Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện

Hoàng Hải |

Chiều nay, Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng ở Thường Tín bị sát hại trên đường đi học về.

16h buổi họp báo kết thúc

2 đối tượng gây án đều nằm trong hồ sơ công an quản lý

Phát biểu tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội thông tin, trước khi trình báo mất tích, gia đình cũng đã tìm hiểu bạn bè và tìm kiếm nhiều nơi nhưng không thấy. Thời điểm mất tích, điện thoại của Hiền tắt, nhân chứng không có ai.. 

"Chúng tôi đã phải dựng lại toàn bộ diễn biến nạn nhân mất tích và sau đó đã xác định được tang vật của vụ án. Từ đó, chúng tôi đã xác định được người đi tiêu thụ...", Đại tá Tùng phát biểu. Theo Đại tá Tùng, khi mới đưa về cơ quan công an làm việc thì Trung không nhận tội. 

"Tuy nhiên, khi nghe báo cáo về đối tượng, tôi đã khẳng định ngay đây là người có liên quan đến nữ sinh mất tích. Ngay trong đêm chúng tôi đã làm rõ vụ án...", Đại tá Tùng nói. Đại tá Tùng cho biết, tất cả 2 đối tượng gây án đều nằm trong hồ sơ mà công an quản lý.

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội

"Chỉ có một xe đạp điện và điện thoại nhưng chúng vẫn tấn công nạn nhân mặc dù cô gái đã nhảy xuống sông. Giữa một sông Nhuệ đầy nước, nghi phạm vẫn nhảy xuống sông dìm nạn nhân để có thể thoả mãn cơn nghiện...", Vị phó giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu. 

 Theo Đại tá Tùng cần phải có chế tài mạnh hơn đối với người sử dụng trái phép chất ma tuý. "Đối tượng nghiện giảm đi thì tôi cam đoan chắc chắn rằng tội phạm sẽ giảm...", Đại tá Tùng nhấn mạnh.

Manh mối rà soát từ chiếc xe đạp điện của nạn nhân

Trả lời câu hỏi của PV về việc bằng các biện pháp nghiệp vụ nào phát hiện ra nghi phạm đầu tiên gây án?, lãnh đạo Công an huyện Thường Tín cho biết, đơn vị có nhiều nguồn tin từ quần chúng nhân dân. Qua công tác rà soát thì nạn nhân có điện thoại và xe đạp điện nên tổ chức rà soát từ đây và phát hiện ra chiếc xe đạp của nạn nhân. 

Các đối tượng nghiện ma tuý ở địa phương đều được cho uống methadol. Tuy nhiên, 2 đối tượng gây án là lao động nên khi làm việc nặng thì phát sinh việc dùng ma tuý. 

Huy động gần 400 người tìm kiếm thi thể nạn nhân trên dòng sông Nhuệ

Qua lời khai của Trung thể hiện khi hắn đẩy nạn nhân xuống sông thì nạn nhân có kêu lên xin tha. Khi thấy nạn nhân kêu nên Trung đã tước đoạt sinh mạng đến cùng để làm sao không bị phát hiện. Nguồn nước ở đầu sông Nhuệ nước rất đen, nhưng căn cứ vào các dấu vết ở hiện trường, đơn vị đã tổ chức rà soát 6km đường sông. 

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 2.

Lãnh đạo Công an huyện Thường Tín Nguyễn Tiến Tần

Quá trình rà soát có rất nhiều rác thải, đơn vị đã phải bóc gỡ rất nhiều bao tải có cả các động vật chết để kiểm tra. "Chúng tôi đã phải huy động rất nhiều đơn vị lên đến gần 400 người rà soát gần 10 tiếng thì tìm thấy thi thể của nạn nhân...", vị trưởng Công an huyện Thường Tín chia sẻ.

15h30: Hung thủ ban đầu chỉ thừa nhận nhặt được xe đạp và điện thoại của nạn nhân

Phát biểu tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội nêu rõ, ngay sau khi tiếp nhận thông tin việc cháu Hiền mất tích, các đơn vị nghiệp Công an TP Hà Nội, Công an huyện Thường Tín nhận thấy nạn nhân có thể bị xâm hại đến tính mạng. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an nhận được nhiều thông tin liên quan đến việc mất tích của nạn nhân và 1 số đối tượng nghiện trên địa bàn huyện Thường Tín. 

Đến 16h ngày 26/10, công an đã triệu tập Nguyễn Xuân Trung là đối tượng nghiện đã đi cai nghiện về để làm việc. Bước đầu, đối tượng đã có nhiều thủ đoạn để chống đối, không nhận tội chỉ khai nhận chiếc xe đạp và điện thoại của nạn nhân khi đi qua đường đê sông Nhuệ thấy không có người trông coi nên đã nhặt được. 

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 3.

Đại tá Nguyên Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự

Qua thu thập các tài liệu chứng cứ thì đến 00h30 ngày 27/10, Trung đã khai nhận giết cháu Hiền và cướp xe đạp, điện thoại. Trung khai vào khoảng 18h ngày 23/10, hắn đã rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha ở xã Tiền Phong rồi mang đi tiêu thụ. Quá trình đi tiêu thụ các đối tượng nhìn thấy cháu Hiền đang đứng sử dụng điện thoại ở đường đê. 

Sau khoảng 15-20 phút, 2 đối tượng bán 2 bộ cốp pha với giá 500.000đ quay về vẫn thấy cháu Hiền đứng ở đây nghe điện thoại thì Quân nói với Trung đẩy cháu xuống mương cướp xe và ra tay gây án mặc cho nạn nhân van xin.

Quá trình rà soát đến 12h ngày 27/10, công an đã tìm thấy cháu Hiền ở cống số 37 sông Nhuệ. Đến 20h 30 cùng ngày, công an đã bắt Quân khi hắn đang lẩn trốn ở xã Hà Hồ huyện Thường Tín. 

Công an Hà Nội nhận định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng đối tượng côn đồ, dã man hoạt động gây án ở nơi trống vắng, ít người qua lại, hệ thống nhân chứng camera giám sát gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các lực lượng đã khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ án.

15h: Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương các tập thể, cá nhân

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc khám phá điều tra, làm rõ vụ án. Thiếu tướng Ngọc nêu rõ, Công an TP Hà Nội thường xuyên, chủ động, có nhiều sáng kiến và có kết quả đáng ghi nhận về việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. 

 Vụ án xảy ra tại Thường Tín việc Công an TP Hà Nội, Công an huyện Thường Tín khẩn trương điều tra khám phá vụ án là thành tích đáng ghi nhận. Theo Tướng Ngọc, giai đoạn này các loại tội phạm rất cần quan tâm do ảnh hưởng nhiều của xã hội. Chính vì vậy, các đơn vị phải làm sao có biện pháp răn đe, đấu tranh tốt hơn.  

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi họp báo

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 5.
Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 6.

Thiếu tướng Ngọc trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc điều tra, khám phá vụ án.


Chiều nay (29/10), Công an TP Hà Nội tổ chức cuộc họp thông tin báo chí về kết quả điều tra khám phá vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín vào tối 23/10.

Nạn nhân trong vụ án là Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội - sinh viên năm nhất Học viện Ngân hàng).

Nghi phạm trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân là Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, trú tại Văn Phú, Thường Tín) còn Nguyễn Văn Quân (SN 1983, trú tại Quất Động, Thường Tín) là đồng phạm.

Tại cơ quan công an, Trung khai nhận khoảng 18h ngày 23/10, hắn rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 8.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an có mặt tại buổi họp báo.

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 9.

Khu vực Trung ra tay sát hại em Hiền.

Sau đó chúng dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ. Khi đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín thì Trung thấy em Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Trung nói với Quân "Anh ơi chỗ kia có con bé nó đang đứng không biết làm gì, anh em mình ra đấy đẩy nó xuống mương rồi lấy xe" thì Quân trả lời "Nếu cảm thấy làm được thì làm, không thì thôi".

Sau đó, Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi Hiền đang đứng, đẩy nữ sinh rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ.

Thấy nạn nhân kêu "tha cho em", Trung nhẩy xuống dìm Hiền xuống nước. Khoảng 10 phút khi thấy nữ sinh không cử động, Trung đẩy nạn nhân ra lòng sông.

Sau đó, hắn lấy điện thoại và xe đạp điện của Hiền mang đi bán, điện thoại được bán với giá 500.000 đồng, xe đạp điện bán được 2,8 triệu đồng.

Họp báo vụ nữ sinh ngân hàng bị sát hại: Manh mối lần ra hung thủ từ chiếc xe đạp điện - Ảnh 11.

Trung được áp giải đến hiện trường gây án vào trưa 27/10.

Đến 21h cùng ngày, Trung gọi cho Quân đến đón rồi cả hai ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy, tại đây Trung chia cho Quân số tiền 700.000 đồng.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem an ninh hình sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên