Lưu Thiện vô năng, vì sao vượt mặt cháu trai Tôn Quyền sống sung sướng đến già?

Minh Hằng |
Lưu Thiện vô năng, vì sao vượt mặt cháu trai Tôn Quyền sống sung sướng đến già?
Lưu Thiện vô năng, vì sao vượt mặt cháu trai Tôn Quyền sống sung sướng đến già?

Cùng rơi vào cảnh hoàng đế mất nước, sống ngay trên địa bàn của kẻ địch, nhưng Lưu Thiện có kết cục tốt đẹp hơn cháu trai của Tôn Quyền là vì điều này.

Những năm cuối thời nhà Đông Hán, thiên hạ đại loạn, chư hầu khắp nơi nổi lên tranh cứ. Nhiều cuộc chiến đẫm máu xảy ra, anh hùng thời loạn cũng xuất hiện vô số. Suy cho cùng, chỉ có ba thế lực mạnh nhất là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô cùng nhau phân tranh thiên hạ. Ba tập đoàn chính trị này đều xưng đế. Vào giai đoạn cuối của Tam Quốc, Tào Ngụy tuy là kẻ mạnh nhất nhưng không kéo dài, Thục Hán và Đông Ngô cũng dần đến hồi diệt vọng.

Lưu Thiện kế thừa ngôi hoàng đế sau khi Lưu Bị qua đời ở thành Bạch Đế năm 223. Lưu Thiện cũng chính là vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thục Hán.

Lưu Thiện vô năng, vì sao vượt mặt cháu trai Tôn Quyền sống sung sướng đến già? - Ảnh 1.

Sau khi Lưu Bị qua đời, Lưu Thiện nhận được sự phò tá của thừa tướng Gia Cát Lượng.

Trong khi đó, Tôn Hạo (242 – 284) là cháu đích tôn của Tôn Quyền, cũng là vị hoàng đế cuối cùng của nhà Đông Ngô vào thời Tam Quốc.

Cả Lưu Thiện và Tôn Hạo đều chung cảnh ngộ khi là những ông vua mất nước.

So với Tôn Hạo, dù Lưu Thiện thường bị người đời cho rằng vô năng, nhưng kết cục thì khác hẳn. Thậm chí có thể nói rằng Lưu Thiện là một trong số ít hoàng đế mất nước có kết cục tốt đẹp nhất.

Năm 263, Lưu Thiện tình nguyện đầu hàng trước sự tấn công của đại quân Tào Ngụy, Thục Hán cũng chính thức diệt vong.

Khi Lưu Thiện đầu hàng, nhà Tào Ngụy vẫn nắm quyền nhưng hữu danh vô thực, bởi quyền thần thao túng tất cả là Tư Mã Chiêu, con trai của Tư Mã Ý.

Lưu Thiện cùng một số đại thần về Lạc Dương, kinh đô của Tào Ngụy. Dù luôn phải chịu sự giám sát của thế lực Tư Mã Chiêu, nhưng Lưu Thiện được phong làm An Lạc Công và con cháu còn hưởng tước vị cha truyền con nối.

Bí quyết giúp Lưu Thiện vượt lên nghịch cảnh

Lưu Thiện vô năng, vì sao vượt mặt cháu trai Tôn Quyền sống sung sướng đến già? - Ảnh 2.

Lưu Thiện có cách xử trí khôn ngoan sau khi mất nước.

May mắn được hậu đãi và an ổn cho đến cuối đời của Lưu Thiện thực chất không phải tự nhiên mà có. Để có được điều này, bản thân Lưu Thiện cũng từng phải độc diễn "đại trí giả ngu" để qua mặt sự theo dõi và nghi ngờ của Tư Mã Chiêu.

Theo đó, trong một lần Tư Mã Chiêu mở tiệc rượu, Lưu Thiện và các quan đại thần của Thục Hán được mời tới tham dự. Tư Mã Chiêu khi đó cố tình cho người múa điệu truyền thống của Thục Hán. Trong khi các đại thần của Thục Hán đều rưng rưng xúc động nhớ về cố quốc, Lưu Thiện lại bất ngờ tỏ ra vui vẻ, thậm chí còn nói rằng ở đây vui đến nỗi không còn nhớ gì đến đất Thục nữa.

Chính nhờ câu nói có vẻ ngốc nghếch này Tư Mã Chiêu từ bỏ nghi ngờ và đề phòng với Lưu Thiện.

Lưu Thiện thành công vượt qua bài kiểm tra của Tư Mã Chiêu, vừa thoát được họa sát thân, đồng thời giúp bảo vệ được tính mạng của người thân, quan lại và người dân Thục Hán.

Đến thời Tư Mã Viêm, con trai của Tư Mã Chiêu, Lưu Thiện càng hết sức cẩn trọng trong từng lời nói, cử chỉ. Những màn "giả ngốc" giúp Lưu Thiện có thể sống yên ổn trong suốt quãng đời còn lại dù ở ngay trong tay của kẻ địch.

Đây có thể được xem là một kết cục tốt hiếm có đối với một ông vua mất nước. Thực tế Lưu Thiện được hưởng cuộc sống sung túc ngay trên đất của kẻ địch trong nhiều năm. Thậm chí, sau khi Lưu Thiện qua đời ở tuổi 64 vào năm 271, con cháu của ông vẫn được thừa hưởng tước vị An Lạc Công trong nhiều năm.

Tôn Hạo mắc sai lầm ngay từ bước đầu tiên

Lưu Thiện vô năng, vì sao vượt mặt cháu trai Tôn Quyền sống sung sướng đến già? - Ảnh 4.

Tôn Hạo cũng đầu hàng nhà Tấn, nhưng kết cục khác xa Lưu Thiện.

Tuy nhiên, Tôn Hạo, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Đông Ngô lại không may mắn như vậy. Tôn Hạo lên ngôi hoàng đế vào năm 264. Trong thời gian trị vì Đông Ngô, Tôn Hạo trở nên xa xỉ cùng cực, tin dùng hoạn quan, giết hại trung lương, do đó đất nước dần trở nên suy yếu.

Đến năm 280, khi Tư Mã Viêm (tức Tấn Vũ Đế, vị hoàng đế đầu tiên của nhà Tấn) phát động cuộc chiến tiêu diệt Đông Ngô, Tôn Hạo đã quyết định đầu hàng. Đông Ngô cũng chính thức diệt vong.

Tuy nhiên, khác với Lưu Thiện, dù trở thành hoàng đế mất nước, nhưng Tôn Hạo vẫn tỏ vẻ không cam lòng. Chính vì vậy, Tôn Hạo chỉ được Tấn Vũ Đế phong cho làm Quy Mệnh Hầu. Tước vị này rõ ràng là kém hơn nhiều so với Lưu Thiện.

Một lần, Tư Mã Viêm tổ chức yến tiệc và cho mời Tôn Hạo. Trong bữa tiệc, Tư Mã Viêm nửa đùa, nửa thật nói với Tôn Hạo rằng: "Ta đặt chỗ ngồi này để đợi ngươi đến đã từ lâu rồi".

Nghe vậy, Tôn Hạo liền đáp: "Tôi ở phương nam cũng đã sắp đặt một chỗ ngồi như vậy cho bệ hạ".

Đây là đâu và câu trả lời này có phải là lời đáp khôn ngoan của một vị hoàng đế mất nước? Rõ ràng câu trả lời cho thấy thái độ không cam lòng của Tôn Hạo dù đã quy hàng.

Hơn nữa, sau khi đầu hàng và đến Lạc Dương, Tôn Hạo chỉ sống được thêm 4 năm. Ông ra đi đột ngột khi mới 42 tuổi. Chính sử "Tam Quốc chí" chỉ đề cập tới sự ra đi của Tôn Hạo. Sử sách không ghi lại nguyên nhân cái chết của ông, nhưng nhiều người cho rằng đằng sau ắt hẳn có bí mật.

Điểm khác biệt giữa Lưu Thiện và Tôn Hạo chính là ở cách sống. Lưu Thiện chọn cách ẩn mình, "đại trí giả ngu" để thoát khỏi tình thế nguy hiểm. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp Lưu Thiện có thể hưởng cuộc sống bình yên tới già dù rằng mang thân phận hoàng đế mất nước.

Hai nguyên nhân khác dẫn tới số phận khác nhau giữa Lưu Thiện và Tôn Hạo khi sống ở Lạc Dương. Thứ nhất, Tôn Hạo vốn nổi tiếng là bạo ngược khét tiếng khi ở Đông Ngô, nên Tư Mã Viêm có thể không có ấn tượng tốt.

Thứ hai, điều quan trọng là ở thời điểm Tôn Hạo đầu hàng, thời thế đã thay đổi, thiên hạ thống nhất, gia tộc Tư Mã là người thắng cuộc trong Tam Quốc, lập ra nhà Tấn, nên không cần phải chiếu cố ai. Do đó, cách đối xử với Tôn Hạo hiển nhiên là khác so với thời điểm Lưu Thiện đầu hàng.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, QQ, Baidu

https://soha.vn/cung-canh-hoang-de-mat-nuoc-luu-thien-vuot-mat-chau-trai-ton-quyen-o-diem-nay-cao-thu-20220311010611422.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên