Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Chiến trường K: Bị tên tướng cướp đào hoa nhưng quỷ quyệt như "cười vào mũi", Quân tình nguyện Việt Nam quyết tiêu diệt

Nguyễn Đức Thảo - Nguyên Đại đội trưởng thuộc D2, E688 Biên phòng, F5, MT479 |

Chiến trường K: Bị tên tướng cướp đào hoa nhưng quỷ quyệt như "cười vào mũi", Quân tình nguyện Việt Nam quyết tiêu diệt
Chiến trường K: Bị tên tướng cướp đào hoa nhưng quỷ quyệt như "cười vào mũi", Quân tình nguyện Việt Nam quyết tiêu diệt

Không có ân xá, không có bữa ăn và lời nói cuối cùng, cũng chẳng cần bịt mắt, một loạt đạn của đội thi hành án huyện Chi ka reng vang lên....

Chuyện bất ngờ ngoài dự kiến

Năm 1985, Tiểu đoàn 2 biên phòng độc lập trực thuộc Sư đoàn 5 chúng tôi trên Chiến trường K được điều từ cửa khẩu Poipet về phối thuộc với Trung đoàn 7 cơ động đang đứng chân tại khu vực cầu Con Rồng, huyện Chi ka ren, tỉnh Siêm riệp.

Tình hình ở đây rất phức tạp. Lực lượng Polpot gần như khống chế cả một đoạn dài trục lộ 6, thường xuyên tổ chức phục kích trên đường và làm phân rã cả chính quyền cách mạng hai xã S’pien Thotnot và Lôvênh Rư xây.

Chiến trường K: Bị tên tướng cướp đào hoa nhưng quỷ quyệt như cười vào mũi, Quân tình nguyện Việt Nam quyết tiêu diệt - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Đức Thảo - Nguyên Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 688 biên phòng, Sư đoàn 5, Mặt trận 479 tham gia Chiến trường K.

Sau một thời gian tích cực hoạt động mọi mặt, tiểu đoàn chúng tôi cơ bản đã đẩy đuổi bọn địch trong khu vực sâu vào phía các phum ở trong, kiện toàn lại chính quyền và các lực lượng vũ trang, dân quân du kích phum xã.

Từng bước cải thiện tình hình an ninh trong khu vực đảm nhiệm. Trong giai đoạn này đột nhiên có một sự việc nằm ngoài dự kiến nhiệm vụ của đơn vị chúng tôi xảy ra.

Buổi trưa một ngày gần cuối năm 1985, đầu năm 1986, một vụ giết người cướp của xảy ra tại hướng bắc trục đường bò từ vị trí của D bộ chúng tôi đứng chân, phum S’piên Thotnot đi vào phum Ou khlong, cách tầm hơn 2 km.

Một học sinh lớp 7 trên đường đi học từ huyện về nhà bị bắn chết bởi một phát AK ngay sau gáy. Tên cướp đã lấy mất chiếc xe đạp Thái Lan sản xuất do gia đình mới mua cho em đi học và một đồng hồ đeo tay.

Đây là một khu vực địa hình rậm rạp với những cây dầu non mọc chen nhau lúp xúp, người dân rất ít đi lại nên đến chiều gia đình em học sinh này mới phát hiện và báo với chính quyền.

Phải nói ở Campuchia lúc này việc một gia đình ở phum xa trục lộ có con lên học trên huyện là hiếm lắm, kiểu còn hơn nhà có con thi đậu đại học như ta bây giờ.

Vì lẽ đó gia đình mới chắt chiu mua cho em chiếc xe đạp có giá trị lúc đó để khuyến khích em đi học. Không ngờ vì vậy mà đánh động lòng tham, đến nỗi có kẻ vì muốn cướp nó, dẫn đến tước đoạt mạng sống của em.

Có nhiều luồng dư luận bất lợi nổi lên xung quanh sự việc nghiêm trọng này. Kẻ gây ra vụ cướp trước hết là phải là người được vũ trang mới có súng AK. Vậy thì lực lượng quân đội ta hay bạn Campuchia gây ra chuyện đó?

Câu hỏi này lởn vởn đầu độc không khí xã hội toàn huyện. Sự lo sợ bao trùm các phum lân cận xung quanh, nơi các gia đình kinh doanh vẫn thường mang tiền mặt qua lại các phum để buôn bán, nhất là những tay buôn gỗ xẻ.

Thậm chí họ còn đề nghị quân tình nguyện Việt Nam đi theo bảo vệ trong các đợt thu gom, họ sẻ trả cho đơn vị chúng tôi một mức phí hợp lý.

Đối với đơn vị chúng tôi đóng trên địa bàn, thật không ra gì với tình huống như vậy.

Chúng tôi đề nghị chính quyền bạn tổ chức họp thông báo để yên dân, còn đơn vị mở thêm các đợt truy quét nhỏ vào các khu vực vắng vẻ, rậm rạp để lùng sục, không cho các đối tượng lợi dụng phục kích cướp bóc để dân chúng trong khu vực có thể yên tâm đi lại sinh hoạt.

Chiến trường K: Bị tên tướng cướp đào hoa nhưng quỷ quyệt như cười vào mũi, Quân tình nguyện Việt Nam quyết tiêu diệt - Ảnh 3.

Quân tình nguyện Việt Nam trên Chiến trường K

Hung thủ lộ diện, bị quân tình nguyện Việt Nam tiêu diệt

Hơn một tuần sau, qua tin báo của chính quyền xã và người dân, tên hung thủ mới lộ diện. Tên hắn là Xà Rươn, khoảng tầm 22 tuổi, xuất thân từ phum Chòm bọ. Đây là một phum nhỏ không có lính ta đóng quân.

Khẩu súng từ đâu hắn có không ai biết, nhưng theo tin tức đây là một tên từng có nhiều tiền sự cướp bóc trong dân, một thành phần hư đốn, chuyên trộm cắp. Xà Rươn không thường xuyên ở nhà, lang thang rày đây mai đó không ở đâu cố định.

Theo anh em trong đơn vị kể lại, lúc tiểu đoàn chúng tôi mới về địa bàn đứng chân, hắn cũng lân la mò đến các vị trí chốt của anh em dọc theo trục đường làm quen, đôi khi cho ấm trà gói thuốc, khi thì con cá, con gà...

Nhưng đặc biệt là lối nói chuyện và diễn tả rất tục tĩu, gợi ý gái gú, kể chuyện ngủ với cô nầy, chơi cô kia nhằm mua chuộc, lôi kéo anh em. Đơn vị giữ nghiêm quy định khi tiếp xúc với dân, thấy anh em tỏ thái độ không ưa nên hắn không dám đến nữa.

Không đạt được ý đồ, hắn đi mất tích khá lâu nên anh em trong đơn vị không chú ý đến nữa, nhưng có khá nhiều người vẫn nhớ và nhận diện được Xà Rươn nếu gặp lại.

Chiếc xe đạp cướp được hắn đem bán dưới phum Bà lai, một phum dân nằm hai bên trục lộ 6 thuộc địa bàn giáp ranh của hai tỉnh Siêm riệp và Kongpong Thom.

Kể từ lúc đó hắn chọn địa bàn này làm điểm chính để trú ẩn lẩn tránh. Tại đây Xà Rươn bắt đầu thu tiền bảo kê các sòng bạc tự phát của dân, các chuyến xe dân qua lại trong khu vực và cướp bóc khi có thời cơ, gây hoang mang lo sợ cho một vùng dân cư khá lớn.

Biết được ta và bạn đang cố gắng săn lùng, càng ngày hắn càng trở nên quỷ quyệt.

Đặc điểm tên này là rất khoái đàn bà, bất kể già trẻ. Thường hắn hay ôm súng nằm phục kích ở các lùm cây ven đường vắng. Vô phúc cho người phụ nữ nào một mình đi ngang qua, hắn sẽ khống chế lôi vào lùm cây cưỡng hiếp.

Có lần hắn một mình một súng vào một đám cưới đang tổ chức trong phum sâu, bắt cóc cô dâu ra ngoài chỗ vắng để làm nhục.

Những tin tức dân báo như vậy thường xuyên đơn vị chúng tôi nhận được. Nhưng công tác truy quét đánh địch được ưu tiên hơn, chúng tôi rất khó tổ chức lực lượng để truy lùng hắn cho đến nơi đến chốn.

Một điều đáng nói nữa là có một số phụ nữ sau khi bị hắn cưỡng hiếp thì như bị bỏ bùa, lại quay sang nuôi nấng, tiếp tế và giúp hắn ẩn nấp khiến cho việc truy lùng càng khó khăn.

Nó thoắt ẩn thoắt hiện, như thách thức cười vào mũi đơn vị chúng tôi. Phải tìm cách tiêu diệt bằng được hắn để trừ hậu hoạ. Nếu bắt sống để chính quyền mở phiên toà xử hắn công khai răn đe càng tốt.

Chúng tôi bắt đầu quyết tâm theo dõi từng di biến động của hắn. Khu vực theo dõi chính là phum Bà lai được giao cho Đại đội 3 vì thuộc địa bàn tiếp giáp của đại đội này.

Xà Rươn đánh hơi được nên thường xuyên dùng cách nghi binh, đánh lạc hướng truy lùng. Bây giờ hắn chỉ dám ngủ với các cô vợ ở các phum xa phum Bà lai, như phum Tà bưa, Ô khơ long, Tà bang và Chòm bọ...

Chiến trường K: Bị tên tướng cướp đào hoa nhưng quỷ quyệt như cười vào mũi, Quân tình nguyện Việt Nam quyết tiêu diệt - Ảnh 5.

Một lần, được tin hắn lẻn về ngủ với một cô nhân tình mới ở phum Tà bưa, tiểu đoàn chúng tôi tổ chức lực lượng, bí mật vây bắt ban đêm. Hắn đã tinh quái thay đổi địa điểm, ngủ ở ngôi nhà kế bên.

Xà Rươn vùng chạy thoát trong các loạt đạn anh em bắn đuổi theo ràn rạt. Vài lần để mất thời cơ như vậy, Đại đội 3 chúng tôi rút ra kinh nghiệm.

Một phương án bố trí cả vòng trong, vòng ngoài và đánh điểm được hình thành. Cái lưới đã được giăng, chỉ chờ có cơ hội tiếp thì hắn chạy đằng trời.

Đó là lúc tầm 3 giờ sáng một ngày đơn vị nhận được tin hắn đang ẩn nấp tại nhà một cô vợ ở phum Bà lai. Căn nhà này anh em đã tổ chức trinh sát nhiều lần nên nắm địa hình xung quanh rất chắc. Có điều khi bao vây, ta chưa nắm chắc là hắn đang có trong nhà hay không.

Xà Rươn đến nhà cô nhân tình nào thường đến khá sớm, từ chập tối, nhưng không vào ngay mà nằm ngoài lùm bụi quan sát. Cô nhân ngãi chốc chốc lại giả đò leo lên, leo xuống cầu thang nghe động tĩnh.

Lắm cô ngứa lòng sốt ruột, leo lên leo xuống, dáo dác liên tục. Tầm 12 giờ đêm trở đi hắn mới lần lủi vào nhà.

Ăn uống no say, quan hệ ân ái xong, gần sáng hắn rút ra ngoài chân rào, nằm quan sát động tĩnh xung quanh một lúc mới cắt ruộng tránh đường.

Chính vì quy luật nầy chúng tôi phải chọn giờ tiếp cận, không cho hắn có cơ hội lẩn trốn. Để cho chắc chắn, chúng tôi còn tổ chức một lực lượng bao vây khu vực sòng bạc, nơi tên này hay đến thu tiền bảo kê.

Tầm 3 giờ sáng, khi chúng tôi bí mật tiếp cận bao vây được chừng 30 phút, cửa chính căn nhà sàn hé mở.

Một bóng người khoác khẩu AK lách ra lao thật nhanh xuống thang. Khi hắn vừa đặt bước chân đầu tiên xuống mặt đất chưa kịp giữ thăng bằng, từ ba hướng lính ta đã áp sát quật ngã tước súng, trói tay hắn vào dây thòng lọng chuẩn bị sẵn.

Như con hổ dữ cùng đường, hắn vùng vẫy rống lên báo động cho đồng bọn. Lập tức nhiều anh em tiếp tục nhào tới khống chế buộc hắn phải nằm yên.

Tiếng mở khoá an toàn súng lách cách của chúng tôi khiến cô vợ hờ và các căn nhà xung quanh nín im thin thít, không dám mở cửa ra dòm. Tôi bắn chỉ thiên ba phát để thu quân. Lực lượng bao vây sòng bạc nghe tiếng súng cũng rút ra đường để cùng quay về.

Về đến đơn vị, qua ánh đèn chúng tôi mới thấy rõ bộ dạng của hắn. Đúng là một tên lực lưỡng đáng gờm với thân hình hộ pháp, hai vai thật rộng và phần lưng to như tấm phản. Chắc hắn được nuôi dưỡng tốt.

Thảo hèn các cô memai mê mẩn hắn. Bình thường nếu không chuẩn bị tốt, chưa chắc chúng tôi đã bắt gọn được.

Nếu phải truy đuổi, cả đơn vị không ai có thể chạy nhanh hơn. Giờ chúng tôi mới hiểu tại sao cả những tay tinh tướng lực điền nghe tên hắn còn khiếp sợ, và trong một cái đám cưới đông nghịt người, hắn có thể khống chế, vác cả cô dâu đi.

Dân trong huyện khi nghe tin này rất mừng, như trút được nỗi lo sợ phập phồng từ rất lâu. Sáng hôm sau, huyện đội bạn cử ngay một bộ phận công tác xuống xác minh nhân thân và lập toà án lưu động gần ban chỉ huy đại đội xét xử cấp tốc.

Với những tội lỗi Xà Rươn đã gây ra, Toà án huyện Chi ka ren tuyên bố hắn lãnh án tử hình.

Bản án được thi hành ngay sau khi xét xử. Một cái hố được đào vội trên cánh đồng đi về hướng phum Tà Nguol, cách nơi xử án chỉ vài trăm mét.

Không có ân xá, không có bữa ăn và lời nói cuối cùng, cũng chẳng cần bịt mắt, một loạt đạn của đội thi hành án huyện Chi ka reng trước những người chứng kiến, kết thúc cuộc đời của tên tướng cướp đào hoa lạ lùng mà tiểu đoàn chúng tôi buộc phải tham gia xử lý trên Chiến trường K.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên