Chiến sự đã dừng ở Afghanistan nhưng cơn ác mộng nào đang khiến EU chìm trong hoảng loạn?

Nam Anh |
Chiến sự đã dừng ở Afghanistan nhưng cơn ác mộng nào đang khiến EU chìm trong hoảng loạn?
Chiến sự đã dừng ở Afghanistan nhưng cơn ác mộng nào đang khiến EU chìm trong hoảng loạn?
Ảnh minh họa

Afghanistan sụp đổ chóng vánh dưới tay Taliban đã đe dọa châu Âu hết sức nghiêm trọng, bởi làn sóng tị nạn mới có nguy cơ khiến EU chìm trong nội loạn.

"Ác mộng năm 2015 không được lặp lại"

Cảnh tượng tháo chạy hỗn loạn hôm 16/8 ở sân bay Kabul, với đỉnh điểm kinh hoàng khi những người dân ở Afghanistan cố gắng bám vào càng máy bay của quân đội Mỹ khi nó cất cánh, đang khiến các quốc gia ở lục địa châu Âu thật sự lo sợ. Họ khiếp sợ khi nghĩ đến thảm cảnh dòng người tị nạn từ Syria ồ ạt lao đến vào năm 2015 sẽ tiếp diễn.

Ngay cả trước khi nhóm 19 người tị nạn Afghanistan đầu tiên đổ bộ đến Đức hôm 18/8, những người bảo thủ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đã nhấn mạnh một mục tiêu lớn: "Ác mộng năm 2015 không được lặp lại".

"Chúng ta phải lường trước và tự bảo vệ mình trước những dòng người di cư quy mô lớn bất thường", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp tối 16/8, đồng thời cam kết nỗ lực hướng tới một "phản ứng mạnh mẽ, phối hợp và thống nhất" với các quốc gia châu Âu khác.

Ông Armin Laschet, người đứng đầu Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và được coi là ứng viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh: "Không nên để lặp lại bóng ma năm 2015". Một quan chức hàng đầu của đảng cũng đã lặp lại những thông điệp tương tự ngay sau đó. Một bộ trưởng chính phủ tiếp tục nhấn mạnh lời kêu gọi này một lần nữa.

Viêc Taliban nắm quyền ở Afghanistan đã khiến hàng nghìn người dân nước này hoảng loạn chạy trốn khỏi đất nước. Nhưng nó cũng khiến các chính trị gia châu Âu hoảng sợ khi bóng ma về những người tị nạn củ năm 2015 vẫn ám ảnh.

Họ lo lắng, những người di cư mới sẽ thổi bùng lên "ngọn lửa" đang âm ỉ bùng cháy của các phong trào cực hữu và dân túy đã định hình lại nền chính trị sau khi làn sóng người xin tị nạn từ Syria và Iraq đến châu Âu vào năm 2015.

Chiến sự đã dừng ở Afghanistan nhưng cơn ác mộng nào đang khiến EU chìm trong hoảng loạn? - Ảnh 2.

Người tị nạn tràn vào sân bay Kabul.

Sự ủng hộ dành cho các đảng chống người nhập cư kể từ đó đã giảm mạnh trong khi số người di cư được phép vào các nước cũng giảm theo.

Những khó khăn mà người Afghanistan sẽ phải đối mặt

Trước thềm diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng ở Đức và Pháp, các nhà lãnh đạo châu Âu thường sớm vạch ra đường lối đường lối rất chắc chắn và không thể làm ảnh hưởng đến vị thế của đảng của họ. Vì vậy theo giới chuyên gia, người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi châu Âu có thể sẽ không mở rộng cửa chào đón dòng người tị nạn nữa.

Đó là thực tế đang hiện hữu. Mặc dù có thể châu Âu sẽ thể hiện nghĩa vụ đạo đức và trách nhiệm cấp bách hơn đối với người dân tị nạn Afghanistan so với các cuộc chiến tranh khác, bởi vì nhiều quốc gia EU đều đã tham chiến ở chiến trường Nam Á này cùng Mỹ sau vụ tấn công khủng bố 11/9.

"Người châu Âu chúng tôi đã ở đất nước đó 20 năm, tất nhiên chúng tôi có trách nhiệm đạo đức, đặc biệt là đối với những người đang chạy trốn khỏi chế độ Taliban mới này", Jana Puglierin, người đứng đầu văn phòng Hội đồng Đối ngoại tại Berlin nói và cho biết thêm: "Bây giờ chúng tôi muốn nói, Afghanistan không phải là vấn đề của chúng tôi".

Mỹ cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự - nhưng thậm chí còn khó khăn hơn - trong việc chấp nhận những người Afghanistan xin tị nạn.

Hầu như ở khắp mọi nơi, các chính phủ đều bày tỏ sẵn sàng chung tay tiếp nhận những người Afghanistan làm việc cùng với lực lượng Mỹ hoặc các nhóm viện trợ quốc tế nhưng lại cung cấp rất ít thông tin chi tiết về lộ trình tiếp nhận như thế nào.

Họ cảnh giác với việc hàng nghìn người khác sẽ tìm cách rời đi vì lo sợ Taliban, mặc dù hiện tại số lượng người di cư qua các tuyến đường bộ tương đối thấp.

Afghanistan với châu Âu khác Syria, Iraq?

EU đã đối mặt cuộc khủng hoảng tị nạn quy mô lớn vào năm 2015 và 2016, do xung đột ở Syria. Hơn 1,2 triệu người đã xin tị nạn vào năm 2015 ở EU.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các nước châu Âu không nên quá lo lắng vì Afghanistan với châu Âu khác Syria, Iraq.

Chiến sự đã dừng ở Afghanistan nhưng cơn ác mộng nào đang khiến EU chìm trong hoảng loạn? - Ảnh 4.

Người di cư tràn vào châu Âu qua Địa Trung Hải.

Gerald Knaus, Chủ tịch sáng lập của tổ chức Sáng kiến Ổn định Châu Âu cho biết: "Chúng ta chỉ đang nói về hàng nghìn, không phải hàng trăm nghìn, những người cần sự giúp đỡ. Và đó là những người có tên trong danh sách vì họ đã làm việc với chúng ta".

Với sự sụt giảm tổng thể về số lượng di cư trong những năm gần đây, không có gì đáng lo ngại về một làn sóng khác. Báo New York Time dẫn lời ông nói: "Năm 2015 sẽ không lặp lại. Việc lo sợ và so sánh với năm 2015 là hoàn toàn sai lệch và ván bài chính trị nguy hiểm".

Tuy nhiên, lo ngại vẫn bùng nổ, len lỏi khắp ngõ ngách chính trị gây nhiều lo ngại trong những năm gần đây. Chính Đức, dưới sự lãnh đạo của bà Merkel, đã từng đặt ra rào cản khi chào đón hơn một triệu người tị nạn vào năm 2015 và 2016 và đặt ra thách thức cho các đối tác châu Âu.

Đức từng là quốc gia đứng đầu các quốc gia thu nhận số người tị nạn kỷ lục năm 2015. Di sản của bà Merkel trước khi rời nhiệm sở sau cuộc bầu cử vào tháng 9 tới là quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria. Quyết định này sau đó làm bùng lên làn sóng chính trị gia chống nhập cư ở nước này và gây rạn nứt trong đảng CDU của "bà đầm thép".

Pháp sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 4/2022. Các dự đoán cho thấy, Tổng thống Macron có khả năng đối đầu với lãnh đạo của đảng chống nhập cư, Marine Le Pen, trong vòng hai của cuộc bầu cử.

Người tị nạn - Vấn đề khiến châu Âu chia rẽ

Vấn đề này thật sự gây chia rẽ châu Âu. Một nhóm các quốc gia EU sẵn sàng tiếp nhận và hòa nhập những người tị nạn đang cố gắng thoát khỏi chiến tranh.

Các quốc gia khác, chẳng hạn như Hungary, đang chùn bước trong việc tiếp nhận người tị nạn và xây hàng rào biên giới bằng dây thép gai. Các đảng chống người nhập cư - cũng từng là chống Liên minh châu Âu - đe dọa sẽ phá vỡ khối này thêm nữa.

Áo, quốc gia nằm trên một trong những tuyến đường di cư chính trong năm, đã kiên quyết không tiếp nhận bất kỳ người tị nạn Afghanistan nào.

Chiến sự đã dừng ở Afghanistan nhưng cơn ác mộng nào đang khiến EU chìm trong hoảng loạn? - Ảnh 6.

Người dân Afghanistan

Hy Lạp nhanh chóng tuyên bố rằng, "sẽ không và không thể" trở thành cửa ngõ cho những người di cư và tị nạn đang cố gắng tiếp cận EU một lần nữa, và kêu gọi một giải pháp cho toàn bộ châu Âu.

Pháp kêu gọi một "phản ứng mạnh mẽ" để chống lại làn sóng người tị nạn.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell Fontelles, đã tóm tắt điều này sau cuộc họp với các bộ trưởng từ của các nước trong khối, nói rằng, các quốc gia thành viên muốn "đảm bảo không có động thái di cư quy mô lớn nào sang châu Âu".

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng, nỗ lực này có thể phản tác dụng vì chỉ làm sống lại một vấn đề đã mờ nhạt. Số lượng người di cư thực sự đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm và hầu hết các nước đều thắt chặt kiểm soát vùng biên giới sau cú sốc năm 2015.

Chuyến bay sơ tán những người tị nạn Afghanistan đầu tiên đã hạ cánh xuống Frankfurt, Đức vào hôm 18/8. 19 người tị nạn trong 3 gia đình cùng với một người cha và cô con gái - sau đó được đưa đến Hamburg, nơi đã chuẩn bị một nơi trú ẩn tạm thời cho 200 người tị nạn.

Một số thành phố và khu vực khác đã đề nghị tiếp nhận người tị nạn - bao gồm cả bang phía tây bắc nơi ông Laschet nắm quyền lãnh đạo.

Ông cũng cảnh báo: "Chúng ta không nên gửi tín hiệu bây giờ rằng Đức có thể tiếp nhận tất cả những người tị nạn một cách hiệu quả".

Nhưng trong một sự kiện vận động tranh cử ở miền Bắc nước Đức hôm thứ 18/8, ông Laschet nói: "Nếu được bầu là thủ tướng, tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả những ai nằm trong danh sách những cái tên này, và những người đã giúp đỡ nước Đức, sẽ được Đức đón nhận".

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức quân sự việt nam mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên