước bị mất hết tư trang, hành lý và cả tiền mặt trong thiên tai, đã được công ty trợ cấp chu đáo khi về nước!

Cách người Nhật vươn lên khỏi thảm họa

Điểm đặc biệt là mặc dù phải gánh chịu tổn thất rất lớn với gần 20.000 người chết hoặc mất tích, hàng chục thành phố và khu dân cư bị xoá sổ và thiệt hại vật chất không thể tính toán hết, nhưng trong thảm hoạ, phẩm chất của con người Nhật Bản đã được cả thế giới thán phục và điều quan trọng là đã giúp Nhật Bản sớm vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này.

Chúng tôi đã chứng kiến dòng người từ công sở đổ ra đường phố Tokyo vào chiều muộn sau khi động đất xảy ra, có lẽ chưa bao giờ đông thế! Khi toàn bộ mạng lưới tàu điện ngầm tạm đóng cửa để kiểm tra độ an toàn, chỉ còn xe bus và xe cá nhân chạy trên đường; mạng điện thoại di động cũng tê liệt!

Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy! - Ảnh 3.

Vậy nên, người đứng xếp hàng rất dài ở điểm đỗ xe bus và bốt điện thoại bên đường, tất cả lặng lẽ, không hề có sự chen lấn, xô đẩy! Trong khi đó, mỗi bên hè đường, 2 dòng người ngược xuôi cứ di chuyển hối hả mà không hề có tiếng hò hét, cãi cọ!

Trong 24 giờ đầu tiên, khi mạng lưới giao thông bị tàn phá hoặc ngừng hoạt động để kiểm tra độ an toàn, việc cung cấp hàng hoá tạm thời bị giới hạn nhưng tại các khu lánh nạn, mọi người xếp hàng và chỉ nhận đúng khẩu phần cho mình, hay tại siêu thị và cửa hàng tiện ích, người mua tự hạn chế, không mua nhiều, không hề xảy ra cảnh lộn xộn, tranh mua hàng hoá!

Có lẽ do đã trải qua cuộc sống gian khó, lại bị thiên tai khốc liệt đe doạ thường xuyên, cộng với nền tảng giáo dục lâu đời và có hệ thống, người dân Nhật luôn có tâm thế sẵn sàng ứng phó với bất cứ thử thách nào, luôn có sự sẻ chia và thái độ đầy trách nhiệm với xã hội và cộng đồng!

Một điều đặc biệt gây ấn tượng nữa đối với tôi: Sau 1 tuần, đúng vào thời khắc xảy ra động đất, Nhật Bản đã cử hành 1 lễ tưởng niệm long trọng ở Tokyo, với sự tham gia của Nhà vua, Hoàng hậu, toàn thể quốc hội và nội các, còn trong toàn quốc, tất cả người dân đang làm việc ở đâu thì đứng tại chỗ mặc niệm trong tiếng còi ủ tiễn biệt. Sau lễ tưởng niệm, tuyệt nhiên không còn chút nào bầu không khí bi thương trên TV, các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong xã hội, tất cả tập trung khôi phục cuộc sống mới.

Sự gắn bó lâu đời giữa Việt Nam - Nhật Bản

Chúng ta đều biết Việt Nam và Nhật Bản đã có quan hệ lâu đời, nổi bật là Di sản văn hoá phố cổ Hội An với nhiều dấu tích của các thương nhân Nhật Bản để lại hay phong trào Đông Du của Cụ Phan Bội Châu đầu thế kỷ 20 được sự giúp đỡ hết lòng của bạn bè Nhật.

Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy! - Ảnh 4.

Phố cổ Hội An. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Chúng ta cũng biết rất rõ phong trào ủng hộ nhân dân Việt Nam chống Pháp và chống Mỹ diễn ra đều khắp trên lãnh thổ Nhật Bản. Khi sang công tác ở Nhật, tôi được biết cụ thể hơn: Trong cuộc tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm Nhật cuối năm 2007, Nhật Hoàng Akihito nhắc đến Nhà sư Phật Triết từ Lâm Ấp (miền Trung Việt Nam) từ thế kỷ 8 đã sang tu tại một ngôi chùa tại Nara, khi đó là kinh đô của Nhật, phổ cập các giai điệu dân ca Việt Nam, ảnh hưởng sâu sắc đến các giai điệu Nhã nhạc cung đình Nhật Bản.

Các học giả và chính khách Nhật nhắc đến việc canh tác lúa nước và nuôi gia cầm ở Nhật chính là học từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á, việc Nhà Trần đánh thắng quân Nguyên lần thứ 3 đã làm mất ý chí kẻ thù, giúp Nhật tránh được 1 cuộc xâm lược nữa của Nhà Nguyên!

Tôi đã được trực tiếp đến thăm thành phố Nagasaki với 1 di tích lịch sử được người dân trân trọng giữ gìn: ngôi mộ đôi của Thương nhân Araki cùng công chúa Ngọc Hoa, được Cha là Chúa Nguyễn Phúc Nguyên tác thành vợ chồng sau các chuyến buôn bán qua lại đến Hội An mấy thế kỷ trước; hoặc ở thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, vẫn còn nguyên tấm bia khắc Lời tri ân của Nhà chí sỹ Phan Bội Châu tưởng nhớ Bác sỹ Asaba đã hết lòng giúp đỡ các thanh niên Việt nam du học Nhật Bản trong gian nan đầu thế kỷ 20!

Trải qua nhiều thăng trầm, từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 cho đến nay, quan hệ mọi mặt phát triển mạnh mẽ, không ngừng : đặc biệt, năm 2009, Nhật Bản là nước G7 đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cũng là nước G7 đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, là nước chủ nhà đầu tiên mời Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh G7 (2016) và G20 (2019).

Từ thảm họa Fukushima đến Covid-19 ở Việt Nam: Người bạn tốt nhất là người chia sẻ với ta trong gian nguy! - Ảnh 5.

Hai thủ tướng Nhật Bản gần đây nhất đều chọn Việt Nam là nước ngoài đầu tiên đi thăm ngay sau khi nhậm chức là Abe Shinzo (2006 và 2012) và Suga Yoshihide (2020). Nhật Bản cũng là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 và thị trường du lịch lớn thứ tư của Việt Nam. Cộng đồng người Việt là cộng đồng lớn thứ hai tại Nhật bản với hơn 400 nghìn lao động và 17 nghìn du học sinh...

Về mặt quốc tế, hai nước luôn phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nổi lên là việc phối hợp và dẫn dắt Hiệp định CPTPP được ký kết và có hiệu lực, phối hợp trong việc duy trì hoà bình, hợp tác, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước 1982 về Luật Biển.

Điều quan trọng nhất là giữa 2 nước không hề có lợi ích đối lập, quan hệ giữa 2 nước dựa trên cơ sở lợi ích phù hợp và bổ sung cho nhau, cũng như tình cảm sâu sắc và sự tương đồng về văn hoá giữa 2 dân tộc. Mặc dù, trình độ phát triển giữa 2 nước có sự chênh lệch khá lớn, nhưng chính phủ và nhân dân Nhật Bản luôn có thái độ trân trọng đối với Việt Nam. Trong tình hình quan hệ giữa các nước lớn đang diễn biến phức tạp, nhất là khi dịch bệnh còn đang ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển về kinh tế ở các nước, việc các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn hàng đầu để mở rộng đầu tư, kinh doanh hứa hẹn quan hệ 2 nước sẽ càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đọc thêm về:

  Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên