Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Chiến trường K: Kinh hoàng xác địch bụng trướng căng, những con kỳ đà vọt ra khỏi ổ bụng!

Trung Sỹ |

Chiến trường K: Kinh hoàng xác địch bụng trướng căng, những con kỳ đà vọt ra khỏi ổ bụng!
Chiến trường K: Kinh hoàng xác địch bụng trướng căng, những con kỳ đà vọt ra khỏi ổ bụng!

Mùa khô năm 1979, xác địch nằm rải rác, bụng trướng căng đang phập phồng thở, tưởng họ vẫn còn sống, nhưng nghe động, những con kỳ đà chui vọt ra khỏi ổ bụng thi hài chạy bán xới.

Đêm gác khó quên của anh lính mới trên chiến trường K

Cuối năm 1978, tôi được bổ sung vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9. Mới vào chiến trường K, điều gì cũng lạ lùng với một anh lính mới. Không chỉ những loài chim thú lạ, ngay cả những con vật bình thường vẫn gặp trong cuộc sống đời thường cũng trở nên hung tợn và quái dị hơn trong hoàn cảnh chiến tranh.

Đêm đầu tiên lính mới về được nghỉ, không phải gác. Hầm thông tin thêm 6 người nên chật. Tuấn còi trung đội phó đưa tôi khẩu AK, dẫn ra ngoài hầm truyền đạt ngủ. Hầm này nằm ngoài cùng, cách hầm gác có 5-6m.

Chiến trường K: Kinh hoàng xác địch bụng trướng căng, những con kỳ đà vọt ra khỏi ổ bụng! - Ảnh 1.

Tác giả Xuân Tùng (Trung Sỹ) - Nguyên trung sỹ D4E2F9, QĐ 4 tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam và là Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, tác giả cuốn "Hồi ức Chuyện lính Tây Nam", NXB Thanh Niên và cuốn "Hà Nội mũ rơm và tem phiếu", NXB Lao Động.

Cầm khẩu AK băng đạn đầy nhóc, tôi hỏi ngớ ngẩn có được bắn không anh. Anh Tuấn bật cười bảo đang nằm giữa tiểu đoàn bộ mày định bắn ai.

Nhưng anh ấy cũng cẩn thận chỉ tôi hướng bắn khi có động rồi quay về. Tôi buông mùng nằm một mình. Khẩu AK đặt nằm bên cạnh.

Lần đầu tiên cầm trong tay khẩu súng đầy đạn, có thể siết cò nếu địch vào cho con người cảm giác vững tâm và lớn lên hẳn.

Đêm gần sáng, thấy tiếng lục sục, rồi cảm giác có cái gì nặng nặng ngọ nguậy trên ngực. Nửa tỉnh nửa mơ, quờ tay lên, tôi giật mình vì chạm phải con vật gì đó âm ấm trong đêm lạnh.

Nó khịt khịt nhảy xuống bộ ván tôi nằm toan chạy đi, nhưng bị cái mùng giắt kỹ như tấm lưới chặn mắc lại.

Định thần nhìn kỹ qua ánh sáng mờ mờ từ cửa hầm, mới nhận ra đó là một con chuột khổng lồ to cỡ bụng chân người lớn. Không hiểu bằng cách nào nó lại rúc vào mùng được.

... sư mày! Tôi ngồi hẳn dậy, lựa chụp tấm chăn chiên Nam Định trùm lên người nó rồi tóm chặt. Hai bàn tay gồng lên bóp siết họng con chuột quái nung núc vì một tay không đủ vòng. Nó ngúc ngắc một lát, chết tươi ằng ặc dưới lần chăn sợi.

Sau này tôi biết có những con chuột chúa, mà dân miền tây gọi là cống nhum, có những con nặng cỡ gần 2 ký. Ném đại xác nó ra ngoài hầm, còn nghe tiếng rớt tiếng "bịch" rõ nặng. Lai lụi cụi chui vào, trở mặt tấm chăn, dặm mùng ngủ tiếp.

Chuột ở chốt Long An nhiều, nhưng anh Ky nói chưa nhiều bằng chốt Ngã tư Nhà Thương. Lũ chuột đồng hoang vốn chỉ ăn lúa, ăn sâu bọ nay đổi món xơi quen bông băng, máu mủ, thịt cắt lọc thương tử trong trạm phẫu nên con nào con nấy béo núc thành tinh.

Thằng Hải cụt dưỡng thương xong mới về đơn vị. Nó chưa kịp nhận nhiệm vụ thì đêm đó, con chuột chúa đầu đàn, ngửi thấy mùi da non chỗ ngón chân cái cụt, táp ngay một miếng. Nó kêu ré lên, máu phun ướt đẫm vạt mùng. Hôm sau tiểu đoàn lại phải cho đi viện tiếp.

Trạm phẫu tiền phương ưu tiên thực phẩm cho anh em thương binh. Chốt gần biên giới nên ngoài thịt hộp, mỳ tôm, rau xanh… thỉnh thoảng còn có trứng tươi do hội Phụ nữ tỉnh Tây Ninh và các má Cứu quốc gửi cho.

Các anh què đánh chén xong, vỏ hộp thịt, vỏ trứng xả bừa bãi. Đêm đêm chuột đàn kéo tới bãi xả tha vỏ trứng, đụng vỏ lon thịt hộp lục sục leng keng ầm ĩ như địch vào. Lia đèn pin khắp bãi, thấy đàn chuột đội vỏ trứng trên đầu trắng tinh như người ta đội khăn tang, lủi tan đi trong bóng đêm.

Chiến trường K: Kinh hoàng xác địch bụng trướng căng, những con kỳ đà vọt ra khỏi ổ bụng! - Ảnh 3.

Kinh hoàng những động vật ăn xác thối ở chiến trường K

Đuổi Khmer Đỏ vào sâu trong rừng khộp trong núi Aoral, chúng tôi biết thêm những loài động vật thích ăn xác thối khác, là kỳ đà và chó rừng. Giao tranh thường xuyên trong mùa khô năm 1979, xác địch và cả xác dân chết đói trong khi tìm đường về quê nằm rải rác đầy đường bò.

Nhìn những xác người bụng trướng căng đang phập phồng thở, tưởng họ vẫn còn đang sống hóa ra không phải. Chỉ vì trong đó lũ kỳ đà con đang vờn cuộn tranh nhau đục khoét nội tạng.

Nghe động tiếng chân người, những con kỳ đà con ướt nhèo chui vọt ra khỏi ổ bụng thi hài chạy bán xới, để lại cái mùi tanh khẳn không thể tả.

Chó rừng, có anh lính gọi là chó tróc, chắc hẳn căn cứ cái tiếng kêu xóc óc ở âm vực cao của nó. Chó tróc cũng hú đêm vào tuần trăng tròn như chó sói. Chúng cũng thích ăn xác thối như kỳ đà, và cũng chén từ ổ bụng trở đi.

Có những lần chúng đã mách cho lính trinh sát những trạm phẫu của địch trong rừng thẳm bằng cách móc lên các hố chôn bệnh phẩm, chôn chi người hỏng. Bầy chó tranh nhau giằng giật các phần thân thể người đã chôn, ầm ĩ một góc rừng.

Những loài ăn xác thối biết bay ở Campuchia có thể kể đến quạ, cú lợn và kền kền. Cả ba loại này đều có khứu giác cực thính, trong đó quạ và cú lợn thường gặp hơn. Quạ chúng tôi thấy bay xao xác bầy đàn sau những trận đánh vùng Oudong.

Mùi thịt khét cháy, mùi máu tanh đã hấp dẫn chúng. Trong bảo tàng Tuol Sleng, một nhà tù khét tiếng tàn bạo của Khmer Đỏ ở Phnom Penh khi tôi đến thăm lần đầu tiên năm 1981, tôi đã thấy một tấm ảnh chụp một con quạ đang lén lút vào khoét mắt một tù nhân bị xiềng cứng trên giường sắt cá nhân.

Quạ thống lĩnh bầu trời vào ban ngày, còn ban đêm phải dành cho cú lợn. Lũ chim này không thích các xác chết rữa. Chúng chỉ ưa ăn những cái xác mới ôi.

Chiến trường K: Kinh hoàng xác địch bụng trướng căng, những con kỳ đà vọt ra khỏi ổ bụng! - Ảnh 5.

Khi mùi tử khí ngập tràn các phum hoang vào lúc hoàng hôn là chúng lặng lẽ kéo đến chứ không ầm ĩ như lũ quạ. Chúng đậu trên cao, lặng tờ quan sát động tĩnh xung quanh cái xác trước khi sà xuống làm bữa đại tiệc.

Hẳn cơ chế tiêu hóa của nhưng lũ động vật này đã thiết lập một cơ chế đặc biệt để có thể ăn những thức ăn đầy vi trùng độc tố đến như thế. Các nhà khoa học tôn vinh chúng là những "vệ sinh viên" của núi rừng, nhưng chúng tôi rất ghét và ghê tởm.

Vì tụi nó mà nhiều anh em tử sỹ của chúng tôi bị xâm phạm tử thi rất thương tâm. Những đêm sau trận đánh, chưa kịp chuyển tử sỹ về bàn giao cho tuyến sau là những đêm ôm súng gác trõm mắt để canh chừng bọn "vệ sinh viên" khốn kiếp này, không chúng sẽ rình xâm phạm thi thể đồng đội.

Chiến tranh đã lùi xa lâu lắm, và lòng người yên tĩnh dần trở lại, nhưng tôi vẫn nguyên ác cảm với những loại động vật này. Đã đành Chúa, hay Mẹ Thiên nhiên đã tạo ra muôn loài, và loài nào cũng có lý do để tồn tại, nhưng như thế là chưa đủ.

Sao các ngài lại để cho những kẻ rình rập xâm lăng và hiếu chiến vẫn tồn tại ở trên đời? Chính chúng, Polpot - Khmer Đỏ mới là loại động vật ăn xác thối khổng lồ nhất cần tiêu diệt.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên