Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara "tự rước họa vào thân"

Lê Ngọc Thống |
Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara "tự rước họa vào thân"
Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara "tự rước họa vào thân"
Ảnh minh họa.

Sự việc rúng động xảy ra chỉ sau khi cuộc gặp của TT Putin và ông Erdogan ở Sochi không thành công. Thổ Nhĩ Kỳ thách thức Nga tại Idlib-Syria ngày càng công khai, quyết liệt.

Metin Gurkan, một nhà báo của Al-Monitor, là một trong những người sáng lập đảng chính trị mới vì Dân chủ và Tiến bộ (DEVA), từng phục vụ tại Afghanistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Iraq với tư cách là cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2002 đến 2008 đã đưa một thông tin đáng chú ý:

Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara tự rước họa vào thân - Ảnh 1.

"Năm tướng lĩnh thực hiện các nhiệm vụ quân sự liên quan đến Syria, bao gồm người đứng đầu trung tâm chỉ huy phụ trách tất cả các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại SAR và hai nhà lãnh đạo quân sự dẫn đầu đội quân luân phiên ở Idlib, đã viết đơn từ chức".

Nhưng đó không phải là tất cả! Theo Saigu Ozturk, người được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ gọi là nội gián, người hiểu rõ về quân đội từ bên trong, cho biết thêm về cuộc "di tản" của các sĩ quan cấp cao khác bắt đầu sau 5 tướng lĩnh nói trên như sau:

"Tôi được biết rằng, 624 đại tá, bao gồm một số lượng lớn các sĩ quan Bộ Tổng tham mưu, đã nghỉ hưu, và một số thậm chí đã bị sa thải vài giờ sau khi nhậm chức".

Từ một nguồn tin có uy tín, tin cậy như vậy thì có lẽ tin tức là chính xác không buộc chúng ta nghi ngờ…

Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara tự rước họa vào thân - Ảnh 2.

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và TT Nga Putin gặp nhau ở Moscow.

TẠI SAO ĐIỀU NÀY LẠI XẢY RA?

Đã từng có một cuộc thanh trừng, khi hàng trăm tướng lĩnh sĩ quan bị bắt và khoảng 120 phi công chiến đấu từ chức vì họ tham gia thực hiện "đảo chính quân sự" ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lật đổ ông Erdogan vào năm 2016. Tuy nhiên, vụ việc lần này, khác về tính chất…

Việc các tướng lĩnh hàng đầu phụ trách các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang tìm cách từ chức trong bối cảnh căng thẳng ở Idlib leo thang, làm dấy lên câu hỏi về chính sách của Ankara ở Syria là không thể chối cãi.

Rõ ràng đã có sự bất mãn, bất đồng với chính sách Syria của Tổng thống Erdogan trong giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều chúng ta quan tâm là sự việc xảy ra chỉ sau khi cuộc gặp của Putin và Erdogan ở Sochi không thành công mà sự thách thức Nga tại Idlib-Syria của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày càng công khai, quyết liệt.

Sa thải, từ chức đột ngột của các tướng lĩnh có kinh nghiệm dày dặn chiến trường Idlib – Syria, đặc biệt khi họ đang thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trên chiến tuyến là điều hết sức nghiêm trọng, kiêng kị và nguy hại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ… đã chứng tỏ sự mâu thuẫn, bất đồng giữa giới quân sự với ông Erdogan là khá lớn.

ĐÓ LÀ NHỮNG VẤN ĐỀ NÀO?

Hơn ai hết, giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã từng tham chiến tại Syria hiểu rõ tình thế quân sự, khả năng chiến thắng khi đối đầu với Nga – Syria là thế nào; chính sách về Syria của Tổng thống Erdogan đã trở nên không phù hợp với thực tế ra sao, cho nên, họ phản đối ít nhất là theo cách này.

Thứ nhất là ở tầng cấp chiến lược.

Chính sách và tư tưởng Ottoman của Erdogan đã khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ tứ bề thọ địch. Việc hậu thuẫn và sử dụng quân khủng bố có tư tưởng cực đoan luôn là con dao 2 lưỡi mà Mỹ, tiềm lực gấp bội phần Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã phải chịu tổn thất lớn.

Chính sách Syria của ông Erdogan bị coi là một sự sai lầm, đặc biệt khi Nga xuất hiện. Thổ Nhĩ Kỳ đã tự mang họa vào mình bởi áp lực của hàng triệu người tị nạn tràn sang biên giới với không ít kẻ có vũ trang, đồng thời, tạo ra một nguy cơ chiến tranh với một quốc gia láng giềng là Syria đã dần hồi phục và sức mạnh.

Người Nga đã chơi con bài Thổ Nhĩ Kỳ để tạo ra một cái nêm trong NATO, nhưng khi NATO nó đã "mất hồn", NATO đã "lỗi thời" mà Mỹ không còn coi trọng thì Thổ Nhĩ Kỳ với Nga đã hết giá trị. Vì vậy, đối đầu rắn với Nga, thách thức Nga, đặc biệt là về quân sự là phạm sai lầm nghiêm trọng…

Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara tự rước họa vào thân - Ảnh 5.

Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở Syria.

Thứ hai, thực tế hơn là tầm chiến thuật.

Ưu thế quân sự trên chiến trường Idlib Nga-Syria hoàn toàn hơn hẳn và áp đảo liên quân Thổ Nhĩ Kỳ…

Đầu tiên là ưu thế trên không

Đây là ưu thế quyết định thành bại cuộc chiến và trận chiến.

Trên mặt trận UAV, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây nên bất ngờ lớn khi sử dụng UAV tấn công tại Lybia và tại Idlib trên tuyến cao tốc M4 và sau này tại Nagorno - Karabakh. Tuy nhiên, tình thế được khắc phục khi Nga không cho phép… UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn phát huy tác dụng. Syria không phải là Lybia và Karabakh.

Trong khi đó, hơn 6 tháng nay, lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tổn thất rất to lớn bởi UAV "kamikaze" tấn công với độ chính xác cao vào các tử huyệt, đầu não quân khủng bố mà chính thức đến bây giờ giới quan sát quân sự phương Tây khẳng định đó là UAV Kamikaze của Nga thay vì "UAV lạ" như báo chí đăng tin.

Như vậy về đối đầu UAV trên chiến trường Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn lép vế và gần như biến mất trong thời gian qua.

Về không quân. Nga đã tuyên bố thiết lập khu vực cấm bay vùng phía Bắc Syria cho nên không có bóng dáng một máy bay nào của không quân Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trong khi Không quân vũ trụ (VKS) Nga thì, tất nhiên, bay ném bom, phóng tên lửa, rải thảm… tùy thích.

Vậy, khi không có không quân hỗ trợ trong trận chiến và cuộc chiến thì lực lượng mặt đất sẽ đối phó ra sao? Hơn 34 lính chính quy Thổ Nhĩ Kỳ cùng đoàn xe đi tiếp viện cho phía Nam Idlib được cho là bị VKS Nga tiêu diệt năm ngoái đã chứng minh điều đó.

Tại sao không quân Thổ Nhĩ Kỳ không dám bất chấp khu vực cấm bay mà Nga đã thiết lập, thì không chỉ giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mà Tổng thống Erdogan cũng biết và nhìn xem không quân Mỹ hành xử để biết và đã biết.

Tiếp theo về lực lượng mặt đất

Tại Idlib, báo chí truyền thông Tây, Ta đều phán đoán Nga-Syria sẽ tấn công toàn diện từ hướng này hướng kia…chỉ là sự đoán mò. Không ai biết cuộc tấn công mở màn chiến dịch Idlib lần này nếu xảy ra, sau chuyến thăm của Tổng thống Syria Bashar Assad là đâu ngoại trừ Bộ Tổng TM liên quân Nga-SAA.

Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tay sai sẽ bị 2 lực lượng mặt đất tấn công là SAA + YPG (lực lượng quân sự của người Kurd Syria) là chắc chắn.

Có thể nói, lực lượng dân quân người Kurd Syria thuộc SDF là kẻ khiến cho Erdogan mất ăn mất ngủ nhiều nhất. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một chi nhánh của Đảng công nhân người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là khủng bố và tìm mọi cách để tiêu diệt.

"Hội chứng Afghanistan" đã khiến cho cuộc gặp giữa người Kurd Syria và Damascus với Nga trung gian đã có kết quả. Đã đến lúc Bashar Assad phải chấp nhận quyền tự trị của người Kurd Syria – điều mà trước đây ông ta luôn phản đối.

Nếu chiến dịch Idlib mở ra, so sánh lực lượng giữa B gồm Thổ Nhĩ Kỳ+HTS+tay sai với A gồm VKS Nga+SAA+Iran+YPG thì thì A>>B nhiều lần. Lúc đó Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ mất Idlib mà vùng đệm phía Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ bị rơi vào tay YPG.

Cuộc gặp của ông Erdogan và TT Nga Putin: Kết quả choáng váng - Ankara tự rước họa vào thân - Ảnh 7.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết hôm quan 05/10/2021.

Như vậy so sánh lực lượng thì không cần VKS Nga thì liên quân này cũng hoàn toàn thừa sức đánh bại các lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bố trí tại Idlib gần 70 vị trí chốt là cực kỳ vô lý, là "đem con bỏ chợ".

Đơn giản là chúng chỉ có lý khi Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ dùng nó để giải giáp quân khủng bố…nhưng khi thỏa thuận bị xé bỏ, các điểm chốt này không có giá trị về quân sự, nó hoàn toàn bị cô lập về hậu cần và tác chiến khi bị tấn công.

Cuối cùng là trên biển...

Khi chiến dịch xảy ra, không như trước đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phân tán để tránh UAV và VKS Nga, mà họ phải tập trung để phòng thủ. Như vậy đã xuất hiện chiến tuyến và đó là lúc VKS Nga "giết mổ" mà các tên lửa Kalibr có độ chính xác cao sẽ tấn công "phẫu thuật".

Ít nhất 4 tầu ngầm Nga tại Địa Trung Hải với 16 quả Kalibr đang sẵn sàng bay đến những vị trí, tình huống mà Nga cho là tối ưu trong khi lượng lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ngòi nhìn chịu trận.

Kết luận vấn đề là: Nếu như bạn được giao nhiệm vụ chiến đấu trong một thế trận như vậy bởi từ một mục tiêu chính trị ngu ngốc thì có nên hay không?

629 tướng tá quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ chức và bị sa thải có phải vì danh dự và lòng tự trọng hay là không muốn chịu trách nhiệm trước một thất bại thảm hại được báo trước?

Hay, Putin đã nói gì với Erdogan tại Sochi?

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên