Chính phủ đề xuất áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 như trong điều kiện "tình trạng khẩn cấp"

Hoàng Đan |
Chính phủ đề xuất áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 như trong điều kiện "tình trạng khẩn cấp"
Chính phủ đề xuất áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 như trong điều kiện "tình trạng khẩn cấp"
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long báo cáo tại phiên họp sáng nay. Ảnh: Đậu Tiến Đạt.

Chính phủ sáng 24/7, đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đặc biệt, dự kiến đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đề xuất trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng

Sáng 24/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến các nội dung báo cáo Quốc hội bổ sung nội dung phòng chống dịch Covid -19 vào Nghị quyết của Quốc hội.

"Đây là tình huống đặc biệt, nên chúng ta phải có cách thức tiếp cận đặc biệt", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt bùng phát dịch lần thứ tư này có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Chính phủ đề xuất áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 như trong điều kiện tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong khi đó, nguồn cung ứng vaccine còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, lao động…

Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống Covid -19. Tuy nhiên, thực tế phát sinh tình huống khó khăn, vướng mắc và bất cập cần giải quyết ngay. 

Do đó, có nhu cầu cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đó, Chính phủ cho rằng, cần cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp (vì nếu ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ có những tác động bất lợi đến kinh tế, an ninh trật tự...), các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống của người dân trở về trạng thái “bình thường mới”.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề nghị UB Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đề xuất các cơ chế đặc biệt, đặc cách áp dụng

Theo dự thảo nội dung phòng, chống Covid -19 đề nghị đưa vào Nghị quyết, Quốc hội giao Thủ tướng chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Đồng thời, được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách mua sắm thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, hóa chất; đầu tư cơ sở vật chất; đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vaccine Covid -19 trong nước, cũng như nội địa hoá trang thiết bị y tế, thuốc... để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong phòng, chống Covid -19.

Ngoài ra, được sử dụng chỉ thị, nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID -19; đồng thời, khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật.

Chính phủ cũng đề xuất ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; được quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển kinh phí trong ngân sách, nhưng chưa có trong dự toán cho phòng, chống dịch bệnh; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh. Các địa phương được trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động…

Theo dự kiến sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nội dung này sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp chiều nay 24/7.

Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại hội trường vào tuần tới.

Với 100% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có mặt biểu quyết tán thành (94,99% tổng số ĐBQH), sáng 24-7, Quốc hội chính thức thông qua việc bổ sung nội dung phòng, chống COVID-19 vào chương trình Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.


Hiện tại, theo Bộ Y tế, dịch bệnh đã lan ra 59/63 tỉnh, TP với tổng số tích lũy ca mắc Covid-19 cả nước từ đầu dịch đến sáng 24/7 là 83.191 ca nhiễm. Đặc biệt, dịch đang gia tăng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP phía Nam.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên