Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga "kết liễu" Ukraine?

Hoài Giang |

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga "kết liễu" Ukraine?
Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga "kết liễu" Ukraine?
Hình minh họa.

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak từng cảnh cáo: "Nếu Kiev gây ra các hành động thù địch ở Donbass, đây sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Ukraine".

Mới đây, tổ chức Jamestown Foundation (JF) đã đăng tải bài phân tích của tác giả Pavel Felgenhauer với tiêu đề: "Tensions Escalate in Donbas and on Ukrainian Border" (tạm dịch: Căng thẳng leo thang ở Donbass và biên giới Ukraine).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều liên quan tới việc Quân đội Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực Donbass, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Yếu tố chặn chiến sự Donbass bùng nổ tới trước tháng 5?

Tính từ đầu năm 2021 tới nay, giao tranh ngày càng đẫm máu giữa các lực lượng "ly khai" được Moscow hậu thuẫn và quân đội Ukraine ở khu vực Donbass, miền đông nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục chiến binh của cả hai phía và dân thường.

Có thể nói thỏa thuận ngừng bắn được dàn xếp vào tháng 7/2020 đã sụp đổ.

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đụng độ nổ ra liên tục, giới tuyến ở Donbass đã không thay đổi kể từ cuộc tấn công lớn cuối cùng của dân quân thân Nga vào tháng 2/2015, đẩy quân đội Ukraine ra khỏi "mũi lồi" Debaltseve ở phía bắc Donetsk.

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 1.

Đồ họa với tiêu đề "Quân đội Nga trong chiến tranh Donbass", cáo buộc các đơn vị Nga từ khắp nước này cơ động tới tham chiến ở miền đông Ukraine - được trang tin ủng hộ chính phủ Ukraine Inform Napalm đăng tải vào năm 2016.

Trong lúc hai phía cáo buộc lẫn nhau khơi mào cho các cuộc đụng độ hiện vẫn đang tiếp diễn, các cuộc tranh luận đang gia tăng ở Moscow, Kiev, Donetsk và Luhansk về một đợt leo thang lớn có thể phá vỡ đáng kể bế tắc hiện tại.

Kịch bản có thể là Quân đội Ukraine tiến quân một cách dứt khoát để đẩy lui dân quân được Moscow hậu thuẫn ra ngoài Ukraine và tiếp cận biên giới Nga.

Hoặc một kịch bản khác là người Nga sẽ nhân cơ hội này để ồ ạt "phản công", đánh bại người Ukraine và mở rộng đáng kể vùng kiểm soát của họ ở miền đông nước này.

Tuyết đang tan nhanh chóng trên Đồng bằng Đông Âu (hay còn gọi là Sarmatic).

Với việc nước đang tràn bờ trên các kênh rạch tại đây, đã bắt đầu cái gọi là "Rasputitsa" - thuật ngữ tiếng Nga để chỉ 2 mùa trong năm khi việc đi lại trên những con đường đất trở nên khó khăn do mưa hoặc tuyết tan.

Bùn đất lúc này sẽ giảm thiểu tối đa các nỗ lực tấn công Donbass và các khu vực lân cận bằng cơ giới, nhưng vào giữa tháng 5, các cánh đồng và các con đường đất sẽ khô ráo và một "cuộc chiến lớn" trong và xung quanh Donbass sẽ lại có thể xảy ra.

Trang tin quân sự Avia.pro ước tính có hơn 100.000 quân nhân Ukraine ở Donbass, nhiều gấp 3 lần dân quân thân Nga, điều này cho thấy rằng nếu không có sự trợ giúp của Nga, các thực thể tự xưng không có nhiều cơ hội chống đỡ.

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 3.

Hiện tại Kiev chỉ leo thang hạn chế bằng cách cơ động các xe bọc thép hạng nhẹ tới giới tuyến Donbass, nhưng điều đó sẽ thay đổi vào mùa hè?

QĐ Ukraine đang đối mặt 40.000 quân thuộc đơn vị anh hùng của Hồng quân Liên Xô?

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào năm 2014, lực lượng dân quân được Moscow hậu thuẫn ở Donbass đã phát triển thành các đơn vị thường trực. Họ bao gồm 2 quân đoàn, Quân đoàn 1 đóng tại Donetsk, và Quân đoàn 2 đóng tại Luhansk.

Theo các nguồn tin Ukraine và Phương Tây, cả 2 cụm quân này đều nằm dưới sự kiểm soát của Tập đoàn quân cận vệ số 8 của Quân khu phía Nam (SMD), Quân đội Nga đóng tại Novocherkassk, ở bên kia biên giới.

Các nguồn tin cũng cho biết các lực lượng ủy nhiệm do Nga hậu thuẫn ở Donbass có hơn 30.000 tay súng cùng hàng trăm tăng - thiết giáp, pháo hạng nặng, pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và các tổ hợp phòng không.

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Lực lượng chiến đấu chủ lực của Tập đoàn quân cận vệ số 8 là Sư đoàn súng trường cơ giới 150 với quân số khoảng 10.000 người được phân thành 6 trung đoàn và 6 tiểu đoàn độc lập, được tái lập vào năm 2016 và triển khai như đơn vị đồn trú ở biên giới Nga với miền đông Ukraine.

Được biết đơn vị này được trang bị số lượng cơ giới gấp đôi tiêu chuẩn sư đoàn bình thường của Quân đội Nga, tức là hàng trăm tăng-thiết giáp và khí tài hạng nặng khác.

Có thể nói Sư đoàn 150 là "thê đội hai" của các Quân đoàn 1 và 2 của dân quân thân Nga ở Donbass.

Vào năm 2016, Quân đội Nga đã thành lập Sư đoàn súng trường cơ giới 150 với tuyên bố đây là đơn vị kế thừa của Sư đoàn súng trường 150 Hồng quân Liên Xô.

Sau đó 1 năm, Sư đoàn súng trường cơ giới 150 cùng một số đơn vị khác đã gia nhập Tập đoàn quân cận vệ số 8 của Quân đội Nga và được tuyên bố đây là đơn vị kế thừa của Tập đoàn quân cận vệ số 8 của Hồng quân Liên Xô.

Tập đoàn quân số 8 của Hồng quân Liên Xô được thành lập từ Tập đoàn quân 62 vào tháng 5/1943 và được nhận danh hiệu Cận vệ để ghi nhận những hành động của lực lượng này trong Trận Stalingrad.

Tập đoàn quân cận vệ số 8 đã tham chiến trong các trận đánh lịch sử của Thế chiến thứ 2 như Trận Stalingrad, Cuộc tấn công chiến lược Donbass, Cuộc tấn công Dnepr-Carpathian, Cuộc tấn công Lublin-Brest và cuối cùng là Trận Berlin.

Trong Chiến tranh Lạnh, Tập đoàn quân cận vệ số 8 đứng đối lập với các lực lượng NATO (cụ thể là Quân đoàn V của Mỹ) dọc theo "Khoảng trống chiến lược Fulda" ở Tây Đức cho tới khi Liên Xô sụp đổ và đơn vị bị Quân đội Nga giải tán vào năm 1998.

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 6.

Sư đoàn súng trường số 150 Hồng quân Liên Xô chính là đơn vị đã cắm cờ trên trụ sở Quốc hội Đức Quốc xã (Reichstag).

Lực lượng cực mạnh thứ 2 đủ khả năng "kết liễu Ukraine"?

Vào tháng 3/2021, Quân khu phía Nam (SMD) thuộc Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tập trận lớn bao gồm các lực lượng mặt đất, Không quân Vũ trụ Nga (VKS), cũng như các khí tài hải quân của Hạm đội Biển Đen (ChF) và Hạm đội Biển Caspi (KF).

Theo hãng tin Nga TASS, cuộc tập trận được tổ chức "để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp giữa các quân chủng".

Tổng cộng có hơn 50 tiểu đoàn chiến thuật trực chiến (BTG), 50 phi đội chiến thuật thuộc VKS và khoảng 50 tàu chiến của ChF và KF, pháo binh hạng nặng có khả năng tấn công hạt nhân, cùng với tên lửa hành trình và đạn đạo tham gia tập trận.

Hiện tại, các lực lượng này đang di chuyển hoặc đã được triển khai ở các vị trí tiền phương gần biên giới Ukraine và ở Bán đảo Crimea.

Quân đoàn 22 được triển khai vĩnh viễn tại Crimea như một phần của của ChF. Lữ đoàn 126 được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72B3 hiện đại là năng lực tấn công chính của quân đoàn.

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 7.

MBT T-72B3.

Ở Crimea còn có Lữ đoàn Spetsnaz (đặc nhiệm) số 127, các đơn vị của Sư đoàn VDV (lực lượng đổ bộ đường không) số 7 và một số lực lượng mới được tăng viện để tạo thành một cụm binh lực trang bị cơ giới hạng nặng có khả năng đổ bộ đường không và đường biển.

Vào ngày 21/3, 3 tàu đổ bộ lớn thuộc Hạm đội Baltic là Minsk , Korolev và Kaliningrad cùng một hộ tống hạm đã qua eo biển Manche dường như đang hướng đến Biển Đen và có thể mang theo lính thủy đánh bộ và xe tăng.

Vào ngày 8/4, các quan chức Nga thông báo rằng 10 tàu đổ bộ và pháo cao tốc của KF đang được di chuyển từ Biển Caspi, qua sông Volga và sông Don, Kênh Volga-Don và Biển Azov, vào Biển Đen để tập trận.

Nhìn chung, Quân đội Nga có thể tập hợp khoảng 30 tàu tấn công và đổ bộ trên Biển Đen (có tính đến năng lực của ChF) để thực hiện một cuộc đổ bộ quy mô lớn có thể vào các bãi biển ở đâu đó giữa Mykolaiv và Odesa - một phần của chiến lược "luồn sâu đánh hiểm".

Các lực lượng bổ sung từ Quân khu Trung tâm của Quân đội Nga cũng đã đến các căn cứ ở Voronezh và Belgorod, phía bắc của Donbass.

Điện Kremlin từng tuyên bố Moscow có thể triển khai quân đội của mình ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Nga và gần biên giới Ukraine "miễn là cần thiết" và Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga, Dmitry Kozak cho rằng: "Nếu Ukraine châm ngòi xung đột ở Donbass và có nguy cơ xảy ra một vụ thảm sát, chúng tôi (Nga) sẽ buộc phải can thiệp".

Theo ông Kozak, "đây sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của Ukraine".

Trong cuộc họp báo hôm 12/4, bà Yulia Mendel - phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga hiện đã triển khai hơn 80.000 quân dọc theo biên giới nước này kể từ khi căng thẳng ở Donbass leo thang trở lại.

Trả lời câu hỏi của phóng viên AFP, bà Yulia Mendel cho hay Nga hiện đang triển khai 41.000 quân dọc theo biên giới phía Đông Ukraine và khoảng 42.000 quân trên bán đảo Crimea.

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 10.

Hình minh họa.

Nga đã sẵn sàng nếu Mỹ can thiệp và Thế chiến 3 nổ ra?

Washington đã cam kết hỗ trợ Kiev trong mối quan hệ đối đầu với Moscow - nhưng lại không nói rõ bản chất chính xác của sự hỗ trợ này.

Đáp lại, Nga đã bắt đầu một đợt huy động lớn và triển khai nhanh chóng các lực lượng vũ trang tại tất cả các quân khu của mình và Hạm đội Phương Bắc "để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu" vào ngày 6/4,.

Rõ ràng là hàng trăm nghìn binh sĩ Nga đang được huy động và đang di chuyển.

Nga dường như đang báo hiệu rằng họ đang chuẩn bị cho viễn cảnh cuộc đụng độ có thể xảy ra trong tương lai với Ukraine trở thành chiến tranh với Mỹ và NATO.

Hoặc Moscow có thể hy vọng khả năng răn đe hạt nhân của Nga sẽ ngăn cản Phương Tây can thiệp vào cuộc xung đột Nga-Ukraine nếu nó nổ ra và sau đó buộc Kiev phải nhượng bộ.

Các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga (RVSN) đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu tối đa, với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được di chuyển vào vị trí khai hỏa.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã nói với các nhà báo rằng "Nga sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu nhất trong quan hệ Mỹ-Nga""khi đối mặt với một đối thủ hiếu chiến và khó lường (Mỹ), mọi thứ phải luôn cơ động".

Chuyên gia: Đơn vị anh hùng của Liên Xô sẽ dẫn đầu 8 vạn quân Nga kết liễu Ukraine? - Ảnh 12.

Hình minh họa.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên