Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa

Hoàng Đan |

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa
Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa

Sáng 7/1, cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã ra hầu toà trong vụ án gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng liên quan khu "đất vàng" ở TP.HCM.

Sáng nay ngày 7/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP. HCM.

10h: Ông Vũ Huy Hoàng cùng luật sư ra về sau khi có quyết định hoãn tòa

Luật sư Thiệp đỡ ông Vũ Huy Hoàng ra về sau quyết định hoãn tòa

9h45: Vắng mặt 3 bị cáo và nhiều người liên quan

HĐXX quay trở lại phòng xét xử. Chủ toạ phiên toà cho hay, sau khi hội ý thấy các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập hợp lệ nhưng 3 bị cáo không có mặt và không có lý do chính đáng cùng với đó nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có mặt nên căn cứ ý kiến của đại diện VKS, luật sư, HĐXX quyết định hoãn phiên toà.

Chủ toạ cho rằng, việc vắng mặt các bị cáo, người quyền lợi nghĩa vụ liên quan sẽ nhr hưởng đến việc giải quyết vụ án. Về thời gian mở lại phiên toà, theo chủ toạ sẽ tiến hành vào dịp khác. Chủ toạ phiên toà yêu cầu các cơ quan tố tụng có liên quan trích xuất, tống đạt cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên phải có mặt đầy đủ trong thời gian mở lại phiên toà.

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo tới tòa sáng nay 7/1

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng

8h35: HĐXX bước vào phòng xét xử, thực hiện phần thủ tục

Chủ toạ phiên toà - thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Vũ Huy Hoàng đứng hàng đầu tại khu vực dành cho bị cáo trong phòng xử.

HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước với bị cáo Vũ Huy Hoàng. Bị cáo Hoàng trả lời với giọng nói khá nhỏ trước các câu hỏi của HĐXX. Do bị cáo Hoàng nói nhỏ nên chủ toạ yêu cầu bị cáo Hoàng nói to để trả lời rõ các câu hỏi liên quan nhân thân, gia đình. Bị cáo Hoàng nói từng làm việc ở Bộ Công thương và chưa có tiền án, tiền sự, không bị tạm giam, tạm giữ.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo dù đã được triệu tập hợp lệ song bị cáo Nguyễn Hữu Tín (63 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu Phó chánh Văn phòng UBND thành phố) và Nguyễn Thanh Chương (46 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) vắng mặt. 

Trước đó, luật sư của ông Tín cho biết vì lý do sức khoẻ nên ông Tín không thể đến toà như triệu tập. Ngoài ra, đại diện Công ty Mê Linh, ông Phan Văn Tuất (nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Quá trình kiểm tra của HĐXX cũng xác định các ông Võ Thanh Hà, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, ông Lê Hồng Xanh, ông Nguyễn Minh An, Phan Tấn Lợi, Hoàng Việt Tùng... và nhiều người có liên quan khác trong vụ án vắng mặt. Giám định viên của Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng vắng mặt. 

Chủ toạ phiên toà sau đó thông báo, phiên toà vắng mặt 3 bị cáo và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan... nên đề nghị VKS cho ý kiến. Đại diện VKS cho rằng, do vắng mặt 3 bị cáo, nhiều người có quyền lợi có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên theo quy định của pháp luật đề nghị HĐXX xem xét quyết định hoãn phiên toà.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng đồng tình với ý kiến của đại diện VKS nhưng đề nghị trong phiên toà sau cần triệu tập đầy đủ các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Luật sư của bị cáo Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) cho biết, chưa được tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, do đó, đề nghị hoãn phiên toà để tiến hành tống đạt theo đúng quy định. Sau khi đại diện VKS, các luật sư có ý kiến, HĐXX đã tuyên bố tạm dừng phiên toà để hội ý.

Luật sư Thiệp đỡ ông Vũ Huy Hoàng lên bậc thềm của toà án

7h30: Theo ghi nhận tại toà, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các bị cáo trong vụ án có mặt từ sớm tại toà. Ông Vũ Huy Hoàng được tại ngoại nên sáng nay có mặt tại toà cùng luật sư bào chữa Nguyễn Huy Thiệp. 

Theo quan sát của PV, an ninh của phiên toà được thắt chặt ngay từ sáng sớm. 

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 5.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (ảnh trái) cùng luật sư tới toà

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 6.
Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 7.

Các bị cáo, người liên quan đều được nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ, sau đó, phải qua cửa kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử.

Cùng ra tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) còn có bị cáo Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

8 bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b – Bộ luật Hình sự năm 2015 gồm:

Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM).

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 8.

Bị cáo được giải tới toà sáng nay ngày 7/1

Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM), Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM).

Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM).

Phiên sơ thẩm dự kiến kéo dài 8 ngày liên tục tại TAND Hà Nội do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa.

Hai kiểm sát viên của VKSND Tối cao và một kiểm sát viên của VKSND Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Gần 30 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh,…

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng triệu tập tới phiên tòa: 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương cũng được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm hầu tòa vì gây thiệt hại 2.700 tỉ đồng

Luật sư: ông Vũ Huy Hoàng đang điều trị bệnh tim mạch và ung thư

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, hiện, sức khoẻ của ông Hoàng "không ổn định do đang phải điều trị bệnh tim mạch và ung thư".

Tuy nhiên, ông Thiệp nói, ông Hoàng vẫn chuẩn bị mọi điều kiện để tham gia phiên xử, tránh trường hợp làm gián đoạn.

Luật sư Thiệp cho rằng, trong quá trình điều tra ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương nên mong được xem xét toàn diện, khách quan trong phiên tòa.

"Thủ thuật" biến đất công thành đất tư

Theo cáo trạng Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có tổng diện tích 6.080 m2, dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, hiện đã bỏ trốn, bị truy nã quốc tế) và ông Phan Chí Dũng đã có hành vi vi phạm gây thiệt hại cho nhà nước.

Cụ thể, các bị can, bị cáo đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư Dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: 3 bị cáo và nhiều người liên quan không tới tòa - Ảnh 11.

Ảnh khu đất liên quan vụ án. Ảnh: Hải Long.

Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Việc làm này gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP. HCM đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đồng thời, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên