Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực?

Hoài Giang |

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực?
Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực?
Hình minh họa.

Tiến hành một hoạt động quân sự trong mùa đông đã khó khăn, thì gánh nặng chiến đấu ở vùng Bắc Cực càng trở nên gian khổ bội phần.

Mới đây, RIA Novosti đã đăng tải bài phân tích nhan đề: "Холодная война. Что будет с армией при минус 50 по Цельсию" (tạm dịch: Chiến đấu trong băng giá: Điều gì sẽ xảy đến với các đội quân khi ở nhiệt độ - 50 độ C) của tác giả Andrey Kots.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều, đặc biệt là liên quan tới các tranh chấp liên quan tới chủ quyền tại Bắc Cực giữa Nga và các nước liên quan. Chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Tướng quân mùa đông"*

Theo khoa học quân sự, mùa đông và mùa hè được coi là những mùa thuận lợi nhất cho các cuộc chiến, vì mặt đất, tương ứng, đóng băng hoặc khô đi và vào mùa xuân và mùa thu, việc tiến quân bị cản trở rất nhiều do quá trình tan băng hoặc mưa.

Tuy nhiên, vào mùa đông, việc tiến hành các hoạt động tấn công lớn là vô cùng khó khăn do một số yếu tố sau:

Đầu tiên, do ban ngày rất ngắn làm giảm đáng kể thời gian sẵn sàng ra những hành động quyết định trên chiến trường cho các chỉ huy quân sự.

Thứ hai, lực lượng tiến công bị giới hạn các hoạt động cơ động xung quanh các tuyến đường giao thông nên đội hình của họ khá hẹp, dễ bị tập kích từ hai bên sườn.

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực? - Ảnh 1.

Quân đội Nga huấn luyện trượt tuyết cho binh lính.

Thứ ba, một trận bão tuyết bất ngờ có thể làm cho các kế hoạch tiến công phải điều chỉnh, vì tuyết che khuất các mốc định trước trên mặt đất.

Thứ tư, khả năng ngụy trang bởi màu xanh của cây rừng biến mất. Những nhóm đột kích di chuyển qua các khu rừng sẽ khó khăn hơn nhiều - giữa những tán cây trơ trụi, họ có thể bị đối phương phát hiện từ trên không hoặc từ các cao điểm.

Và cuối cùng là các hoạt động chiến đấu trong mùa đông đòi hỏi nỗ lực tối đa của lực lượng hậu cần, với việc phải cung cấp quần áo và giày cho toàn bộ lực lượng, cung cấp nhiên liệu, dầu bôi trơn cho các đơn vị thiết giáp và đảm bảo cung cấp đạn dược kịp thời đến các vị trí.

Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng một người lính không có quân phục đủ ấm trong thời tiết băng giá khắc nghiệt đồng nghĩa với việc mất khả năng chiến đấu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những lý do khiến Hồng quân thất bại ở giai đoạn đầu của Chiến tranh Mùa đông (Chiến tranh Liên Xô - Phần Lan 1939-1940) là do binh lính Phần Lan được trang bị tốt hơn nhiều.

Nhiều người lính Hồng quân đã lên đường trong quân phục mùa hè và ngay trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột, hàng nghìn lính đã về hậu phương với đôi chân tê cóng. Tổng thiệt hại do tê cóng trong cuộc chiến này lên tới 8% và trong Thế chiến thứ nhất lên đến 20%.

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực? - Ảnh 2.

Lính bắn tỉa Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Mùa đông.

Vào tháng 12/1941, việc thiếu hụt quân phục mùa đông đã chứng minh sự tàn nhẫn tương tự với người Đức. Bất chấp thành công ban đầu của Chiến dịch Barbarossa, Đức Quốc xã đã bị mùa đông nước Nga vô hiệu hóa khả năng tấn công.

Với việc tiến chiếm nhanh chóng lãnh thổ Liên Xô, Wehrmacht (Quân đội Đức) đã kéo căng tuyến hậu cần của mình khiến xe tăng không thể khởi động được trong băng giá nghiêm trọng và binh lính lần lượt bị ngã bệnh.

Hitler đã kỳ vọng chiến tranh có thể kết thúc trước khi thời tiết trở nên giá lạnh, vì vậy các tướng lĩnh của ông ta không chuẩn bị quân phục đủ ấm cho bính lính.

Không có gì bí mật khi yếu tố quyết định vào chiến thắng của Hồng quân gần Moscow là do các các sư đoàn đến từ Siberia mới được trang bị tốt và điều động kịp thời ra mặt trận. Tuy nhiên, "Tướng quân mùa đông" cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc phản công.

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực? - Ảnh 3.

Lợi thế phòng thủ

Cũng theo quan điểm chiến thuật, phòng thủ vào mùa đông dễ hơn tấn công.

Một đơn vị quân đội với hệ thống giao thông hào được đào theo đúng quy tắc, chuẩn bị lực lượng dự bị, hậu cần tốt là một lực lượng đáng gờm.

Bất kỳ kẻ địch nào phải tấn công trực diện vào "pháo đài" này sẽ mắc kẹt trong tuyết dưới hỏa lực súng máy và pháo binh và nổ tung trên các bãi mìn.

Một ví dụ về một chiến dịch phòng thủ mùa đông thành công là Trận Baston từ ngày 19/12 đến ngày 17/1/1945. 23 nghìn lính Mỹ, hầu hết thuộc Sư đoàn Dù 101, trấn giữ thành phố Bastogne nhỏ bé của Bỉ, điểm giao cắt chiến lược giữa 7 con đường quan trọng.

Quân Đức hy vọng tái chiếm Bastogne để tự do chuyển quân sang các hướng hành quân khác nhau. Tuy nhiên, lính dù Mỹ đã ngăn cản kế hoạch của họ.

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực? - Ảnh 4.

Lính Mỹ trong một vị trí phòng ngự tại Bastogne,Bỉ vào năm 1944.

Quân Đức được cho là gấp đôi về quân số, có ưu thế hoàn toàn về xe tăng và pháo còn lính Mỹ thiếu áo quần mùa đông và thời tiết xấu và sương mù dày đặc khiến việc yểm trợ và tiếp liệu đường không khó khăn.

Tuy nhiên, một tuyến phòng thủ được tổ chức tốt đã cho phép người Mỹ đẩy lùi mọi cuộc tấn công.

Việc bảo vệ Bastogne cũng có ý nghĩa biểu tượng lớn. Tin tức về sự kiên cường của những người bảo vệ thành phố đã giữ vững tinh thần của quân Đồng minh dọc theo Mặt trận phía Tây.

Tỷ lệ thương vong nói lên rõ nhất sự ác liệt của cuộc giao tranh: Phía Mỹ thiệt hại khoảng 3 nghìn người còn quân Đức - hơn 12 nghìn người.

Những người bảo vệ vùng Bắc Cực của Liên Xô cũng đã chiến đấu anh dũng. Quân Đức cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của các binh đoàn thuộc Phương diện quân Karelia từ năm 1941 đến năm 1944, nhưng không đạt được thành công nào đáng kể.

Vào mùa đông, nhiệt độ có lúc xuống tới - 30 độ C, và Hồng quân đã chuẩn bị tốt hơn cho những đợt băng giá khắc nghiệt.

Đặc điểm nổi bật trong các trận chiến là các nhóm trinh sát và phá hoại của Liên Xô đã thực hiện các cuộc đột kích dài ngày vào hậu phương của địch và sống nhiều tháng trong những khu rừng phủ đầy tuyết.

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Nga đã chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Bắc Cực ra sao?

Quân đội Nga hiện đại đã sẵn sàng chiến đấu trong các điều kiện thời tiết nóng và lạnh.

Từ ngày 1/1/2021, Hạm đội Phương Bắc sẽ trở thành hạm đội duy nhất trong lịch sử quân sự Nga có sức mạnh tương đương một quân khu.

Khu vực hạm đội chịu trách nhiệm kéo dài hơn 5.000 km từ Murmansk đến Anadyr với điều kiện còn nhiều thách thức.

Hiện tại đã có một mạng lưới các cơ sở quân sự trong khu vực để bảo vệ binh lính và sĩ quan khỏi những đợt sương giá cực kỳ nghiêm trọng ví dụ như căn cứ trên đảo Alexandra Land thuộc quần đảo Franz Josef Land.

Đơn vị đồn trú bao gồm 150 người hiện sinh hoạt ở đây trong sự ấm cúng và tương đối thoải mái. Tất cả các tòa nhà đều được xây dựng trên những chiếc cọc cắm vào lớp băng vĩnh cửu.

Lính Nga đồn trú tại đây cũng chủ yếu đến từ từ các vùng phía bắc, những người đã quen với thời tiết lạnh giá.

Chiến đấu trong âm 50 độ C: QĐ Nga đã sẵn sàng cho xung đột ở Bắc Cực? - Ảnh 7.

Căn cứ quân sự "Arctic Trefoil" của Quân đội Nga trên đảo Alexandra Land thuộc quần đảo Franz Josef Land

Hần như toàn bộ kho vũ khí của Quân đội Nga được thiết kế để có thể vận hành trong khoảng chênh lệch nhiệt độ từ - 50 đến 50 độ C. Tuy nhiên các thiết bị quân sự hoạt động trong khu vực cũng được lựa chọn một cách đặc biệt.

Được biết các đơn vị tăng - thiết giáp thuộc Hạm đội phương Bắc sẽ nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80BVM nâng cấp trong năm 2021.

Lợi thế chính của cỗ máy này là động cơ tuabin khí, khởi động dễ dàng và nhanh hơn nhiều trong thời tiết băng giá khắc nghiệt hơn so với động cơ điện diesel trên các MBT khác.

*Генерал Мороз (theo nghĩa đen là Tướng quân mùa đông) là các thuật ngữ sử dụng trong các tài liệu miêu tả lợi thế chiến trường của các lực lượng Nga khi chiến đấu trong mùa đông khắc nghiệt của nước này.

Quân đội Nga huấn luyện đổ bộ đường không, không vận trong điều kiện băng tuyết,

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên