Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ "bốc hơi" trước khi đối mặt T-72B3 Nga?

DK |

Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ "bốc hơi" trước khi đối mặt T-72B3 Nga?
Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ "bốc hơi" trước khi đối mặt T-72B3 Nga?
Hình minh họa.

Quân đội Ukraine từng thừa nhận gần như toàn bộ xe tăng của họ đã bị "vô hiệu hóa" chỉ trong vòng 2 tháng chiến sự năm 2014 ở Donbass.

"Trận vòng cung Kursk" trong Chiến tranh Donbass 2.0?

Số lượng T-64 trong Quân đội Ukraine (1.000 chiếc trên tổng số 1.755 xe tăng) cùng với việc Quân đội Nga có hơn 2.000 chiếc T-72B3 (chiếm khoảng 71% xe tăng) có thể khiến chúng ta liên tưởng tới một trận kịch chiến giữa chúng - một "Trận vòng cung Kursk của thế kỷ 21".

Vào cuối tháng 3/2021, trang tin Ukrmilitary.com tiết lộ Nhà máy Thiết giáp Kharkiv đã chuyển giao 250 Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) được hiện đại hóa cho Quân đội Ukraine với chi tiết là 162 chiếc T-64BV obr 2017 và 88 T-80BV (tính từ khi quá trình này bắt đầu vào năm 2019).

Kết hợp với số T-64BV obr 2017 được hiện đại hóa bởi Nhà máy Thiết giáp Lviv, hiện Quân đội Ukraine có hơn 245 biến thể xe tăng này.

Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ bốc hơi trước khi đối mặt T-72B3 Nga? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Ukrmilitary.com).

Cùng với 133 chiếc T-64BM "Bulat" và trên 400 chiếc T-64BV được hiện đại hóa trước đó, T-64BV obr 2017 được kỳ vọng sẽ trở thành chủ lực của các "quả đấm" tăng-thiết giáp nếu "Chiến tranh Donbass 2.0" bùng nổ.

Hôm 8/4, trang tin quân sự Nga Avia.pro tiết lộ:

"Hiện nay Quân đội Ukraine có thể có tới 600 xe tăng ở Donbass, điều này cho phép lực lượng tăng-thiết giáp của họ có ưu thế vượt trội trước lực lượng kết hợp của các thực thể tự xưng Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) và Donetsk (DPR).

Điều này cũng bổ sung mối đe dọa về cuộc tấn công của Kiev, trong khi số lượng quân nhân của Ukraine (ở Donbass) đã vượt quá 105 nghìn người".

Cần lưu ý rằng các lực lượng thân Nga ở Donbass có khoảng 80 MBT T-64A/B/BV/BM  và T-72B/B1/BM.

Trận vòng cung Kursk là từ chỉ trận đấu tăng lớn nhất giữa Quân đội Liên Xô và Đức Quốc xã trong Thế chiến 2 và cũng là lớn nhất trong lịch sử chiến tranh.

Chính xác hơn, đây là một chiến dịch quân sự diễn ra từ 5/7 đến 23/8/1943 tại vùng đồng bằng giữa các thành phố Kursk, Oryol, Belgorod và Kharkov (Kharkiv trong tiếng Ukraine) của Liên Xô (nay là các khu vực thuộc Nga và Ukraine).

Đỉnh điểm của giao tranh là trong vòng 3 ngày của tháng 7/1943, 2 phía đã tung vào cánh đồng Prokhorovka những binh đoàn xe tăng hùng mạnh nhất với tổng số lên đến trên 1.200 xe tăng và pháo tự hành chống tăng.

Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ bốc hơi trước khi đối mặt T-72B3 Nga? - Ảnh 3.

MBT trong trang bị của lực lượng thân Nga ở Donetsk (Nguồn: AP).

"Đấu tăng" không còn là cách duy nhất để diệt tăng?

Nhưng có cần xét tới những gì đã diễn ra trong Chiến tranh Donbass (2014-2015), Chiến tranh Nam Ossetia (2008) để tính tới khả năng nổ ra một "Trận vòng cung Kursk của thế kỷ 21" giữa Nga và Ukraine hay không?

Có thể thấy trong cả 2 cuộc xung đột có liên quan tới Nga vào đầu thế kỷ, MBT đóng một vai trò tương đối quan trọng trong việc cung cấp hỏa lực hỗ trợ các cuộc tấn công của bộ binh cơ giới.

Nhưng thực tế là MBT không phải là khí tài ưu tiên trong các nhiệm vụ diệt tăng. Đa phần xe tăng thiệt hại trong các cuộc chiến nói trên là do các khí tài diệt tăng khác.

Chúng bao gồm các máy bay cường kích, pháo phản lực phóng loạt (MLRS), tên lửa đạn đạo chiến thuật (TBM), pháo tự hành hay tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) và một số ít là do tên lửa chống tăng vác vai (RPG).

Gần đây nhất là Chiến tranh Nagorno-Karabakh (2020), đa phần xe tăng của Azerbaijan và Armenia thiệt hại là do hỏa lực của máy bay không người lái (UAV), MLRS, ATGM và các loại pháo chống tăng.

Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ bốc hơi trước khi đối mặt T-72B3 Nga? - Ảnh 4.

Hiện trường một chiếc xe tăng bị phá hủy trong Chiến tranh Donbass cho thấy nó đã bị tấn công chính xác bởi MLRS.

Đó cũng là lý do mà cả Nga và Ukraine (được sự hỗ trợ của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ) đã gia tăng kho UAV và ATGM của mình  - song song với việc tích hợp UAV trinh sát vào hỏa lực pháo binh.

Lẽ dĩ nhiên, trong quá trình phòng thủ trước các đợt tấn công tăng-thiết giáp của Quân đội Ukraine, các lực lượng thân Nga ở Donbass vẫn sẽ đưa MBT lên tuyến đầu bên cạnh các loại hỏa lực chống tăng nói trên.

Nhưng gần như sẽ không có đủ điều kiện nổ ra một "Trận vòng cung Kursk" ở Donbass nói riêng (và miền đông Ukraine nói chung) nếu Quân đội Nga can thiệp vào cuộc xung đột và có thể ra quyết định tấn công vượt ra ngoài giới tuyến hiện tại.

Kết luận này được đưa ra từ việc người Nga có thừa đủ năng lực để "vô hiệu hóa" hoàn toàn lực lượng tăng - thiết giáp của Ukraine trước khi xe tăng của họ xung trận.

Theo Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST), trong Chiến tranh Nam Ossetia vào mùa hè năm 2008, số xe tăng T-72 của Quân đội Gruzia bị phá hủy (10 chiếc) chủ yếu trong Trận Tskhinvali, số thiệt hại còn lại (65 chiếc) là bị lính Gruzia bỏ lại và bị bắt sống. Đổi lại, lực lượng Nga - Nam Ossetia chỉ mất 3 xe tăng.

Và vũ khí đánh quỵ tinh thần của lực lượng Gruzia không phải là MBT Nga mà là các máy bay cường kích thuộc Không quân Vũ trụ Nga (VKS).

Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ bốc hơi trước khi đối mặt T-72B3 Nga? - Ảnh 6.

Xe tăng của Quân đội Gruzia bị phá hủy tại Trận Tskhinvali (Nguồn: TASS).

Vào tháng 2/2020, RFERL dẫn nguồn Quân đội Ukraine cho biết 475 MBT của họ đã bị hư hại trong 365 ngày đầu của Chiến tranh Donbass (4/2014 đến 4/2015) và hầu hết thiệt hại là do hỏa lực từ pháo phản lực phóng loạt và các loại pháo, cối.

Đáng chú ý là Kiev đã phải thừa nhận 45% tổng số lượng cơ giới của họ bị thiệt hại trong Chiến tranh Donbass là do các đợt pháo kích của phía Nga trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2014.

Kể từ đó, thiệt hại cơ giới của phía Ukriane chỉ được liệt kê là hàng trăm xe thiết giáp.

Điều này chứng minh là toàn bộ xe tăng Ukraine có thể tham chiến đã bị "vô hiệu hóa".

Tất nhiên, con số MBT thiệt hại của đối thủ vẫn chưa được thống kê.

Việc Washington viện trợ cho Kiev hàng chục bệ phóng và hàng trăm tên lửa Javelin cho thấy người Mỹ đã biết rõ rằng hàng trăm MBT mà Ukraine đã nỗ lực sửa chữa và nâng cấp nhiều năm qua sẽ không thể tồn tại sau các đợt pháo kích và không kích phủ đầu của Nga.

Và khi lực lượng hai bên đối mặt, thứ ngáng đường những MBT T-64, T-72, T-90 (và có thể là cả T-80, T-14 Armata) của lực lượng Nga sẽ chỉ còn là các tổ săn tăng Ukraine được trang bị Javelin và di chuyển trên những chiếc xe đa dụng Humvee.

Chiến tranh Donbass 2.0: Hàng trăm tăng Ukraine sẽ bốc hơi trước khi đối mặt T-72B3 Nga? - Ảnh 8.

Hình minh họa.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên