"Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu"

Linh Đan |
"Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu"
"Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu"

Đẳng cấp của Văn Hậu hay Công Phượng là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng liệu HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng những nhân tố này như thế nào trong chiến dịch sắp tới?

CANH BẠC MANG TÊN VĂN HẬU

"Đây là phương án 50-50. Tôi không nói đến rủi ro về chuyện chấn thương mà muốn nhắc tới rủi ro về mặt kết quả", BLV Quang Tùng trao đổi với chúng tôi về việc HLV Park Hang-seo điền tên Văn Hậu vào danh sách đi UAE.

Vào thời điểm thầy trò ông Park bắt đầu tập trung (đầu tháng 5/2021), trung tâm PVF đã gửi văn bản về tình hình chấn thương của Văn Hậu đến ĐT Việt Nam. Theo đó, đơn vị này cho biết Văn Hậu cần thêm khoảng 3-4 tuần để tăng dần khối lượng tập luyện. Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm tránh đầu gối bị quá tải và giảm nguy cơ tái phát chấn thương.

Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu - Ảnh 1.

Ngoài ra, trung tâm PVF cũng lưu ý việc do vừa trải qua chấn thương dài hạn nên Văn Hậu sẽ cần thời gian để lấy lại phong độ thi đấu trước đây. Điều này cũng chính là lý do khiến BLV Quang Tùng cho rằng việc HLV Park Hang-seo đưa Văn Hậu đi UAE là một canh bạc. Anh phân tích:

"Khoảng chục ngày trở lại đây, đội ngũ y tế đều khẳng định Văn Hậu đạt thể trạng tốt. Chúng ta cũng hi vọng cậu ấy có thể bắt nhịp trở lại với cường độ cao. Nhưng cảm giác thi đấu thể thao thì phải hình thành trong tập luyện và thi đấu cọ xát. Hi vọng với sức trẻ và nền tảng tốt, Văn Hậu sẽ vượt qua được. Tuy nhiên vẫn không phải không có rủi ro.

Việc sử dụng Văn Hậu có lẽ cũng giống như một cuộc đánh bạc. Bây giờ chúng ta chỉ có 1 trận giao hữu với Jordan thôi, còn những cuộc đấu tập nội bộ cũng khó để đánh giá. Cứ cho sức khỏe của Văn Hậu tốt, nhưng vẫn còn câu chuyện về cảm giác thi đấu nữa.

Tất nhiên chúng ta nên hiểu HLV Park Hang-seo có lý khi đặt cược vào Văn Hậu, bởi đó là một cầu thủ rất quan trọng. Tầm vóc, trình độ của Văn Hậu tiệm cận với quốc tế rồi. Nếu cậu ấy đá được thì sẽ là sự củng cố rất lớn cho vị trí hậu vệ cánh trái hoặc trung vệ lệch trái.

Có điều Văn Hậu lâu rồi không thi đấu nên chúng ta cũng khó có thể đánh giá được. Tất cả chỉ có thể tin tưởng vào cảm nhận của người thầy thôi. Mà ranh giới đúng sai trong bóng đá vốn rất mong manh".

Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu - Ảnh 2.

Văn Hậu (trái) xuất hiện ở sân bay Nội Bài vào chiều qua (26/5) với một bên đầu gối được băng kín. (Ảnh: Hải Bình)

VĂN TOÀN VÀ PHAN VĂN ĐỨC ĐÁ CHÍNH, CÔNG PHƯỢNG LÀ NHÂN TỐ CHIẾN LƯỢC

Bình luận về danh sách 29 tuyển thủ Việt Nam được chọn sau hơn 2 tuần tập luyện, BLV Quang Tùng cho rằng HLV Park Hang-seo có cái lý riêng của mình khi quyết định giữ ai, loại ai. Anh phân tích:

"Cũng hơi bất ngờ ở 1,2 trường hợp nhưng tôi nghĩ nếu giải thích về mặt chuyên môn đều có cơ sở cả. Tôi cho rằng đơn giản là những cái tên bị loại không phù hợp về mặt chiến thuật.

Ví dụ như trường hợp của Cao Văn Triền, có thể ông Park không muốn có một tiền vệ lùi sâu như thế, mà phải có tác động nhiều hơn vào lối chơi có tính kiểm soát và thực hiện những đường chuyền chiến thuật nhanh. Đó là ưu tiên của HLV Park Hang-seo với cặp tiền vệ trung tâm.

Hay như Tô Văn Vũ, vai trò của cậu ấy trong đánh giá của HLV Park Hang-seo có lẽ không hơn được những cái tên cũ, không tạo ra được khác biệt lớn. Trong khi đó, những cầu thủ trẻ như Hai Long, Lý Công Hoàng Anh lại có tương lai hơn. Họ cũng có khả năng thích nghi tốt hơn. Ngoài ra trong hệ thống này, những cầu thủ cũ của ông Park vẫn đang chơi rất tốt".

Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu - Ảnh 3.

Dư luận kỳ vọng tiền vệ Cao Văn Triền sẽ thay thế Hùng Dũng. Nhưng cuối cùng anh đã không được thầy Park lựa chọn. (Ảnh: Đoàn Ca)

Từ góc nhìn trên, BLV Quang Tùng đưa ra dự đoán về hàng tiền vệ và hàng công của ĐT Việt Nam ở 3 trận đấu sắp tới:

"Tôi nghĩ sẽ là cặp tiền vệ có xu hướng tăng khả năng kiểm soát bóng và thiên về tấn công nhiều hơn. Từ đó có thể cặp Minh Vương – Xuân Trường sẽ được chọn. Một phần nào đó có thể là Tuấn Anh, nhưng phương án này ít khả thi hơn vì phong độ của cậu ấy còn là dấu hỏi.

Ngoài ra còn có khả năng Quang Hải sẽ được kéo về đá tiền vệ trung tâm. Bởi vì vị trí tấn công ở trên dù cũng rất cần Quang Hải nhưng chúng ta vẫn còn Phan Văn Đức, Văn Toàn, Công Phượng.

Tiến Linh nhiều khả năng sẽ được chọn đá cắm. Hỗ trợ hai bên là Phan Văn Đức (trái) và Văn Toàn (phải). Công Phượng sẽ là nhân tố thay thế, dự bị chiến lược. Đó là khả năng rất dễ nhìn thấy. Còn Quang Hải là phương án đa dạng, có thể lên về nhịp nhàng, rất có thể Quang Hải sẽ được tăng cường cho tuyến giữa để tăng khả năng kiểm soát".

Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu - Ảnh 4.

HLV Park Hang-seo chỉnh lại một động tác kỹ thuật của Công Phượng trong buổi tập. (Ảnh: Tú Anh)

Đánh giá thêm về việc lựa chọn nhân sự ở ĐT Việt Nam, BLV Quang Tùng cho rằng phong độ tại V.League là quan trọng, nhưng không phải yếu tố đủ để khẳng định ai được ở lại, rồi ai được đá chính.

"Phong độ ở V.League chỉ là một cơ sở thôi. Đó là một dữ liệu quan trọng nhưng không giúp chứng minh được tất cả. Điều quan trọng vẫn là sự thể hiện khi lên tập trung. Trong vòng 2, 3 tuần, quá trình tập luyện hoàn toàn khác so với quá trình thi đấu vừa rồi.

Ví dụ như Hà Nội FC có thể không có được thành tích tốt, nhưng con người của họ vẫn là những cầu thủ giỏi so với mặt bằng bóng đá Việt Nam. Phong độ đội bóng không cao cũng không đồng nghĩa với việc khi lên tuyển cầu thủ khó hoàn thành nhiệm vụ.

Đội tuyển bản chất là một ê kíp, chứ không phải tập hợp của những cầu thủ hay nhất. Trong ê kíp đó có thể có những người đạt điểm 10, nhưng cũng có những người ở mức độ điểm 6, 7 thôi nhưng lại làm đúng việc đang cần."

Công Phượng sẽ là nhân tố dự bị chiến lược; Thầy Park có lý khi đặt cược vào Văn Hậu - Ảnh 5.

HLV Park Hang-seo và các học trò đã lên đường sang UAE vào chiều 26/5, sau gần 20 ngày "dầm mưa dãi nắng" ở Hà Nội. (Ảnh: Linh Đan)

"Có cầu thủ ở môi trường CLB thì xứng đáng 10 điểm, nhưng khi lên đội tuyển thì còn 8 điểm thôi. Ngược lại, có người chỉ đạt 6 điểm ở CLB, nhưng ở tuyển thì có thể lên thành 7, 8 điểm. Đây là câu chuyện của cả một ê kíp mà.

Ngoài ra còn là câu chuyện về sở thích cá nhân, lựa chọn theo tình cảm nữa. Dù có công tâm đến mấy thì ông Park cũng có thể tình cảm hơn, ưng người này hơn. Đó là chuyện bình thường. Nhưng tựu trung lại, tất cả vẫn chỉ nằm ở lý do cầu thủ có phù hợp với chiến thuật hay không thôi.

Tôi nghĩ sự chuẩn bị này là tốt nhất và phù hợp cho ĐT Việt Nam rồi. Đây là một giải đấu lớn và HLV Park Hang-seo chắc chắn phải cẩn trọng với mọi lựa chọn của mình", BLV Quang Tùng chia sẻ.

Đọc tin tức, xem tin thể thao nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên