Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Thấy chuột túi sổng chuồng, sở thú chỉnh chuồng cao từ 10m lên hẳn 100m vẫn vô dụng, lý do phía sau thức tỉnh nhiều người

Khánh An |

Tại sao dù đã xây thành chuồng lên rất cao, sở thú vẫn không thể ngăn được những con chuột túi lọt ra ngoài? Lý do phía sau bất ngờ nhưng đủ sức thức tỉnh nhiều người.

1. Sai lầm

Một hôm, nhân viên quản lý của sở thú phát hiện một chú chuột túi chạy ra khỏi chuồng của mình, anh ta liền mở cuộc họp thảo luận, tất cả đều cho rằng chiều cao của chuồng quá thấp.

Vì thế, họ quyết định điều chỉnh chiều cao ban đầu của chiếc chuồng từ 10m lên thành 20m.

Kết quả là, sang ngày hôm sau, họ thấy chú chuột túi vẫn chạy ra ngoài được. Họ lại quyết định điều chỉnh chiều cao lên thành 30m.

Không ngờ rằng, ngày hôm sau toàn bộ chuột túi đều chạy ra ngoài. Những nhân viên quản lý đều vô cùng lo lắng, quyết định đâm lao thì phải theo lao, liền tăng thêm chiều cao của chuồng lên 100m.

Một hôm hươu cao cổ và vài chú chuột túi nói chuyện phiếm với nhau. "Các bạn xem, những người này liệu có tiếp tục tăng chiều cao cho chuồng của các bạn không?" Hươu cao cổ hỏi.

"Rất khó nói." Chuột túi nói: "Nếu như họ lại tiếp tục quên đóng cửa chuồng!"

Lời bình

Thực ra trong cuộc sống này có rất nhiều người đang giống như những người quản lý của sở thú kia, chỉ biết là có vấn đề nhưng lại không thể nắm được gốc rễ và trọng tâm của vấn đề để tìm cách khắc phục, giải quyết.

Thấy chuột túi sổng chuồng, sở thú chỉnh chuồng cao từ 10m lên hẳn 100m vẫn vô dụng, lý do phía sau thức tỉnh nhiều người - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Suy nghĩ

Có một tú tài vào kinh thi cử, trọ ở một quán trọ quen. Trước hôm thi hai ngày, anh ta mơ thấy ba giấc mộng.

Giấc mộng đầu tiên anh ta mơ thấy trên tường trồng rau cải trắng. Giấc mộng thứ hai anh ta mơ là lúc trời mưa, anh ta đội mũ và che ô. Giấc mơ thứ ba là ngủ cùng người yêu nhưng hai người nằm quay lưng vào nhau.

Ba giấc mơ này để lại cho anh ta ấn tượng rất sâu sắc. Ngày hôm sau, tú tài này vội đi xem bói giải giấc mộng đêm hôm trước.

Thầy bói vừa nghe xong liền vỗ đùi phán: "Tốt nhất cậu nên về nhà, cậu nghĩ xem, trồng rau trên tường cao không phải là phí sức sao. Đã đội mũ lại còn che ô không phải là làm việc thừa sao. Ngủ cùng với người yêu mà lưng lại quay vào nhau thì còn có gì để mà nói nữa."

Tú tài nghe xong, thất vọng tràn trề, liền quay lại quán trọ thu dọn hành lý chuẩn bị về nhà.

Chủ trọ thấy vậy lấy làm kỳ lạ, liền hỏi: "Không phải là ngày mai anh đi thi sao, sao hôm nay lại về quê?"

Tú tài kể lại chuyện cho chủ quán trọ nghe, chủ quán trọ nghe xong vui vẻ đáp: "Ồ, tôi cũng biết giải mộng đó. Tôi lại nghĩ rằng anh nhất định phải ở lại đi thi. Anh nghĩ xem, rau trồng trên tường không phải là được cao sao.

Để tránh mưa anh không những đội mũ mà còn che ô, không phải nói rõ rằng lần này anh đã chuẩn bị rất tốt sao. Ngủ cùng với người mình yêu mà lưng dựa lưng, không phải nói rõ là anh chỉ cần quay người một cái là đạt được rồi sao."

Tú tài nghe xong thấy có lý, mang tinh thần phấn khởi đi thi nên đã đạt được thám khoa.

Lời bình

Người sống tích cực cũng giống như ánh mặt trời đi đến chỗ nào cũng rạng rỡ. Người sống tiêu cực, giống như mặt trăng, lúc tròn lúc khuyết. Suy nghĩ quyết định cuộc sống của chúng ta, suy nghĩ như thế nào thì tương lai sẽ như thế.

Thấy chuột túi sổng chuồng, sở thú chỉnh chuồng cao từ 10m lên hẳn 100m vẫn vô dụng, lý do phía sau thức tỉnh nhiều người - Ảnh 4.

8. Phán xét

Có một học trò của Khổng Tử lúc đang nấu cháo, phát hiện có một vật bẩn rơi vào trong nồi cháo. Anh ấy ngay lập tức cầm chiếc muỗng múc nó ra, lúc định đổ nó đi, anh ta chợt nghĩ nấu được một bát cháo không dễ dàng gì nên đã ăn muỗng cháo đó.

Vừa đúng lúc Khổng Tử đi ngang qua nhà bếp, nghĩ rằng người này đang ăn vụng liền giáo huấn cho học trò một trận. Sau khi nghe anh học trò kể lại, mọi người mới hiểu ra.

Khổng Tử xúc động nói: "Những việc mà chính mắt chúng ta nhìn thấy còn chưa chắc đã đáng tin nữa là đi nghe hơi nồi chõ."

Lời bình

Đôi khi, có những chuyện tận mắt nhìn thấy, ta vẫn có thể hiểu lầm. Vì thế, đừng vội phán xét người khác, nhất là khi ta mới chỉ nghe được vài ba thông tin từ những người xung quanh.

9. Cố chấp

Có một cơn mưa rất lớn đổ xuống một ngôi làng nhỏ gây ngập lụt cho khắp nơi. Một mục sư cầu nguyện ở trong lễ đường mà nước đã ngập đến 2 đầu gối đang quỳ.

Một nhân viện cứu hộ chèo xuồng đến lễ đường để cứu vị mục sư: "Mục sư, nhanh chèo lên thuyền! Nếu không nhanh e rằng nước lũ sẽ cuốn ngài đi đó!" Thầy tu đáp: "Không, tôi tin rằng Chúa sẽ đến cứu tôi, anh đi cứu người khác trước đi."

Một lúc sau, nước lũ đã ngập đến ngực vị mục sư kia, ông ta vẫn cố gắng đứng cầu nguyện. Lúc này, một anh cảnh sát lái thuyền đến: "Mục sư mau lên thuyền không nước lũ sẽ nhấn chìm ngài ấy!"

Mục sư đáp: "Không, tôi phải ở nhà thờ này, tôi tin rằng Chúa sẽ đến cứu tôi, anh hãy đi cứu người khác đi."

Thấy chuột túi sổng chuồng, sở thú chỉnh chuồng cao từ 10m lên hẳn 100m vẫn vô dụng, lý do phía sau thức tỉnh nhiều người - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Không lâu sau, nước lũ đã nhấn chìm toàn bộ nhà thờ, mục sư kia vội vàng bám lấy đỉnh thánh giá.

Một chiếc máy bay trực thăng từ từ bay đến, anh phi công thả sợi dây thừng xuống và gào lớn: "Mục sư, nhanh lên, đây là cơ hội cuối cùng, chúng tôi không muốn nhìn thấy ông bị nước lũ nhấn chìm!!" Vị mục sư vẫn kiên quyết nói: "Không, tôi phải ở trong nhà thờ này! Chúa nhất định sẽ đến cứu tôi. Chúa sẽ luôn ở bên tôi!."

Nước lũ ào ào kéo đến, vị mục sư cố chấp kia cuối cùng bị nước lũ nhấn chìm… Sau khi chết lên thiên đàng, ông ta tức giận hỏi Chúa: "Thưa Chúa, con một đời cống hiến hết mình, luôn cúc cung tận tụy hầu hạ Người, tại sao Người nhất định không cứu con!"

Chúa đáp: "Ta không cứu ngươi lúc nào? Ngươi thử nghĩ lại xem, lần thứ nhất ta đã phái một chiếc xuồng đến cứu ngươi, nhưng ngươi không chịu lên. Ta cho rằng ngươi sợ ngồi xuồng nguy hiểm nên lần thứ hai ta đã phái một chiếc ca nô đến, nhưng nhà ngươi vẫn không muốn.

Lần thứ ba ta đã đem cách đối đãi dành cho một quốc khách mà đến đón ngươi, ta đã phái một chiếc trực thăng đến nhưng ngươi vẫn không đồng ý. Vì thế nên ta nghĩ chắc là ngươi muốn về bên cạnh của ta để phụng dưỡng ta."

Lời bình

Thật ra trong cuộc đời này, mỗi người đều gặp rất nhiều những trở ngại mà phần lớn trở ngại đều do cố chấp hoặc ngu muội, dốt nát gây nên.

Khi người khác đưa tay ra cứu bạn, hãy nhớ rằng chỉ khi bạn cũng tự nguyện đưa tay ra cho họ giúp, thì họ mới có thể giúp được chúng ta."

Thấy chuột túi sổng chuồng, sở thú chỉnh chuồng cao từ 10m lên hẳn 100m vẫn vô dụng, lý do phía sau thức tỉnh nhiều người - Ảnh 8.

10. Chia sẻ

Cả gia đình nhà Hanks gồm có bố, mẹ anh trai và Hanks ( cậu bé năm tuối) cùng nhau đi vào rừng kiếm sống.

Đột nhiên có một cơn mưa lớn đổ xuống nhưng bọn họ chỉ mang theo một tấm áo mưa rách.

Bố liền đưa tấm áo mưa rách ấy cho mẹ, mẹ đưa cho anh trai nhưng anh trai lại đưa cho Hanks. Cậu bé Hanks liền thắc mắc: "Tại sao bố lại đưa cho mẹ, mẹ lại đưa cho anh và anh lại đưa cho con?"

Bố ôn tồn đáp: "Bởi vì bố khỏe hơn mẹ, mẹ khỏe hơn anh, anh đương nhiên là khỏe hơn con, chúng ta đều muốn bảo vệ những người yếu hơn mình."

Hanks nhìn xung quanh rồi chạy đến lấy tấm áo mưa che cho bông hoa trước mặt đang bị mưa vùi lớn vùi dập những cánh hoa.

Lời bình

Người mạnh hơn không nhất thiết là người có sức lực hay có nhiều tiền, mà là người có thể giúp đỡ được người khác nhiều bao nhiêu. Trách nhiệm có thể khiến chúng ta hoàn thành mọi việc, còn tình yêu có thể khiến chúng ta làm tốt mọi việc.

 

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên