Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê

Phạm An Định - Đại đội phó C11, D6, E2, F9, QĐ4 |
Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê
Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê
Bộ đội ta bắt sống lính Khmer Đỏ. Ảnh minh họa.

Thấy lính Khmer Đỏ chạy ngược trở lại, khiêng theo cái nòng cối 120mm nhưng không thấy càng và bàn đế. "Có lẽ C16 toi rồi!" Anh Thường thốt lên. Trái tim chúng tôi như thắt lại.

Kỳ 1 - Chiến trường K : Ma quái, rợn tóc gáy lần đầu chạm mặt lính Khmer Đỏ

Kỳ 2 - Chiến trường K : Máy bay chiến đấu KQVN bị Khmer Đỏ bắn rơi - Cả đội hình chết lặng không thể ứng cứu

Kỳ 3 - Chiến trường K: Láo xược và ngạo mạn, Khmer Đỏ gửi thư khiêu chiến QĐND Việt Nam - Không thể tha thứ

Kỳ 4 - Chiến trường K: Tiếng hú "tử thần" rợn người của DKB Khmer Đỏ - Lệnh phản công trên toàn mặt trận

Kỳ 5 - Chiến trường K : Lui quân theo đề nghị của… địch - QĐND Việt Nam quân tử, Polpot thất kinh

---------

Kỳ 6 - Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê

"Bỏ mẹ, có lẽ C16 toi rồi!", nhưng không...

Đối với chúng tôi trên chiến trường K bây giờ khái niệm về thời gian không còn hiện hữu nữa. Tôi không biết hôm nay là thứ mấy, ngày mấy, chỉ áng chừng định lượng tháng ngày bằng số lượng gạo còn trong ruột tượng.

Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê - Ảnh 1.

Tác giả Phạm An Định - Nguyên Đại đội phó C11, D6, E2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam

Đã bổ sung lần thứ ba, có nghĩa là đã rong ruổi trên mảnh đất địch gần 20 ngày. Có lẽ cũng sắp rút quân, vì thấy núi Bà Đen ngày càng gần lại.

Đi khắp vùng giáp biên này, chỗ nào cũng thấy bóng núi Bà Đen sừng sững in trên nền trời. Tưởng vậy nhưng không phải vậy, chúng tôi được lệnh vào sâu hơn nữa. Lại tiếp tục càn hết phum này, trà hết phum kia, thỉnh thoảng cũng có đụng độ nhưng không đáng kể.

Có lần cả tiểu đoàn đang hành tiến thì gặp một toán khoảng 50 thằng Khmer Đỏ mặc đồ Tô Châu đi song song cách khoảng hơn trăm mét. Khi hai bên phát hiện không phải đồng đội, bọn địch bỏ chạy.

Tiểu đoàn phát lệnh truy kích nhưng bọn này chạy nhanh quá, vứt cả súng đạn. Lính ta gí theo bắn như đổ đạn, diệt được hai thằng nhưng thu rất nhiều súng. Những tháng ngày rong ruổi tìm và diệt cứ tiếp diễn cho đến trận đánh cuối cùng của lần vượt biên thứ 2.

Hôm đó, vừa đưa điếu thuốc rê lên miệng chưa kịp kéo hơi nào, tôi đã vội giật ra. Phía bên phải đội hình đại đội, cách khoảng 500 m, một đàn bò có lẽ cỡ gần trăm con đang lồng lên như có ai dí đuổi. Xen kẽ đàn bò là những bóng áo đen thấp thoáng ẩn hiện. Tôi gọi:

Anh Thường nhìn kìa!

Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê - Ảnh 2.

Bộ đội ta huấn luyện chiến đấu.

Bọn này ghê thật, biết dùng kế núp dưới bò. Lúc này chắc tầm 6 giờ sáng, nắng đã lên cao, tầm nhìn rất rõ.

Phía bên ấy chúng tôi được nghe thông báo là vị trí đứng chân của tiểu đoàn 4. Bỗng từng tràng AK rộ lên, toàn tiếng súng nhỏ, không có tiếng hoả lực. Tiếng súng càng ngày càng ác liệt, tiếng "chô, chô" như chó hú vọng sang phía chúng tôi.

Bọn Khmer Đỏ khai hoả rồi. Có tiếng súng bắn trả nhưng rời rạc và ngắt quãng. Không lẽ quân ta bị rồi. Một lúc sau thấy một tốp lính Khmer Đỏ chạy ngược trở lại, khiêng theo cái nòng cối 120mm nhưng không thấy càng và bàn đế. "Bỏ mẹ, có lẽ C16 toi rồi!" Anh Thường bỗng thốt lên. Trái tim chúng tôi như thắt lại.

Bỗng tiếng súng các loại rộ lên đồng loạt. Tiếng B40, B41 ùng oàng, 12li8 kéo từng điểm xạ dài, đường đạn đi căng như kẻ chỉ. Có lẽ tiểu đoàn 4 đã xuất kích. Pháo sư đoàn bắt đầu khai hoả.

Bên này nhìn sang, thấy từng đụn khói bốc cao, những xác người văng tưng lên rồi rơi xuống tả tơi, những tốp lính đang chạy bỗng ngã rạp như đám cỏ bị dao phát ngang. Chúng tôi thấy rõ khoảng chục thằng địch chui vô gầm căn nhà sàn.

Một trái pháo nổ trùm lên, không thấy một thằng nào chạy ra. Pháo bắn quá chính xác. Mục kích thấy những phát đạn hủy diệt trút xuống đầu thù, lòng chúng tôi rộn ràng phấn chấn. Đã nghe tiếng M113 ì ì vọng lại, tiếng pháo DK 106,7mm gắn trên xe thổi lộng óc.

Xung phong! Lính Khmer Đỏ chết như ngả rạ!

Xuất kích! Lệnh tiểu đoàn truyền xuống các đại đội. Bọn hữu tuyến tất tả thu dây. Tôi xốc lại chiếc ba lô, thắt chặt bao xe, cầm AK vọt lên. Một niềm hưng phấn dâng trào. Tôi nghĩ: "chắc trận này cũng lại dạo chơi thôi, bọn Khmer Đỏ chạy bây giờ".

Bọn Khmer Đỏ ở cái phum trước mặt chưa thấy động tĩnh gì, chắc chúng đợi đơn vị lộ diện ra hết cánh đồng trống trước mặt rồi mới khai hoả. Kệ xác nó, đến đâu hay đến đó, nghĩ ngợi làm gì, trước sau thì cũng phải đánh.

Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê - Ảnh 4.

Pháo binh ta nhả đạn đánh quân Polpot trên chiến trường K năm 1979.

Cái thời khắc không mong chờ cũng tới. Bọn địch trong phum đồng loạt nổ súng. Chúng bắn như chưa bao giờ được bắn.

Mặc dù là đồng trống nhưng chúng tôi trước khi vận động đã kịp quan sát địa hình, địa vật có thể lợi dụng để che khuất, che đỡ. Lợi dụng các ụ đất, các gốc thốt nốt, các bờ mương nước, chúng tôi vừa vận động vừa bắn trả.

Anh Thường đã tương đến quả B40 thứ 3. Bố tổ, chắc là bắn đi cho nhẹ vai vì có thấy điểm hỏa lực nào của địch lộ diện đâu? Anh Phát kều nhấp nha nhấp nhổm như con cào cào, chả có cái ụ mối nào che kín được anh.

Nằm gần, thấy anh siết khẩu AK cứ như bắn trung liên, mỗi điểm xạ nửa băng đi đứt. Thấy anh vọt chạy, tôi cũng chạy theo, vừa chạy vừa bắn.

Bọn Khmer Đỏ sao hôm nay lì đòn đến thế. Mọi bữa cứ giao chiến khoảng 5, 10 phút là vọt chạy, thế mà bây giờ đã gây cho chúng tôi nhiều thiệt hại. Đây đó đã vang lên tiếng gọi y tá. Có một vài đồng đội vừa nhổm dậy đã ngã vật ra ruộng mà không kêu được tiếng nào.

Khẩu cối 82mm của đại đội 14 bắt đầu cấp tập. Hàng chục trái đạn rót vào trong phum. Khẩu 12li7, khẩu DK82 bắn hết công suất.

Hướng chúng tôi không có pháo chi viện vì được xác định là hướng thứ yếu. Nóng máu vì bị gìm chân quá lâu, anh Bắc hét to: "Lên đi các em!" Không ai bảo ai, cả đại đội đồng loạt vừa chạy tới vừa bắn.

Tiếng hô xung phong vang dội. Có cậu vừa chạy vừa hét to: "Hô lê manh", thật là hài hước. Anh Dinh "thần chết" kéo trọn một dây đại liên, cả người và súng bật ngửa ra phía sau. Khổ cho thằng Vân, vừa bắn vừa chạy, lại vừa phải quan sát để nhặt dây đạn khẩu RPD, nếu không không có cái mà lắp đạn.

Tôi lao vào phum đầu tiên, thấy trên sàn một nhà có tiếng chân huỳnh huỵch, tôi lia lên gần một băng. Hai cái bóng áo đen lao ra cầu thang rồi gập người xuống. Nó không còn cơ hội chạy nữa. Nhìn sang hai bên, các đại đội 11, 13 cũng bắt đầu đột nhập vào phum. Bọn Khmer Đỏ tốc công sự bỏ chạy.

Chưa trận nào kể từ lần vượt biên thứ 2 được bắn đã tay đến thế. Cứ nhìn những bóng áo đen quấn khăn cà ma thấp thoáng phía trước mà lia từng loạt đạn. Những tiếng rống ồ ồ, những tiếng la thảm thiết đứt quãng càng làm cho lính bị kích thích tột độ.

Chiến trường K: Khmer Đỏ lì đòn cũng phải kinh hoàng, khiếp vía, có tên ăn cả chục nhát lê - Ảnh 6.

Quân tình nguyện Việt Nam ở chiến trường K. Ảnh tư liệu.

Vượt qua hết phum: đường lộ đây rồi, một con đường trải nhựa tuy cũ nhưng phẳng phiu, phía dưới là bãi sông. Nhìn sang bên kia, thị xã Svay Riêng trải dài trong nắng sớm. Bọn Khmer Đỏ lao xuống dưới sông, định bơi sang bờ bên kia.

Những cái bóng nhấp nhô, lính ta cứ lia súng theo mà bắn. Những cái đầu chìm dần dưới làn nước trong xanh. Phía bên trái là chiếc cầu sắt, có một đơn vị của Sư đoàn 341 chạy sang. Lính tráng gặp nhau tay bắt mặt mừng.

Đơn vị bắt được một thằng tù binh. Trinh sát dùng ngay chiếc khăn cà ma trói giật cánh khuỷu ra sau, giải lên tiểu đoàn. Thằng tù binh thấy anh Sử tiểu đoàn trưởng vai đeo xà cột, tay cầm bản đồ. "Lục thum" (ông lớn) đây rồi!

Nó dùng đầu húc ngã cậu trinh sát, giật khẩu AK nhè anh Sử đuổi bắn. Dây trói bằng khăn lỏng, gần bung hẳn ra.

Cũng may, một đồng đội đại đội 11 ngáng chân quật ngã. Anh em xúm vào thu súng, và người nó ăn cả chục nhát lê, vì không thể bắn nó giữa vòng quân ta đông đặc.

Buổi chiều đơn vị thông báo: Hướng tiểu đoàn bạn thắng lớn, tiêu diệt rất nhiều sinh lực địch. Đây là trận đánh với hiệu suất cao từ đầu chiến dịch. Ta thu lại được cái nòng cối 120mm bọn địch vứt dưới ao.

Đối với chúng tôi, đây cũng là một trận đánh hào hùng và xuất sắc trên chiến trường K. Mình diệt được bao nhiêu không biết nhưng hai thằng trên cái nhà sàn nhất định là của tôi. Buổi chiều tôi kiểm tra lại đạn dược: Còn đúng 8 viên AK trong băng đạn.

Đọc thêm về:

  Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên