Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ "nối Donbass với Crimea" bất chấp QĐ Ukraine?

Hoài Giang |

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ "nối Donbass với Crimea" bất chấp QĐ Ukraine?
Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ "nối Donbass với Crimea" bất chấp QĐ Ukraine?
Hình minh họa.

Nhà phân tích người Nga Konstantin Eggert cho rằng "cố gắng dự đoán quyết định của ông Putin hay những gì Moscow có thể hoặc không thể chịu đựng được là một việc vô nghĩa".

Mới đây, tổ chức Chatham House, còn được gọi là Viện Các vấn đề Quốc tế Hoàng gia Anh đã đăng tải bài viết của nhà phân tích người Nga Konstantin Eggert có tiêu đề: "Ukraine fears a Putin strike" (tạm dịch: Ukraine lo ngại trước cuộc tấn công của Putin).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều về khả năng một cuộc xung đột nổ ra giữa Nga và Ukraine , nhất là khi tình hình ở giới tuyến Donbass cũng như khu vực biên giới hai nước đang nóng lên từng giờ, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Hỡi đất mẹ Nga, hãy đưa Donbass về nhà!"

Liệu 2021 có phải là năm Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ lực để cho Phương Tây thấy rằng ông không sợ áp lực của Mỹ?

Đó là câu hỏi được các nhà phân tích Ukraine đặt ra sau khi căng thẳng giữa Moscow và Washington bùng lên với cáo buộc Nga tìm cách thao túng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ý tưởng rằng cuộc xung đột âm ỉ ở Ukraine sẽ bùng phát một cuộc chiến mới xuất hiện sau bài phát biểu "hiếu chiến" mà ông Putin đưa ra tại Diễn đàn Davos vào cuối tháng 1/2021.

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia Diễn đàn Davos qua hội thảo trực tuyến.

Tổng thống Nga nói rằng "các luận điệu tuyên truyền chính sách đối ngoại" đang ngày càng gia tăng và dự đoán "những hành động thực tế" của Mỹ chống lại Nga sẽ trở nên hung hăng hơn.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng "một trò chơi phi luật lệ" như vậy sẽ "làm tăng nguy cơ đơn phương sử dụng vũ lực".

Mặc dù ông Putin không nói rõ ai hay bên nào có thể sẽ sử dụng vũ lực, nhưng ngày hôm sau bà chủ của kênh tin tức tiếng RT của Nga Margarita Simonyan đã có một tuyên bố nảy lửa tại một hội nghị ở Donetsk ở miền đông Ukraine: "Hỡi đất mẹ Nga, hãy đưa Donbass về nhà!"

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Ukraine hay Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh?

Mặc dù Moscow đã phủ nhận rằng lời kêu gọi sáp nhập vùng trung tâm công nghiệp của Ukraine là chính sách của họ thì tuyên bố của bà Simonyan cũng không chỉ đơn giản là "quan điểm cá nhân".

Để phản ứng lại, Ukraine đã đóng cửa 3 kênh truyền hình ủng hộ Moscow và trong một nỗ lực nhằm đảo ngược sự giảm sút quan tâm của Phương Tây đối với họ, Kiev đã tạo ra "Diễn đàn người Crimea" để thảo luận về việc "phi chiếm đóng" bán đảo đã bị Nga sáp nhập vào 2014.

Các cơ quan tuyên truyền của Nga và "đội quân ảo" trên mạng xã hội bắt đầu đưa ra cùng một thông điệp "Ukraine đang chuẩn bị cho chiến tranh".

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 3.

Quân đội Ukraine trong một cuộc duyệt binh.

Đối với những người có kinh nghiệm trong việc theo dõi Điện Kremlin, những lời buộc tội như vậy thường xu hướng ngược lại - đúng hơn là chính ông Putin đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Tuyên bố ưa thích "tôi đã cảnh cáo anh" là điều được nhiều người biết đến khi nói về "người đàn ông Nga mạnh mẽ".

Tuy nhiên, lý do nào khiến ông chủ Điện Kremlin thực sự có kế hoạch khơi lại cuộc xung đột với Ukraine trong năm nay?

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 4.

Quân nhân thuộc Lực lượng đổ bộ đường không (VDV) của Quân đội Nga.

Moscow cần một cuộc chiến vào mùa hè năm 2021?

Lý do có thể thúc đẩy ông Putin hành động theo lời kêu gọi của bà Simonyan là tầm quan trọng của cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Quốc hội) Nga, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.

Về lâu dài, để nhận được sự ủng hộ cho kế hoạch ở lại Điện Kremlin sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, ông Putin cần nắm được cơ quan lập pháp.

Nhưng một làn sóng biểu tình chống chính phủ tràn qua các thành phố của Nga vào tháng 1/2021 đã khiến Điện Kremlin phải suy tính lại.

Lần đầu tiên sau 20 năm, số lượng lớn người biểu tình ở hàng chục khu vực xuống đường không phải vì các vấn đề địa phương - vấn đề môi trường hay quan chức tham nhũng - mà để thể hiện sự phản đối với "hệ thống của Putin".

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 5.

Một người biểu tình Nga cầm biểu ngữ phản đối ông Putin.

Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, ông Putin cần phải làm gì đó.

Căn cứ vào "Hiệu ứng Crimea" năm 2014 - hành động đã khiến tỉ lệ ủng hộ ông Putin tăng lên 70%, một hành động "cứu người Nga ở miền đông Ukraine" chắc chắn sẽ gây được tiếng vang đối với một bộ phận đáng kể cử tri sắp đi bầu.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là hành động như vậy sẽ buộc những người chỉ trích chính phủ hiện tại vào thế kẹt.

Nếu tiếp tục lên án chính phủ, họ sẽ bị coi là những kẻ thân Phương Tây - hay nặng nề hơn là phản quốc.

Còn nếu ra mặt ủng hộ, họ sẽ cho ông Putin cơ hội để khẳng định một điều - ngay cả những kẻ chống lại ông cũng phải đồng thuận với hành động của ông.

Việc "tiếp quản" Donbass sẽ dễ như "lấy đồ trong túi" - các lực lượng Nga đã có mặt ở đó, còn khu vực này có thể "tự cung tự cấp" khi hầu hết người dân có hộ chiếu Nga, làm việc ở Nga và gửi tiền về cho gia đình - hơn nữa khu vực vẫn duy trì sản xuất công nghiệp và khai thác than.

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 6.

Nhà máy luyện kim điện Donetsk, trước Chiến tranh Donbass (2014-2015) thuộc sở hữu của Tập đoàn Mechel (Nga) nhưng đã bị Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) quốc hữu hóa vào năm 2016 và đổi tên thành Nhà máy kim loại Yuzov.

Mỹ và EU đã vô tình "bật đèn xanh"?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vô tình cho ông Putin mọi lý do để tin rằng Nga sẽ không phải lo lắng quá nhiều về phản ứng của Phương Tây.

Quyết định gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân chiến lược New START của ông Biden được cho là đã nâng cao tinh thần của ông Putin - nhất là khi so sánh với việc người tiền nhiệm Trump đã gây sức ép với Moscow khi tuyên bố Nga không tuân thủ hiệp ước.

Tuy nhiên Washington đã trở nên gay gắt hơn nhiều kể từ khi một báo cáo của tình báo Mỹ được tiết lộ vào tháng 3/2021 kết luận rằng Nga đã ủy quyền cho các nỗ lực thao túng cuộc bầu cử tổng thống để giữ cho ông Trump nắm quyền.

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 7.

Việc ông Biden ký gia hạn New START sẽ khiến Nga "kê cao gối mà ngủ" trong ít nhất 5 năm nữa?

Hay việc ông Biden ​​cho rằng ông Putin là "kẻ giết người" và thề rằng ông chủ điện Kremlin "sẽ phải trả giá" - tuyên bố khiến Nga triệu hồi đại sứ của mình từ Washington.

Nhưng ông Putin có thể nhận được sự an ủi từ hầu hết các tin tốt đến từ Liên minh Châu Âu (EU).

Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết từ chối xem xét việc đình chỉ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, một dự án được tạo ra để chấm dứt nguồn thu của Ukraine trong việc trung chuyển khí đốt của Nga sang EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định Paris đang "đối thoại" với Moscow và thường xuyên suy nghĩ về "quyền tự trị chiến lược" của châu Âu - điều rất giống chủ nghĩa chống Mỹ của Tướng Charles de Gaulle trong thế kỷ 20.

Các biện pháp trừng phạt chỉ mang tính hình thức của EU nhằm vào Moscow cũng cho thấy rằng liên minh này "không thực bụng" chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga.

Ông Putin cũng được hưởng lợi từ việc truyền thông Phương Tây thờ ơ với Ukraine, điều này mang lại sự tín nhiệm lớn hơn cho những người nghĩ rằng EU nên xích lại gần Nga hơn.

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 8.

Các lãnh đạo Ukraine, Đức, Pháp và Nga trong khuôn khổ "Bộ tứ Normandy" về giải quyết xung đột miền đông Ukraine.

Không thể dự đoán hành động của ông Putin?

Lý do quan trọng nhất có thể dẫn đến một cuộc giao tranh mới giữa các lực lượng được Nga hậu thuẫn và Quân đội Ukraine là do chiến lược.

Một số nhà quan sát Ukraine cho rằng Điện Kremlin thậm chí có thể đã xem xét quyết định tiến quân vào đông nam Ukraine để tạo ra một hành lang trên bộ nối Crimea với Donbass.

"Phần thưởng" sẽ rất lớn, đó là một nguồn cung cấp nước an toàn (Kiev chặn 85% nguồn cung cấp nước cho Crimea kể từ năm 2014) để hỗ trợ sự bùng nổ du lịch ở Crimea và một tuyến đường nối phần Donbass do Nga kiểm soát với biển.

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 10.

Trong các cuộc đối thoại ở Thụy Sĩ về giải quyết bất ổn ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý rằng các phần đất ở đông và nam nước này nguyên thủy thuộc Novorossiya và cho rằng quyết định chuyển giao nó cho Ukraine của Liên Xô là "một sai lầm lịch sử".

Nhưng đây sẽ là phương án mang đầy rủi ro vì sự phản kháng của người Ukraine sẽ khốc liệt hơn và được tổ chức tốt hơn so với năm 2014. Một động thái như vậy cũng có thể tạo ra phản ứng hoàn toàn khác của Washington, đặc biệt là từ Lưỡng viện (Quốc hội) Mỹ.

Điều này làm cho một cuộc tấn công toàn diện vào các thành phố quan trọng ở Đông Nam Ukraine là Mariupol và Kherson có vẻ "kém hấp dẫn" hơn.

Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng trong quá khứ, các cố gắng dự đoán quyết định của ông Putin dựa theo động thái trước đó hay phân tích những gì Moscow có thể hoặc không thể chịu đựng được là một việc vô nghĩa.

Ông Putin sử dụng việc "không thể đoán trước" như một trong những công cụ để giữ cho phương Tây mất cân bằng.

Và ông ấy đôi khi làm mọi thứ chỉ vì ông ấy có thể, như việc sáp nhập Crimea.

Việc Điện Kremlin không ngừng tìm kiếm tính hợp pháp trong nước vẫn là điều chắc chắn duy nhất. Trong năm bầu cử, đây là vấn đề quan trọng với họ hơn bao giờ hết.

Chuyên gia: Mỹ đã bật đèn xanh, ông Putin sẽ nối Donbass với Crimea bất chấp QĐ Ukraine? - Ảnh 12.

Hình minh họa.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên