Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là "bên thắng cuộc"?

Hoài Giang |

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là "bên thắng cuộc"?
Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là "bên thắng cuộc"?
Hình minh họa.

Mỹ đang muốn lặp lại vai trò của mình trước, trong và sau 2 cuộc đại chiến thế giới ở Ukraine. Với kết quả cuối cùng là tất cả mọi "người chơi" đều thua cuộc, trừ họ?

Mới đây, trang Ukraina.ru đăng tải bài phân tích nhan đề: "Зеленский, война и ловушка пропаганды" (tạm dịch: (Tổng thống Ukraine) Zelensky, chiến tranh và cạm bẫy tuyên truyền) của tác giả Rostislav Ischenko.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều (Ukraina.ru là một ấn phẩm đa phương tiện thuộc nhóm truyền thông Russia Today có trụ sở tại Moscow, Nga) liên quan tới nguy cơ bùng nổ xung đột ở Donbass cũng như "thuyết âm mưu" liên quan, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Mọi con đường đều dẫn tới Washington?"

6 tháng trước, gần như không có bất kỳ chuyên gia nào đánh giá cao nguy cơ Ukraine gia tăng các hành động thù địch ở Donbass, nhưng nay thì rất ít người nghi ngờ việc Kiev sẽ quyết định nổ súng.

Các cuộc tranh luận hiện tại chỉ xoay quanh việc chiến sự sẽ bùng nổ vào mùa xuân năm 2021 hay muộn hơn - và việc Donbass sẽ là chiến trường duy nhất hay sẽ có các mặt trận khác ở Crimea, Transnistria, biên giới Ukraine - Belarus, một phần biên giới Ukraine - Nga và các vùng Kharkov, Sumy và Chernihiv.

Vậy điều gì đã diễn ra và làm thay đổi những đánh giá này?

Cần lưu ý rằng thế lực tham gia vào việc kích động các cuộc xung đột liên quan tới Nga hoặc Trung Quốc trong thời gian gần đây là Mỹ.

Washington đã đưa ra kết luận rằng trong vòng 3 đến 5 năm tới (tức là khi kết thúc nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ đương nhiệm) Mỹ sẽ mất hoàn toàn hy vọng thành công nếu nổ ra xung đột quân sự trực tiếp với Bắc Kinh hoặc Moscow.

Theo các chuyên gia, người Mỹ đã thua cuộc trong cạnh tranh kinh tế và tài chính.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 1.

Mỹ sẽ thua nếu đụng độ quân sự trực tiếp với Nga và Trung Quốc?

Nhận định ​​này được khẳng định bởi thực tế là trong 5 năm qua, Washington thậm chí đã không cố gắng "chơi theo luật" trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, đồng thời sử dụng sức mạnh để trói buộc các đồng minh của mình vào các cuộc xung đột kinh tế với Moscow và Bắc Kinh.

Nhưng họ lại tìm ra một lối thoát khác, đó là lôi kéo Nga và Trung Quốc vào một cuộc xung đột toàn diện với sự tham gia của các đồng minh của Mỹ, trong khi bản thân họ sẽ cố gắng "kiềm chế" và không tham gia tích cực vào cuộc xung đột ở giai đoạn đầu.

Ở giai đoạn tiếp theo, họ sẽ cung cấp cho các đồng minh hậu thuẫn về chính trị và các "hỗ trợ kỹ thuật".

Washington đang tính toán ít nhất là 2 kịch bản cho sự phát triển của các sự kiện đối đầu này.

Ở kịch bản đầu tiên, các hành động thù địch sẽ có tính chất kéo dài, làm suy giảm tiềm năng của Nga và Trung Quốc và cho phép ở giai đoạn cuối Mỹ có thể tung toàn bộ năng lực của mình lên "bàn cân" (không nhất thiết phải tham chiến, nhưng đe dọa sử dụng vũ lực) và xoay chuyển tình hình chính trị thế giới có lợi cho họ.

Hiểu một cách đơn giản hơn là họ đang muốn lặp lại vai trò của mình trước, trong và sau 2 cuộc đại chiến thế giới, với kết quả cuối cùng là tất cả mọi "người chơi" đều thua cuộc, chỉ trừ nước Mỹ.

Trong kịch bản thứ hai, Moscow và Bắc Kinh sẽ đánh quỵ các đồng minh của Mỹ tương đối nhanh chóng, nhưng kết quả sẽ là một bế tắc, trong đó bên thắng cuộc sẽ tự tay phá hủy chính thị trường mà lẽ ra họ phải có lợi thế về kinh tế so với Mỹ.

Có nghĩa là, chính quyền Mỹ tin rằng kết quả xấu nhất của cuộc chiến cũng giúp gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu nhưng vẫn cho phép Washington duy trì được tiềm năng cho "vòng tiếp theo" của cuộc tranh đấu giành quyền quyền bá chủ.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Điều kiện cần và đủ?

Điều kiện đầu tiên, rõ ràng là cả Pháp, Đức, Nhật hay Australia đều không muốn gây chiến với Nga và Trung Quốc - và để thực hiện chiến lược nói trên, người Mỹ cần những "con dê tế thần".

Washington cần phải tạo ra các điều kiện để những quốc gia này không thể trốn tránh tham gia vào các hành động thù địch dưới danh nghĩa "cam kết liên minh" - ngay cả khi xung đột quân sự sẽ làm tổn hại đến lợi ích của chính họ.

Ở Châu Á, Mỹ đang cố gắng sử dụng các nước Đông Á và Đông Nam Á chống lại Bắc Triều Tiên và Trung Quốc còn ở khu vực biên giới với Nga - đó là các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Cùng với đó là các nỗ lực gây bất ổn ở Belarus và Gruzia, nơi người Mỹ đang cố gắng trở lại nắm các phe phái đối lập chính trị.

Không loại trừ khả năng cuộc chiến Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan có thể là mưu đồ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh lớn ở Nam Kavkaz, nhưng việc thực thi mưu đồ này trở nên khó khăn hơn nhiều sau khi Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào khu vực.

Các nỗ lực ở Trung Á vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng để phát huy hết khả năng của mình, Mỹ cần "rút chân" khỏi Afghanistan - nhưng thực tế là trong các cuộc đàm phán với Taliban, có vẻ như Moscow vẫn đang bỏ xa Washington.

Có thể thấy Ukraine đã trở thành "mắt xích" chính trong chiến lược này, cung cấp một liên kết tới các hành động của Mỹ ở Belarus và Kavkaz. Ngoài ra, việc Kiev chuyển trạng thái của cuộc xung đột Donbass từ "đóng băng" sang giai đoạn nóng cũng là điều dễ làm nhất.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một chuyến viếng thăm giới tuyến Donbass.

Cuối cùng, Liên minh Châu Âu (EU) có vai trò nhất định trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vì vậy chiến sự bùng phát ở Ukraine sẽ khiến Paris và Berlin khó khăn hơn trong việc tránh bị lôi kéo vào một cuộc xung đột với Nga.

Ngoài ra, người Mỹ có thể mong đợi các hành động tích cực hơn của Ba Lan, nước hiện là thành viên của cả EU và NATO. Bên cạnh Ba Lan, Washington cũng có cơ hội lôi kéo các quốc gia Baltic vào cuộc khủng hoảng.

Mỹ cũng có thể hy vọng rằng Gruzia sẽ tích cực hỗ trợ khối các quốc gia chống Nga về mặt chính trị (Tbilisi không còn khả năng ra quyết định tiến hành các hành động quân sự sau cuộc chiến năm 2008).

Và Kazakhstan cũng sẽ phải "nhìn xuống chân" trước cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine.

Cần nhớ rằng người Cossack từng kiểm soát khu vực tây bắc nước này và khi ông Putin đã nói về "những món quà" từ Nga cho các nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô, ông ấy rõ ràng không chỉ nói đến Ukraine.

Điều kiện thứ hai, đó là Ukraine đang ở trong tình thế cực kỳ khó khăn. Chính phủ của Tổng thống Zelensky không thể đảm bảo tiếp tục nhận được các khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và không có gì để bù vào 1/3 ngân sách bị thâm hụt.

Hơn nữa, đại dịch Covid-19 có thể "xé" lỗ hổng này lên đến 2/3 ngân sách khi các doanh nghiệp Ukraine phá sản hàng loạt, nguồn thu thuế bị giảm, xuất khẩu lao động giảm mạnh - đồng nghĩa với việc dòng ngoại tệ chảy về nước này cũng giảm theo.

Việc mất lòng dân đang khiến Kiev phải cố gắng củng cố vị thế của mình bằng các biện pháp chuyên chế dưới chiêu bài "cuộc chiến với Nga". Tức là hàng loạt nhân vật đối lập đang bị chụp mũ là "đặc vụ của Điện Kremlin" và bị cáo buộc tội phản quốc.

Kết quả là vị trí của cánh hữu, những kẻ luôn ủng hộ một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga, càng được củng cố.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 4.

Người biểu tình Ukraine đốt cờ Nga vào năm 2016.

Mặc dù cho đến hiện tại chỉ một thiểu số ngu ngốc ở Ukraine tin rằng tự họ có thể giành chiến thắng trước Nga, nhưng đa số lại cho rằng Phương Tây chắc chắn sẽ đứng về phía Kiev nếu họ chính thức tuyên chiến với Moscow và sẽ giúp giành chiến thắng trong cuộc xung đột.

Thứ duy nhất họ cần làm là cần phải thể hiện sự hung hăng đối với Nga.

Kể từ đầu năm 2021, chiến thuật của Kiev ở Donbass là tăng cường pháo kích và gây ra liên tục các vụ đấu súng trên giới tuyến.

Canh bạc này dựa vào thực tế là sớm muộn gì các lực lượng thân Nga ở Donbass cũng sẽ mất kiên nhẫn và họ sẽ phản ứng mạnh đến mức Ukraine có thể ra tuyên bố rằng người Nga đã tấn công.

Thứ ba, một số sự kiện đã diễn ra, gây khó chịu cho Ukraine và phương Tây, nhưng cũng loại bỏ khả năng giải quyết xung đột:

1. Nga đã chỉ ra cho Pháp và Đức thấy sự thái độ bất hợp tác của Ukraine trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, nhưng Paris và Berlin ngầm thừa nhận rằng họ không có khả năng thay đổi quan điểm của Kiev.

2. Các thực thể ở Donbass đang dần kiện toàn hóa bộ máy nhà nước dưới thái độ "mắt nhắm - mắt mở" của Nga.

3. Các thực thể ở Donbass đã ra lệnh cho lực lượng quân sự của họ không chỉ đáp trả các cuộc pháo kích, mà còn tấn công phủ đầu vào các vị trí của Ukraine trong sự im lặng của cả Moscow, Paris và Berlin.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Kết luận

Thực tế là Kiev đang dần vướng vào cái bẫy của chính mình. Các tin tức về việc lính Ukraine thương vong do vướng mìn hoặc bị đối phương pháo kích được truyền thông đăng tải hằng ngày.

Và người Mỹ có thể sử dụng các sự kiện như "bằng chứng" rõ ràng và sẽ cố gắng gây sức ép nhằm vào các đồng minh của mình để đưa các tuyên bố chống Nga trong Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra.

Nhưng Kiev không thể bỏ qua tình hình hiện tại trong một thời gian dài. Người Ukraine đã quen với thực tế là họ bắn vào Donbass mà không bị trừng phạt nhưng thương vong hiện tại sẽ gây ảnh hưởng đáng lo ngại đội với chính họ.

Cần hiểu rằng hầu hết những người đang cầm súng ở giới tuyến Donbass đều là những người "làm công ăn lương", những kẻ quyết định rằng rượu chè và giải trí bằng pháo kích vào các khu dân cư ở Donbass thú vị hơn là hái dâu ở Ba Lan.

Nhưng họ đã ký hợp đồng với Quân đội Ukraine để giết người chứ không phải để bị giết.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 7.

Hình minh họa.

Việc những người lính phải liên tục ẩn nấp trong các chiến hào dưới các trận pháo kích chính xác và chết người cũng có thể trở thành nguyên nhân làm tan rã Quân đội Ukraine.

Lực lượng vũ trang vốn đã không có tinh thần chiến đấu này, nếu không tổ chức được một cuộc tấn công kịp thời có thể dẫn tới đào ngũ hàng loạt và cuối cùng là một cuộc triệt thoái tự phát. Ngoài ra, các "tình nguyện viên" cánh hữu cũng sẽ tỏ ra bất tuân nếu họ ở thế bị động.

Có thể thấy sức ép trên mọi phương diện (ngoại giao, quân sự, chính trị, tài chính, kinh tế...) đòi hỏi chính quyền Kiev phải tăng cường các hành động thù địch ở Donbass.

Còn người Mỹ, họ tỏ ra không quan tâm đến việc liệu Ukraine có cầm cự trước người Nga được lâu hay không hay liệu Kiev có "nổ tung" ngay lập tức hay không vì họ tin rằng mình sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ sự phát triển nào liên quan tới xung đột.

Chỉ duy nhất sự do dự mang tính cá nhân của Tổng thống Ukraine Zelensky và một số cố vấn của ông mới khiến Kiev thoát khỏi một cuộc xung đột nhanh và thảm khốc ở Donbass.

Nhưng việc họ tránh né chiến tranh đồng nghĩa với việc vào ngày mai họ sẽ phải đối mặt với những kẻ phát xít muốn đốt phá Văn phòng Tổng thống.

Đó là lý do tại sao hiện tại đa số các nhà quan sát nói về nguy cơ cao Ukraine sẽ tiến hành "các hành động thù địch toàn diện".

Như nhà sử học và tác giả người Mỹ Barbara Tuckman đã viết về sự bùng nổ của Thế chiến thứ nhất trong cuốn The August Cannons: "Không ai muốn chiến tranh nhưng chiến tranh là không thể tránh khỏi".

Sau tất cả, mọi người từ lâu đều hiểu rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không thể được giải quyết một cách hòa bình. Ukraine vẫn chưa sẵn sàng cho việc này. Do vậy, vấn đề chiến tranh chỉ còn là sự lựa chọn địa điểm và thời gian của các bên quan tâm.

Chiến tranh Donbass bùng nổ, nhưng không phải Nga hay Ukraine mà Mỹ mới là bên thắng cuộc? - Ảnh 9.

Cuộc xung đột quân sự toàn diện giữa Ukraine và Nga sẽ giới hạn ở Donbass hay toàn khu vực?

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên