'Cuộc chiến ngầm' trị giá tỷ đô của tỷ phú giàu nhất hành tinh và đối thủ: 'Đế chế' khổng lồ!

Trang Ly |
'Cuộc chiến ngầm' trị giá tỷ đô của tỷ phú giàu nhất hành tinh và đối thủ: 'Đế chế' khổng lồ!
'Cuộc chiến ngầm' trị giá tỷ đô của tỷ phú giàu nhất hành tinh và đối thủ: 'Đế chế' khổng lồ!
Hình ảnh tên lửa phóng vào vũ trụ. Ảnh: NASA/Blue Origin

Các tỷ phú hàng đầu thế giới đang thực hiện cuộc đua siêu ngầu!

"Cuộc đua tỷ phú không gian đang nóng trở lại" là nhận định của đài CNBC (Mỹ) nhân dịp 2 tỷ phú công nghệ không gian Jeff Bezos và Sir Richard Branson tuyên bố sẽ du lịch đến rìa không gian trong tháng 7/2021 này.

Được mệnh danh là bộ tam 'NewSpace' (thế hệ khám phá vũ trụ mới), Jeff Bezos, Sir Richard Branson và Elon Musk đều nói rằng họ được truyền cảm hứng từ cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng đầu tiên trong lịch sử vào năm 1969 - giúp Mỹ đánh bại Liên Xô trong cuộc chạy đua không gian thời Chiến tranh Lạnh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thành tựu Mỹ lập được cách đây 52 năm trở thành ý nghĩa lớn lao cho mỗi người trong số họ quyết tâm giành chiến thắng trong 'cuộc đua không gian mới' ở góc độ cá nhân và 'đế chế' của riêng họ.

Người sáng lập Amazon, Blue Origin - tỷ phú Jeff Bezos, được coi là người đầu tiên trong số ba người có tham vọng bay vào vũ trụ, khi ông công bố kế hoạch du hành cùng tàu New Shepard của mình vào ngày 20 tháng 7.

Hay tin tỷ phú Jeff Bezos chuẩn bị du hành vũ trụ, tỷ phú Richard Branson (nắm trong tay 'đế chế' Virgin Galactic) tỏ ra không muốn kém cạnh, ông đặt mục tiêu đánh bại tỷ phú Jeff Bezos cho chuyến bay vũ trụ sớm hơn 9 ngày.

Mặc dù người sáng lập SpaceX và Tesla - là tỷ phú Elon Musk đã nói rằng ông muốn đi vào không gian và thậm chí 'chết trên sao Hỏa', nhưng ông vẫn chưa cho biết khi nào mình có thể bay vào quỹ đạo. SpaceX dường như đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua vũ trụ tầm tỷ phú ở quy mô lớn hơn và xa hơn (đọc chi tiết ở phần dưới).

Vậy, trong cuộc đua lên vùng dưới Quỹ đạo Trái Đất Tầm thấp (độ cao 160 km đến 2.000 km) của Jeff Bezos và Richard Branson diễn ra như thế nào?

01. TỶ PHÚ JEFF BEZOS & BLUE ORIGIN

Ngày 5/5/2021, công ty vũ trụ tư nhân Blue Origin (do tỷ phú Mỹ Jeff Bezos thành lập) tuyên bố: Vào ngày 20/7/2021, Blue Origin sẽ cho phóng tàu New Shepard đưa người du lịch qua rìa không gian.

Vậy rìa không gian ở đâu?

National Geographic trích dẫn thông tin của Liên đoàn Hàng không quốc tế (FAI) xác định không gian là bắt đầu từ độ cao 100 km so với mặt đất.

Tuy nhiên, NASA, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) và Không quân Mỹ thường quy ước, độ cao tính từ 80 km so với mặt đất là rìa không gian.

Cuộc đua ngầm của Bộ tam quyền lực giới tỷ phú: Từ bỏ Amazon để hiện thực hóa giấc mơ lúc 5 tuổi - Ảnh 1.

New Shepard phóng trong chuyến bay thử nghiệm. Ảnh: Blue Origin

Công ty Blue Origin cho biết, tàu New Shepard - được thiết kế để chở tối đa 6 người cùng một lúc - sẽ đưa người du lịch đến độ cao 106 km.

Điều đặc biệt là, đích thân tỷ phú Jeff Bezos cũng sẽ có mặt trên chuyên bay chính thức đầu tiên của New Shepard trong chuyến du hành kéo dài khoảng 11 phút. Đi cùng chuyến bay ngày 20/7/2021 đó sẽ còn có (chưa kể những người chưa nêu tên).

Em trai của tỷ phú Jeff Bezos (là Mark Bezos);

Một hành khách giấu tên đã trả tiền cho một chỗ ngồi trên chuyến bay trong một cuộc đấu giá từ thiện 28 triệu USD.

Và một 'vị khách danh dự' - nữ phi hành gia tiên phong 82 tuổi, tên là Wally Funk - Phi công kỳ cựu của Mỹ sẽ lập kỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất trong không gian cùng New Shepard vào ngày 20/7.

Mark Bezos và Wally Funk (phải).

Sở dĩ, Jeff Bezos chọn ngày 20/7/2021 để phóng vào không gian là để kỷ niệm 2 sự kiện đáng nhớ của ngành vũ trụ Mỹ: (1) Kỷ niệm 60 năm chuyến bay Mercury-Redstone 3, chuyến bay chở phi hành gia Alan Shepard - người mà Blue Origin đặt tên cho hệ thống phóng của mình New Shepard - trên chuyến bay đầu tiên của con người vào năm 1961;

(2) Và kỷ niệm 52 năm ngày phi hành đoàn Apollo 11 hạ cánh lên Mặt Trăng (có Neil Armstrong) năm 1969.

New Shepard sẽ phóng vào không gian từ Tây Texas, một bang miền Nam nước Mỹ.

02. TỶ PHÚ RICHARD BRANSON & VIRGIN GALACTIC

Tỷ phú Anh Sir Richard Branson đặt mục tiêu đánh bại tỷ phú Jeff Bezos cho chuyến bay vào vũ trụ sớm hơn tàu New Shepard (của Jeff Bezos) 9 ngày!

Cụ thể, tỷ phú Richard Branson tuyên bố sẽ bao vào vũ trụ ngày 11/7/2021, The Guardian thông tin.

Vị tỷ phú Anh cũng nắm trong tay 'đế chế không gian' nổi tiếng của riêng mình - Công ty Virgin Galactic có vốn 11 tỷ USD. Ngày 1/7/2021, Virgin Galactic thông báo, chuyến bay tiếp theo của họ sẽ diễn ra vào ngày 11/7 và người sáng lập của nó (Richard Branson) sẽ nằm trong số 4 người trên chuyến du hành không gian này.

Ngoại thất và nội thất siêu sang của SpaceShipTwo. Ảnh: Virgin Galactic

Tất cả các hành khách khác sẽ là nhân viên của công ty. Đây là chuyến đi thứ 4 vào không gian của Virgin Galactic.

Tàu vũ trụ SpaceShipTwo có cánh - chiếc đầu tiên chở đầy đủ phi hành đoàn 4 người - sẽ phóng từ bang New Mexico, Mỹ vào không gian ở độ cao 88 km.

Vào ngày thực hiện chuyến bay này, tỷ phú Richard Branson đã bước sang tuổi 71. Vị tỷ phú Anh khẳng định mình vẫn khỏe mạnh và đủ sức khỏe để thực hiện chuyến du lịch không gian này. Với khối tài sản trị giá khoảng 7,4 tỷ USD, Bloomberg xếp hạng ông là người giàu thứ 380 trên thế giới.

Tỷ phú Richard Branson cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Good Morning America ngày 2/7 rằng chuyến hành trình sắp tới của ông vào vũ trụ ngày 11 tháng 7 sẽ là 'chuyến đi phi thường nhất trong đời tôi.'

Trái ngược với Jeff Bezos, tham gia cùng Richard Branson là một dàn "trai xinh gái đẹp", gồm có:

Các phi hành gia đi cùng tỷ phú Richard Branson (Click vào từng ảnh để xem full size). Nguồn: Virgin Galactic

Beth Moses (Astronaut 002) - người hướng dẫn du hành vũ trụ chính của Virgin Galactic, từng bay lên vũ trụ trong sứ mệnh bay thứ 2 của Virgin Galactic.

Colin Bennett (Astronaut 003), kỹ sư vận hành chính của công ty.

Sirisha Bandla (Astronaut 004), Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ và hoạt động nghiên cứu của Virgin Galactic.

Tựu chung lại, Blue Origin và Virgin Galactic khác nhau về cách chúng phóng hành khách vào không gian. Trong khi Blue Origin sử dụng tên lửa để phóng hành khách trong New Shepard vào không gian, thì Virgin Galactic vận chuyển hành khách trong một phi thuyền quỹ đạo con SpaceShipTwo. SpaceShipTwo được đưa lên độ cao phóng bởi một tàu Scaled Composites White Knight Two, trước khi được phóng lên để bay vào bầu khí quyển phía trên nhờ động cơ tên lửa của riêng nó.

03. BỘ TAM TỶ PHÚ & NEWSPACE

Sir Richard Branson - Tỷ phú Anh được phong tước Hiệp sĩ; Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay; và Elon Musk - CEO tài ba của hãng sản xuất ô tô điện Tesla và là người sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đang cạnh tranh để giành quyền kiểm soát ngành công nghiệp không gian đang phát triển.

Trong một video Instagram gần đây, Jeff Bezos, người đã mua lại tờ Washington Post vào năm 2013 với giá 250 triệu đô la, cho biết ông đã mơ ước du hành vũ trụ từ khi mới 5 tuổi.

Bộ tam tỷ phú đua lên vũ trụ, (trái sang): Richard Branson - Elon Musk - Jeff Bezos

Ba đối thủ cạnh tranh đã phát triển các công ty công nghệ khá khác nhau nhưng đều chung mục tiêu 'nắm vũ trụ trong tầm tay':

Richard Branson và Virgin Galactic đang có một cách tiếp cận khác để chinh phục không gian. Công ty này nhiều lần thực hiện các chuyến bay thử nghiệm thành công của máy bay không gian Virgin Galactic's Unity. Hơn 600 khách hàng giàu có cho đến nay, bao gồm cả những người nổi tiếng như Brad Pitt và Katy Perry, đã đặt chỗ 250.000 USD (200.000 bảng Anh) cho một trong những chuyến du hành vũ trụ của Virgin.

Tập đoàn Virgin của Richard Branson cho biết vào năm 2009 rằng họ đã bơm khoảng 100 triệu đô la vào Virgin Galactic trước khi thu hút các nhà đầu tư bên ngoài, bao gồm gần 400 triệu đô la từ quỹ tài sản có chủ quyền Aabar Investments của Abu Dhabi.

Hiện tại, Virgin Galactic hứa hẹn sẽ đưa tàu vũ trụ của mình cất cánh từ máy bay, sải cánh đến độ cao 88 km. Còn Blue Origin thì đưa tàu New Shepard từ mặt đất lên độ cao hơn 100 km. Cả hai độ cao đó đều được chấp nhận là rìa của không gian.

Dĩ nhiên, Blue Origin của Jeff Bezos cũng nung nấu lên Mặt Trăng với tàu đổ bộ Mặt Trăng Blue Moon dự kiến sẽ lên Mặt Trăng năm 2023 hoặc 2024 với mục tiêu cao nhất là cứu lấy Trái Đất và đưa người lên Mặt Trăng sinh sống(xem thêm).

Năm 2017, Jeff Bezos cho biết ông ấy đã bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm để tài trợ cho công ty vũ trụ tư nhân Blue Origin. Jeff Bezos từng thông báo rằng ông sẽ dành nhiều thời gian hơn cho Blue Origin sau khi thôi giữ chức Giám đốc điều hành Amazon vào cuối năm 2021. "Điều hành Blue Origin là công việc quan trọng nhất của ông - quan trọng hơn cả Amazon" - tỷ phú này nói.

Ở độ cao xa và sâu hơn, SpaceX của Elon Musk nuôi tham vọng đưa người sống trên sao Hỏa!

Chẳng hẳn không nhiều người ngạc nhiên khi biết tỷ phú Elon Musk nổi tiếng là 'tỷ phú cuồng sao Hỏa' nhất thế giới. Để thực hiện tham vọng đặt chân lên Hành tinh Đỏ và 'thực dân hóa sao Hỏa', ông đã thành lập SpaceX - với giá trị hiện nay đạt 74 tỷ USD. Hiện công ty chuyên về công nghệ vũ trụ Mỹ này đang thực hiện 2 dự án khổng lồ song song: Starship và Starlink.

Trong đó, Starlink là giấc mộng xây dựng mạng Internet vệ tinh toàn cầu, được tạo thành từ hàng nghìn vệ tinh mà SpaceX đang phóng lên quỹ đạo Trái Đất (đến năm 2024, sẽ triển khai 4.425 vệ tinh trên quỹ đạo). Còn Starship sẽ là siêu tên lửa đẩy hạng nặng mạnh nhất mọi thời đại (vào thời điểm nó ra đời), có khả năng đưa hàng nghìn người lên sao Hỏa cùng lúc![Đọc thêm tại đây].

Có thể thấy, tầm nhìn vĩ đại của những người phục vũ trụ thế hệ mới. Họ là những cá nhân, tạo ra 'đế chế' của riêng mình và mong muốn thay đổi thế giới, thay đổi không gian. Hãy chờ và đón nhận những thành tựu mà họ làm cho con người Trái Đất. Không xa nữa...

Tham khảo: Business Insider, Detroit News, CNBC, DM, Nationalgeographic

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất báo tiền phong tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên