'Cần đình chỉ, cách chức một số lãnh đạo địa phương không tuân thủ quy định của Trung ương về chống dịch'

Hoàng Đan |
'Cần đình chỉ, cách chức một số lãnh đạo địa phương không tuân thủ quy định của Trung ương về chống dịch'
'Cần đình chỉ, cách chức một số lãnh đạo địa phương không tuân thủ quy định của Trung ương về chống dịch'
Ông Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Nhật Bắc

Theo TS Lưu Bình Nhưỡng, nguyên tắc của Nghị quyết 128 về "bình thường mới" là thống nhất toàn quốc, các địa phương không được cục bộ, cát cứ, ban hành quy định vượt mức cần thiết.

Cần có chế tài để tránh tình trạng trên bảo dưới không nghe

Sáng 18/10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”.

Nêu ý kiến tại buổi tọa đàm, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, chúng ta phải chịu đựng một cú sốc lớn nhưng đã không chấp nhận đóng băng toàn bộ hoạt động xã hội.

“Nếu để mạch máu giao thông đứt gãy, cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê và sẽ chết. Rất may, chúng ta không rơi vào tình trạng đó, không rơi vào tình trạng hỗn loạn”, ông Nhưỡng nói và đánh giá đây là vấn đề tốt với khía cạnh quản lý xã hội, phải giữ được ổn định mới có thể chuyển trạng thái bình thường mới.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện nhìn nhận Nghị quyết 128 ra đời như "luồng gió mới" nhưng hiểu được Nghị quyết để thực hiện cho đúng, lập lại trật tự là cả một vấn đề.

Ông nói, điển hình là việc các chốt kiểm soát liên tỉnh gây ra tình trạng "cát cứ", hay vấn đề “trên bảo dưới không nghe” trong chỉ đạo, điều hành.

"Câu chuyện về chỉ đạo từ Chính phủ xuống địa phương nhưng địa phương không thực hiện là vấn đề người dân rất bức xúc.

Đặc biệt là người dân bắt buộc phải tuân thủ các mệnh lệnh của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nhưng cấp tỉnh lại không tuân thủ cấp Trung ương. Đây là câu chuyện rất khó hiểu", ông Nhưỡng nêu.

Từ đó, ông cho rằng việc chuyển trạng thái chống dịch sang thích ứng an toàn đảm bảo tính thống nhất, tính tuân thủ cao và kịp thời phản hồi, thực hiện, để không khủng hoảng an sinh, khủng hoảng sản xuất kinh doanh.

Ông nhấn mạnh, các địa phương phải hiểu đúng Nghị quyết, đánh giá đúng tình hình và quy định đúng bằng văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương mình, tránh tình trạng "ăn đong, nay chỉ đạo thế này, mai chỉ đạo cái khác".

"Trên cơ sở đánh giá tình hình thì chúng ta mới có thể vận dụng đúng được", ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng nhấn mạnh nguyên tắc của Nghị quyết 128 là thống nhất toàn quốc, các địa phương không được cục bộ, cát cứ, ban hành quy định vượt mức cần thiết.

"Tính tuân thủ các quy định này vì đây là nguyên tắc bất di bất dịch", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Phó Ban Dân nguyện cũng chỉ rõ, Nghị quyết 128 cho địa phương quyền linh hoạt để thích ứng, nhưng nếu địa phương không thực hiện theo quy định của TƯ, cần có chế tài như 'đình chỉ, thậm chí có thể cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ' để tránh tình trạng trên bảo dưới không nghe.

"Bản thân lãnh đạo không đảm bảo hòa cùng nhịp đập của cả nước, có nghĩa vì cá nhân, vì địa phương mình mà ngăn cản các địa phương khác, ngăn cản các chủ thể khác thì không thể chấp nhận được.

Đặc biệt, cấm tình trạng trên bảo dưới không nghe. Trung ương điều hành tuyệt đối mà địa phương không tuân thủ sẽ không chấp nhận được", ông Nhưỡng nói.

Ông đề nghị từ nghị quyết này ta phải có sự theo dõi, có đánh giá chặt chẽ với lãnh đạo, người đứng đầu các địa phương để xác định trách nhiệm.

Trong trường hợp cần thiết báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý ngay chứ không chờ kết thúc chiến dịch mới làm.

"Vào trận mà không chỉ huy được thì rút ra cho người khác làm. Đánh trận mà như thế thì chúng ta thua", ông Nhưỡng nêu thêm.

Các quy định của địa phương không được trái với quy định của Trung ương

Tại buổi tọa đàm, để giải quyết tình trạng không cát cứ, chia cắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra một trong những yêu cầu của nghị quyết là cần tổ chức triển khai thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Địa phương được cho linh hoạt áp dụng biện pháp cụ thể, nhưng không được trái với quy định của trung ương, không gây ách tắc giao thông hàng hóa, cản trở sản xuất kinh doanh.

Trong trường hợp địa phương cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cao hơn các biện pháp quy định trong Nghị quyết 128 hay khi triển khai thực hiện các hướng dẫn thấy chưa sát thực tế hoặc khó triển khai thực hiện thì cần có đề xuất với các Bộ, ngành, Bộ Y tế để báo cáo với Ban Chỉ đạo, với cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

"Tôi nhắc lại, các quy định của địa phương không được trái với quy định của Trung ương để bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong phòng chống dịch cũng như tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, đáp ứng mục tiêu kép của chúng ta", ông Tuyên nêu rõ.

Cần đình chỉ, cách chức một số lãnh đạo địa phương không tuân thủ quy định của Trung ương về chống dịch - Ảnh 4.

Ông Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Nhật Bắc.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng đánh giá, Nghị quyết 128 là quyết sách đúng đắn trong thời điểm hiện nay, phù hợp tính thích ứng linh hoạt, triển khai những giải pháp phù hợp cho tình hình mới. Quyết sách này cực kỳ quan trọng trong thời điểm hiện nay.

Ông nói, vừa rồi, trong lĩnh vực GTVT, từ Chính phủ, Thủ tướng đến người dân, doanh nghiệp đều phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong lưu thông hàng hoá, tổ chức chưa đồng bộ dẫn đến những bất cập.

Cụ thể, theo ông Thọ, chủ trương là đúng nhưng thực hiện ở các chốt kiểm dịch còn chưa đồng bộ, hiểu chưa đúng, triển khai chưa cụ thể dẫn đến bất cập trong vấn đề lưu thông.

Chỉ dừng 1 chiếc xe trên đường 5 phút có thể kéo dài đến 1 tiếng và nhiều km, gây bức xúc cho doanh nghiệp, người dân, gây lãng phí.

Hay ứng dụng công nghệ phải qua mã QR để khai báo y tế nhưng có địa phương bắt anh em ngồi ghi từng số xe. Hoặc ngành y tế đã quy định xét nghiệm 72 giờ nhưng địa phương lại bảo chỉ có giá trị 24-48 giờ.

"Lần này, khi Nghị quyết 128 ra đời, chúng ta chuyển trạng thái từ đỉnh dịch đang xuống dần, phải thích ứng dần và gắn liền với giải pháp, khắc phục những tồn tại, góp phần vào việc phục hồi kinh tế nhanh nhưng vẫn chống dịch tốt.

Nghị quyết 128 đưa ra rất kịp thời, rất đúng và trúng, rõ ràng về quan điểm chỉ đạo để chúng ta quán triệt, thực hiện", ông Thọ nêu rõ.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất Báo Dân Trí tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên