Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra

Thanh Hương |

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra
Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra

18 năm không phải là quãng thời gian ngắn, thử hỏi đời người được mấy lần 18 năm như vậy?

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi 1 phòng thí nghiệm độc ác, người phụ nữ trở thành người mẹ thứ 2 của chúng

Vào năm 1974, có một cô gái vừa mới tốt nghiệp đã quyết định cứu rỗi cuộc đời của 2 nạn nhân khốn khổ. Đó là 2 con tinh tinh tên là Swing và Doll.

Swing và Doll khi đó là 2 "mẫu vật" của 1 phòng thí nghiệm về bệnh viêm gan ở Mỹ. Tuy phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, nhưng từ góc nhìn của Swing và Doll, mỗi 1 ngày trôi qua trong phòng thí nghiệm chẳng khác nào sự tra tấn dã man nhất.

Swing và Doll bị nhốt trong những chiếc lồng, không được thấy ánh sáng mặt trời, không biết thế nào là những ngọn cỏ non, những làn gió mát lành, bầu trời trong xanh. Thay vào đó, chúng bị trói vào bàn, phải tham gia đủ các thí nghiệm gây đau đớn khiến chúng co rúm người lại vì sợ hãi.

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra - Ảnh 1.

Swing và Doll phải sống 1 cuộc sống ngục tù, tham gia vô số các cuộc thí nghiệm trong 6 năm. (Nguồn: Bộ phim tài liệu The Wisdom of the Wild của đài PBS)

Cứ như thế, 6 năm đày đọa cuối cùng cũng kết thúc, khi Linda Koebner, 1 cô gái vừa mới tốt nghiệp đại học xuất hiện. Vào tháng 1/1974, Linda đã quyết định đưa 2 con vật đáng thương ra khỏi nơi mà chúng cứ tưởng sẽ là ngôi nhà vĩnh viễn của mình.

Đã nhiều năm không nhìn thấy ánh sáng mặt trời, Swing và Doll chưa thể quen ngay với cuộc sống tự do bên ngoài.

"Chúng đã rất sợ hãi khi được đưa ra khỏi chiếc lồng chuyên chở. Trong nhiều năm, chúng chẳng biết đến thứ gì khác ngoài những cái chấn song lạnh lẽo của phòng thí nghiệm. Chúng chưa từng được cảm nhận thế nào là gió, là mặt trời, là hạnh phúc của 1 cuộc sống tự do.

Chúng luôn ở trong không gian kín và không được ra ngoài. Thế nên khi được giẫm lên cỏ chúng cũng rất sợ hãi", Linda nói trong bộ phim tài liệu được đài PBS sản xuất vào năm 1999 với tựa đề "The Wisdom of the Wild" (Tạm dịch Trí tuệ nơi Hoang dã).

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra - Ảnh 3.

Linda đã mất nhiều năm để dạy Swing và Doll cách sống 1 cuộc đời tự do, tự chăm lo cho bản thân mình. (Nguồn: Bộ phim tài liệu The Wisdom of the Wild của đài PBS)

Linda đã từng chứng kiến nhiều con tinh tinh được thả về tự nhiên, nhưng với Swing và Doll thì khác, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Cô sợ chúng sẽ không thể sống sót ngoài môi trường hoang dã.

Chính vì thế, sau khi đưa Swing và Doll ra khỏi phòng thí nghiệm, Linda đã dành ra mỗi ngày trong 4 năm trời để giúp chúng làm quen với cuộc sống mới tại 1 khu bảo tồn ở bang Florida.

Sự kiên nhẫn và ân cần của cô gái trẻ tuổi và giàu lòng nhân ái đã giúp 2 con vật quên đi những nỗi đau trong quá khứ, dần bắt nhịp với một cuộc đời mới có thể ví là thiên đường đầy nắng ấm, khác hoàn toàn với địa ngục lạnh lẽo trước kia mà chúng phải chịu đựng.

Đối với Swing và Doll, Linda không chỉ là 1 người mẹ thứ 2, người chăm sóc và yêu thương chúng, mà còn là người đã cứu chúng khỏi 1 cuộc sống ngục tù và thậm chí là 1 cái chết có thể dự đoán trước.

Chính vì thế, giữa Linda và 2 con vật đã tồn tại một sợi dây gắn kết vô cùng đặc biệt, sâu sắc và đầy cảm động mà không một ai khác có thể hiểu được.

Thế nhưng, Linda biết mình không thể sống bên cạnh Swing và Doll mãi được, rồi chúng cũng sẽ phải trở về với cuộc sống hoang dã bên đồng loại của mình. Đến năm 1981, Swing và Doll được thả về thiên nhiên, hoàn toàn không tiếp xúc gì với ân nhân của chúng nữa.

Cuộc đoàn tụ sau 18 năm bị nhiều người phản đối, thậm chí ngăn cấm

Vào năm 1995, Linda đã thành lập 1 tổ chức phi lợi nhuận chuyên chăm sóc cho tinh tinh ở bang Lousiana. Đây là 1 ngôi nhà mới cho những con tinh tinh bị "thải" ra sau khi không còn cần thiết cho các thí nghiệm khoa học nữa.

Dù luôn thương nhớ Swing và Doll nhưng cô cố gắng giữa khoảng cách với chúng trong nhiều năm, để chúng tập trung hoàn toàn vào cuộc sống mới của mình, không bị phụ thuộc vào con người. Cô cũng không biết liệu mình còn có thể gặp lại 2 con vật hay không.

Thế nhưng, đến năm 1999, tức là sau 18 năm không liên hệ gì với Swing và Doll, Linda bỗng khao khát được gặp lại chúng. Cô giống như 1 người mẹ vẫn biết các con của mình đang được an toàn, đã tiếp nhận với cuộc sống mới. Chỉ là, cô muốn được nhìn thấy chúng, được ôm chúng vào lòng, và trên hết, như thể cô muốn đánh cược với bản thân, xem liệu gần 20 năm qua đi, chúng có còn nhớ đến cô hay không?

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra - Ảnh 5.

Linda bất chấp lời can ngăn của các chuyên gia, đến thăm Swing và Doll.

Các chuyên gia cảnh báo, giờ đây Swing và Doll đã là những con tinh tinh trưởng thành, to lớn, với sức mạnh khủng khiếp của mình, chúng có thể sẽ làm hại cô, vì gần hai chục năm đã trôi qua, chẳng có gì đảm bảo là chúng còn nhớ đến cô.

Thế nhưng, Linda không muốn để nỗi sợ hãi lấn át, cô quyết định thử liều 1 lần bằng cách đến gặp Swing và Doll ở 1 khu bảo tồn tại Florida. Khoảnh khắc người phụ nữ bé nhỏ ngồi lên con thuyền bơi ra 1 cái chòi để gặp lại 2 con vật khiến bất kỳ ai cũng đều cảm thấy thót tim thay cho cô.

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm rồi thả chúng về tự nhiên, 18 năm sau người phụ nữ có cuộc đoàn tụ đầy nước mắt.

Trong khi ngồi trên thuyền, Linda đã nhẹ nhàng nói chuyện với chúng, để chúng biết mọi chuyện vẫn ổn, để không gây kích động cho 2 con vật. Tuy nhiên, cô vẫn không biết liệu chúng có tấn công mình không.

"Đã lâu lắm rồi. Trông mày tuyệt quá. Mày có nhớ tao không?", Linda vừa tiến đến vừa hỏi.

Và cuối cùng, 1 điều không thể tin nổi đã xảy ra. Swing tiếp cận con thuyền với 1 nụ cười rạng rỡ, nó ôm chầm lấy Linda. Vài giây sau, Doll cũng chạy đến để ôm cô, giống như những người bạn cũ lâu ngày gặp lại. Rồi cả 3 cứ tiếp tục ôm nhau thắm thiết. Tình yêu và sự gắn kết giữa họ đúng là 1 điều vô cùng đặc biệt, không thể bị phá vỡ.

Sau 18 năm dài đằng đẵng, chúng vẫn không quên người mẹ thứ 2 của mình, người đã chăm sóc khi chúng còn yếu ớt và đầy sự sợ hãi với thế giới này.

Thế rồi, Swing và Doll cứ không ngừng ôm hôn Linda, như để chứng minh chúng biết ơn cô thế nào, thương nhớ và yêu quý cô ra sao, khiến những người chứng kiến cũng muốn rơi nước mắt vì xúc động.

Linda cũng không thể ngăn những giọt nước mắt của mình.

Cứu 2 con tinh tinh thoát khỏi phòng thí nghiệm, 25 năm sau người phụ nữ sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ xảy ra - Ảnh 8.

"Những con tinh tinh này đã dạy cho tôi hiểu thế nào là sức bật tinh thần. Sau nhiều năm phải chịu nghịch cảnh như vậy, chúng vẫn lựa chọn tha thứ, và học cách yêu thương người khác 1 cách toàn tâm toàn ý", Linda chia sẻ.

Theo News 24 & We Love Animals

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên